Những Chuyện Thật Như Đùa Ở Việt Nam

15 Tháng Năm 20179:31 CH(Xem: 690)

Những chuyện thật như đùa ở Việt Nam

Cảnh sát cơ động được người dân thả ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017.
Cảnh sát cơ động được người dân thả ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017.
AFP photo-Những chuyện thật như đùa ở Việt Nam

“Miệng quan trôn trẻ”

Dư âm của vụ việc cưỡng chế đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại nổi sóng vì lời tuyên bố của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào hôm mùng 4 tháng Năm vừa qua. Trong cương vị là người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng nói rằng "Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" khi đề cập đến vấn đề người dân Đồng Tâm bắt giữ cán bộ, công an làm con tin để yêu cầu được đối thoại với chính quyền vì những xung đột đất đai mà tiếng nói kêu oan của họ không được giới chức địa phương lắng nghe.

Trong tuần qua, Ban Việt ngữ nhận được rất nhiều ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về xoay quanh lời phát biểu của Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng. Số đông thính giả cùng nêu lên câu “Miệng quan trôn trẻ” khi nghe ông Bộ trưởng phát biểu như vừa nêu vì họ cho là lời phát biểu này chẳng khác nào đã mặc định Nhà nước Pháp quyền ở Việt Nam không tồn tại. Thính giả Nhan Nguyen hỏi Bộ trưởng Mai Tiến Dũng rằng “Ông làm chức cao to thế mà không hiểu biết về pháp luật vậy ông? Chúng tôi là dân thường mà còn biết trước luật pháp mọi người đều bình đẳng”. Thính giả Tám Thành Công đề nghị ông Bộ trưởng Mai Tiến Dũng “Ông nên lựa lời mà nói vì không phải làm lãnh đạo muốn nói gì cũng được”.

Trong khi đó, không ít thính giả lại nhận xét Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là một người cương trực, đã nói rất chuẩn và rất đúng bản chất đích thực của nền pháp trị hiện tại do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo:

“Luật chỉ áp dụng với người dân thôi. Vụ Đồng Tâm chẳng là gì so với cuộc cải cách ruộng đất năm xưa, gần hai trăm ngàn người bị giết oan mà chỉ vài câu xin lỗi dân là xong.”

“Rõ ràng là vậy. Quan chức tham nhũng, làm sai gây thiệt hại hàng trăm ngàn tỷ đồng thì chỉ ‘kiểm điểm, rút kinh nghiệm’ và chuyển công tác là xong như trường hợp mới nhất của ông Đinh La Thăng. Còn người dân trẻ người non dạ, ăn giựt 2 ổ bánh mì vì đói mà không có tiền thì bị đi tù.”

“Từ trước đến giờ, chính quyền và tất cả cán bộ lãnh đạo đều nghĩ và tự cho mình cái đặc quyền sống ngoài vòng pháp luật nên bây giờ Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai tiếng Dũng mới phát biểu như vậy”.

“Luật pháp ở Việt Nam chỉ để trị dân. Người dân phải luôn chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì phạt hành chính, nặng hơn thì ở tù”.

“Ở đất nước Việt Nam này, còn có nhiều người không có tội nhưng bị tuyên án tù”.

“Chuyện thật như đùa”

“Tôi là Tiêu Cà Mau, thưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị tướng lãnh Việt Nam, qua vụ án của Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén và Hàn Đức Long mà ngay cả Viện Kiểm sát và Tòa án cũng không có đủ trình độ để xét xử nên vụ án mới bị oan sai. Trước những hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam kích động giáo dân biểu tình gây ách tắc Quốc lộ A1, đập phá xe cơ quan chức năng, ném đá bị thương những người thi hành công vụ cho thấy Luật pháp Việt Nam rất yếu kém, không đủ tự tin để chế tài linh mục Đặng Hữu Nam nên bà Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ Nghệ An ra tay nghĩa hiệp, đăng đàn kêu gào đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam để đòi lại công lý, công đạo cho Thủ tướng và các vị tướng lãnh.”

Chia sẻ của thính giả Tiêu Cà Mau cũng là ý kiến phản đối của rất nhiều thính giả RFA trong cách hành xử của chính quyền tỉnh Nghệ An đối với hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Trên trang nhà của Đài Á Châu Tự Do và qua trang Facebook RFA, thính giả đặt câu hỏi với Chính phủ Việt Nam rằng tại sao không đấu tố Formosa vì đã làm môi trường biển miền Trung bị ô nhiễm mà lại đấu tố những người chống lại Formosa để bảo vệ sự sống an toàn cho người dân?

image-400.jpg
Linh mục Đặng Hữu Nam (trái) và linh mục Nguyễn Đình Thục hướng dẫn giáo dân đi kiện Formosa. Courtesy of fvpoc.org

Thính giả Hoa Khanh Pham khẳng định:

Lương giáo hay công giáo có lòng yêu nước thật sự đều đồng thuận chống lại Formosa hủy hoại môi trường môi sinh của VN. Vậy mà còn có những người Việt phản lại tổ tiên và dân tộc để ủng hộ Formosa, mặc tình dân chúng yêu cầu đuổi Formosa ra khỏi lãnh thổ quốc gia nhưng Hội đồng giám sát liên ngành của Việt Nam công bố quyết định cho phép tiếp tục vận hành.”

Thính giả TP Dang bày tỏ sự bức xúc không chỉ riêng của cá nhân mình:

“Miền Trung chưa xử lý xong giờ lại tới Kiên Giang. Dòng nước quê hương hình chữ ‘S’ rồi đây sẽ không còn chỗ nào trong sạch nữa. Dưới biển thì cá chết đàn đàn lớp lớp. Trên bờ thì thịt heo hôi thối mất vệ sinh, không an toàn chồng chất cả hàng tấn. Mấy ông lãnh đạo cứ ký giấy xác nhận cho các nhà máy đầu tư tha hồ hoạt động làm ăn, để mấy ông kiếm lợi nhuận trước mắt, còn hậu quả khó lường mai sau thì dân làng hứng chịu. Người dân xuống đường đòi hỏi công lý làm rõ sự thật, thì lại đem côn đồ đến bảo vệ những gì sai lầm mà các ông đã gây ra. Thật là một chế độ cầm quyền không hổ danh ‘Nhà nước của dân, do dân, vì dân’.”

Thính giả Bach Yen Nguyen cho việc chính quyền tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục là “chuyện thật như đùa”:

“Luật Biểu tình Quốc hội không thông qua. Cấm dân biểu tình mặc dù đó là quyền của người dân được ghi trong Hiến pháp. Còn chính quyền thì được quyền tổ chức biểu tình chống người dân.”

Và thính giả Bình Nguyên gửi đến tâm sự của một người dân từ trong nước rằng đất nước Việt Nam mà ông đang sống còn nhiều chuyện diễn ra hàng ngày vượt xa trí tưởng tượng của những nhà làm phim là côn đồ công khai thay mặt chính quyền dùng vũ lực trấn áp những tiếng nói phản biện ôn hòa, giới giang hồ được lòng dân chúng khi ra tay nghĩa hiệp bảo vệ sự an nguy cho họ, đồn công an là nơi mà người dân chọn để đến đó tự vẫn…Nguyên văn thính giả Bình Nguyên viết “Tôi ước ao gì điều mà tôi tưởng tượng sẽ sớm là sự thật trên quê hương tôi, rằng người phát ngôn của Chính phủ đăng đàn tuyên bố ‘Người thực thi pháp luật mà phạm luật bị xử phạt gấp đôi’, hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục được nêu danh như những người lãnh đạo tinh thần năng nỗ cùng chính quyền giúp ổn định đời sống an cư lạc nghiệp cho giáo dân và người Việt Nam chan hòa trong tình thương yêu nòi giống, không ai phải buồn lòng hay thất vọng đến mức vào đồn công an tự sát để làm vướng bận các nhân viên công quyền. Mong lắm thay!”

Hòa Ái xin được trả lời tin nhắn của thính giả Vân ở California:

“Chào cô Hòa Ái, tôi là ông Vân, ở California. Xin có lời hỏi thăm rằng ít lâu nay chúng tôi không nghe được tiếng nói của các ký giả như Nguyễn Khanh, Nam Nguyên và Mặc Lâm. Theo ý chúng tôi, là một thính giả lâu năm của đài thì ba ‘lão tướng’ này đều rất có khả năng và có kinh nghiệm về truyền thông. Nếu vì lý do nghỉ hưu thì không nói làm gì. Nhưng ngoài lý đo đó mà vì lý do khác thì đúng là sự thiệt thòi không những cho Đài RFA mà cho toàn thể thính giả Việt Nam ở khắp năm châu. Xin cảm ơn cô trả lời thắc mắc của chúng tôi.”

Luật chỉ áp dụng với người dân thôi. Vụ Đồng Tâm chẳng là gì so với cuộc cải cách ruộng đất năm xưa, gần hai trăm ngàn người bị giết oan mà chỉ vài câu xin lỗi dân là xong.
- Thính giả


Quý thính giả Vân kính, Hòa Ái chân thành cảm ơn tình cảm quý mến của ông dành cho ba vị “lão tướng” ký giả Nguyễn Khanh, Nam Nguyên và Mặc Lâm. Xin được thưa cùng ông và quý thính giả của đài, anh Nam Nguyên và anh Mặc Lâm đã nghỉ hưu, vui thú điền viên bên gia đình và với những kỷ niệm buồn vui cùng thính giả suốt nhiều năm gắn bó trong đài. Riêng ký giả Nguyễn Khanh vẫn còn làm việc với RFA trong cương vị Giám đốc Ban Việt ngữ. Quý thính giả thi thoảng mới nghe được giọng nói của anh Nguyễn Khanh vì do công việc lãnh đạo nên anh Nguyễn Khanh chỉ ở hậu đài là chính.

Một lần nữa, Hòa Ái xin được tri ân tấm lòng trân quý của ông Vân và toàn thể quý khán thính giả cùng độc giả dành cho anh chị em trong Ban. Kính mong quý vị tiếp tục cùng đồng hành với chúng tôi trong thời gian tới cũng như nhiệt tình đóng góp ý kiến để giúp các chương trình phát thanh và phát hình của Đài RFA ngày một tốt hơn. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Xin lưu ý đối với quý thính giả tại Hoa Kỳ nghe chương trình phát thanh của đài qua điện thoại. Hiện Đài RFA có 2 số điện thoại để nghe các chương trình Việt ngữ của đài. Số điện thoại mới nhất là số 712-735-447. Riêng, quý vị nào sử dụng dịch vụ viễn liên của công ty T-Mobile, quý vị gọi vào số 360-398-4204.

Quý thính giả Đài Á Châu Tự Do trên toàn thế giới có thể nghe các chương trình phát thanh bằng điện thoại di động một cách dễ dàng và bất cứ lúc nào qua RFA Mobile Streamer App. Quý vị có thể sử dụng RFA Mobile Streamer App, miễn phí cho cả IOS và Android. Quý thính giả cũng có thể chia sẻ các chương trình phát thanh ưa thích qua Email, Twitter, Facebook, Google + và các công cụ mạng xã hội khác.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không ít phụ huynh, giáo viên lo lắng về nội dung của những câu chuyện dân gian, ngụ ngôn đưa vào sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 hiện nay không thể hiện rõ tính giáo dục. Theo báo Người Lao Động, không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh (HS), sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận. Khi gà trống… bị gọi là thú dữ
Những ngày gần đây, câu chuyện về hình ảnh những chú bò tót gầy trơ xương trong dự án nghiên cứu khoa học “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” được tiết lộ trên truyền thông đang khiến dư luận quan tâm. Dự án do Trung tâm Ứng dụng khoa học – công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng chủ trì do ông Lê Xuân Thám (nguyên giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng) làm chủ nhiệm đề tài.
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Một nhân viên bảo vệ già của trường tiểu học xã Hồng Thành, huyện Yên Thành đã hiếp dâm nhiều lần nữ sinh lớp 7, rồi quay video clip phát tán trên mạng xã hội. Xác nhận với báo Lao Động, hôm 23 Tháng Chín, Thượng Tá Phạm Ngọc Cảnh, trưởng Công An huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cho biết đang tạm giữ ông Bùi Đức Thuận (67 tuổi, trú xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) để điều tra về tội “Hiếp dâm” rồi quay video phát tán trên mạng xã hội. Người thân đau lòng khi thấy clip quay cảnh cháu gái bị hiếp dâm lan truyền trên mạng xã hội. (Hình: Đình Nguyên/Lao Động)
Trần Đình Thu Cụ già quỳ ở trong phòng xử án này đã 79 tuổi và đã 20 năm đội đơn đi kiện. 28 năm trước cụ đã vét toàn bộ gia sản hàng tỷ đồng để đầu tư vào hồ nuôi cá thuê của một đơn vị nhà nước là Lâm trường Mã Đà ở Đồng Nai để rồi sau đó tài sản rơi vào tay bọn cướp ngày. Thật ra cụ còn may hơn nhiều người khác là không bị bọn chúng lập mưu đẩy vào tù để cướp như tình cảnh ông Trịnh Vĩnh Bình ở Bà Rịa - Vũng Tàu hay ông Lâm Hồng Sơn ở Long An. Nhưng cái bầm dập 20 năm uất ức cũng lớn lắm. Tuy vậy chắc chắn chúng còn ngâm vụ kiện của cụ cho đến khi cụ không còn đủ sức đi kiện và thế là chúng thắng. Công lý không có chỗ đứng ở đất nước này khi bọn cướp ngày tấn công dân lành. Luật sư Trần Đình Dũng cãi cho cụ ngậm ngùi nói nếu không có một phép màu nào đó thì cụ cầm chắc là thua. Công lý như cục đất sét trong tay bọn cướp ngày, nặn vuông hay nặn tròn là quyền của chúng. Nhưng chúng luôn nhân danh công lý để cướp. Đó là đặc tính
21h15 : Bà con Đồng Tâm đón cô chú, anh chị em trở về từ phiên toà oan nghiệt đã ra viếng mộ cụ Kình ngay trong đêm. Tiếng khóc oán than xé thấu trời xanh ... Luân Lê NGƯỜI ĐỒNG TÂM Ngay tối nay, những người dân ở Đồng Tâm đã đón người thân ông Kình về và ra thắp hương cho ông. Rất đông người khóc thương bên mộ ông. Cũng như năm 2017, ông nằm trên giường trở về với cái chân gãy, dân Đồng Tâm đón ông trong sự vui mừng và chật kín người. Ông là cường hào ác bá ư? Người dân chân chất thật thà chắc hẳn không có tình cảm sai bao giờ. ___________
Sau 9 tháng xảy ra chiến công trên, sĩ quan an ninh trực tiếp tiêu diệt Lê Đình Kình, "tên trùm phản động gian ác với dân Đồng Tâm” lại không được biểu dương và trình thành tích cho chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng huân chương. Tại sao lại có sự bất công như vậy? Người tự rơi xuống hố như một tai nạn lại được chủ tịch nước thưởng huân chương chiến công trong khi đó "những người có chiến công thật sự" lại không được tuyên dương thành tích? Rất mong đại tướng Tô Lâm trả lời câu hỏi trên.
Vụ Đồng Tâm: LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA Phạm Minh Vũ Theo bản Kết luận điều tra và bản Cáo trạng thì cụ Kình bị công an bắn hai phát từ phía sau lưng, cách chừng 2 – 2,5m, và đưa ra thêm vài chi tiết nói rằng cụ dùng dao tấn công làm cho cảnh sát bị thương, rồi trên tay cụ có lựu đạn nên buộc nổ súng tiêu diệt Cụ Kình là hợp pháp. Nhưng trên thực tế, ngày 03-09-2020, các luật sư bào chữa cho 21/29 bị can trong vụ án Đồng Tâm đã gửi một Đơn Kiến nghị đến tòa án, đặc biệt trong đó có nêu ra một số lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam. Ông Bùi Viết Hiểu nói với luật sư rằng: cụ Lê Đình Kình bị bắn ngay trước mặt ông “người bắn đứng trước cụ Kình khoảng 1m, nòng súng to như cổ tay, nhắm thẳng vào ngực cụ Kình. Cụ Kình ngã xuống, chết trước mặt tôi, sau đó chó nghiệp vụ vào kéo xác cụ Kình đi…”. Cũng theo lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam thì sa
Nguyễn Đình Trọng CẢM ƠN NƯỚC AUSTRALIA (ÚC) ĐÃ KỊP THỜI CHẶN ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA TRUNG QUỐC Nước Úc (Australia) thu hồi sách dạy tiếng Trung có 'đường lưỡi bò' 23 đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam. Quyển sách dạy tiếng Trung này đã được sử dụng tại ít nhất 11 trường ở bang Victoria (Úc), bao gồm cả các trường tư thục danh tiếng. Điều đáng nói là tấm bản đồ này "siêu dị" khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, trong đó có có những đoạn ăn sát vào đất liền Việt Nam và bao trùm đảo Đài Loan. Giáo sư Rory Medcalf - người đứng đầu trường Cao đẳng an ninh quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc - nhận định: "Rất dễ gây hiểu lầm khi miêu tả đường 9 đoạn như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực". Theo ông Medcalf, việc để tấm bản đồ như vậy xuất hiện trong sách giáo khoa Úc không chỉ đi ngư
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì hoạt động kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước Biên giới và 10 năm triển khai văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Việt Nam-Trung Quốc ký Hiệp ước Biên giới trên đất liền qua ảnh
75 năm trước, vào 2h chiều ngày 23 - 08 - 1945, một nhóm người vũ trang đi xe o-tô ập vào ấp Hoa Đường trên bờ sông An Cựu, "mời" cụ Phạm Quỳnh đi gặp chính quyền Cách mạng Thừa Thiên-Huế. Cụ Phạm không bao giờ trở về nữa. Một thời gian dài có những lời biện bạch rằng cụ Phạm bị một nhóm dân quân manh động sát hại. May thay, 8 năm trước đại tá TS Nguyễn Văn Khoan đã viết ra sự thật trong sách do Nxb CAND in ấn: “Báo “Quyết Thắng”, cơ quan tuyên truyền và tranh đấu của Việt Minh Trung Bộ, số 11 ra ngày 9 - 12 - 1945 cho biết: “cả 3 tên Việt gian đại bợm (Ngô Đình Khôi, Phạm Quỳnh, Ngô Đình Huân) bị bắt ngay trong giờ cướp chính quyền, 2 giờ (chiều) ngày 23 - 8 và đã bị Uỷ ban khởi nghĩa kết án tử hình và đã thi hành ngay trong thời kỳ thiết quân luật”. Chủ tịch Uỷ ban Khởi nghĩa Thừa Thiên-Huế bấy giờ là Tố Hữu…”
Bảo Trợ