Hoàng Bình Bị Bắt Giam Trái Pháp Luật

17 Tháng Năm 20174:07 CH(Xem: 1170)

Hoàng Bình bị bắt giam trái pháp luật

GNsP (17.05.2017) – Thủ tục tiến hành bắt giữ và tạm giam Hoàng Đức Bình, một trong số ít ỏi công dân mạnh mẽ lên tiếng phản đối Formosa, của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Nghệ An đã vi phạm quy định Bộ Luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS).

blank

Hoàng Đức Bình vô tội!

Tiến trình thủ tục bắt giam Hoàng Bình của các cơ quan tiến hành tố tụng vào sáng ngày 15.05.2017 theo các báo đài Nghệ An “được phép” kể lại như sau: Lệnh bắt bị can tạm giam 90 ngày do ông Hoàng Nghĩa Phượng, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT ký vào ngày 11.05.2017. Viện Kiểm sát Nhân dân Tỉnh Nghệ An ra quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam vào ngày 13.05.2017. Trên thực tế, lực lượng công an, an ninh thường phục, côn đồ đã bắt cóc Hoàng Bình khi anh cùng với cha JB Nguyễn Đình Thục và một số bạn bè đi công việc vào sáng ngày 15.05.2017 mà không có bất kỳ thủ tục tố tụng nào.

Bắt giữ Hoàng Bình theo Điều luật nào?

BLTTHS qui định rõ biện pháp ngăn chặn “bắt bị can, bị cáo để tạm giam” theo Điều 80 và “bắt người trong trường hợp khẩn cấp” theo Điều 81 là 2 thủ tục khác nhau. Thế nhưng, vào ngày 16.05.2017 ngay trên trang Đài phát thanh truyền hình Nghệ An, viết “Hoàng Đức Bình đã bị bắt khẩn cấp…”, trước đó một ngày vào ngày 15.05.2017, cũng trên trang Đài phát thanh truyền hình Nghệ An lại đưa tin: “Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt tạm giữ đối tượng Hoàng Đức Bình…” Rõ ràng, sau khi bắt cóc Hoàng Bình, các cơ quan tiến hành tố tụng Nghệ An đã “hợp thức hóa” hành vi khủng bố của họ cách bất nhất; nếu không thì trình độ Luật của Đài phát thanh truyền hình Nghệ An chỉ là “ăn theo, nói leo” không đáng tin.

Thủ tục bắt bị can để tạm giam theo qui định tại khoản 2 Điều 80 BLTTHS: “Người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt.

Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.”

Tuy nhiên, theo tường trình của cha JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc – người chứng kiến Hoàng Bình bị bắt cóc – kể lại: Vào sáng ngày 15.05.2017, Cha cùng đi công việc với Hoàng Bình và một số người bạn bị một số người chặn xe ôtô tại khu vực Đền Cuông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Lực lượng này gồm CSGT, công an, an ninh mặc thường phục dùng vũ lực trấn áp kéo tung cánh cửa xe, xông vào, lôi Hoàng Bình xuống xe một cách thô bạo và “đem đi mất mà không nói một lời” ngay trước sự chứng kiến của nhiều người.

Cha Thục đã tường trình lại toàn bộ sự việc, tố cáo các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Nghệ An bắt cóc Hoàng Bình trái với quy định của pháp luật.

Biên bản về việc bắt người sai pháp luật

Sau đó, truyền thông nhà nước đồng loạt đưa ra “Biên bản về việc bắt người” (chỉ có một phần trang 1) cho thấy, địa điểm bắt Hoàng Bình đã không được ghi cụ thể mà chỉ ghi chung chung là “tại Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An” là sai thủ tục. Vậy Hoàng Bình bị bắt nơi nào tại Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An? Theo những gì truyền thông nhà nước cung cấp có vẻ nơi tiến hành thủ tục bắt là tại trụ sở công an huyện Diễn Châu?

Một điểm khác vi phạm nghiêm trọng thủ tục TTHS là khi “bắt bị cáo để tạm giam” không phải tại nơi cư trú hay nơi làm việc – như trường hợp của Hoàng Bình – bắt buộc “phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người”. Cụ thể ở đây, Biên bản bắt người ghi người chứng kiến là “…Đăng Vinh – trưởng công an xã Diễn An” có màu mực khác hẳn, đậm hơn so với các nội dung khác, điều này cho thấy dòng chữ “…Đăng Vinh – trưởng công an xã Diễn An” được viết không cùng thời điểm lập Biên bản. Căn cứ khoản 1 Điều 4 và khoản 3 Điều 2 Luật Tổ chức chính quyền địa phương qui định: “Cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân…”. Như vậy, công an xã không phải là “chính quyền địa phương” nên không thể “chứng kiến” nếu không có ủy quyền. Trung tâm huyện Diễn Châu đặt tại Thị trấn Diễn Châu, nên nếu bắt Hoàng Bình “tại huyện Diễn Châu” như Biên bản ghi thì “phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền thị trấn Diễn Châu…”.

blank

Cơ quan tiến hành tố tụng đánh đập Hoàng Bình

Tối cùng ngày 15.05, trong bản tin thời sự của Đài truyền hình Nghệ An truyền tải hình ảnh cho thấy nội dung nét chữ của Hoàng Bình viết “công an Nghệ An đã đánh đập và bắt tôi…”.

“Tra tấn, truy bức, dùng nhục hình; các hình thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hoặc bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam” là những hành vi bị nghiêm cấm qui định tại khoản 1 Điều 8  Luật Thi hành Tạm giữ, Tạm giam. Công an Nghệ An chẳng những trắng trợn vi phạm pháp luật do chính nhà nước Việt Nam đặt ra, mà còn cho thấy nhà cầm quyền cs đang công khai vi phạm cam kết quốc tế về chống tra tấn khi ra tay đánh đập người dân – là Hoàng Bình.

blank

Tối cùng ngày 15.05, trong bản tin thời sự của Đài truyền hình Nghệ An truyền tải hình ảnh cho thấy nội dung nét chữ của Hoàng Bình viết “công an Nghệ An đã đánh đập và bắt tôi…”.

“Màn kịch” vu khống của báo đài Nghệ An

Như các vụ việc liên quan đến bảo vệ nhân quyền, đòi công bằng cho người dân Việt Nam thì nhà cầm quyền không ngần ngại ra lệnh cho các báo đài dùng những lời miệt thị, vu khống, quy kết những người xả thân vì công lý. Với “màn kịch” đó, nhiều báo đài tỉnh Nghệ An ra rả đưa tin sai sự thật, bóp méo thông tin về cha JB Nguyễn Đình Thục, cha Antôn Đặng Hữu Nam, Hoàng Bình, Bạch Hồng Quyền, Nguyễn Văn Hóa… với những lời quy chụp như: cấu kết với phản động, tuyên truyền nói xấu chế độ, lợi dụng sự cố biển ô nhiễm để kích động người dân xuống đường biểu tình phản đối Formosa…

Trong bản tin thời sự tối ngày 15.05 có nội dung quy chụp cha JB Nguyễn Đình Thục “kích động” người dân đến trước Ủy ban Nhân dân huyện Diễn Châu để la ó, phản đối, gây rối trật tự. Tuy nhiên, thông tin Hoàng Bình bị giới chức cầm quyền bắt và nhóm của cha Thục gặp nguy biến đã lan tải nhanh trên các trên mạng xã hội, nên bà con khắp nơi tự động kéo đến khu vực Đền Cuông để giải vây cho nhóm cha Thục và yêu cầu trả tự do cho người yêu nước – Hoàng Bình.

Nhiều video loan tải trên các trang mạng xã hội vào ngày 15.05 do chính người dân quay, khi họ tham gia cùng với cha Thục đến Ủy ban Nhân dân huyện Diễn Châu cho thấy nhà chức trách huy động rất đông CSCĐ, CSGT, an ninh… với các vũ khí chuyên dụng hành hung, đánh đập người dân đến trọng thương.

blank

Nhiều báo đài tỉnh Nghệ An ra rả đưa tin sai sự thật, bóp méo thông tin về cha JB Nguyễn Đình Thục, cha Antôn Đặng Hữu Nam… khi hai ngài quyết tâm bảo vệ bà con ngư dân Miền Trung và yêu cầu nhà cầm quyền trục xuất Formosa ra khỏi VN.

Hoàng Bình là ai?

Hoàng Đức Bình có facebook là Hoàng Bình, là một người trẻ có nhiều hoạt động hỗ trợ về mặt pháp lý cũng như tinh thần cho bà con ngư dân Miền Trung sau biến cố thảm họa biển chết-cá chết vào tháng 4.2016, do chính Formosa thừa nhận xả thải độc tố xuống biển. Anh đã lặn lội đi đến nhiều nơi xa xôi của các thôn, xã, huyện, tỉnh Quảng Bình, Nghệ An tiếp cận bà con ngư dân nghèo Miền Trung, giúp họ làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại sau vụ thảm họa, làm đơn khởi kiện Formosa và đưa tiếng nói nhỏ nhoi của họ ra trước công luận. Hoàng Bình cũng tham gia nhiều cuộc tuần hành yêu cầu nhà cầm quyền đuổi Formosa cút khỏi VN để cứu lấy dân tộc VN.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền đang ra sức bằng mọi giá, bằng mọi thủ đoạn dưới các hình thức đánh đập, bắt bớ, quy kết, bỏ tù những ai can đảm phản đối Formosa hoặc giúp các nạn nhân của Formosa như là: Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hoàng Bình… Và, giới chức không e ngại dùng hệ thống truyền thông vu khống các linh mục đã, đang, và sẽ tiếp tục bảo vệ bà con ngư dân Miền Trung đói khổ, lầm than.

Qua sự kiện này, thông điệp rõ ràng của nhà cầm quyền là, phản đối Formosa chính là phản đối đảng cộng sản VN!

Huyền Trang, GNsP

Nguồn link:

Thời sự truyền hình Nghệ An – 15/05/2017

https://www.youtube.com/watch?v=-OuRZC34s5o&feature=youtu.be

Nóng: Bắt đối tượng phản động Hoàng Đức Bình

http://truyenhinhnghean.vn/quoc-phong-an-ninh/201705/nong-thi-hanh-lenh-bat-hoang-duc-binh-703530/

Vì sao Hoàng Đức Bình bị bắt tạm giam?

http://truyenhinhnghean.vn/quoc-phong-an-ninh/201705/vi-sao-hoang-duc-binh-bi-bat-tam-giam-703631/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ