Tại Pháp, Huynh đoàn Thánh Piô X bãi nhiệm những linh mục chống đối việc hoà giải với Roma

16 Tháng Năm 201710:32 CH(Xem: 1191)

Tại Pháp, Huynh đoàn Thánh Piô X bãi nhiệm những linh mục chống đối việc hoà giải với Roma

La Croix / WHĐ (15.05.2017) – Trong lúc Huynh đoàn Thánh Piô X dường như chưa bao giờ đến gần tình trạng tái hội nhập với Roma như thế, những căng thẳng bên trong Huynh đoàn giữa những người ủng hộ và những người phản đối tái hội nhập ngày càng trở nên gay gắt hơn.(anh minh hoa-Học Viện ĐaMinh)
Image result for Huynh đoàn Thánh Piô X

Hồi đầu tháng Tư vừa qua, Đức giáo hoàng Phanxicô đã quyết định công bố thừa nhận tính hợp pháp đối với hôn phối “của các tín hữu dưới sự chăm sóc mục vụ của Huynh đoàn Thánh Piô”. Cử chỉ này, được coi là một bước tiến mới hướng tới hòa giải, đã gây ra những xáo trộn trong nội bộ những người theo giám mục Lefebvre.

Như vậy, trong khi một thỏa thuận giữa Roma và những người kế thừa Giám mục Marcel Lefebvre –ba mươi năm sau khi Giám mục này bị vạ tuyệt thông–, dường như đang ở trong tầm tay, tiến trình này lại đẩy Huynh đoàn Thánh Piô X vào một cuộc khủng hoảng lớn giữa những người ủng hộ và những người phản đối một cuộc tái hội nhập với Roma.

Phản ứng với quyết định của Đức Thánh Cha về bí tích hôn phối, thay vì thái độ hoan nghênh như các nhà lãnh đạo của Huynh đoàn, nhiều linh mục của Huynh đoàn thuộc miền Pháp đã soạn thảo và công bố hôm 7 tháng Năm vừa qua một bức thư gửi các tín hữu, bày tỏ mối nghi ngại của họ và phê phán quan điểm của Nhà Tổng quyền. Trong số này có cha Patrick de La Roque, chính xứ giáo xứ Thánh Nicolas-du-Chardonnet, ngôi nhà thờ mang tính biểu tượng ở trung tâm Paris, do Huynh đoàn cai quản từ năm 1977.

Một thái độ “không thể chấp nhận được” và “mang tính phá hoại”

Các linh mục này viết: “Xin cho phép chúng tôi bày tỏ sự ngạc nhiên lớn lao về quyết định này của Roma và những lời tán thành quyết định ấy. Quy chế giám chức tòng nhân mà người ta muốn làm cho Huynh đoàn loá mắt là nhìn nhận chúng ta như chúng ta đang là, và cho chúng ta độc lập trong địa giới của những vị bản quyền địa phương. Điều đầu tiên là quyết định phải trình các lễ hôn phối của chúng ta cho các vị bản quyền ấy một cách bất công, rồi mai này việc mở thêm các Nhà mới của chúng ta cũng phải được họ chuẩn nhận”.

Về phía hàng lãnh đạo của Huynh đoàn, không phải đợi lâu mới có câu trả lời. Qua bức thư cùng ngày, cha Christian Bouchacourt, Bề trên miền tại Pháp, đã bác bỏ một thái độ “không thể chấp nhận được” vì nó “mang tính phá hoại”. Ba ngày sau, cha công bố bãi nhiệm cha La Roque và những người ký tên vào lá thư bị phê phán này.

Một chính sách cởi mở “chỉ được một thiểu số ủng hộ”

Thái độ xa rời này nằm trong khuôn khổ rộng lớn hơn của những khác biệt sâu sắc trong Huynh đoàn. Cựu thành viên Huynh đoàn đã trở về hiệp thông với Roma, cha William Tanoüarn, nhận thấy sẽ là điều có lợi cho cá nhân giám mục Beranrd Fellay, Bề trên tổng quyền của Huynh đoàn, nếu nhanh chóng đạt được một thỏa thuận, vì trong nội bộ Huynh đoàn “chính sách cởi mở với Roma chỉ được một thiểu số ủng hộ”, trong khi Giám mục người Thụy Sĩ này sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2018 (mỗi nhiệm kỳ mười hai năm). Cha Tanoüarn nói với hãng tin AFP: “Không chắc rằng giám mục Fellay sẽ được bầu lại làm Bề trên tổng quyền. Nếu Huynh đoàn trở thành một phủ giám chức tòng nhân, ông sẽ là bản quyền suốt đời. Đây là một hình thức đảo chính mượn danh”.

Việc công nhận về mặt giáo luật đang được thảo luận tại Roma có thể dẫn tới việc Huynh đoàn được hưởng quy chế của một “phủ giám chức tòng nhân”, trực tiếp thuộc quyền Đức giáo hoàng, chứ không thuộc quyền các giám mục. Có người đã cho rằng điều này sẽ được chính thức công bố vào ngày 13 tháng Năm, ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, ngày mà những người duy truyền thống rất yêu thích, nhưng hiện nay chưa có một lịch trình nào được xác định, cả về phía Toà Thánh Vatican lẫn về phía Huynh đoàn.

(Theo La Croix)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ