Kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với Đức Thánh Cha: 14-5-2017

14 Tháng Năm 201710:14 CH(Xem: 1493)

Kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với Đức Thánh Cha: 14-5-2017

blank

Kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với Đức Thánh Cha: 14-5-2017 - AFP

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với các tín hữu trưa chúa nhật 14-5-2017, ĐTC đã kể lại cuộc hành hương của ngài tại Fatima.

 Ngỏ lời với hàng chục ngàn người tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:

 Tối hôm qua, tôi đã trở về sau cuộc hành hương tại Fatima và buổi đọc kinh kính Đức Mẹ của chúng ta hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt, đầy ký ức và những lời ngôn sứ đối với người nhìn lịch sử với con mắt đức tin.

Tại Fatima tôi đã chìm trong kinh nguyện của Dân thánh trung thành, kinh nguyện diễn ra tại đó từ 100 năm nay như một dòng sông, để khẩn cầu ơn phù trợ từ mẫu của Mẹ Maria trên toàn thế giới. Tôi cảm tạ Chúa đã cho tôi đến dưới chân Đức Mẹ như một người lữ hành hy vọng và hòa bình. Và tôi thành tâm cám ơn các Giám Mục, chính quyền quốc gia và tất cả những người đã cộng tác.

 Ngay từ đầu, trong lúc tại Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra, tôi đã thinh lặng lâu, cùng với sự thinh lặng cầu nguyện của tất cả các tín hữu hành hương, một bầu không khí mặc niệm và chiêm ngắm đã được hình thành, trong đó đã diễn ra những lúc cầu nguyện. Nơi trung tâm của tất cả đã và hiện có Chúa Phục Sinh, hiện diện giữa Dân của Ngài trong Lời Chúa và Thánh Thể. Hiện diện giữa bao nhiêu bệnh nhân, là những người giữ vai chính trong đời sống phụng vụ và mục vụ tại Fatima, cũng như của mỗi Đền thánh Đức Mẹ.

 Tại Fatima. Đức Mẹ đã chọn tâm hồn thơ ngây và đơn sơ của các trẻ em Phanxicô, Giacinta và Lucia như những người gìn giữ sứ điệp của Mẹ. Các trẻ em này đã đón nhận sứ điệp một cách xứng đáng, đến độ được nhìn nhận là những chứng nhân đáng tin cậy về những cuộc hiện ra và trở thành mẫu gương về đời sống Kitô. Qua việc phong thánh cho Phanxicô và Giacinta, tôi đã muốn đề nghị với toàn thể Giáo Hội tấm gương của các chân phước này về lòng gắn bó với Chúa Kitô và làm chứng tá Tin Mừng. Đời sống thánh thiện của các vị ấy không phải là hậu quả của những lần hiện ra, nhưng là của lòng trung thành và nhiệt thành mà các vị đáp lại đặc ân đươc thấy Đức Trinh Nữ Maria. Sau cuộc gặp gỡ với ”Bà Đẹp”, các em siêng năng đọc kinh Mân Côi, làm việc thống hối và dâng hy sinh để cầu cho chiến tranh chấm dứt và cho các linh hồn cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa hơn cả.

  Ngày nay cũng rất cần kinh nguyện và thống hối để khẩn cầu ơn hoán cải cũng như chấm dứt những cuộc xung đột vô nghĩa lý, những bạo lực bóp méo khuôn mặt của nhân loại.

 Chúng ta hãy để cho ánh sáng đến từ Fatima hướng dẫn. Xin Khiết Tâm Mẹ Maria luôn luôn là nơi nương náu, là niềm an ủi của chúng ta và là con đường dẫn chúng ta đến cùng Chúa Kitô.

 Kêu gọi và chào thăm

 Sau khi ban phép lành, ĐTC đã phó thác cho Mẹ Maria Nữ Vương Hòa bình, số phận của các dân tộc bị chiến tranh và xung đột, đặc biệt tại Trung Đông. Ngài nói: ”Bao nhiêu người vô tội đã bị thử thách nặng nề, dù họ là Kitô hữu hay người Hồi giáo, dù thuộc các sắc dân thiểu số như người Yézidi, họ chịu những bạo lực bi thảm và kỳ thị. Cùng với tình liên đới ấy, tôi nhớ đến họ trong kinh nguyện, trong lúc tôi cảm ơn tất cả những người dấn thân đáp ứng những nhu cầu nhân đạo. Tôi khuyến khích các cộng đoàn hãy tiến bước trên con đường đối thoại và hòa giải để xây dựng một tương lai tôn trọng, an ninh và hòa bình.”

  ĐTC cũng nhắc đến phong chân phước hôm thứ bẩy, 13-5 tại Dublin cho Linh mục John Sullivan dòng tên người Ailen, sống giữa thế kỷ 19 và 20. Ngài nói: ”cha tận tụy thi hành việc giảng dạy và huấn luyện tinh thần cho người trẻ, và được yêu mến và tìm kiếm như một người cha của người nghèo và người đau khổ. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì chứng tá của cha.

 ĐTC chào thăm đông đảo các nhóm tín hữu từ Roma, và Italia, cũng như từ các nước khác, và cầu chúc mọi người Chúa nhật tốt đẹp.

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ