Người Dân Cồn Dầu Lo Ngại Bị Chính Quyền Lừa Hoán Đổi Đất

04 Tháng Năm 20175:07 CH(Xem: 1372)

Người dân Cồn Dầu lo ngại bị chính quyền lừa hoán đổi đất

Người dân cồn Dầu phát biểu trong cuộc đối thoại với chính quyền về việc thu hồi đất đai của họ, tháng 9/2014.
Người dân cồn Dầu phát biểu trong cuộc đối thoại với chính quyền về việc thu hồi đất đai của họ, tháng 9/2014.
Source Bauxite Việt nam-Người dân Cồn Dầu không tin những lời hứa của chính quyền

Người dân Xứ đạo Cồn Dầu tại thành phố Đà Nẵng lâu nay tiếp tục khiếu kiện vì không đồng tình với việc chính quyền chuyển dân đi nơi khác lấy đất giao cho doanh nghiệp.

Sau thời gian dài tranh chấp, vừa qua Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng hứa đáp ứng yêu cầu được “tái định cư tại chỗ” của người trong cuộc; tuy nhiên sau đó lại nói “hoán đổi đất”. Sự bất nhất đó khiến người dân tỏ ra lo lắng có thể bị ‘lừa’.

Tranh chấp dai dẳng

Tranh chấp đất đai giữa chính quyền các cấp ở Đà Nẵng với người dân Giáo xứ Cồn Dầu, gồm khoảng chừng 400 hộ dân, bắt đầu từ năm 2008 khi địa phương muốn lấy đất nơi này giao cho Tập đoàn Sungroup xây dựng khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân.

Ngoài những điểm bất hợp lý về việc thu hồi đất, giá đền bù, giáo dân luôn bày tỏ mong muốn được định cư quanh ngôi nhà thờ từng gắn bó với bao đời từ cha ông họ cho đến nay cả 200 năm. Tuy nhiên phía chính quyền vẫn cương quyết cho triển khai dự án.

Vụ việc bùng nổ khi vào ngày 4/5/2010, lực lượng công an dùng vũ lực chặn cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu với gần 70 người dân bị bắt giữ và bị đánh đập.

Sau đó, một số giáo dân Cồn Dầu phải bỏ chạy sang Thái Lan lánh nạn. Những hộ còn lại nhiều lần gởi đơn khiếu kiện đến tận trung ương ở Hà Nội.

Tuy nhiên cũng tương tự như bao vụ khiếu kiện đất đai của nhiều người từ các vùng miền khác nhau, đơn thư của dân xứ đạo Cồn Dầu cũng không được giải quyết thỏa đáng.

Chính quyền cũng hiểu là người dân không đồng tình với nội dung hoán đổi đất mà họ đưa ra. Nhưng báo Tuổi Trẻ đăng những nội dung nói ngược lại.
Ông Trường

Một trong những người đại diện bà con khiếu kiện ở Cồn Dầu, ông Trường, vào ngày 1/5/2017 cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Giữa năm 2013 chúng tôi ra Hà Nội khiếu kiện, đòi chính phủ trả lời là bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân chứ chúng tôi không có đòi hoán đổi đất giữa nhà đầu tư với người dân.

Ở đây chúng tôi đòi bố trí tái định cư tại chỗ có nghĩa là tái định cư tại khu vực Cồn Dầu để tiện việc sinh hoạt tín ngưỡng cho bà con giáo dân Cồn Dầu.”

Chính quyền bất nhất, dân mất lòng tin

Báo Tuổi Trẻ ngày 24/4/2017 loan là tin vào buổi chiều cùng ngày, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc nói chuyện với những hộ dân thuộc khu vực giáo xứ Cồn Dầu mà chưa bàn giao mặt bằng, cũng như các hộ trong diện cưỡng chế thu hồi đất trước đây mà vẫn chưa làm thủ tục nhận đất nhận đất tái định cư.

Tin nói người chủ trì buổi họp là ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng. Tại cuộc họp ông này tuyên bố rằng đối với các hộ dân có đơn khiếu nại và đề nghị được tái định cư gần nhà thờ Cồn Dầu thì thành phố đang có nhiều chính sách ưu tiên để dân sớm được hoán đổi đất gần nhà thờ. Và tin cũng cho biết có 87 hộ dân Cồn Dầu được mời; nhưng chỉ có 3 hộ đến dự.

Giải thích lý do tại sao đa số người dân Cồn Dầu không đến dự buổi họp như được mời, ông Trường cho rằng vì chính quyền địa phương nói một đằng làm một nẻo:

“Sáng 24 chúng tôi đã xuống thành phố và gởi một đơn kiến nghị về nội dung giấy mời của văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố vì nội dung này là nội dung cũ, bây giờ lãnh đạo thành phố sửa đổi qui hoạch nên chúng tôi không đồng tình với nội dung cũ này.

Chiều 24/4 chỉ có 3 người dân đến họp, chính quyền cũng hiểu được là người dân không đồng tình với nội dung hoán đổi đất mà họ đưa ra. Chúng tôi đã được thông báo số 43 của phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, báo Tuổi Trẻ đăng lại có tiêu đề là tái định cư tại chỗ quanh nhà thờ Cồn Dầu, nhưng nội dung cuộc họp ngày 24/4 lại nói ngược lại với thông báo của Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn.

Ông Hồ Kỳ Minh mời họp chỉ để giải quyết trong nội dung hoán đổi thôi cho nên chúng tôi không đồng tình. Thực tế ra theo thông báo đã có dự án qui hoạch sửa đổi rồi thì chủ tịch thành phố phải ra quyết định bố trí tái định cư tại chỗ cho chúng tôi thôi.”

Bây giờ tôi đang bân hội pháo hoa, tôi đang chuẩn bị hội pháo hoa nghe... 
Ô. Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Sự bất nhất trong thông báo và cam kết của chính quyền địa phương, ông Trường nói tiếp, là điều khiến giáo dân cảm thấy như mình bị lừa giữa lời hứa tái định cư tại chỗ và kế hoạch hoán chuyển đất mà phó chủ tịch thành phố đưa ra trong buổi hộp dân chiều 24 tháng Tư. Hiện bà con giáo dân Cồn Dầu cho hay sẽ tiếp tục khiếu kiện cho ra lẽ.

Đường dây viễn liên được nối về số của ông Huỳnh Đức Thơ, đương kim chủ tịch Ủy Ban Nhân thành phố Đà Nẵng, vào tối ngày 1/5/2047 và được ông trả lời như sau:

“Chuyện này tôi chưa được cấp phó báo cáo, để tôi kiểm tra lại, bây giờ tôi đang bân hội pháo hoa, tôi đang chuẩn bị hội pháo hoa nghe...”

Vụ việc Cồn Dầu bùng nổ sắp bước vào năm thứ bảy; tuy nhiên như trình bày của người dân phía cơ quan chức năng vẫn không giải quyết thỏa đáng và có bất nhất khiến họ không biết tin vào đâu!
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ