ĐTC Tiếp Kiến 30 Ngàn Tín Hữu Hành Hương: 10-5-2015

11 Tháng Năm 20179:15 SA(Xem: 1348)

Đức Thánh Cha tiếp kiến 30 ngàn tín hữu hành hương: 10-5-2015

blank

Đức Thánh Cha tiếp kiến 30 ngàn tín hữu hành hương: 10-5-2015

 VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 10-5-2017, ĐTC mời gọi các tín hữu noi gương Mẹ Maria giữ vững hy vọng trong những nghịch cảnh và đen tối của cuộc đời.

 Tuy vé dự tiếp kiến ghi buổi tiếp kiến bắt đầu lúc 10 giờ, nhưng lúc gần 9.30, ĐTC đã đi xe mui trần tiến vào quảng trường thánh Phêrô và dành 20 phút tiến qua các lối đi để chào thăm các tín hữu. Đặc biệt có một nhóm người Việt Nam cầm cờ vàng ba sọc đỏ nồng nhiệt vẫy chào ĐTC khi xe ngài đi qua gần khu vực của họ.

 Lên tới lễ đài ĐTC bắt tay chào và cám ơn khoảng 10 LM thông dịch viên có nhiệm vụ diễn giải những gì ngài nói qua các sinh ngữ.

 Mở đầu buổi tiếp kiến, mọi người nghe đọc bài Tin mừng theo thánh Gioan đoạn 19, câu 25 tới 27, ghi lại lời Chúa Giêsu nói với Mẹ Maria dưới chân Thánh Giá: Thưa bà, này là con bà! và với thánh Gioan: Này là Mẹ con!. Từ lúc đó môn đệ mang Mẹ về nhà mình.

 Bài huấn dụ của ĐTC

 Trong bài huấn dụ, ĐTC nói về đề tài Mẹ Hy Vọng. Đây là bài thứ 21 trong loạt bài giáo lý về Đức Hy vọng Kitô giáo. Ngài nói:

 ”Trong hành trình giáo lý của chúng ta về đức hy vọng Kitô giáo, hôm nay chúng ta nhìn lên Mẹ Maria, Mẹ hy vọng. Mẹ Maria đã trải qua hơn một đêm đen trong hành trình của Mẹ. Ngay từ khi mới xuất hiện trong lịch sử các Tin Mừng, hình ảnh của Mẹ nổi bật như thể Mẹ là một nhân vật trong một bi kịch. Không phải Mẹ chỉ thưa ”xin vâng” đối với lời mời của thiên thần; nhưng Mẹ còn là một phụ nữ, đang ở tuổi thanh xuân, can đảm đáp lại, dù không biết gì về vận mệnh đang chờ đợi Mẹ. Trong lúc ấy Mẹ Maria xuất hiện trước mặt chúng ta như một trong bao nhiêu bà mẹ của thế giới này, can đảm đến tột cùng khi đón nhận trong cung lòng mình lịch sử của một con người mới đang sinh ra.

 Lời thưa ”xin vâng” ấy là bước đầu trong một danh sách dài những vâng phục tháp tùng hành trình của Mẹ. Vì thế Mẹ Maria xuất hiện trong các sách Tin Mừng như một phụ nữ thầm lặng, thường không hiểu tất cả những gì xảy ra quanh mình, nhưng Mẹ suy niệm mỗi lời và mỗi biến cố trong tâm hồn Mẹ.

 Trong thái độ ấy, có một khía cạnh rất đẹp về tâm lý của Mẹ Maria: Mẹ không phải là một phụ nữ xuống tinh thần trước những bất trắc của cuộc đời, nhất là khi dường như không có gì tiến triển tốt đẹp. Mẹ cũng chẳng phải là một phụ nữ mạnh mẽ phản đối, than trách lăng mạ chống lại vận mệnh của cuộc đời nhiều khi có vẻ đố kỵ. Trái lại Mẹ là một phụ nữ lắng nghe, đón nhận cuộc sống như được ủy thác cho chúng ta, với những ngày hạnh phúc, nhưng cũng với cả những thảm kịch ma không bao giờ chúng ta muốn gặp. Cho đến đêm tột đỉnh của Mẹ Maria, khi Con của Mẹ bị đóng đinh vào thập giá.

 Cho đến ngày ấy, Mẹ Maria hầu như biến mất khỏi những trang Tin Mừng: các tác giả sách thánh ngụ ý rằng sự hiện diện lu mờ từ từ của Mẹ, sự im lặng của Mẹ trước mầu nhiệm một người Con vâng phục Chúa Cha. Nhưng Mẹ Maria tái xuất hiện trong lúc nghiêm trọng: khi phần lớn các bạn hữu trốn mất vì sợ hãi. Các bà mẹ không phản bội, và trong lúc ấy, dưới chân thập giá, không ai trong chúng ta có thể nói đâu là hình khổ dữ dằn nhất: hình khổ của một người vô tội chết trên cây thập tự, hay sự hấp hối của một bà mẹ đồng hành những giờ phút cuối cùng của con. Các sách Tin Mừng vắn tắt và rất kín đáo. Các thánh sử chỉ ghi nhận sự hiện diện của Mẹ bằng một động từ đơn giản: Mẹ đứng đó (Ga 19,25). Các sách ấy không nói gì về phản ứng của Mẹ, và chẳng viết gì để mô tả nỗi đau khổ của Mẹ: về những chi tiết này các thi sĩ và các họa sĩ tưởng nghĩ ra và để lại cho chúng ta những hình ảnh đã đi vào lịch sử nghệ thuật và văn chương.

 ĐTC nói tiếp:

 ”Mẹ Maria ”đứng đó”.. Này đây một thiếu nữ thành Nazareth, nay tóc đã hoa râm với năm tháng, vẫn còn liên hệ với một vị Thiên Chúa Đấng phải được đón nhậnlấy, và với một cuộc sống đã đi tới bờ vực thẳm đen tối nhất, Mẹ Maria đứng đó, trung thành hiện diện, mỗi lần cần cầm nến sáng trong một nơi u tối và mây mù. Cả Mẹ cũng không biết vận mệnh phục sinh mà Con của Mẹ trong lúc ấy đang mở ra cho tất cả loài người chúng ta: Mẹ đứng đó vì trung thành với kế hoạch của Thiên Chúa, Đấng mà Mẹ xưng là tôi tớ Chúa trong ngày đầu tiên khi Mẹ được kêu gọi, nhưng cũng vì bản năng làm mẹ chịu đau khổ, mỗi khi một người con phải qua cực hình.

 Chúng ta lại thấy Mẹ trong ngày đầu tiên của Giáo Hội, Mẹ là Mẹ hy vọng, giữa cộng đoàn các môn đệ rất mong manh: một người đã chối Chúa, nhiều người khác bỏ chạy, tất cả đều sợ hãi (Xc Cv 1,14). Mẹ Maria chỉ đứng đó, trong tư thế bình thường nhất, như thể tất cả đều bình thường; trong Giáo Hội đầu tiên được bao phủ trong ánh sáng Phục Sinh, nhưng cả trong những rung động đầu tiên của những bước mà Giáo Hội phải thực hiện trong thế giới.

 Vì thế, tất cả chúng ta đều yêu mến Mẹ như người Mẹ. Vì Mẹ dạy chúng ta nhân đức chờ đợi, cả khi tất cả dường như không có ý nghĩa: Mẹ luôn tín thác nơi mầu nhiệm Thiên Chúa, cả khi Chúa dường như lu mờ vì sự ác trong trần thế. Trong những lúc khó khăn, Mẹ Maria, người Mẹ mà Chúa Giêsu ban tặng cho tất cả chúng ta, có thể luôn luôn nâng đỡ những bước đường của chúng ta!

 Chào thăm và nhắn nhủ

 Sau bài giáo lý bằng tiếng Ý trên đây, các LM thông dịch viên lần lượt tóm lược trong các sinh ngữ khác nhau cùng với những lời chào thăm và nhắn nhủ của ĐTC.

 Bằng tiếng Pháp, ngài đặc biệt chào các học sinh và tín hữu thuộc các giáo xứ ở Pháp và Bỉ, và nói rằng: Xin Mẹ Maria giúp chúng ta duy trì niềm tin nơi tình yêu Thiên Chúa, trong những ngày hạnh phúc cũng như trong những ngày đau khổ nhất.

 Bằng tiếng Anh, ĐTC chào các tín hữu đến từ nhiều nước, từ Anh quốc, Ai Len, Phần Lan, Hoa Lục, Indonesia, Đài Loan, vân vân. Ngài nói: 'Trong niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh, tôi khẩn cầu tình yêu thương xót của Thiên Chúa là cha chúng ta trên tất cả anh chị em và gia đình anh chị em nữa.

 Với các tín hữu nói tiếng Đức, ĐTC xin họ hiệp ý cầu nguyện cho cuộc hành hương của ngài nơi Đức Mẹ Fatima.

 ĐTC nhắc nhở cho các tín hữu nói tiếng Tây Ban Nha: ”Hôm nay 10-5, chúng ta mừng lễ kính thánh Juan de Ávila, bổn mạng hàng giáo sĩ Tây Ban Nha và là một vị tôn sư về đời sống tu đức. Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả các linh mục, để các vị luôn luôn là hình ảnh trong sáng của Chúa Giêsu vị Mục Tử nhân lành, và xin Đức Trinh Nữ Maria nâng đỡ các giáo sĩ trong đời sống linh mục.

 Ngỏ lời với các tín hữu nói tiếng Bồ đào nha, ĐTC nói: ”Thứ sáu và thứ bẩy này, nếu Chúa muốn, tôi sẽ đến hành hương tại Fatima để phó thác cho Đức Mẹ vận mệnh trần thế và vĩnh cửu của nhân loại và khẩn cầu phúc lành của Trời Cao trên những nẻo đường của nhân loại. Tôi xin tất cả anh chị em hiệp với tôi, nhưng những người lữ hành hy vọng và hòa bình: ước gì những đôi tay nguyện cầu tiếp tục nâng đỡ những đôi tay của tôi. Ước gì người Mẹ cao cả và tốt lành nhất trong tất cả các bà mẹ canh giữ mỗi người trong anh chị em, trong suốt cuộc đời và cho đến vĩnh cửu.

 Với các tín hữu Ba Lan, ĐTC nói: ”Thứ hai vừa qua, anh chị em đã mừng lễ trọng kính thánh Stanislao, GM tử đạo, bổn mạng chính của Ba Lan. Theo hình ảnh vị Mục Tử nhân lành, bảo vệ các giá trị Tin Mừng và trật tự luân lý, thanh Stanislao đã hy sinh mạng sống vì đoàn chiên và đổ máu đào tử đạo. Ước gì tấm gương của thánh nhân là một khích lệ cho tất cả chúng ta có khả năng trung thành với Chúa Kitô trong mỗi hoàn cảnh của cuộc sống, trung thành với thập giá và Tin Mừng của Chúa.

 ĐTC cũng chào thăm một phái đoàn các linh mục trẻ thuộc Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva, khách của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tin hữu Kitô. Ngài nói: ”Xin Thiên Chúa Toàn Năng, qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, chúc lành cho đất nước của anh em, và sự dấn thân của Giáo Hội Chính Thống Nga trong viẹc đối thoại giữa các tôn giáo và cho công ích!

 Sau cùng, bằng tiếng Ý, ĐTC chào thăm các tham dự viên tuần lễ đại kết do Phong trào Focolari, Tổ Ấm, đề xướng, và ngài nhắn nhủ họ tiếp tục hành trình chung tìm về hiệp nhất, đối thoại và thân hữu giữa các tôn giáo và các dân tộc.

 ĐTC cũng nhắc nhở các bạn trẻ: thứ bẩy 13-5 tới đây là kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra với 3 mục đồng. Các bạn trẻ thân mến, hãy học cách vun trồng lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa, qua việc đọc kinh Mân Côi hằng ngày. Ngài cũng khuyến các anh chị em bệnh nhân hãy cảm thấy sự hiện diện của Mẹ Maria trong giờ khổ giá, và ngài nhắn nhủ các đôi vợ chồng mới cưới hãy cầu nguyện với Mẹ Maria để không bao giờ thiếu tình thương và sự tôn trọng nhau trong gia đình anh chị em.

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Nhân dịp Cuộc Gặp Gỡ “Tình Hữu Nghị Giữa Các Dân Tộc” Hàng Năm thường được tổ chức tại Rimini nhưng năm nay vì đại dịch Covid-19, nên phải tổ chức trực tuyến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, qua Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, đã gửi tới Đức Giám Mục Rimini, Francesco Lambiasi, một thông điệp, được hãng tin Zenit dịch sang tiếng Anh với nội dung như sau:
Bảo Trợ