Việc kỷ luật ông Thăng ‘có ý nghĩa rất lớn’

09 Tháng Năm 20179:49 CH(Xem: 1122)
  • Tác giả :

Việc kỷ luật ông Thăng ‘có ý nghĩa rất lớn’

Ông Đinh La Thăng bị Đảng Cộng sản cảnh cáo và thôi chức trong Bộ Chính trị
Ông Đinh La Thăng bị Đảng Cộng sản cảnh cáo và thôi chức trong Bộ Chính trị

Hai tờ báo thuộc tiếng nói của Đảng và Chính phủ khẳng định tác dụng tích cực của hình thức kỷ luật ông Đinh La Thăng.

Báo Nhân Dân đánh giá việc kỷ luật ông Đinh La Thăng góp phần khích lệ niềm tin của cán bộ đảng viên và nhân dân.

 

Bài báo với tựa "Tin tưởng vào quyết tâm của Đảng" của "nhóm phóng viên" dẫn lời một loạt cựu quan chức cao cấp bình luận về việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII của ông Thăng.

"Từ sau Đại hội XII của Đảng, liên tục nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác cán bộ, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại một số bộ, ngành, địa phương và hiện tại là PVN..
.

"Không còn khái niệm "hạ cánh an toàn" cho bất kỳ ai để xảy ra sai phạm khi đương nhiệm," bài báo viết.

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, được báo này dẫn lời tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng trong đấu tranh chống suy thoái.

"Nguyên nhân của mọi nguyên nhân qua sai phạm tại PVN, được đồng chí Phạm Thế Duyệt phân tích, đó là tổ chức đảng, đảng viên thiếu thẳng thắn, phê bình và tự phê bình, dưới sợ trên, cán bộ sợ thủ trưởng...

"Suy cho cùng, đó là vấn đề đạo đức, lối sống người đảng viên đã không giữ được; biết sai mà không lên tiếng, là tránh né, nể nang, sợ đụng chạm, sợ mất lòng nhau, tệ hơn là bỏ qua để nâng nhau lên," ông Duyệt được dẫn lời.

Trong khi đó Nguyên Ủy viên Trung ương Vũ Quốc Hùng được dẫn lời nói quyết định thi hành kỷ luật cán bộ sai phạm với tỷ lệ phiếu tập trung cao, thể hiện trách nhiệm trước Đảng, trước dân, …và là minh chứng không có vùng cấm, vùng trống; không có ngoại lệ, khoan nhượng, trong kỷ luật đảng.

"Sự việc xảy ra ở PVN cho thấy, hiện tượng tổ chức đảng và đảng viên đã mất sức chiến đấu," ông nói. "Chúng ta có cả hệ thống, bộ máy thanh tra, kiểm tra, giám sát, với đầy đủ quy trình, nhưng thiếu kiểm tra, kiểm soát để một bộ phận lãnh đạo chủ chốt của PVN dễ dàng thao túng hoạt động của Tập đoàn".

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Trần Thanh Khiêm mô tả điều ông gọi là "thấu lý, đạt tình" khi, quyết định kỷ luật đối với những sai phạm của Đinh La Thăng.

Ông Khiêm mô tả những việc xử l‎ý những cán bộ cấp cao nhưng không gương mẫu là "đúng người, đúng tội" và nhấn mạnh điều ông gọi là quy định của Đảng trong việc "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách".

Người dân TP HCM nói về ông Đinh La Thăng

Ông Thăng bị kỷ luật, mạng xã hội nói gì?

'Đúng người đúng tội'

Ông Đinh La Thăng từng được nêu như một
Ông Đinh La Thăng từng được nêu như một "hiện tượng" của chính trị Việt Nam vài năm qua

Trong khi đó báo Thanh Tra của Chính phủ mô tả quan ngại từ trước tới nay chỉ là "tắm từ vai trở xuống".

"Tuy nhiên, tỷ lệ phiếu biểu quyết trên 90% [kỷ luật ông Thăng], là bằng chứng cho thấy hoạt động chống tham nhũng đã được cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc.

"Trong Bộ Chính trị có 19 đồng chí, tỷ lệ phiếu biểu quyết trên 90%, có nghĩa là 18 đồng chí đồng ý thi hành kỷ luật, chỉ một thành viên không đồng ý. Tỷ lệ này cho thấy sự thống nhất rất cao trong Bộ Chính trị".

Bài của báo này mô tả điều được gọi là đường "quan lộ" của ông Thăng thênh thang bởi các sai phạm trên lộ trình đã được ngụy trang một cách khéo léo.

"Đây là bài học rất lớn cho công tác nhân sự, tìm người tài, người có đức cho Đảng, cho chính quyền. Ở những vị trí càng cao thì công tác nhân sự càng phải thận trọng, phải kỹ càng.

"Chúng ta tin rằng, Bộ Chính trị sẽ sáng suốt tìm được người đủ tâm, đủ tầm để tiếp tục định hướng cho thành phố…" bài báo kết luận.

GS Nguyễn Thiện Nhân về Sài Gòn làm Bí thư Thành ủy?

Sự kiện ông Đinh La Thăng bị kỷ luật hiện vẫn đang nhận các ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Trên Facebook cá nhân, cây bút Nguyễn Như Phong, cựu Tổng Biên tập Báo điện tử Năng lượng Mới (PetroTimes), nói rằng nếu có ai hỏi ông rằng Đinh La Thăng là người thế nào thì câu trả lời của ông là ông Thăng là "Người Quân Tử".

"Việc anh Thăng bị kỷ luật, tôi xin không bàn luận, bởi đã có kết luận của các cơ quan chức năng. "Nghiệp" làm người Nhà nước là thế. Chỉ cần sai 1 ly là coi như "đời ra cái lạt"! Ở đây, tôi chỉ nói về những gì tôi biết, tôi cảm thấy và nhận thấy ở Đinh La Thăng," ông Phong viết.

Ông Phong dẫn chiếu tới một số hành động và việc làm của ông Thăng mà cá nhân ông cho là có ấn tượng như việc "đêm 30 Tết là có mặt ở các công trường trọng điểm để chúc Tết", dám ra lệnh cách chức, hoặc thay đổi vị trí người đứng đầu ngay tại công trường, dám chỉ thẳng vào mặt, mắng nhà thầu Trung Quốc hay "cảm thấy cực kỳ xấu hổ khi mình ngồi ghế hạng C".

Bài viết của ông Nguyễn Như Phong, bị cách chức Biên tập tờ PetroTimes hồi tháng 10/2016 cũng tạo ra các ‎ý kiến trái chiều trên Facebook của BBC tiếng Việt.

Bạn đọc Thọ Trần viết: "Ông Nguyễn Như Phong nói rất đúng mà nói đúng hay bị họ ghét.

"Cái sai của Đinh La Thăng là cái sai nằm trong hệ thống. Không thể nào kỷ luật Đinh La Thăng và một số ít cán bộ mà khắc phục được hết lỗi của hệ thống. Dân gian gọi là chữa cháy".

Trong khi đó Thang Phạm khi đọc bài viết của ông Nguyễn Như Phong bình luận:

"Không biết tôi nghĩ có đúng không! Nếu có kẻ bố láo lại khen con tôi thì tôi rất buồn và tôi chắc chắn con tôi có lỗi."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ