Ngũ Giác Đài chưa cho Hải Quân vào 'vùng 12 hải lý'

04 Tháng Năm 20171:37 SA(Xem: 1071)

Ngũ Giác Đài chưa cho Hải Quân vào 'vùng 12 hải lý'
TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG Kể từ năm ngoái, quân đội Mỹ chưa thông báo bất cứ cuộc tuần tra nào để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Điều này báo hiệu sự thay đổi sau những lời lẽ đao to búa lớn trước đây của chính quyền ông Trump rằng sẽ kiềm chế tham vọng của Trung Quốc.

Khu trục hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer đi qua Biển Đông ngày 11/4/2017

Ngũ Giác Đài đã nhiều lần bác đề nghị của Hải quân Mỹ thực hiện tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý cách các đảo nhân tạo và các thực thể do Trung Quốc kiểm soát, nơi nhiều nước khác, kể cả Việt Nam, tuyên bố chủ quyền, theo một phóng sự của New York Times hôm 3/5 và hãng tin Breibart hồi tháng 3.

Tin của New York Times cho hay, trong diễn biến gần đây nhất, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cách đây khoảng 1 tháng rưỡi đã đề nghị điều tàu vào vùng 12 hải lý của Bãi Scarborough, cách bờ biển Philippines khoảng 195 km. Trung Quốc kiểm soát việc tiếp cận bãi này. Ngũ Giác Đài đã từ chối đề nghị đó.

Tổng thống Trump đã tỏ ý sẽ có cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Trung Quốc với hy vọng nước này sẽ giúp ngăn chặn Bắc Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, các chuyên gia nói với trang tin Breitbart hồi tháng 3 rằng việc thiếu một chính sách về châu Á và nhân sự chưa sắp xếp xong tại Ngũ Giác Đài có thể là lý do đằng sau tình trạng án binh bất động về các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải.

Trong số 53 vị trí tại Ngũ Giác Đài do tổng thống bổ nhiệm, chỉ có chức Bộ trưởng Quốc phòng đã có người nắm giữ là ông Jim Mattis.

Mặc dù vậy, thời gian trôi qua đã đủ dài để xác định liệu sự thiếu vắng các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải ở Biển Đông có phải là một phần trong lập trường mới của Tòa Bạch Ốc hay không.

Ông Euan Graham, giám đốc về an ninh quốc tế tại Viện Lowy, một tổ chức cố vấn ở Sydney, nói: “Tôi nghĩ chúng ta có thể kết luận rằng đây không chỉ là vấn đề quán tính … Điều này đang thể hiện tính đặc trưng của một chính sách có suy nghĩ”.

Khi còn tranh cử, ông Trump từng nói Trung Quốc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa chúng vì Trung Quốc không tôn trọng nước Mỹ và tổng thống Mỹ.

Hồi tháng 1 năm nay, khi điều trần trước các nhà lập pháp để được chuẩn thuận chức ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson báo hiệu Mỹ sẽ có chính sách cứng rắn hơn chính quyền của ông Obama đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay điều này chưa diễn ra.

Hải quân Mỹ vẫn thường xuyên tiến hành tuần tra vùng hải phận quốc tế trên Biển Đông. Khác với các cuộc tuần tra thông thường kiểu này, các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải có mục đích thách thức những vi phạm các chuẩn mực quốc tế.

Tháng 10/2015, tàu USS Lassen đã tiến vào bên trong vùng 12 hải lý của Đá Subi bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Trước đây, Subi là một bãi chìm nhưng giờ ảnh vệ tinh cho thấy nơi này là một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây, có diện tích xấp xỉ Trân Châu Cảng.

Hải quân Mỹ đã tiến hành thêm nhiều cuộc hành quân vì tự do hàng hải trong năm 2016. Cuộc cuối cùng là vào tháng 10, ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

(theo Stars and Stripes, New York Times)
Theo VOA


Mỹ không cho tầu chiến vào vùng biển Trung Cộng chiếm của Phi

blank
Không ảnh chụp đảo nhân tạo Đá Thập hồi tháng 11-2016 cho thấy nhiều vị tri hỏa tiễn phòng không đã hoàn tất cùng với các doanh trại, cơ sở quân sự. (Hình: CSIS)

WASHINGTON 3-5 (NV) – Vì nhờ vả Trung Quốc đối phó Bắc Hàn, chính quyền Trump giảm thiểu hoạt động tuần tiễu các vùng biển tranh chấp, dấu hiệu để Bắc Kinh lấn tới khống chế khu vực Biển Đông.

Qua các sự kiện đã và đang diễn ra, các nước đồng minh và đối tác của Mỹ ở khu vực nên suy nghĩ các giải pháp nào thích hợp cho mình để bảo vệ lợi ích quốc gia, thay vì trông cậy vào cái dù Hoa Thịnh Đốn, nhiều khi không mở ra để che nắng.

Theo một bài phân tích của báo New York Times, sáu tuần lễ trước đây, Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương xin lệnh từ cấp trên cho phép chiến hạm đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá ngầm Scarborough, khu vực Phi Luật Tân tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Hải quân Mỹ có lý do hữu lý để tin rằng lời đề nghị được chấp thuận. Vì khi vận động tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ứng cử viên Donald Trump chê tổng thống Barack Obama là yếu đuối trong việc bảo vệ các vùng biển quốc tế trên Biển Đông, nơi Trung Quốc gấp rút bồi đắp 7 đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự đang thành hình để khống chế toàn bộ khu vực.

Khi ông Rex Tillerson điều trần tại Thượng Viện hồi tháng Giêng vừa qua để được chuẩn thuận làm ngoại trưởng, ông đã kêu gọi không cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Ông còn ví hành động của Trung Quốc ở Trường Sa như hành động Nga cướp khu vực Cremea của Ukraine mấy năm trước. Giới quan sát thời sự, và cả các nước đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, nhìn thấy dấu hiệu Hoa Kỳ sẽ hành động mạnh mẽ hơn để chống lại tham vọng bá quyền bành trướng cùa Bắc Kinh.

Tuy nhiên, thay vì chấp thuận lời đề nghị hồi Tháng Ba và hai đề nghị trước đó hồi Tháng Hai, Ngũ Giác Đài đã từ chối trước khi các đề nghị này được chuyển đến Tòa Bạch Ốc.

Một số viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nhìn nhận, hơn 100 ngày kể từ khi ông Donald Trump trở thành tổng thống, ngược với những lời tuyên bố cứng rắn của cả ông Trump và ông Tillerson, không thấy có chiếc chiến hạm nào đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo Trung Quốc ở Trường Sa hiện đã trở thành các căn cứ quân sự khổng lồ trang bị hỏa tiễn tầm xa. Khu vực Scarborough hoặc khu vực quần đảo Hoàng Sa cũng không hề thấy tin tức dấu hiệu chiến hạm Mỹ.

Theo New York Times, quyết định không thách đố Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp tiêu biểu cho chủ trương của chính phủ Trump ngày càng muốn nhờ tay của Bắc Kinh giúp đỡ đối phó với tham vọng nguyên từ và phi đạn tầm xa của Bắc Hàn. Nhờ vả chỗ này phải nhân nhượng chỗ khác.

Hiện người ta không biết đích xác là ai, hoặc chính Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hay Tham mưu trưởng Liên quân Joseph F. Dunford, hoặc một trong các phụ tá của hai ông này đã bác bỏ lời đề nghị của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương. Các viên chức của Bộ Quốc Phòng cho hay Tòa Bạch Ốc không liên can đến cái lệnh bác bỏ. (T.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ