Thư Mục Vụ Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi 2017

08 Tháng Năm 20179:01 CH(Xem: 2028)

Thư mục vụ ngày cầu nguyện cho ơn gọi 2017

blank

Ngày 24 tháng 04 năm 2017

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC

180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3

(84.8) 3930 3828

Email: tgmsaigon@gmail.com

 

THƯ MỤC VỤ NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI 2017

Kính gửi quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh
cùng toàn thể anh chị em giáo dân
trong Tổng giáo phận Sàigòn - TP.HCM

1. Cánh đồng truyền giáo mênh mông của Tổng giáo phận chúng ta, với dân số thành phố là 8 triệu cộng thêm 5 triệu di dân, trong đó có khoảng 700.000 người công giáo tại chỗ và khoảng 200.000 công giáo di dân, chiếm tỉ lệ 7% công giáo. Trong bối cảnh đó, lời Chúa lại vang lên cho mỗi người chúng ta nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 54: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy anh em hãy xin chủ gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,37-38). Tổng giáo phận của chúng ta đang cần nhiều thợ gặt lành nghề, nghĩa là cần nhiều linh mục, tu sĩ, những người dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình, để loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô cho đồng bào tại thành phố thân yêu này.


2.
 Chủ đề Sứ Điệp Ơn Gọi năm nay của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là “Được Chúa Thánh Thần thúc đẩy ra đi truyền giáo”. Đức Giáo Hoàng đã khẳng định rằng: “Mọi Kitô hữu đều là những nhà truyền giảng Tin Mừng!... Mỗi Kitô hữu là một ‘người mang Chúa Kitô’ cho anh chị em của mình. Đặc biệt là những người được mời  gọi sống đời thánh hiến và các linh mục.


3.
 Chúa Thánh Thần là tác nhân chính trong ơn gọi đời sống dâng hiến và trong sứ vụ truyền giáo. Chúa Thánh Thần vẫn luôn tác động trong tâm hồn những người trẻ hôm nay, để họ có thể quảng đại thưa lên: “Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con!” (Is 6,8; x. Dt 10,9). Chính Chúa Thánh Thần sẽ đào tạo, uốn nắn họ, để rồi tới cao điểm, Ngài sẽ thánh hiến họ, làm cho họ thuộc trọn vẹn về Thiên Chúa trong ngày họ lãnh nhận chức thánh hay khấn trọn, để sai họ đi tiếp nối sứ vụ cứu độ của Chúa Kitô, mang Tin Mừng yêu thương của Thiên Chúa đến cho mọi người. Và rồi, trong khi được sai đi thi hành nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, họ tiếp tục được chính Chúa Thánh Thần đồng hành và hướng dẫn; như xưa các Tông đồ đã cảm nghiệm và luôn xác tín theo sự hướng dẫn của Thánh Thần, trong công việc phải làm: “Các ông đi qua miền Phy-gi-a và Ga-lát, vì Thánh Thần ngăn cản không cho các ông rao giảng lời Chúa ở Tiểu Á” (Cv 16,6), hay trong những quyết định của các ông: “Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào khác” (Cv 15,28).


4.
 Dưới tác động của Chúa Thánh Thần, cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng tôi muốn khuyến khích và gợi lên với tất cả anh chị em và đặc biệt các bạn trẻ một số điểm thực hành sau đây:

- Trước hết, xác định vai trò quan trọng của lời cầu nguyện trong các gia đình, các nhóm, các hội đoàn và nơi cộng đoàn xứ đạo. Bởi vì, “không bao giờ có thể có một nền mục vụ ơn gọi hay sứ mạng Kitô giáo mà không có việc cầu nguyện chuyên cần và chiêm niệm” (Sứ Điệp Ơn Gọi 2017)Việc cầu nguyện này được thực hiện cách đặc biệt qua việc lắng nghe Lời Chúa và chầu Thánh Thể.


- Kế đến, khơi lên ao ước khám phá sự lôi cuốn của con người Chúa Giêsu, để cho mình bị chất vấn và thách đố bởi lời nói và việc làm của Người; và sau cùng, nhờ Người, mặc lấy một cuộc sống đầy nhân bản, niềm vui phục vụ và hiến mình cho tình yêu. Những lớp học hỏi Kinh Thánh hay những giờ chia sẻ Lời Chúa là phương thế tuyệt vời để thực hiện điều này.


- Cuối cùng, quyết tâm rèn luyện và sở hữu ba đặc điểm của người “thợ gặt lành nghề”: (1) lòng yêu mến Tin Mừng; (2) có khả năng gần gũi anh chị em mình; (3) trở nên dấu chỉ sống động cho tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Những đặc điểm này được hình thành và hoàn thiện qua việc tích cực dấn thân trong các sinh hoạt đoàn thể hay các hoạt động tông đồ bác ái.

5. Anh chị em thân mến! Hiện nay, truyền giáo là thao thức lớn, là chương trình chủ đạo của Tổng giáo phận chúng ta. Một cách cụ thể: (1) để có những “thợ gặt chuyên nghiệp”, mục vụ ơn gọi cùng chất lượng trong việc đào tạo linh mục và tu sĩ là quan tâm lớn của Tổng giáo phận; (2) ngoài ra, ơn gọi linh mục, tu sĩ chỉ thực sự phát triển khi có một định hướng thật rõ là “để loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô” cùng một môi trường “tràn đầy tinh thần truyền giáo” để lớn lên. Vì thế, chương trình truyền giáo cần phải tiến hành đồng thời việc thành lập những giáo điểm mới và việc đào tạo tác nhân truyền giáo nơi các linh mục, tu sĩ và giáo dân.


6.
 Trong ngày Quốc Tế Ơn Gọi vào Chúa Nhật IV Phục Sinh năm nay, chúng tôi kêu gọi mọi thành phần trong Tổng giáo phận cùng cộng tác vào việc cổ võ và đào tạo ơn gọi, qua lời cầu nguyện và quảng đại đóng góp cả công sức lẫn tài chánh. Xin Đức Maria là Mẹ của mọi tín hữu, và là mẫu gương tuyệt hảo cho những người sống đời dâng hiến, luôn đồng hành với chúng ta trong thao thức cổ võ và đào tạo ơn gọi này.

                                  Mục tử của anh chị em,

                                                         + Phaolô BÙI VĂN ĐỌC                       
                                                                 Tổng Giám Mục                                   
+ Giuse ĐỖ MẠNH HÙNG                 (Đã ký tên và đóng dấu)     
      Giám Mục Phụ Tá
 
           (Đã ký tên) 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Do đại dịch Covid-19, để đảm bảo các điều kiện an toàn sức khoẻ, Toà Ân giải Tối cao đã ban hành một sắc lệch cho phép việc lãnh nhận Ơn Toàn Xá cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời có thể được thực hiện trong suốt tháng 11. - Sắc lệnh giải thích, Toà Ân giải Tối cao đã nhận được nhiều thỉnh nguyện của các mục tử xin cho việc thực hành đạo đức “cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời” được thực hiện phù hợp với bối cảnh đại dịch, Toà Ân giải Tối cao đã quyết định: “Ơn Toàn Xá được ban cho những ai viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, thông thường chỉ trong những ngày từ 1-8/11, có thể chuyển sang các ngày khác đến hết tháng 11. Những ngày này, do mỗi tín hữu tự chọn, có thể tách biệt nhau” (không cần các ngày liên tiếp).
Bình Hòa Theo lịch phụng vụ, ngày 8 tháng 9 kính lễ Sinh nhựt Đức Mẹ; và ngày 12 tháng 9 kính tên Mẹ Maria. Lễ kính tên Đức Mẹ Maria có ý nghĩa gì? Khi phân tích các lễ kính Đức Mẹ Maria trong năm phụng vụ, chúng ta thấy lòng đạo đức bình dân muốn mừng một lễ dành cho Đức Mẹ tương tự như lễ dành cho Chúa Giêsu. Chẳng hạn như có lễ kính việc thụ thai Chúa Giêsu trong lòng đức Maria (quen gọi là lễ truyền tin), thì cũng có lễ kính việc thụ thai đức Maria trong lòng bà thánh Anna (gốc tích của lễ đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội); nếu đã có lễ sinh nhật Chúa Giêsu thì cũng có lễ sinh nhật Đức Mẹ. Nếu có lễ Chúa Phục sinh và Lên trời, thì cũng có lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời. Nếu có lễ kính trái tim rất thánh của Chúa Giêsu, thì cũng có lễ kính trái tim vô nhiễm của Mẹ Maria.
WHĐ (20.8.2020) – Rodney Stark là tác giả của Rise of Christianity, quyển sách thuộc loại best-selling (Harper, San Francisco, 1977). Hiện nay, ông là giáo sư Khoa học xã hội và đồng giám đốc Viện nghiên cứu tôn giáo tại đại học Baylor, đại học lớn nhất của Tin Lành Baptist tại Hoa Kỳ. Ông cũng là giáo sư danh dự của đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Năm 2016, ông cho ra mắt quyển Bearing False Witness: Debunking Centuries of Anti-Catholic History, Templeton Press – (Làm chứng gian: Vạch trần lịch sử chống Công giáo trong nhiều thế kỷ). Trong quyển sách này, tác giả xem xét và đánh giá lại những tội ác được gán cho Giáo Hội Công giáo liên quan đến các sự kiện lớn trong lịch sử, từ các cuộc thánh chiến, rồi sự đàn áp các nhà khoa học, đến Giáo Hội và chủ trương bài Do Thái.
Trong lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam, ước tính có đến hàng trăm ngàn người đã làm chứng đức tin Kitô Giáo, trong số đó có 118 Thánh Tử đạo, với 117 vị được Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988 và Á Thánh An-rê Phú Yên, phong Chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000./post 15 Tháng Mười Một 2015 (Xem: 2652)/
Chiến tranh tôn giáo thường được hiểu là “chiến tranh giữa các tôn giáo”, hoặc “chiến tranh vì lý do tôn giáo”, nhưng cũng đừng bỏ qua “chiến tranh chống lại tôn giáo”. Trong bài này, tác giả, một ký giả và giảng viên môn Truyền thông xã hội tại đại học Abat Oliba (Barcelona) trình bày kết quả cuộc sưu tầm theo hai nghĩa đầu tiên, dựa trên bộ Encyclopedia of Wars, và cho thấy rằng con số này chỉ chiếm 7% trong tổng số các cuộc chiến tranh trong lịch sử nhân loại. Nguồn: Cuántas guerras han tenido una causa religiosa?
Hồng y Gianfranco Ravasi - Kinh thánh đầy dẫy những trang nói đến bạo lực. Chiến tranh là một đề tài được nhắc tới nhiều nhất trong Cựu ước, còn hơn các đề tài khác của cuộc sống nhân sinh. Cần phải loại bỏ những đoạn văn ấy, vì nó không phù hợp với Tin mừng (quan điểm của Markion)? Hoặc giải thích theo nghĩa thiêng liêng? Theo tác giả, cần đọc các bản văn này trong kế hoạch mặc khải tiệm tiến của Thiên Chúa trong lịch sử, và dụng ý của chúng đôi khi trái ngược với cảm giác khi độc giả mới tiếp xúc. Tác giả hiện nay là Chủ tịch Hội đồng Văn hóa của Tòa Thánh. Nguồn: Ravasi,Gianfranco, la Bibbia e le guerre di Dio, in: García, José Juan (director): Enciclopedia de Bioética, URL: http://enciclopediadebioetica.com/index.php/todas-las-voces/186-la-bibbia-e-le-guerre-di-dio
Việc Huấn Luyện Chủng Sinh Tại Việt Nam Trước Hiện Tượng Tục Hóa VIỆC HUẤN LUYỆN CHỦNG SINH TẠI VIỆT NAM TRƯỚC HIỆN TƯỢNG TỤC HÓA SUY TƯ VÀ KINH NGHIỆM Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo Dẫn nhập. I. Ý nghĩa, biểu hiện và nguồn gốc của hiện tượng tục hóa. 1. Ý nghĩa hiện tượng tục hóa. 2. Những biểu hiện của hiện tượng tục hóa. 3. Nguồn gốc của hiện tượng tục hóa và những biểu hiện khác của tục hóa. II. Việc huấn luyện chủng sinh tại Việt Nam đứng trước hiện tượng tục hóa. 1. Hiện tượng tục hóa: nguồn gốc và đặc tính của tục hóa tại Việt Nam. 2. Hiện tượng tục hóa: những vấn đề căn bản. 3. Việc huấn luyện: những yếu tố căn bản và phương pháp. Thay lời kết. WHĐ (12.8.2020) – Trào lưu tục hóa đang gây nhiều khó khăn cho đời sống đức tin của nhiều giáo hữu, đến độ ĐTC Bênêđictô XVI đã phải cho thành lập Hội đồng Giáo hoàng cổ võ việc tân Phúc âm hóa để giúp cho các Giáo Hội địa phương đáp lại những vấn đề do việc tục hóa gây ra.[1]
Chúng ta đã được dạy rất nhiều về việc phải dành giờ cầu nguyện. Các vị thánh đã xác nhận rằng cầu nguyện là hơi thở của đời sống thiêng liêng, giúp chúng ta hướng về Chúa. Tuy vậy, cuộc sống hối hả và vụ lợi thời nay đã khiến người ta nghi ngờ về điều này. Phần vì không có thời gian, phần vì thấy cầu nguyện chẳng mang lại lợi ích gì, người ta đã bỏ đi thói quen tốt lành ấy. Cũng có rất nhiều người cho rằng cầu nguyện là việc của những người đi tu hoặc những ai rảnh rỗi.
Giúp soạn bài giảng – tư liệu giúp soạn một bài giảng tốt. Như một phần sứ vụ của tôi là cung cấp tư liệu cho việc truyền đạt Lời Chúa, tôi sẽ mô tả những nét chính của một chuỗi các đề mục để làm sao chúng ta có thể soạn được một bài giảng tốt. Trong tiến trình các bước, chúng tôi hy vọng không chỉ cung cấp cho đọc giả những bước cần thiết để xây dựng một bài giảng hiệu quả nhưng còn cho thấy ý nghĩa thần học của một bài giảng cũng như vai trò của bài giảng trong phụng vụ. Hướng đến mục tiêu đó, tôi sẽ bắt đầu nói đến mục đích của bài giảng là gì, vai trò của bài giảng trong phụng vụ và chỗ đứng của bài giảng trong việc hình thành dân Chúa.
Trong nhiều quyển lịch ấn hành ở ngoại quốc, ngày 17 tháng 7 được ghi là kính thánh Alêxiô. Có phải thánh Alêxiô là Alêxù không? Tại sao tên vị thánh này không được ghi vào lịch phụng vụ? Thánh Alêxiô đúng là thánh Alêxù đó. Alêxius là tiếng La-tinh, dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh là Alexis (bổn mạng của đức cha Phạm văn Lộc, nguyên giám mục Kontum). Đừng lẫn với thánh Aloysius, tên La-tinh của thánh Luigi Gonzaga, được phụng vụ kính vào ngày 21 tháng 6. Trước đây, thánh Alexis được phụng vụ kính ngày 17 thang 7, nhưng với cuộc cải tổ phụng vụ sau công đồng Vaticanô II thì thánh Alexis bị gạt ra ngoài. Vì lý do gì?
Bảo Trợ