Đức Thánh Cha Tiếp Kiến 30 Ngàn Tín Hữu Hành Hương

17 Tháng Năm 201711:50 CH(Xem: 830)

Đức Thánh Cha tiếp kiến 30 ngàn tín hữu hành hương: 17-5-2017

blank

Đức Thánh Cha tiếp kiến 30 ngàn tín hữu hành hương: 17-5-2017

VATICAN. ĐTC nhắc nhở các tín hữu: Thiên Chúa biết tên từng người và Chúa không bỏ rơi một ai trong những tình cảnh đau khổ.

 Ngài đưa ra nhận định trên đây trong buổi tiếp kiến chung hơn 30 ngàn tín hữu hành hương sáng thứ tư, 17-5-2017, tại Quảng trường Thánh Phêrô, trong số này cũng có một số tín hữu Công Giáo Việt Nam từ nước ngoài cũng như từ quốc nội.

 Mở đầu buổi tiếp kiến, mọi người nghe đọc bài Tin mừng theo thánh Gioan đoạn 20, câu 15 đến 18 kể lại cuộc viếng thăm của thánh nữ Maria Madalena tại Mộ Chúa.

 Huấn dụ của ĐTC

 Trong bài huấn dụ, ĐTC nói về đề tài thánh nữ Maria Madalena, Tông Đồ Hy vọng. Đây là bài thứ 22 trong loạt bài giáo lý về đức Hy vọng Kitô giáo. Ngài nói:

 ”Trong những tuần lễ này, có thể nói suy tư của chúng ta diễn ra trong quĩ đạo mầu nhiệm Phục Sinh. Hôm nay chúng ta gặp vị mà, theo các sách Tin Mừng, chính là người đầu tiên đã thấy Chúa Giêsu sống lại, đó là Maria Madalena. Lúc ấy việc nghỉ hưu ngày sabbat vừa kết thúc. Trong ngày khổ nạn của Chúa ngừơi ta không có giờ để hoàn tất các lễ nghi an táng; vì thế, trong buổi sáng sớm đầy u buồn ấy, các phụ nữ đến mộ Chúa Giêsu mang theo dầu thơm để xức. Người đầu tiên đến nơi chính là Maria làng Magdala, là một trong các nữ môn đệ đã đồng hành với Chúa Giêsu ngay từ miền Galilea, phục vụ Giáo Hội đang khai sinh. Trong hành trình của bà đến mộ Chúa có phản ánh lòng trung thành của bao nhiêu phụ nữ đạo đức, đi qua những con đường nhỏ ở các nghĩa trang, để nhớ đến người nào đó không còn nữa. Mối liên hệ chân thực nhất không bị cắt đứt, dù là cái chết; có người tiếp tục yêu thương, cho dù người họ yêu thương đã vĩnh viễn ra đi.

 Sách Tin Mừng (Xc Ga 20,1-2.11-18) khi mô tả Maria Madalena, đã làm nổi bật ngay sự kiện bà là một phụ nữ dễ xúc động. Thực vậy, sau cuộc viếng thăm đầu tiên tại mộ, bà thất vọng trở về nơi mà các môn đệ ẩn náu; bà kể lại rằng tảng đá chắn lối vào mộ đã bị đẩy sang một bên và giả thuyết đầu tiên của bà là giả thuyết đơn giản nhất mà người ta có thể đề ra, đó là có người nào đó đã lấy trộm xác Chúa Giêsu. Vì thế, lời loan báo đầu tiên mà Maria Madalena mang đến không phải là tin Chúa sống lại, nhưng là một vụ ăn trộm mà những kẻ lạ mặt đã gây ra, trong khi toàn thành Jerusalem còn ngủ.

 Rồi các sách Tin Mừng kể lại chuyến viếng thăm thứ hai của Maria Madalena tiến về mộ Chúa Giêsu. Lần này bước chân của bà chậm chạp, nặng chĩu. Bà đau khổ gấp đôi: trước tiên vì cái chết của Chúa Giêsu, tiếp đến là vì sự biến mất xác Chúa không giải thích được.

 Và chính trong khi bà cúi mình gần mộ, với đôi mắt đẫm lệ, Chúa làm cho bà ngạc nghiên bất ngờ. Thánh sử Gioan nhấn mạnh sự mù quáng của bà kéo dài: bà không nhận ra sự hiện diện của hai thiên thần đang hỏi bà, và cũng chẳng nghi ngờ gì khi thấy một người đứng sau lưng bà, mà bà nghĩ là người làm vườn. Và bà không khám phá được biến cố đảo lộn lịch sử nhân loại cho đến khi bà được gọi đích danh ”Maria!” (v. 16)

 ĐTC nói tiếp:

 ”Thật là đẹp dường nào khi nghĩ rằng cuộc hiện ra đầu tiên của Đấng Phục Sinh xảy ra trong tương quan bản thân như thế! Có người nào được nhận ra, thấy đau khổ và thất vọngcủa chúng ta, cảm động vì chúng ta, và gọi đích danh chúng ta. Đó là một luật chứng ta thấy được ghi tạc trong nhiều trang của Tin Mừng. Quanh Chúa Giêsu có bao nhiêu người đang tìm Chúa; nhưng thực tại lạ lùng nhất đó là từ lâu trước đó, Chúa quan tâm đến cuộc sống của chung ta, Ngài muốn nâng cuộc sống ấy trỗi dây và để làm như thế, ngài gọi đích danh chúng ta, nhân ra khuôn mặt bản thân của mỗi người. Mỗi ngừơi là một chuyện tình mà Thiên Chúa viết lên trên trái đất này.

 ”Maria!”: cuộc cách mạng cuộc sống, cuộc cách mạng nhắm biến đổi cuộc sống của mỗi người nam nữ bắt đầu bằng một tên vọng lên trong vườn mộ trống. Các sách Tin Mừng mô tả cho chúng ta hạnh phúc của Maria Madalena: sự sống lại của Chúa Giêsu không phải là một niềm vui được ban nhỏ giọt, nhưng là một dòng thác bao trùm cả cuộc sống. Đời sống Kitô không được dệt bằng những hạnh phúc mong manh, nhưng bằng những làn sóng đảo lộn tất cả. Anh chị em cũng hãy thứ suy nghĩ trong lúc này, với những thất vọng và thất bại mà mỗi người chúng ta mang trong tâm hồn, rằng có một Thiên Chúa gần gũi chúng ta, gọi đích danh chúng ta và nói: ”Con hãy trỗi dậy, đừng khóc nữa, vì Cha đến để giải thoát con!”

 Chúa Giêsu không phải là người thích ứng với trần thế, chấp nhận để cho sự chết, sầu muốn, oán ghét, tàn phá tinh thần con người kéo dài trong trần thế... Thiên Chúa chúng ta không bất động, nhưng mơ ước sự biến đổi thế giới, và Ngài đã thực hiện điều ấy trong mầu nhiệm Phục Sinh.

 Maria Madalena muốn ôm chào Chúa, nhưng từ nay Ngài đã hướng về Chúa Cha trên trời, trong khi bà được sai đi để loan báo cho các anh em. Và thế là người phụ nữ ấy, trước khi gặp Chúa, vốn đã bị ác thần nắm giữ (Xc Lc 8,2), nay bà trở thành tông đồ loan báo niềm hy vọng mới mẻ và cao cả nhất. Ước gì sự chuyển cầu của thanh nữ cũng giúp chúng ta sống kinh nghiệm này: trong giờ đau khổ và bị bỏ rơi, lắng nghe Chua Giêsu Phục Sinh Đấng gọi đích danh chúng ta, và với tâm hồn đầy vui mừng ra đi loan báo: ”Tôi đã thấy Chúa! (v.18)

 Chào thăm và nhắn nhủ

 Sau bài giáo lý bằng tiếng Ý trên đây, các LM thông dịch viên lần lượt tóm lược trong các sinh ngữ khác nhau cùng với những lời chào thăm và nhắn nhủ của ĐTC.

 Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ĐTC đặc biệt nhắc đến Học viện Quốc phòng của khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, một nhóm sinh viên thuộc Đại học Công Giáo Louvain bên Bỉ..

 Bằng tiếng Anh, ĐTC chào các tín hữu đến từ Anh quốc, Ai Len, Swaziland bên Phi châu, Hong Kong, Việt Nam, Hoa Kỳ và nhiều nước Á châu khác. Ngài nói: Trong niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh, tôi cầu xin Chúa đổ tràn tình yêu thương xót của Thiên Chúa Cha trên tất cả anh chị em và gia đình.

 Với các tín hữu nói tiếng Ba Lan, ĐTC đặc biệt nhắc đến các cựu chiến binh thuộc Quân đoàn 2 của nước này, đến Italia nhân dịp kỷ niệm cuộc chiến tại Montecassino hồi cuối thế chiến thứ hai. Ngài nói: ”Tôi chào thăm tất cả các chiến binh hiện diện nơi đây, trong thời thế chiến thứ 2, anh em đã chiến đấu cho tự do của đất nước Ba Lan và các nước khác. Ước gì nỗ lực, sự dấn thân và sự hy sinh mạng sống của các bạn đồng đội, sinh hoa kết trái với hòa bình tại Âu Châu và toàn thế giới. Tôi chân thành ban phép lành cho tất cả anh chị em hiện diện ở đây và gia đình anh em.

 Sau cùng, với các tín hữu nói tiếng Ý, ĐTC chào thăm các thừa sai dòng thánh Montfort nhân dịp tổng tu nghị, các nữ tu dòng Thờ Lạy Mình Thánh Chúa liên tục, và nhắm nhủ họ hãy canh tân lòng gắn bó với đoàn sủng sáng lập của mình để thông truyền tình thương và lòng thương xót của Chúa trong bối cảnh xã hội ngày nay.

 ĐTC chào thăm các LM giáo sư các đại chủng viện các các trường cao đẳng được tháp nhập vào Đại học Giáo Hoàng Urbaniana của Bộ truyền giáo..

 Khi chào các bạn trẻ, ĐTC nhắc đến lễ kính thánh Pasquale Bylon, Bổn mạng các Hội Thánh Thể. Ngài nói: ”Ước gì lòng kính mến của Thánh Nhân đối với Thánh Thể chỉ cho các con tầm quan trọng của Đức Tin nơi sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Thánh Thể”. ĐTC cũng cầu xin Mình Thánh Chúa nâng đỡ các anh chị em bệnh nhân, trong việc đương đầu với những thử thách trong thanh thản, và đồng thời cũng là lương thực cho các đôi tân hôn hiện diện tại buổi tiếp kiến, trong sự tăng trưởng về mặt nhân bản và tinh thần của đời sống gia đình mới.

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ