Vatican Phát Hành Tem Thư Kỷ Niệm 100 Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima

06 Tháng Năm 20175:24 CH(Xem: 1738)
Vatican Phát Hành Tem Thư Kỷ Niệm 100 Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima 
Vatican - Vài ngày trước cuộc hành hương của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Fatima để kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ Maria hiện ra với các trẻ mục đồng ở Fatima, ngày 04/05/2017, văn phòng tem thư Vatican đã phát hành một loại tem và một bưu thiếp của bưu điện Vatican. Vài tháng tới, đồng tiền cắc 2 euro kỷ niệm biến cố này cũng được phát hành.

blank
Cùng ngày này, Văn phòng tem thư Vatican cũng phát hành các con tem về Đức nguyên giáo hoàng Biển đức XVI và hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô.

Giống như lời kể của Lucia, một trong 3 trẻ mục đồng, trên con tem có hình Đức Trinh nữ hiện ra từ một đám mây, mặc áo trắng phủ ánh sáng và một tấm khăn choàng viền vàng phủ đầu và vai của Mẹ. Trước Đức Mẹ, 3 trẻ mục đồng đang cầu nguyện và tôn kính trong khung cảnh miền quê, với sự bình an nhẹ nhàng của sự kiện. Con tem có mệnh giá 2,55 euro.

Các cuộc hiện ra ở Fatima cũng là một trong hai đề tài được Vatican chọn cho hai đồng tiền kỷ niệm có giá 2 euro được phát hành năm nay. Đồng tiền có hình 3 trẻ mục đồng và hình nền là đền thánh Đức Mẹ. Một đề tài khác được chọn cho đồng 2 euro là kỉ niệm 1950 năm cuộc tử đạo của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Văn phòng tem thư cũng phát hành 2 con tem, giá 0.95 euro và 1 euro nhân dịp kỷ niệm này.

Trước đây, vào năm 1967, Vatican đã phát hành các con tem nhân kỷ niệm 50 năm các cuộc hiện ra ở Fatima. Dưới thời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô, Vatican đã 3 lần phát hành các con tim về Đức Mẹ Fatima: các năm 1982, 1984 và 2000.

Lần phát hành ngày 04/05 này, còn có tem nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 90 của Đức nguyên giáo hoàng Biển đức XVI. Con tem có giá 0,95 euro, có hình Đức Biển đức đang lần hạt Mân côi. (Avvenire 04/05/2017)
Theo Vietcatholic.net


Tổng Giám Mục Chính Thống Giáo Coptic nói Đại Học Al-Azhar nên xét lại các sách giáo khoa có tư tưởng Hồi Giáo cực đoan
Đặng Tự Do
Dưới ánh sáng của chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Ai Cập, Đức Tổng Giám Mục Anba Angaelos, là giáo chủ Chính Thống Coptic ở Anh, cho biết ngài hy vọng Đại Học al-Azhar sẽ xem xét lại các sách giáo khoa tôn giáo đang được sử dụng trong trường đại học này và mạng lưới các trường học Hồi Giáo tại Ai Cập.
burqa-afghan-hoigiao

“Một số những sách giáo khoa này đã được sử dụng, hoặc lạm dụng, bởi các nhóm cực đoan, và cần phải có một tổ chức Hồi giáo đáng tin cậy giải thích lại những điều này một cách khác. Đó là một công việc thực sự chỉ có al-Azhar mới có thể làm.”

Ngay trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha, một số chính trị gia Hồi Giáo Ai Cập cũng đã cáo buộc rằng nhà trường dung túng cho chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Hội đồng Tối cao Al Azhar - được coi là tổ chức hàng đầu của thế giới Hồi giáo Sunni về tư tưởng Hồi Giáo - đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận cáo buộc là nhà trường dung túng cho việc quảng bá tư tưởng thánh chiến Hồi giáo và nói rằng bạo lực là trái với tinh thần Hồi giáo. Hội đồng đã tuyên bố rằng “Luật Sharia cấm tất cả mọi hình thức tấn công chống lại con người, bất kể tôn giáo và niềm tin của họ.”
Theo Vietcatholic.netCuộc họp của Giáo hoàng với với Thủ tướng Suu Kyi của Myanmar dẫn đến quan hệ ngoại giao

Đồng Nhân
Vatican và Myanmar đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ vào thứ năm, vài phút sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô họp với bà thủ tướng Aung San Suu Kyi của Myanmar (Miến Điện)

blank
Động thái bất ngờ này có nghĩa là Vatican sẽ có ảnh hưởng ngoại giao nhiều hơn ở Myanmar, nơi đang phải đối mặt với sự giám sát quốc tế về những hành động tàn bạo chống lại thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Miến Điện cho biết có khoảng 700.000 người Công Giáo ở Myanmar trong tổng số dân khoảng 51,4 triệu người, phần lớn là người Phật giáo.

Vatican trước đây có vị đại diện Tòa Thánh cho Myanmar có trụ sở tại Thái Lan. Với sự thiết lập ngọai giao có nghĩa là Vatican và Myanmar sẽ chỉ định một đại sứ đầy đủ.

Thông cáo này được đưa ra ngay sau khi Đức Giáo Hoàng gặp bà Suu Kyi, nguyên thủ trưởng của chính phủ dân sự Myanmar và cũng là Ngoại trưởng nước ngoài.

Bà Suu Kyi nắm quyền vào năm 2016 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trầm trọng sau khi cựu lãnh đạo quân sự Myanmar khởi xướng một cuộc chuyển đổi chính trị.

Bà Suu Kyi người đọat giải Nobel Hoà bình đã nói chuyện riêng với Đức Giáo Hoàng trong khoảng nửa giờ tại phủ Giáo hòang.

Vào tháng Hai, ĐGH Phanxicô đã đưa ra một lời chỉ trích gay gắt về việc đối xử với người Rohingya, nói rằng họ đã bị tra tấn và giết chết chỉ vì họ muốn sống văn hoá và đức tin Hồi giáo.

Vào Thứ Năm, ĐGH Phanxicô trao cho bà Suu Kyi một bản sao của thông điệp năm 2017 của Ngài cho Ngày Hoà bình Thế giới của Giáo Hội, có tựa đề là "Không bạo lực: một phong cách chính trị cho hòa bình".

Những nhận xét của ngài vào tháng Hai đưa ra ngay sau khi một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết các lực lượng an ninh ở miền Bắc đã tiến hành các vụ giết người hàng loạt, hãm hiếp băng đảng và đốt các ngôi làng.

Hôm thứ Ba, Liên minh Châu Âu đã đối đầu với bà Suu Kyi bằng cách công khai ủng hộ một phái đòan quốc tế đến để xem xét các cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối với người Rohingya.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Châu Âu là Federica Mogherini, phát biểu tại một cuộc họp báo với bà Suu Kyi, nói rằng một nghị quyết đã đồng ý của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc sẽ giúp làm rõ sự không chắc chắn về cáo buộc giết người, tra tấn và hãm hiếp chống lại người Rohingyas.

Trên cơ sở giải quyết đó, tổ chức nhân quyền hàng đầu của LHQ sẽ gửi một phái đoàn tìm hiểu thực tế quốc tế tới Myanmar mặc dù bà Suu Kyi đã có những ngờ vực. Bà nói Myanmar "tách rời" không dính dáng gì tới nghị quyết này.

(Theo Philip Pullella, Reuter)


Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican vào cuối tháng này.
Đặng Tự Do

blank
Trưa thứ Năm 4 tháng Năm, Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố:

“Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tiếp ngài Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ, vào ngày thứ Tư 24 Tháng 5, 2017, vào lúc 08:30 sáng tại Dinh Tông Tòa. Sau đó, tổng thống Trump sẽ gặp Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh.”

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Tòa Bạch Ốc nói thêm là trong chuyến viếng thăm đầu tiên tại hải ngoại với tư cách tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump cũng sẽ thăm Israel và Ả Rập Xê-út, cũng như tham dự một cuộc họp của NATO tại Brussels vào ngày 25 tháng Năm và Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicily vào ngày hôm sau.

Theo Vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ