Người trẻ không kỳ vọng vào Tân bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân

14 Tháng Năm 201712:36 SA(Xem: 917)

Người trẻ không kỳ vọng vào Tân bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân

Ông Nguyễn Thiện Nhân hiện giữ chức Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Thiện Nhân hiện giữ chức Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
blank AFP photo-Người trẻ không kỳ vọng vào ông Nguyễn Thiện Nhân

Cùng với việc thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng, Ban Chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đã điều động ông Nguyễn Thị Nhân về lại thành phố Hồ Chí Minh đảm nhận chức Bí thư thành Ủy. Các bạn trẻ nghĩ gì trong nước nghĩ gì về sự kiện này?

Chỉ là cuộc đấu đá

Ông Trần, một bạn trẻ từ Sài Gòn cho biết anh rất quan tâm đến vụ xử lý kỹ luật Đinh La Thăng. Ông Trần đưa ra quan điểm của mình sau một thời gian theo dõi sát sao diễn biến.

“Mình phải khẳng định trong nội bộ Đảng Cộng sản, việc chống tham nhũng chỉ là cái cớ để các phe nhóm hạ bệ nhau, như phe của ông Nguyễn Phú Trọng và Đinh La Thăng, mượn chiêu bài chống tham nhũng, chứ thực chất là người ta đang hạ bệ nhau.”

Trịnh Bá Tư, con trai của dân oan, người đấu tranh giữ đất Cấn Thị Thêu, từ Dương Nội, Hà Đông, cho biết quan điểm của anh đối với vấn đề vi phạm của các quan chức là lỗi của cả một hệ thống.

“Tất cả các quan chức khi tham gia vào việc vận hành bộ máy, đặc biệt là quan chức cấp cao, thì đều có những sai phạm trong quản lý về kinh tế, tham nhũng. Theo em suy nghĩ thì trong một thể chế tham nhũng thì tất cả họ đều tham nhũng. Việc kỷ luật ông Đinh La Thăng, theo suy nghĩ của em nó chỉ là những đấu đá nội bộ phe nhóm ở tầng cao của Đảng Cộng sản thôi.”

“Tầng cao của Đảng Cộng sản” qua cách nói của Trịnh Bá Tư được Ông Trần nhấn mạnh thêm, theo anh, “đó là cách Nguyễn Phú Trọng đánh đối thủ mà không phải dồn người ta vào đường cùng để người ta đánh bật lại. Thực chất đó là một cuộc đấu đá”

Quyết định kỷ luật ông Đinh La Thăng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập trong bài phát biểu tại buổi bế mạc Hội nghị trung ương 5 là "ông Đinh La Thăng có khuyết điểm và vi phạm rất nghiêm trọng công tác lãnh đạo, quản lý và công tác cán bộ trong thời kỳ là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam”

Trước đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng có đề cập đến việc ông Thăng lấy tiền của PVN góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương rồi mất vốn vì ngân hàng này làm ăn thua lỗ. Số tiền bị tổn thất trong vụ rót vốn này lên đến 800 tỷ đồng.

Khi được hỏi về hình thức thuyên chuyển vị trí của ông Đinh La Thăng,  trước khi chia sẻ ý kiến của mình, Ông Trần, ví von bằng một sự so sánh: “Người học không tốt mà được giao cho làm lớp phó học tập. Chuyện đó có vô lý không?”

“Đối với nền kinh tế mà ông Đinh La Thăng đã giữ chức lãnh đạo một tập đoàn lớn của quốc gia như vậy mà làm mất hàng trăm ngàn tỷ như vậy thì làm sao ổng có thể về là phó ban Kinh tế Trung ương được? Vì ổng bên kinh tế mà ổng đã làm sai rồi?

Đó là chuyện cực kỳ vô lý, nó mang sắc màu u ám cho nền kinh tế Việt Nam mình thôi.”

Nhà hoạt động xã hội dân sự Lã Việt Dũng, từ Hà Nội, cho biết nhận định của anh về những chuyển biến nhân sự trong Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua:

“Tôi thấy ông Thăng là ông ấy bị buộc rời khỏi vị trí bí thư của Sài Gòn vì ông ấy có nhiều sai phạm trong nền kinh tế. Thực tế thì trước khi bị xử lý thì trong vài tháng trở lại đây hầu như ông ấy không có một vai trò nào ở Sài Gòn rồi.”

Không kỳ vọng có thay đổi

Một trong những hình thức kỷ luật ông Đinh La Thăng là điều ông về làm Phó của Ban Kinh tế Trung ương, vốn là một ban được thành lập với vai trò là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Đây là ‘nghịch lý’ được công luận bàn tán trong những ngày qua. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn, từ Đà Nẵng, nói chính anh cũng nhận thấy trong dư luận có nhiều sự kỳ vọng đối với ông Nguyễn Thiện Nhân, Tân Bí thư thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo ra được nhiều sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, với cá nhân anh thì anh không có niềm tin đó, vì những lý do sau:

“Từ những gì xảy ra trong thực tế khi ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục, đã có những cam kết, lời hứa mang tính chất dân tuý như giáo viên sống được bằng lương cũng như chống tiêu cực trong thi cử. Nhưng sau khi ông rời Bộ Giáo dục thì chuyện đâu lại vào đó, và giáo viên vẫn có cuộc sống rất chật vật với đồng lương. Cũng như chuyện tiêu cực thì nó chẳng thuyên giảm mà còn trầm trọng hơn. Bệnh thành tích vẫn y nguyên như vậy.

Lý do thứ hai, hệ thống quyền lực của Việt Nam hiện tại được thiết kế để không một cá nhân nào có đúng quyền lực để làm điều gì đó lớn. Ngay cả khi người đó là Bí thư của thành phố lớn nhất Việt Nam cũng khó có thể tạo ra sự thay đổi đột phá. Nhất là khi người ta vẫn bị ràng buộc trong cơ chế chẳng hạn như địa phương là thường trực Thành uỷ.”

Với bày tỏ của Trịnh Bá Phương, một lần nữa anh nhấn mạnh lại: “Đảng Cộng sản là lỗi của một hệ thống”, và chính vì vậy Bá Tư cho rằng một mình ông Nguyễn Thiện Nhân cũng không thể đứng ra giải quyết trọn vẹn bức xúc của người dân.

“Em thì em không kỳ vọng nhiều vào những quan chức cấp cao Cộng sản, kể cả ông Đinh La Thăng hay ông Nguyễn Thiện Nhân.

Mặc dù có thể ông ta muốn giải quyết chuyện đất đai, giải quyết những bức xúc của người dân, giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân, nhưng một mình ông ta cũng không đứng ra giải quyết được, vì nó liên quan cả một hệ thống.”

“Cơ chế” là lý do Ông Trần không dám tin vào sự thay đổi tốt đẹp cho thành phố Sài Gòn dưới sự lãnh đạo của người kế nhiệm ông Đinh La Thăng.

“Cơ chế này nó đã sai rồi, mà bây giờ kêu ông Nguyễn Thiện Nhân làm người tốt đi thì ai có thể khẳng định ổng sẽ làm được?

Ông Nguyễn Thiện Nhân nếu mà ông ấy có là người tốt thật sự, giỏi thật sự mà đặt trong cơ chế này thì cũng không có thể tin tưởng được.”

Nhà hoạt động xã hội dân sự Lã Việt Dũng có lý do tương đồng với Nguyễn Anh Tuấn để cho thấy vì sao anh không tin vị Tân Bí thư Thành uỷ Thanh phố Hồ Chí Minh sẽ khoác lên thành phố ấy một chiếc áo mới:

“Ông Nhân thì tuy ông ấy là Chủ tịch mặt trận Tổ quốc, nhưng thực tế qua lần ông ấy làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục thì ông ấy cũng không chứng tỏ năng lực điều hành.

Và thêm nữa theo tôi được biết ông Nhân không phải là người có mối quan hệ sâu rộng cũng như thật sự hiểu biết về Sài Gòn, nên tôi không nghĩ là ông ấy sẽ thành công ở Sài Gòn.”

Chia sẻ thêm quan điểm của mình, Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh trên phương diện đánh giá về mối quan hệ và đội ngũ làm việc của một lãnh đạo:

“Bất kỳ một người lãnh đạo nào cũng cần phải xây dựng được ekip cho người ta. Trong khi đó cách làm nhân sự hiện nay rất là nhập cục, tức là ông Đinh La Thăng làm một thời gian, bị kỷ luật và thay thế bằng một người khác, không đủ thời gian để xây dựng được 1 ekip làm việc cho mình thì rất khó để tạo ra sự chuyển biến đột phá nào.”

Theo Nguyễn Anh Tuấn, vai trò mới của tân bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh khá phù hợp với tính cách ít va chạm như mọi người đã thấy về nhân vật này trong suốt thời gian vừa qua.

Không phải do dân bầu

Thêm một lý do để không dám đặt niềm tin vào người lãnh đạo mới của Thành phố Sài Gòn, Ông Trần lập luận rằng: “Người lãnh đạo của dân thì phải do dân bầu ra”

“Em cũng không hy vọng vào ông Nguyễn Thiện Nhân này, bởi vì bây giờ lãnh đạo của anh không chính danh vì không phải do em, do người dân bầu ra thì em cũng không kỳ vọng lắm.”

Vì lý do này nên Ông Trần nhấn mạnh anh không dàm kỳ vọng, “mà chỉ là mong muốn thôi”.

Khác với một số nhà quan sát và người dân khác mong muốn ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ đưa thành phố Hồ Chí Minh đi đầu về phát triển, cải cách, văn hoá, môi trường…, Ông Trần chia sẻ rằng cá nhân anh có những yêu cầu gửi đến Tân Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.

“Làm việc phải thượng tôn pháp luật về quyền làm chủ của nhân dân. Phải là người bảo vệ nhân quyền. Bảo vệ điều 25 Hiến pháp. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhân quyền, ví dụ như vụ Phan Hùng đánh phụ nữ, hoặc những người trấn áp những người đi thể hiện chính kiến của mình.”

Chưa thể biết vị Tân Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh có làm thay đổi niềm tin của các bạn trẻ trong nước trong tương lai gần hay không?

Nhưng dư luận đang đặt ra câu hỏi, “Liệu ông Nguyễn Thiện Nhân có hoàn thành được tâm ý của vị tiền nhiệm là giành lại Hòn ngọc Viễn Đông cho Sài Gòn” hay “Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có trường Đại học Havard?”
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
SOS: THÔNG TIN VỀ TÌNH TRẠNG CỦA TỬ TÙ OAN HỒ DUY HẢI TIN KHÔNG VUI VỀ TỬ TÙ HỒ DUY HẢI Lê Thế Thắng Hôm nay như tôi đã đưa tin, bà Loan đã được thăm gặp Hồ Duy Hải sau 4 tháng. Hải như mô tả của bà Loan là chưa bao giờ ốm (gầy) như vậy. Hải xanh xao, ốm, tóc rụng nhiều, còn lơ thơ sợi bạc. Hải tinh thần không tốt, phó mặc, nói ra sao thì ra. Hải chán nản vì đã tù đày quá lâu. Hải giống như không còn hi vọng để cố gắng. Hải thậm chí không muốn nghe lời động viên từ em và mẹ. Tháng trước gặp em gái Hải còn lạc quan và khoẻ mạnh hơn nhiều. Chỉ sau một tháng, không rõ vì lí do gì mà Hải trở nên như vậy. Không khí, không gian thăm gặp cũng không còn dễ thở như những lần trước. Tinh thần bà Loan cũng trở nên không tốt sau đó.
Khi giới trẻ, có tới hàng trăm ngàn con người, khoác trên mình chiếc áo màu đỏ của lá cờ và dòng chữ "tôi yêu tổ quốc" trước ngực nhưng với việc dầm mưa xếp hình, trong khi cả miền Trung đang oằn mình lên điêu đứng, tan hoang và chết chóc, thì thứ tình yêu ấy là thứ tình yêu thua cả loài Kiến.
Không ít phụ huynh, giáo viên lo lắng về nội dung của những câu chuyện dân gian, ngụ ngôn đưa vào sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 hiện nay không thể hiện rõ tính giáo dục. Theo báo Người Lao Động, không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh (HS), sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận. Khi gà trống… bị gọi là thú dữ
Những ngày gần đây, câu chuyện về hình ảnh những chú bò tót gầy trơ xương trong dự án nghiên cứu khoa học “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” được tiết lộ trên truyền thông đang khiến dư luận quan tâm. Dự án do Trung tâm Ứng dụng khoa học – công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng chủ trì do ông Lê Xuân Thám (nguyên giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng) làm chủ nhiệm đề tài.
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Một nhân viên bảo vệ già của trường tiểu học xã Hồng Thành, huyện Yên Thành đã hiếp dâm nhiều lần nữ sinh lớp 7, rồi quay video clip phát tán trên mạng xã hội. Xác nhận với báo Lao Động, hôm 23 Tháng Chín, Thượng Tá Phạm Ngọc Cảnh, trưởng Công An huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cho biết đang tạm giữ ông Bùi Đức Thuận (67 tuổi, trú xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) để điều tra về tội “Hiếp dâm” rồi quay video phát tán trên mạng xã hội. Người thân đau lòng khi thấy clip quay cảnh cháu gái bị hiếp dâm lan truyền trên mạng xã hội. (Hình: Đình Nguyên/Lao Động)
Trần Đình Thu Cụ già quỳ ở trong phòng xử án này đã 79 tuổi và đã 20 năm đội đơn đi kiện. 28 năm trước cụ đã vét toàn bộ gia sản hàng tỷ đồng để đầu tư vào hồ nuôi cá thuê của một đơn vị nhà nước là Lâm trường Mã Đà ở Đồng Nai để rồi sau đó tài sản rơi vào tay bọn cướp ngày. Thật ra cụ còn may hơn nhiều người khác là không bị bọn chúng lập mưu đẩy vào tù để cướp như tình cảnh ông Trịnh Vĩnh Bình ở Bà Rịa - Vũng Tàu hay ông Lâm Hồng Sơn ở Long An. Nhưng cái bầm dập 20 năm uất ức cũng lớn lắm. Tuy vậy chắc chắn chúng còn ngâm vụ kiện của cụ cho đến khi cụ không còn đủ sức đi kiện và thế là chúng thắng. Công lý không có chỗ đứng ở đất nước này khi bọn cướp ngày tấn công dân lành. Luật sư Trần Đình Dũng cãi cho cụ ngậm ngùi nói nếu không có một phép màu nào đó thì cụ cầm chắc là thua. Công lý như cục đất sét trong tay bọn cướp ngày, nặn vuông hay nặn tròn là quyền của chúng. Nhưng chúng luôn nhân danh công lý để cướp. Đó là đặc tính
21h15 : Bà con Đồng Tâm đón cô chú, anh chị em trở về từ phiên toà oan nghiệt đã ra viếng mộ cụ Kình ngay trong đêm. Tiếng khóc oán than xé thấu trời xanh ... Luân Lê NGƯỜI ĐỒNG TÂM Ngay tối nay, những người dân ở Đồng Tâm đã đón người thân ông Kình về và ra thắp hương cho ông. Rất đông người khóc thương bên mộ ông. Cũng như năm 2017, ông nằm trên giường trở về với cái chân gãy, dân Đồng Tâm đón ông trong sự vui mừng và chật kín người. Ông là cường hào ác bá ư? Người dân chân chất thật thà chắc hẳn không có tình cảm sai bao giờ. ___________
Sau 9 tháng xảy ra chiến công trên, sĩ quan an ninh trực tiếp tiêu diệt Lê Đình Kình, "tên trùm phản động gian ác với dân Đồng Tâm” lại không được biểu dương và trình thành tích cho chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng huân chương. Tại sao lại có sự bất công như vậy? Người tự rơi xuống hố như một tai nạn lại được chủ tịch nước thưởng huân chương chiến công trong khi đó "những người có chiến công thật sự" lại không được tuyên dương thành tích? Rất mong đại tướng Tô Lâm trả lời câu hỏi trên.
Vụ Đồng Tâm: LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA Phạm Minh Vũ Theo bản Kết luận điều tra và bản Cáo trạng thì cụ Kình bị công an bắn hai phát từ phía sau lưng, cách chừng 2 – 2,5m, và đưa ra thêm vài chi tiết nói rằng cụ dùng dao tấn công làm cho cảnh sát bị thương, rồi trên tay cụ có lựu đạn nên buộc nổ súng tiêu diệt Cụ Kình là hợp pháp. Nhưng trên thực tế, ngày 03-09-2020, các luật sư bào chữa cho 21/29 bị can trong vụ án Đồng Tâm đã gửi một Đơn Kiến nghị đến tòa án, đặc biệt trong đó có nêu ra một số lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam. Ông Bùi Viết Hiểu nói với luật sư rằng: cụ Lê Đình Kình bị bắn ngay trước mặt ông “người bắn đứng trước cụ Kình khoảng 1m, nòng súng to như cổ tay, nhắm thẳng vào ngực cụ Kình. Cụ Kình ngã xuống, chết trước mặt tôi, sau đó chó nghiệp vụ vào kéo xác cụ Kình đi…”. Cũng theo lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam thì sa
Nguyễn Đình Trọng CẢM ƠN NƯỚC AUSTRALIA (ÚC) ĐÃ KỊP THỜI CHẶN ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA TRUNG QUỐC Nước Úc (Australia) thu hồi sách dạy tiếng Trung có 'đường lưỡi bò' 23 đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam. Quyển sách dạy tiếng Trung này đã được sử dụng tại ít nhất 11 trường ở bang Victoria (Úc), bao gồm cả các trường tư thục danh tiếng. Điều đáng nói là tấm bản đồ này "siêu dị" khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, trong đó có có những đoạn ăn sát vào đất liền Việt Nam và bao trùm đảo Đài Loan. Giáo sư Rory Medcalf - người đứng đầu trường Cao đẳng an ninh quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc - nhận định: "Rất dễ gây hiểu lầm khi miêu tả đường 9 đoạn như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực". Theo ông Medcalf, việc để tấm bản đồ như vậy xuất hiện trong sách giáo khoa Úc không chỉ đi ngư
Bảo Trợ