Cần Nhận Diện Tổ Chức Phản Động

18 Tháng Năm 20175:22 CH(Xem: 1018)

Cần nhận diện tổ chức phản động

GNsP – “Không để các tổ chức phản động tồn tại trên đất nước ta” là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với các địa phương vào sáng ngày 15-05 vừa qua.

Việc tiêu diệt tổ chức phản động là cần thiết vì bảo vệ an toàn cho cuộc sống của người dân là trách nhiệm của chính quyền. Tuy nhiên, để tránh sự ngộ nhận trong việc nhận diện bản chất thực sự của kẻ phản động, trước tiên, cần phải hiểu đúng thế nào là phản động?
bieutinh-cachet-5

Theo tự điển Lạc Việt, “phản động là có tính chất chống lại chính quyền, chống lại sự tiến bộ (khác với phản quốc là chống lại đất nước, nhân dân)”.

1-Chống lại chính quyền: Chính quyền là do người dân bầu ra nhằm phục vụ lợi ích cho cuộc sống của người dân, giúp đất nước giàu mạnh. Nếu một chính quyền không thể thực hiện tốt các chức năng trên khiến cuộc sống người dân cơ cực, ca thán, đất nước kiệt quệ thì người dân có quyền tỏ thái độ chống đối nhà cầm quyền. Trong trường hợp này, phản động không có nghĩa là phản quốc, ngược lại đây là lực lượng giúp chấn hưng tổ quốc, giúp nhà cầm quyền nhìn nhận lại đường lối, chính sách lãnh đạo của mình sao cho hợp ý dân, thuận ý Trời.

2-Chống lại sự tiến bộ: Nếu tổ chức phản động chống lại sự tiến bộ của con người như buôn ma túy, xâm phạm tình dục trẻ em, buôn bán phụ nữ, mua bán nội tạng con người, phá rừng, hủy hoại môi sinh …thì bằng mọi giá không chỉ chính quyền mà cả nhân dân của quốc gia đó sẽ cùng nhau tiêu diệt, không để các tổ chức phản động như thế tồn tại trong xã hội, đất nước của mình.

Tuy nhiên, nếu một cá nhân hay một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, cho dân chủ, cho việc bảo vệ môi trường sống, tức là cho sự tiến bộ của con người và vì một xã hội văn minh, thì cho dù hành động đó đi ngược với đường lối lãnh đạo của chính quyền cũng không thể xem là “phản động”. Bởi lẽ điều này không hề mang ý nghĩa chống lại đất nước, chống lại nhân dân.

Thế nhưng, trong các nước có chế độ chính trị độc tài đảng trị, cụm từ “phản động” và “thế lực thù địch” được nhà cầm quyền sử dụng để chụp mũ, qui kết, ám chỉ những người, những tổ chức đấu tranh cho dân chủ và tiến bộ xã hội.

Và đó là lý do vì sao tại Việt Nam những người có tư tưởng, quan điểm đối lập với đảng cầm quyền như Nguyễn Hữu Vinh, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn thị Nga. Mẹ Nấm, cha Thục, cha Nam …đều bị quy chụp là “phản động” và bị bắt bớ, cầm tù. Và mới đây nhất là bắt ông Hoàng Đức Bình vào ngày 15-05 với một cách thức hoàn toàn trái quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự về trình tự và thủ tục.

Nhận định về vụ việc này, trả lời phỏng vấn của BBC vào hôm 16/5, Luật gia Nguyễn Đình Hà nói: “Có thể thấy việc bắt ông Hoàng Đức Bình và truy nã Bạch Hồng Quyền là nhắm vào những người đang hoạt động tích cực chống lại Formosa và đòi quyền lợi cho người dân sau thảm họa cá chết”.

“Đi xa hơn, dường như công an Nghệ An đang muốn ngăn những luồng thông tin có thể gây hại cho chính quyền và ảnh hưởng đến việc đầu tư của Formosa.”

Và việc gần 10.000 người dân tại Diễn Châu biểu tình tuần hành về UBND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phản đối việc bắt giữ ông Hoàng Đức Bình là một minh chứng hùng hồn rằng mọi hoạt động của ông Hoàng Bình là ích nước, lợi dân.

Đằng khác, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy bản chất phản động của một nhà cầm quyền khi đất nước của họ có những biểu hiện sau:

1-Mọi giá trị đạo đức xã hội bị đảo lộn. Con người sống vô cảm, giả dối và thường xuyên dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẩn. Công Lý chỉ là một diễn viên hài theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

2-Hệ thống hành chính, thủ tục hành chính cồng kềnh, quan liêu khiến việc hành chính đối với người dân trở nên “ hành” là “chính”. Bộ máy quản lý kinh tế yếu kém dẫn đến tham nhũng, lãng phí tài sản của nhân dân, của quốc gia. Tham nhũng trở thành quốc nạn, nó diễn ra ở khắp mọi nơi, mọi ngõ ngách, mọi lĩnh vực, lực lượng tham nhũng “ ăn không chừa thứ gì của dân”.

Xin đơn cử một ví dụ : Tháp truyền hình của Việt Nam xây dựng tại Hà Nội không chỉ là tháp truyền hình cao nhất mà còn đắt nhất thế giới.

Theo trang great-tower.com, chi phí để xây mỗi 1m của Tokyo Skytree, tháp truyền hình cao và đắt nhất thế giới hiện tại là 1,29 triệu USD, chỉ bằng khoảng một nửa so với con số dự tính xây tháp truyền hình cao nhất thế giới tại Việt Nam (2,35 triệu USD).

Thế nhưng tháp truyền hình Việt Nam cũng chỉ là một trong muôn vàn công trình được xây dựng tại Việt Nam được xây dựng với những kinh phí cao ngất ngưỡng một cách rất khó hiểu. Điều đáng nói là kinh phí này có được là do sự đóng góp tiền thuế đầy mồ hôi, nước mắt của người dân.

3- Nạn tham nhũng và vô trách nhiệm của chính quyền đã dẫn đến tình trạng tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá và khai thác cạn kiệt. Biển chết, rừng cũng khô héo. Đất nước trở thành khu xả thải khổng lồ các tập đoàn kinh tế nước ngoài. Ngoài ra, vì tắc trách, “sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”, các cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm trong việc kiểm soát những loại hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm độc hại, kém phẩm chất được sản xuất trong nước cũng như nhập lậu khiến đất nước thuộc top 2 quốc gia có tỉ lệ người mặc bệnh ung thư trên thế giới.

Đất nước Việt là của người dân Việt chứ không phải của riêng một bất cứ một đảng phái chính trị nào. Do vậy, tiêu diệt “tổ chức phản động” cũng phải nhắm mục đích giúp đất nước đó phát triển, người dân được hưởng đầy đủ các quyền tự do của con người chứ không phải để bảo vệ một thể chế, một đảng phái chính trị nào cả.

Khi xác định được mục tiêu cũng như hiểu được bản chất thực sự của “phản động”, mỗi một người dân Việt hãy lựa chọn cho mình một thái độ hành động thích hợp, đó là “không để các tổ chức phản động tồn tại trên đất nước ta”.

Điền Phương Thảo

Link tham khảo:

http://baonghean.vn/xa-hoi/201705/khong-de-cac-to-chuc-phan-dong-ton-tai-tren-dat-nuoc-ta-2808375/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ càng gần kề, Bắc Kinh được cho là càng nuôi hy vọng về khả năng xung đột với Washington sẽ giảm bớt nếu Joe Biden giành chiến thắng. Thế nhưng theo các nhà phân tích được hãng tin Mỹ AP ngày 23/10/2020 phỏng vấn, bất kỳ thay đổi nào, nếu có, chỉ mang tính hình thức chứ không phải thực chất, bởi vì cả nước Mỹ đều ngày càng nghi kỵ Bắc Kinh. Về phía Quốc Hội, các nhà lập pháp Mỹ, từ Dân Chủ đến Cộng Hòa, và các cử tri của họ, đều có dấu hiệu không muốn chính quyền mềm mỏng trở lại đối với Trung Quốc, điều dự báo cho một quan hệ căng thẳn
Duyên nợ của Lenin với đất nước Việt Nam, xem ra, mặn mà hơn ở bất cứ một nơi nào khác. Ngay tại chính quê hương của mình, có lẽ, ông cũng không bao giờ được nhi đồng Liên Xô dành cho những câu thơ ưu ái đến như thế này đâu: Ông Lê Nin ở nước Nga Mà em lại thấy rất là Việt Nam Tượng đài Lenin được dựng tại nhiều nơi, tên của ông được đặt cho không ít những đường phố trên thế giới nhưng (chắc chắn) chỉ ở Việt Nam nó mới trở thành địa danh của sông/suối mà thôi:
Tại cuộc họp thường niên tổ chức vào tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chấp thuận việc Pháp mong muốn trở thành đối tác phát triển của tổ chức này. Bộ Ngoại giao Pháp đánh giá đây là một bước đi quan trọng trong việc tăng cường quan hệ của nước này với ASEAN và cùng chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên sự bao trùm, tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế. Chiều sâu hợp tác của Pháp trong phòng thủ và an ninh phản ánh sự đóng góp của nước
Ngày 21/10/2020, Cơ quan An Ninh Quốc gia Mỹ công bố một báo cáo nhấn mạnh 25 lỗ hổng mà các nhóm hackers do nhà nước Trung Quốc tài trợ đang tìm cách khai thác. Điều này lại khiến cho mối lo an ninh mạng của các nước Đông Nam Á trước sự tấn công của gián điệp Trung Quốc. Đội ngũ gián điệp mạng Trung Quốc đã tấn công Đông Nam Á từ lâu. Đã đến lúc chính phủ các nước thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tìm ra cách hiệu quả để "bịt lỗ hổng" công nghệ hiện nay. Một công ty viễn thông ở Philippines mới đây đã thuê dịch vụ của một côn
Đã từ lâu người Việt thường xem tam quyền phân lập tại Mỹ như một mô hình kiểu mẫu cho một Việt Nam tự do, nhưng tiếc thay mô hình này đang bị chính những người Mỹ cấp tiến tìm mọi cách thay đổi và đã trở thành một đề tài tranh cử tổng thống 2020. Bởi thế vào ngày 19/10/2020, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) và năm Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đã đưa ra Thượng Viện một dự luật tu chính hiến pháp nhằm ngăn chặn đảng Dân chủ đưa thêm người vào Tối Cao Pháp Viện phá vỡ tính chuyên môn và độc lập của tư pháp, nếu lỡ ra ông Joe Biden thắng cử và đảng Dân chủ nắm được Thượng viện. Tam quyền phân lập… Năm 1787 khi bản Hiến Pháp được soạn thảo và ban hành, những nhà lập quốc lo ngại nước Mỹ sẽ lọt vào tay những kẻ độc tài nên đã xây dựng mô hình với 3 nhánh hành pháp, lập pháp, tư pháp hoàn toàn độc lập, kiểm soát và cân bằng quyền lực lẫn nhau.
Báo mạng Zing vào ngày 15/10 đăng tải bài phỏng vấn ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, cho biết sẽ lấy niềm vinh dự của địa phương duy nhất được mang tên Hồ Chí Minh thành động lực phát triển, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Theo đó, ý tưởng này đã được Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc đến trong cuộc họp ngày 3/9 vừa qua, nhấn mạnh trách nhiệm ...
‘Con lắc đã chuyển động’ - Tiền nhiều không còn có thể mua được ‘trái tim' Bắc Kinh đã nhanh chóng phá vỡ ba thập kỷ xây dựng ảnh hưởng một cách kiên nhẫn. Trong những tháng gần đây, Úc đã tuyên bố thắt chặt nghiêm ngặt các thủ tục của Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài nhằm gây khó khăn hơn cho các công ty liên kết với Trung Quốc trong việc mua lại các tài sản chiến lược của Úc.
Sau chiến lược ngoại giao khẩu trang đầy tai tiếng, Trung Quốc chuyển sang ngoại giao vac-xin, mà nhiều nước Đông Nam Á trở thành đối tượng được Bắc Kinh nhắm đến. Ngay từ tháng 06/2020, Trung Quốc hứa hợp tác về vac-xin chống Covid-19 với khối ASEAN. Từ tháng 07, Bắc Kinh lựa chọn và hứa riêng với từng nước, bắt đầu là Philippines. Tháng 08, công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac ký
Tám tháng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cuộc chiến toàn cầu để kiểm soát đại dịch và khôi phục trạng thái bình thường mới đang bước vào một giai đoạn mới và vô cùng quan trọng. Trung Quốc, nơi bùng phát đại dịch COVID-19 hồi tháng 2 năm 2020 và gần như đứng bên bờ vực thẳm vào thời điểm đó, đã hồi phục. Dường như Trung Quốc đã có những bước tiến khá tốt đẹp, cho dù vẫn còn quá sớm để nói về thời kỳ phục hưng. Thặng dư thương mại của Trung Quốc, nhân tố chính dẫn đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hiện cao hơn bao giờ hết.
Trong mấy ngày qua, thêm một lần nữa hình ảnh khu vực miền Trung bị ngập trắng được loan tải khắp các phương tiện truyền thông ở Việt Nam. Những con số thiệt hại về nhân mạng và tài sản được cập nhật liên tục. Tính đến chiều ngày 14/10, đã có ít nhất gần 50 người chết và mất tích. Riêng tại Thừa Thiên-Huế, có 4 người chết và 29 người vẫn mất tích sau vụ sạt lở đất do mưa lũ ở thuỷ điện Rào Trăng 3.
Bảo Trợ