Chưa Có Giải Pháp Cứu Người Nuôi Heo - Quận 1 TPHCM 'giành lại vỉa hè để cho thuê'?

18 Tháng Năm 20179:22 CH(Xem: 2278)

Chưa có giải pháp cứu người nuôi heo

RFA
Vận chuyển heo sống trên một con đường ở Tiền Giang.
Vận chuyển heo sống trên một con đường ở Tiền Giang.
blank AFP photo

Khoảng một triệu rưỡi heo nuôi để lấy thịt trên cả nước đang chờ được giải quyết, là báo cáo của Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Việt Nam.

Theo tin từ Cục Chăn Nuôi, trong thời gian qua khoảng từ 200.000 đến 250.000 tấn thịt heo đã được thanh lý. Kết quả rất tốt này khiến Cục Chăn Nuôi hy vọng có thể đẩy được mức tiêu thụ lên cao hơn trong tháng Năm này cũng như tháng Sáu tới đây.

Vấn đề thặng dư heo nảy sinh từ mấy tháng nay, từ khi thịt heo liên tục rớt giá, mức cung vượt quá mức cầu, nhà chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua bán.

Giá heo hơi tính từ đầu tháng Năm này là 18.000 đến 20.000 đồng một ký, tức vẫn nằm trong mức thua lỗ mà người chăn nuôi phải chịu. Dự báo tình hình mua bán heo sẽ vẫn còn khó khăn trong tháng Sáu.
Theo RFA


Quận 1 TPHCM 'giành lại vỉa hè để cho thuê'?

vỉa hèBản tin VTV xác nhận văn bản cho thuê vỉa hè của Ủy ban Nhân dân quận 1 là có thật

Truyền hình Việt Nam hôm 18/5 xác nhận văn bản cho thuê vỉa hè quận 1, TP Hồ Chí Minh là có thật, động thái này diễn ra hai tháng sau chiến dịch giải cứu vỉa hè gây tranh cãi.

Trước đó, ảnh chụp 'Giấy phép sử dụng tạm vỉa hè' có đóng dấu và chữ ký của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1 cấp cho một quán cà phê trên địa bàn quận khiến công luận xôn xao.

"Lệ phí sử dụng: 12.000 đồng x m2 x số tháng," văn bản ký vào tháng 1/2017 ghi.

Ý kiến: 'Đừng kêu gọi hy sinh vô ích'

Mục đích cho thuê vỉa hè được ghi là: "Để xe cho khách và nhân viên không thu tiền."

Hôm 18/5, bản tin trên kênh VTV1 xác nhận văn bản nêu trên là có thật tuy nhiên "Ủy ban Nhân dân Quận 1 chưa giải đáp hết thắc mắc về văn bản cho thuê đó."

Hôm 18/5, bà Hương Nguyễn, phóng viên tự do ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, nói với BBC: "Tôi thấy vụ dọn dẹp hóa ra là chỉ để dọn đường cho vụ cho thuê. Một người bán cơm trên đường Lý Tự Trọng cho tôi biết là phường Bến Nghé cho họ thuê vỉa hè với giá 50.000 đồng/m2 nên vỉa hè đương nhiên là sở hữu của họ."

"Bây giờ thì ai cũng thấy việc ban đầu ông Hải tuyên bố chiến dịch đòi vỉa hè là để đòi quyền lợi cho người đi bộ hóa ra thật kệch cỡm."

blank

'Kiếm tiền một cách chính danh'

"Người ta không đi bộ không phải vì không có đường. Tôi thấy những chỗ bị chính quyền cho người đập phá toàn lề to cả, 5-10m."

"Hơn nữa, việc họ tháo dỡ mái che là đáng nói nhất, vì cái đó tạo tiện ích chung cho người đi bộ."

"Chính quyền nói là dọn vỉa hè nhân danh người đi bộ mà lại đi phá tiện ích miễn phí được doanh nghiệp đầu tư mà người dân vô tình được hưởng thì rất vớ vẩn."

Cùng ngày, trả lời BBC, Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, nói: "Giấy cho thuê vỉa hè do Ủy ban Nhân dân Quận 1 ký nếu có thật thì là hoàn toàn trái luật."

"Bởi lẽ, theo Luật phí và lệ phí năm 2015 thì chỉ có phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Việc ban hành phí này thuộc thẩm quyền Hội đồng nhân dân thành phố thông qua."

"Hiện nay, Hội đồng nhân dân thành phố chưa có thông qua loại phí này nên việc Ủy ban Nhân dân Quận 1 tự ý thu phí là trái quy định. Thậm chí, ngay cả Hội đồng nhân dân đã thông qua mức phí này đi chăng nữa thì việc Ủy ban Quận 1 cho sử dụng như vậy cũng sai."

"Luật chỉ cho phép thu phí cho mục đích sử dụng tạm thời còn trong trường hợp này thì không thể nói là tạm thời được, dù thời hạn sử dụng là 6 tháng. Để xác định có phải là tạm thời hay không thì phải căn cứ vào mục đích sử dụng. Trong trường hợp này mục đích sử dụng của nó là nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của công ty cổ phần dịch vụ cà phê. Mục đích này là lâu dài chứ không phải một vài tháng là xong."

"Nếu giấy này được cấp trước thời điểm có chủ trương của quận hoặc của thành phố về chiến dịch giải cứu vỉa hè thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu giấy này ra đời sau khi có chủ trương giải cứu vỉa hè thì người dân, trong đó có tôi, có quyền đặt nghi vấn về động cơ thực sự của chiến dịch giải cứu vỉa hè của ông Hải là nó không phải muốn làm cho quận 1 trở thành một Singapore thu nhỏ như ông từng tuyên bố."

"Theo giấy này thì số tiền mà người dân, doanh nghiệp phải nộp được tính trên diện tích và số tháng sử dụng (chứ không phải số lần sử dụng) và nó không mang tính chất bù đắp chi phí mà nhà nước bỏ ra nên về bản chất số tiền thu được là tiền cho thuê chứ không phải là phí hay lệ phí."

"Và hiện tại chưa có quy định nào cho phép chính quyền sử dụng vỉa hè để cho thuê hay cho phép thu phí để sử dụng dài hạn cả. Do đó, về mặt pháp lý là không ổn."

"Và nếu xét ở góc độ công bằng cũng không ổn vì vỉa hè là tài sản chung. Mục đích vỉa hè là phục vụ cho người đi bộ, người tàn tật. Vỉa hè không phải là của riêng những hộ dân tiếp giáp vỉa hè hay của phường hay quận nơi có vỉa hè."

Luật sư cho biết thêm: "Theo tôi, chính quyền không nên cho thuê vỉa hè vì việc này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của những người khác. Chính quyền không nên vì lợi ích cục bộ của mình mà xâm phạm đến lợi ích chung."

"Trong trường hợp, bất đắc dĩ phải cho thuê thì cần có quy chế rõ ràng. Quy chế phải nêu rõ điều kiện để được cho thuê, cơ chế quản lý, sử dụng và kiểm soát tiền thuê này. Toàn bộ số tiền cho thuê này phải quay trở phục vụ cộng đồng chứ không phải để nuôi bộ máy."
Theo BBC


Việt Nam thất thu vì 15 thiên đường thuế

RFA
Một bé gái mồ côi ở xã Bản Don, tỉnh Đắk Lắk.
Một bé gái mồ côi ở xã Bản Don, tỉnh Đắk Lắk.
blank AFP photo

Các nước phát triển bao gồm cả Việt Nam mỗi năm bị thất thu 100 tỷ USD vì các thiên đường thuế. Số tiền này có thể giúp 124 triệu trẻ em đang bỏ học được đến trường, và cứu sống 6 triệu trẻ em.

Tổ chức Oxfam vừa công bố danh sách 15 thiên đường thuế ngày 18/5 tại Hà Nội, trong danh sách có Hồng Kông, Singapore, Hà Lan…

Theo Oxfam, các tập đoàn đa quốc gia đang thực hiện các hoạt động tránh thuế bằng cách mở chi nhánh tại các thiên đường thuế này, và chi khoản lớn để vận động hành lang giảm thuế.

Trong khi đó các nước phát triển thực hiện ưu đãi thuế có hại, thậm chí giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 0% và tăng thuế lũy thoái như thuế giá trị gia tăng để bù đắp thất thu. Điều này làm tăng gánh nặng thuế với những người yếu thế.

Báo cáo tài khoản quốc gia của bộ Y tế Việt Nam cho thấy năm 2014 cứ 2 đồng chi cho y tế thì gần 1 đồng được trả từ túi người dân. Điều này khiến 600.000 hộ gia đình trên mức trung bình trở thành nghèo đói sau khi mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ