Cá Biển Chết Hàng Loạt Tại Xã Dương Hòa, Tỉnh Kiên Giang

10 Tháng Năm 20174:24 CH(Xem: 1041)

Cá biển chết hàng loạt tại xã Dương Hòa, tỉnh Kiên Giang

GNsP (09.05.2017) – Cá biển, ngêu, sò, cua… chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh, trôi dạt vào khu vực ven biển thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang suốt 4 ngày nay, từ ngày 06.05.2017.

Nhiều cá lồng bè của các hộ dân nuôi tại ven biển gần khu vực quốc lộ 80, thuộc xã Dương Hòa cũng bị ảnh hưởng nặng khi cá có hiện tượng thở thoi thóp và chết.

Một người dân sống tại xã Dương Hòa cho hay, nhiều cá biển có trọng lượng khoảng 5-7 kg chết và trôi dạt vào khu vực này. Nhiều bè cá, bãi sò, bãi ngêu… tại khu vực Hòn Heo, Thị xã Hà Tiên cũng có hiện tượng chết trắng. Những người dân sống nơi đây không dám xuống biển tắm vì e sợ nhiễm chất độc.

Người này cũng cho hay, nhiều gia đình đánh bắt cá biển và nuôi cá, ngêu, cua, sò… trong lồng bè tại ven biển xã Dương Hòa đang lo lắng người dân sẽ không dám ăn hải sản ở khu vực này, sẽ khiến kinh tế của các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, các gia đình này vẫn chưa có kế hoạch khiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền về tình trạng cá biển, ngêu, sò, cua… nuôi trong lồng bè đã và đang chết hàng loạt.

Anh Phạm Tấn Thăng, một người dân sống gần khu vực này cho Pv.GNsP hay, người dân tình nghi các công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc – gia cầm, thức ăn thủy sản, chế biến thực phẩm (thịt và thủy sản)… tại xã Dương Hòa xả chất thải độc xuống biển là một trong số nguyên nhân gây ra tình trạng cá biển, ngêu, ngao, sò… chết trắng.

Anh Thăng cho biết, những người dân sống gần khu vực này nói rằng, cách đây 6 tháng, Công ty Cổ Phần Trung Sơn, hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, nằm gần quốc lộ 80 thuộc xã Dương Hòa, đã cho đào một đường ống ngầm dài khoảng 300m nối từ nhà máy ra biển. Tại khu vực có đường ống, công ty này tạo một kênh nhỏ xả nước có màu từ nhà máy ra biển, dùng trụ cột bêtông và thép kẽm gai rào lại, và cắm bảng “cấm đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức tại khu vực này”.

Một số người dân sống tại đây khẳng định với anh Thăng rằng, họ tận mắt chứng kiến thấy nguồn nước thải tại kênh này biến đổi màu và chảy ra biển.

1

Cá biển, ngêu, sò, cua… chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh, trôi dạt vào khu vực ven biển thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang suốt 4 ngày nay, từ ngày 06.05.2017.

2

Nhiều cá lồng bè của các hộ dân nuôi tại ven biển gần khu vực quốc lộ 80, thuộc xã Dương Hòa cũng bị ảnh hưởng nặng khi cá có hiện tượng thở thoi thóp và chết.

3

Nhiều bè cá, bãi sò, bãi ngêu… tại khu vực Hòn Heo, Thị xã Hà Tiên cũng có hiện tượng chết trắng.

Người dân sống tại xã Dương Hòa tình nghi Công ty Cổ Phần Trung Sơn xả chất thải xuống biển là một trong số nguyên nhân gây ra tình trạng cá biển, ngêu, ngao, sò... chết trắng.

Người dân sống tại xã Dương Hòa tình nghi Công ty Cổ Phần Trung Sơn xả chất thải xuống biển là một trong số nguyên nhân gây ra tình trạng cá biển, ngêu, ngao, sò… chết trắng.

4

Người dân sống tại xã Dương Hòa cho biết, Công ty Cổ Phần Trung Sơn cho đào một đường ống ngầm dài khoảng 300m nối từ nhà máy ra biển. Tại khu vực có đường ống, công ty này tạo một kênh nhỏ xả nước có màu từ nhà máy ra biển, dùng trụ cột bêtông và thép kẽm gai rào lại, và cắm bảng “cấm đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức tại khu vực này”.

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển, sông ngòi… tại Việt Nam ngày càng báo động. Chấn động nhất là thảm họa biển chết-cá chết tại các tỉnh Miền Trung do “thủ phạm” Formosa “cố tình” xả thải độc tố xuống biển, giết chết cả cơ nghiệp truyền thống nghề chài lưới của cha ông. Tuy nhiên, giới chức cầm quyền cs vẫn dửng dưng, tự ý nhận tiền “bồi thường” 500 triệu USD và ngang nhiên ra tay đánh đập, bắt bỏ tù người dân lên tiếng yêu cầu công khai minh bạch nguyên nhân cá chết, đuổi Formosa cút khỏi VN, truy cứu các cán bộ đã tiếp tay cho Formosa tồn tại và hoạt động tại VN…

Huyền Trang, GNsP

Ảnh: Phạm Tấn Thăng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ