Vụ "Tự Cứa Đứt Cổ" Trong Đồn Ca Vĩnh Long: Các Cựu Tù Lên Tiếng

06 Tháng Năm 201712:04 SA(Xem: 1424)

Vụ "tự cứa đứt cổ" trong đồn CA Vĩnh Long: CÁC CỰU TÙ LÊN TIẾNG

blank

Dũng Phi Hổ

Sau đây là nhìn nhận của tôi - một người đã từng bị bắt giữ (về việc nghi phạm có thể tự cắt cổ trong đồn CA):

Khi tôi bị bắt giữ vào đồn CA, chưa lúc nào tôi được ở một mình.

Khi "hỏi cung", luôn có tối thiểu 02 người túc trực: Khi người làm việc chính có điện thoại, sẽ có một người luôn dõi mắt vào tôi 100%, không rời một giây.


Khi tôi đi vệ sinh, luôn có tối thiểu 01 người đi cùng (thời gian đầu đông, sau giảm dần xuống chỉ còn 01 người).

Khi tôi ngủ, luôn có tối thiểu 02 người canh giữ.

Chưa lúc nào tôi có được dù là 01 giây riêng tư trong thời gian tôi bị tạm giữ trong đồn.

Thậm chí cái kính mắt của tôi, lấy lý do gọng làm bằng thép, họ còn thu đi mất.

Tôi yêu cầu cơ quan CA tỉnh Vĩnh Long công khai minh bạch toàn bộ đoạn băng ghi hình chứng minh ông Nguyễn Hữu Tấn đã tự tử trong đồn CA theo như tuyên bố của các ông.


blank

Sơn Văn Lê

Những chi tiết cần nói rõ về việc ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, bị công an tỉnh Vĩnh Long "bắt khẩn cấp" ngày 2/5 để điều tra hành vi "tán phát tài liệu chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" được nói là đã "tự sát" chỉ sau một ngày tạm giam, theo tuyên bố của công an tỉnh Vĩnh Long.

Một người bị bắt khẩn cấp liên quan đến vụ án chính trị khi đưa vào trại tạm giam thì cai ngục khám xét rất kỹ lưỡng về tư trang, nội vụ. Bản thân tôi đã bị cai ngục trại B14 bắt cởi trần truồng và ngồi xuống đất để gọi là " kiểm tra an toàn trước khi nhập buồng". Vậy ông Tấn chắc không ngoại lệ cảnh tượng này nên ông Tấn không thể có bất cứ dụng cụ gì gây nguy hiểm cho bản thân hay người khác.

Theo thông tin cho hay sáng 3/5, trong lúc điều tra viên rời phòng hỏi cung, nghi phạm đã lấy từ túi điều tra viên con dao rọc giấy "rồi cắt liên tiếp vào cổ để tự sát", theo tuyên bố của giới chức Vĩnh Long là một điều hết sức lố bịch, phi logic.

Thứ nhất, trên nguyên tắc thẩm cung, an ninh điều tra không được mang bất cứ dụng cụ gây sát thương nào vào buồng hỏi cung ngoại trừ giấy ghi biên bản và cây viết hoặc giấy tờ tài liệu liên quan vụ án.

Thứ hai, trong khi hỏi cung ban đầu thường khá đông an ninh có mặt, sau đó ít nhất có 2 người, một người lấy lời khai và người ghi biên bản. Từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc một buổi hỏi cung không để cho nghi phạm ở một mình, thậm chí có đi vệ sinh còn có người đi theo, Như vậy, ông Tấn không có mảy may cơ hội nào để dùng dao của điều tra viên mà tự sát.

Thứ ba, về vị trí người hỏi cung và bị hỏi cung thường có một khoảng cách thường là một chiếc bàn, thậm chí người bị hỏi cung phải ngồi ở một góc tường. Như thế ông Tấn ít có cơ hội để lấy được con dao từ túi viên an ninh điều tra, trừ trường hợp có sự để ngõ nào đó cho cái chết từ phía có con dao.

Vậy tại sao nghi phạm lại lấy được từ túi điều tra viên một con dao để tự sát? Nếu đúng như Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một cán bộ điều tra thì cần phải làm rõ việc tại sao an ninh điều tra lại đưa dao rạch giấy vào buồng hỏi cung?

Trong một vụ án chính trị, an ninh điều tra có hàng ngàn nghiệp vụ khác nhau để đối xử với tù nhân lương tâm. Họ không từ bất cứ thủ đoạn nào để đem lại lợi ích cho việc điều tra và triệt hạ người tù trong tay họ.

Bản thân tôi đã từng bị đối xử và chứng kiến tận mắt những thủ đoạn họ dành cho tù nhân. 4 năm tù tôi ngậm ngùi đau xót trước những cái chết của tù chính trị mà mình đã phải chứng kiến và tiễn biệt họ.

Trong tù truyền nhau câu để đời "cái chết của người tù chỉ bằng nửa tờ giấy lộn".


blank

Chinh Minh

Nguyên tắc / qui định là khi hỏi cung bị can bao giờ cũng phải có 2 điều tra viên:

1. Đặt câu hỏi đối với bị can ( theo dõi diễn biến tâm lý bị can ).

2. Người nghi biên bản hỏi cung ( đã có mẫu sẵn biên bản - nên không cần có dao rọc giấy mang theo ).

Hiện nay hỏi cung án an ninh quốc gia buộc phải có thêm bộ phận kỹ thuật ghi hình ảnh và âm thanh trong buổi cung.

Vậy điều tra viên đi lấy nước và thuốc cho anh Tấn thì sẽ còn nhiều người khác còn lại buồng cung.

Vì lẽ đó tôi không chấp nhận cách giải thích để trốn tránh hành vi giết người này.

Lời giải thích này chỉ cho những người không hiểu luật và chưa bao giờ bị điều tra , còn những người đã đi qua rồi thì thấy nó dối trá .

Chinh Minh

Tôi không bao giờ tin anh cầm dao tự cắt cổ mình để chết 
Vì : 
Những người đấu tranh họ có tâm lý sẵn sàng đón nhận án tù thì có gì phải sợ dẫn đến tự tử chết .

Mình cũng đã làm việc hàng trăm lần lấy cung trong trại giam của an ninh , các bản cung có mẫu sẵn nên không cần gì đến dao cắt giấy ? Vậy tại sao điều tra viên lại mang dao vào phòng cung ( dù là trong cặp/ túi sách ) .?

Hàng trăm lần lấy cung tôi , tôi cũng chưa thấy điều tra viên cắt giấy chỉ 1 lần .

Trong quá trình hỏi cung qui định tối thiểu là 2 người, một người hỏi và một người ghi biên bản cung, hiện nay bắt buộc thêm 1 người ghi hình ảnh / âm thanh buổi hỏi cung. Vậy tổng cộng ít nhất là 3 người và 1 bị can là 4 trong 1 buồng cung.

Vậy cái chết của anh ,tôi cho là bất thường và không logic, không tin vào cách giải thích vô lý đó .

Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
SOS: THÔNG TIN VỀ TÌNH TRẠNG CỦA TỬ TÙ OAN HỒ DUY HẢI TIN KHÔNG VUI VỀ TỬ TÙ HỒ DUY HẢI Lê Thế Thắng Hôm nay như tôi đã đưa tin, bà Loan đã được thăm gặp Hồ Duy Hải sau 4 tháng. Hải như mô tả của bà Loan là chưa bao giờ ốm (gầy) như vậy. Hải xanh xao, ốm, tóc rụng nhiều, còn lơ thơ sợi bạc. Hải tinh thần không tốt, phó mặc, nói ra sao thì ra. Hải chán nản vì đã tù đày quá lâu. Hải giống như không còn hi vọng để cố gắng. Hải thậm chí không muốn nghe lời động viên từ em và mẹ. Tháng trước gặp em gái Hải còn lạc quan và khoẻ mạnh hơn nhiều. Chỉ sau một tháng, không rõ vì lí do gì mà Hải trở nên như vậy. Không khí, không gian thăm gặp cũng không còn dễ thở như những lần trước. Tinh thần bà Loan cũng trở nên không tốt sau đó.
Khi giới trẻ, có tới hàng trăm ngàn con người, khoác trên mình chiếc áo màu đỏ của lá cờ và dòng chữ "tôi yêu tổ quốc" trước ngực nhưng với việc dầm mưa xếp hình, trong khi cả miền Trung đang oằn mình lên điêu đứng, tan hoang và chết chóc, thì thứ tình yêu ấy là thứ tình yêu thua cả loài Kiến.
Không ít phụ huynh, giáo viên lo lắng về nội dung của những câu chuyện dân gian, ngụ ngôn đưa vào sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 hiện nay không thể hiện rõ tính giáo dục. Theo báo Người Lao Động, không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh (HS), sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận. Khi gà trống… bị gọi là thú dữ
Những ngày gần đây, câu chuyện về hình ảnh những chú bò tót gầy trơ xương trong dự án nghiên cứu khoa học “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” được tiết lộ trên truyền thông đang khiến dư luận quan tâm. Dự án do Trung tâm Ứng dụng khoa học – công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng chủ trì do ông Lê Xuân Thám (nguyên giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng) làm chủ nhiệm đề tài.
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Một nhân viên bảo vệ già của trường tiểu học xã Hồng Thành, huyện Yên Thành đã hiếp dâm nhiều lần nữ sinh lớp 7, rồi quay video clip phát tán trên mạng xã hội. Xác nhận với báo Lao Động, hôm 23 Tháng Chín, Thượng Tá Phạm Ngọc Cảnh, trưởng Công An huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cho biết đang tạm giữ ông Bùi Đức Thuận (67 tuổi, trú xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) để điều tra về tội “Hiếp dâm” rồi quay video phát tán trên mạng xã hội. Người thân đau lòng khi thấy clip quay cảnh cháu gái bị hiếp dâm lan truyền trên mạng xã hội. (Hình: Đình Nguyên/Lao Động)
Trần Đình Thu Cụ già quỳ ở trong phòng xử án này đã 79 tuổi và đã 20 năm đội đơn đi kiện. 28 năm trước cụ đã vét toàn bộ gia sản hàng tỷ đồng để đầu tư vào hồ nuôi cá thuê của một đơn vị nhà nước là Lâm trường Mã Đà ở Đồng Nai để rồi sau đó tài sản rơi vào tay bọn cướp ngày. Thật ra cụ còn may hơn nhiều người khác là không bị bọn chúng lập mưu đẩy vào tù để cướp như tình cảnh ông Trịnh Vĩnh Bình ở Bà Rịa - Vũng Tàu hay ông Lâm Hồng Sơn ở Long An. Nhưng cái bầm dập 20 năm uất ức cũng lớn lắm. Tuy vậy chắc chắn chúng còn ngâm vụ kiện của cụ cho đến khi cụ không còn đủ sức đi kiện và thế là chúng thắng. Công lý không có chỗ đứng ở đất nước này khi bọn cướp ngày tấn công dân lành. Luật sư Trần Đình Dũng cãi cho cụ ngậm ngùi nói nếu không có một phép màu nào đó thì cụ cầm chắc là thua. Công lý như cục đất sét trong tay bọn cướp ngày, nặn vuông hay nặn tròn là quyền của chúng. Nhưng chúng luôn nhân danh công lý để cướp. Đó là đặc tính
21h15 : Bà con Đồng Tâm đón cô chú, anh chị em trở về từ phiên toà oan nghiệt đã ra viếng mộ cụ Kình ngay trong đêm. Tiếng khóc oán than xé thấu trời xanh ... Luân Lê NGƯỜI ĐỒNG TÂM Ngay tối nay, những người dân ở Đồng Tâm đã đón người thân ông Kình về và ra thắp hương cho ông. Rất đông người khóc thương bên mộ ông. Cũng như năm 2017, ông nằm trên giường trở về với cái chân gãy, dân Đồng Tâm đón ông trong sự vui mừng và chật kín người. Ông là cường hào ác bá ư? Người dân chân chất thật thà chắc hẳn không có tình cảm sai bao giờ. ___________
Sau 9 tháng xảy ra chiến công trên, sĩ quan an ninh trực tiếp tiêu diệt Lê Đình Kình, "tên trùm phản động gian ác với dân Đồng Tâm” lại không được biểu dương và trình thành tích cho chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng huân chương. Tại sao lại có sự bất công như vậy? Người tự rơi xuống hố như một tai nạn lại được chủ tịch nước thưởng huân chương chiến công trong khi đó "những người có chiến công thật sự" lại không được tuyên dương thành tích? Rất mong đại tướng Tô Lâm trả lời câu hỏi trên.
Vụ Đồng Tâm: LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA Phạm Minh Vũ Theo bản Kết luận điều tra và bản Cáo trạng thì cụ Kình bị công an bắn hai phát từ phía sau lưng, cách chừng 2 – 2,5m, và đưa ra thêm vài chi tiết nói rằng cụ dùng dao tấn công làm cho cảnh sát bị thương, rồi trên tay cụ có lựu đạn nên buộc nổ súng tiêu diệt Cụ Kình là hợp pháp. Nhưng trên thực tế, ngày 03-09-2020, các luật sư bào chữa cho 21/29 bị can trong vụ án Đồng Tâm đã gửi một Đơn Kiến nghị đến tòa án, đặc biệt trong đó có nêu ra một số lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam. Ông Bùi Viết Hiểu nói với luật sư rằng: cụ Lê Đình Kình bị bắn ngay trước mặt ông “người bắn đứng trước cụ Kình khoảng 1m, nòng súng to như cổ tay, nhắm thẳng vào ngực cụ Kình. Cụ Kình ngã xuống, chết trước mặt tôi, sau đó chó nghiệp vụ vào kéo xác cụ Kình đi…”. Cũng theo lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam thì sa
Nguyễn Đình Trọng CẢM ƠN NƯỚC AUSTRALIA (ÚC) ĐÃ KỊP THỜI CHẶN ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA TRUNG QUỐC Nước Úc (Australia) thu hồi sách dạy tiếng Trung có 'đường lưỡi bò' 23 đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam. Quyển sách dạy tiếng Trung này đã được sử dụng tại ít nhất 11 trường ở bang Victoria (Úc), bao gồm cả các trường tư thục danh tiếng. Điều đáng nói là tấm bản đồ này "siêu dị" khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, trong đó có có những đoạn ăn sát vào đất liền Việt Nam và bao trùm đảo Đài Loan. Giáo sư Rory Medcalf - người đứng đầu trường Cao đẳng an ninh quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc - nhận định: "Rất dễ gây hiểu lầm khi miêu tả đường 9 đoạn như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực". Theo ông Medcalf, việc để tấm bản đồ như vậy xuất hiện trong sách giáo khoa Úc không chỉ đi ngư
Bảo Trợ