Vì Sao Kiến Trúc Sư Tháp Thái Bình Lại Giấu Mặt ?

18 Tháng Năm 20174:56 SA(Xem: 1238)

Bài Đặc biệt: VÌ SAO KIẾN TRÚC SƯ THÁP THÁI BÌNH LẠI GIẤU MẶT ?

blank

Gần đây, dư luận, nhất là trong giới kiến trúc sư bàn tán xôn xao và bức xúc về thiết kế kiến trúc và giá trị sử dụng cũng như kinh phí xây tháp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. 

Một KTS già nói với chúng tôi rằng, cái thằng KTS thiết kế cái tháp này nó rất thâm và rất hiểm, mà những bọn quan chức tỉnh và những người không chịu quan sát không hiểu được. Anh thấy không? Có 3 khối: khối dưới cùng là kiến trúc cổng của Pháp, khối trên là kiến trúc tháp chùa của Nhật, và trên chóp là kiến trúc tháp của Tàu. Tổng thể, nó nhắc lại và nói rõ ý đồ rằng: Lần lượt là Pháp rồi Nhật và cuối cùng là Tàu - tất cả sẽ chui vào những cái rọ ấy, càng lên cao thì càng chui vào rọ Tàu. Tiên sư nó, thâm vãi!


Chẳng trách thằng KTS vong bản ấy, nó đánh bài chuồn, nên mới có bài này: Tháp Thái Bình 300 tỷ trông... lạ: Kiến trúc sư giấu mặt?
___________________

Tháp Thái Bình 300 tỷ trông... lạ: Phô trương quá mức? 
Thái Bình chưa cần thiết phải xây dựng tòa tháp cao lớn để thể hiện biểu tượng của tỉnh trong khi trường học, đường xá còn xuống cấp. 

Tỉnh đã có nhiều biểu tượng 
Tiếp tục chia sẻ về việc Thái Bình đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành khởi công xây dựng một toà tháp 25 tầng (gồm 5 tầng đế, 19 tầng thân và tầng đỉnh), cao 162m với mức đầu tư gần 300 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, trao đổi với Đất Việt, nhiều người dân Thái Bình khẳng định cần phải cân nhắc thận trọng dự án này. 

ThS Tô Quốc Thanh (quê Hưng Hà), hiện đang là giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội cho rằng, UBND tỉnh Thái Bình chưa cần thiết phải xây dựng tòa tháp cao lớn, có thể nói nhất vùng để thể hiện biểu tượng của tỉnh. 

Theo anh Thanh, hiện nay những con đường quốc lộ, trường học hay nhiều dịch vụ nằm trong phạm vi tỉnh quản lý còn xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được sửa chữa, thay thế. 

blank
Phối cảnh tổng thể tháp Thái Bình 300 tỷ đồng

“Ý tưởng xây dựng tòa tháp 300 tỷ thể hiện ý nghĩ phô trương quá mức. Biểu tượng của Thái Bình là gì?. Thái Bình được biết đến là vựa lúa lớn của cả nước, là nơi có nghệ thuật chèo nổi tiếng. Ngoài ra còn được biết đến với nhiều anh hùng và trạng nguyên có ở mọi thời kỳ. 

Theo tôi, có nhiều cách thể hiện biểu tượng này. Với cá nhân tôi, thay vì xây tòa tháp, tỉnh hoàn toàn có thể xây dựng một sân khấu chèo hay trung tâm nghiên cứu nông nghiệp lúa nước… Như vậy cũng rất ý nghĩa”, anh Thanh chia sẻ. 

Nhìn nhận tổng thể ý nghĩa công trình và số tiền 300 tỷ bỏ ra, anh Thanh cho rằng đây không phải là cách hay để tưởng nhớ về quê hương khi điều kiện của tỉnh còn nhiều khó khăn. 

“Bản thân học tập xa quê hương, xây tòa tháp cao như vậy là quá tốn kém trong khi điều kiện chung của tỉnh chưa cho phép. Đây cũng không phải là cách tưởng nhớ về quê hương”, anh Thanh nêu quan điểm. 

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Kim Đông (27 tuổi, Kỹ sư xây dựng, quê Thái Bình), hiện đang sống và làm việc tại An Giang cũng khẳng định chưa cần thiết xây tháp vào thời điểm này. 

Anh Đông cho rằng, Thái Bình hiện vẫn còn là một tỉnh nghèo. Thay vì xây tháp hoành tráng có thể dùng số tiền đó vào công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ những người neo đơn nghèo khổ hay đầu tư vào giáo dục, y tế, môi trường để cuộc sống người dân tốt hơn. 

“Ở Thái Bình có chùa Keo lâu nay cũng là một biểu tượng đẹp của tỉnh. Chùa cũng có lịch sử lâu đời và cũng gần như nguyên vẹn về kiến trúc. Nó không những đẹp ở tỉnh mà cũng là một trong những kiến trúc chùa đẹp, độc đáo trong nước. 

Vì vậy tôi cho rằng không cần thiết phải tạo thêm biểu tương của Thái Bình. Thay vào đó tập trung bảo tồn, tuyên truyền, đưa hình ảnh chùa Keo biểu tượng bấy lâu nay được nhiều người biết đến hơn để tạo ra một điểm du lịch văn hóa tâm linh. 

Để tạo nên môt biểu tượng cũng không cần thiết phải xây tháp. Chỉ là một bài hát như “Nắng ấm quê hương” cũng là một niềm tự hào về tinh thần của quê hương”, anh Đông nhấn mạnh. 

Kiến trúc chưa xứng với công trình 

Là người làm trong ngành xây dựng, nhìn nhận ở góc độ kiến trúc cảnh quan, anh Nguyễn Kim Đông đánh giá công trình không đẹp mà có phần thô cứng khi các phối cảnh không ăn nhập vơi nhau. 

Theo anh Đông, ở dưới chân tháp có phần mang dáng vóc hiện đại. Phần thân và đỉnh mang kiến trúc cổ dẫn đến sự không hài hòa về kiến trúc cũng như màu sắc.

“Tôi thấy tháp thật sự xấu và không tạo nên biểu tượng gì của quê hương cả. Đây chỉ đơn thuần là công trình xây dựng bình thường, chỉ tạo ấn tượng bởi quy mô của nó. 

Khi quyết định xây tòa tháp, tỉnh nên mở một gói thầu tư vấn thiết kế có sự tham gia của nhiều nhà thầu tư vấn thiết kế, KTS cùng với một hội đồng xét duyệt có chuyên môn và công khai. Nếu có thể thì nên tổ chức bình chọn lấy ý kiến từ người dân, xem nhà tư vấn thiết kế nào có ý tưởng kiến trúc nào đẹp nhất, ý nghĩa nhất, phù hợp nhất để xây dựng. 

Nhìn vào quy mô của dự án thì số tiền 300 tỷ thật sự cũng không phải quá lớn. Hơn nữa đây là nguồn vốn xã hội hóa, nên nhà đầu tư chắc chắn cũng cân nhắc kỹ lưỡng số bỏ ra”, anh Đông nêu quan điểm. 

Trong khi đó, chị Lê Thu T. (nhân viên văn phòng, quê TP Thái Bình), cũng đề nghị tỉnh cân nhắc thật kỹ lưỡng khi xây dựng tòa tháp với vốn đầu tư lên tới 300 tỷ đồng. 

Chị T. cho biết, ý tưởng xây tháp 300 tỷ, tạo ra một trung tâm vui chơi giải trí của tỉnh cũng là một đề xuất hay. Tuy nhiên xây làm sao tạo ra một công trình có kiến trúc đẹp làm một biểu tượng của tỉnh Thái Bình, đồng thời hiệu quả về kinh tế, xã hội là cả vấn đề khó. 

“Vị trí địa điểm xây cũng cần được lưu ý. Vị trí xây làm sao là một vị trí trung tâm thuận lợi cho mọi người đến, cũng như nằm trên cung đường kết nối các điểm du lịch của tỉnh cũng như tỉnh khác để thu hút du khách hơn. Cần có một tính toán kỹ lưỡng về tính hiệu quả kinh tế cũng như hiệu ứng văn hóa xã hội, thúc đẩy dịch vụ, giải trí tạo động lực phát triển kinh tế.

Cần cân nhắc để làm sao khi xây tháp lên nó phải là công trình đẹp được nhiều người đến thăm, vui chơi chứ không phải khai thác không hiệu quả lại bỏ hoang, gây lãng phí trong khi tỉnh còn rất nhiều lĩnh vực cần được đầu tư để thúc đẩy kinh tế”, chị T. kiến nghị. 

Nguyễn Hoàn

blank
Đỉnh chóp của tháp là một cái mũ đời nhà Thanh, bên Tàu.
blank
 Chẳng ra Tây, chẳng ra Tàu, chẳng ra cổ, không ra kim.
Chẳng ra tháp Phật chẳng ra tháp mộ nhà sư.
 
Đó là chưa kể, KTS này còn để phong thủy ngược, phá long mạch nữa! 
Đáng lẽ chưa nói đâu, nhưng vì thương dân nên nói ra thôi!
(chuyện đó, cứ để xây xong sẽ thấy ngay trong tuần khánh thành) - Lời KTS già.
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi chiếc xe đồ chơi của chúng tôi nhẹ nhàng lùi lại, con báo cái Thandi thư giãn nằm xoải trở lại trong bụi cây dày với đứa con nhỏ vừa bảy tháng tuổi, thở hổn hển tiêu hóa con mồi vừa thịt. Xác một con mồi khác nằm vắt trên cành cây gần đó.
Bức ảnh đoạt giải của NAG mang tên Cái Ôm Để chụp được ảnh của một trong những động vật hiếm nhất trên thế giới, bạn phải có tay nghề rất cao và hết sức may mắn. Và NAG Sergey Gorshkov có cả hai điều này - thể hiện rõ trong bức ảnh tuyệt tác chụp một con hổ Siberia hay hổ Amur, trong rừng sâu miền Viễn Đông của nước Nga. Bức ảnh này đã giúp ông đoạt giải Nhiếp ảnh gia Thế giới Động vật của Năm (WPY).
Tháng 10 tại Pháp, theo truyền thống là mùa của các hội chợ rượu vang. Dân Pháp mua rượu để dùng trong các bữa ăn hàng ngày cũng như mua các chai thượng hạng để trữ trong nhiều năm, để dành cho các dịp lễ lớn. Thế nhưng có một loại rượu bạn không thể nào mua được ở ngoài chợ : đó là rượu vang sản xuất ngay tại Tháp Eiffel. Thoạt nghe có vẻ như một trò đùa, nhưng thực tế là kể từ mùa hè năm 2019, ban quản lý Tháp Eiffel đã cho lắp đặt một ‘‘xưởng cất rượu’’ ngay ở tầng một của ngọn tháp. Mục tiêu là chế biến rượu vang ngay tại chỗ, thay vì chuyển nhượng thương hiệu, đơn thuần bán lại logo Tháp Eiffel, cho phép các doanh nghiệp chuyên về ẩm thực gắn thương hiệu này trên các chai rượu vang của họ.
Nằm , Ngồi cũng coi được hết, cần gì đi xa !
Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn. Chúng ta luôn cảm thấy ngạc nhiên về câu chuyện tình bạn thân thiết giữa những giống loài khác nhau.
Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không?
Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn.
Thuyết tiến hóa của Darwin đã bị tất cả các thành phần của xã hội và thậm chí là cả giới chính trị phản đối. Trong quá trình viết "Nguồn gốc các loài", ông bị mắc căn bệnh quái lạ, con cái chết yểu. Vì vậy Darwin càng đau đớn và mất lý trí, thậm chí ông ta còn coi ngụy thuyết "Chọn lọc tự nhiên" là con của mình... Chống lại Thần học Cơ Đốc giáo, phỉ báng Thượng Đế Trước khi chế ra thuyết tiến hóa, Darwin đã bị thuyết phục bởi tư tưởng "Thiết kế thông minh" của William Perry. William Perry cho rằng thiết kế của vũ trụ phải có một người sáng tạo thông minh, giống như một chiếc đồng hồ tinh xảo phải đến từ một người thông minh thiết kế. Nhưng khi Darwin đưa ra giả thuyết về sự tiến hóa, ông cho rằng: "Thuyết sáng tạo của Thượng Đế" là không thể tin được. Ông đã viết vào năm thứ ba sau khi đưa ra thuyết tiến hóa rằng: "Kinh Cựu Ước giống như Sách Thánh của người Ấn hay tôn giáo của người man rợ, đều không đáng tin. Bởi vì lịch sử thế giới được ghi lại trong đó rõ ràng là sai, kể cả
Đã có kết quả: dưới đây là các bức ảnh ứng cử đoạt giải cuộc thi Ảnh Động vật Hoang dã Vui 2020 (Comedy Wildlife Photography Awards), chụp các loài vật ở các góc và tư thế lạ và độc đáo nhất.
Đó là đầu giờ chiều ngày 25/3 ở Bali, và là lần đầu tiên trong một thời gian dài tôi có thể nghe thấy bản thân mình nghĩ ngợi. Không có tiếng xe máy rồ ga qua nhà, không có tiếng người bán mì rao hàng, thậm chí không có cả âm thanh máy bay thỉnh thoảng ngang qua đầu.
Bảo Trợ