Pháp 'sẵn sàng' giúp VN tiếp cận vũ khí tối tân

03 Tháng Năm 20172:42 SA(Xem: 1730)
  • Tác giả :

Pháp 'sẵn sàng' giúp VN tiếp cận vũ khí tối tân

French Defence minister Jean Yves Le Drian met his Vietnamese counterpart, Gen.Ngo Xuan LichBộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves-Le Drian gặp người tương nhiệm phía Việt Nam, ĐạiTướng Ngô Xuân Lịch hồi tháng 6/2016

Pháp sẵn sàng giúp Việt Nam tiếp cận những loại vũ khí tối tân hơn, 'loại có thể đối chọi được vũ khí của Nga', theo quan sát của một kỹ sư người Pháp gốc Việt.

Ông Thành Đỗ, từng có 15 năm kinh nghiệm ở vị trí kỹ sư điện tử của SAGEM, một trong bốn công ty lớn nhất chuyên sản xuất vũ khí cho Bộ Quốc phòng Pháp, nói với Hạnh Ly của BBC Tiếng Việt hôm 24/04 rằng Việt Nam có nhu cầu mua vũ khí rất lớn.

"Việt Nam muốn tiếp cận với những loại vũ khí tối tân hơn, hiện đại hơn, những loại vũ khí đối chọi được với vũ khí truyền thống của Nga nhưng khốn nỗi là không ai bán bởi cấm vận.

"Sau khi ông Obama bỏ cấm vận thì người Pháp với chuyến viếng thăm của Tổng thống Hollande, rồi những lời hứa hẹn mà mình đã thấy trên truyền hình của ông Tổng trưởng Quốc phòng Pháp Yves Le Drian, thì có thể đọc được những ẩn ý sau những lời nói, tức là người Pháp sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam có vũ khí hiện đại hơn.

Ông Thành Đỗ giải thích, Việt Nam và Trung Quốc nếu cùng mua hàng của Nga nhưng với khả năng tài chính của Trung Quốc mạnh hơn hẳn, "thì tất cả những gì Việt Nam mua người Tàu đều có những thứ cao cấp hơn để đối chọi".

"Chính vì thế nhu cầu cần có loại vũ khí khác với vũ khí truyền thống của Nga là rất lớn tại Việt Nam."

Vệ tinh quân đội

blank
Góc nhìn từ Pháp: Việt Nam cần vũ khí điện tử tối tân

Nghỉ hưu năm 2015, vị cựu kỹ sư điện tử phân tích, cái mà Việt Nam cần là một hệ thống điều khiển điện tử toàn diện.

"Như bên quân đội Pháp, chúng tôi biết được rằng tất cả những dữ kiện trên chiến trường được những chiếc máy bay không người lái thu thập, gửi về satellite (vệ tinh), rồi vệ tinh gửi về tổng đài, rồi tổng đài mới lệnh là cái nào bắn đi đường nào, như thế nào.

"Hệ thống điện tử bao trùm hết như vậy thì Việt Nam cho đến nay chưa có. Những nước công nghệ cao họ chưa cho phép người Việt Nam dùng satellite của họ. Việt Nam cần tiếp cận được những satellite quân đội hiện diện trong vùng."

Thỏa thuận này nếu đạt được, theo ông Thành Đỗ, sẽ giúp quân đội Việt Nam có khả năng "tự phòng thủ bờ biển của mình một cách hữu hiệu hơn".

"Nếu mà có thực sự một cuộc chiến xảy ra tại Biển Đông thì ít ra người Việt Nam, quân đội Việt Nam cũng phải tỏ cho thế giới biết được rằng dân tộc này cũng có cái gì đó đáng để tự hào. Ngay kể cả nếu thua trận thì cũng phải tỏ cho thấy truyền thống Bạch Đằng Giang - Trần Hưng Đạo, không lẽ lại để biển và đảo bị nuốt mất một cách dễ dàng như thế sao?"

'Thù lao'

French navy patrol vessel L'Adroit in Hai Phong, Vietnam 2013
Tuần dương hạm L'Adroit cập cảng Hải Phòng, Việt Nam năm 2013

Ông Thành Đỗ cho biết, Việt Nam đã tiếp cận Pháp trong việc mua vũ khí, và đã có nhiều cuộc trao đổi, tuy sau đó không có thêm tin tức.

Ông cho rằng, có nhiều lý do phía sau sự đình hoãn trong việc hợp tác quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam, như cấm vận quốc tế, giá cả.

"Đừng quên là người Pháp đã có truyền thống làm việc với Việt Nam hơn 80 năm qua, họ hiểu rõ người Việt Nam lắm."

Tuy nhiên, với chuyến thăm Việt Nam năm 2016 của Tổng thống Francois Hollande và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, ông hy vọng hai quốc gia sẽ có được sự hợp tác quốc phòng sâu sắc hơn.

"Đó là hy vọng của một người Việt sống lâu năm tại Pháp, làm việc về công nghệ của Bộ Quốc phòng Pháp.

"Tôi hy vọng với sự phát triển của Việt Nam hiện nay, sự chuyển giao công nghệ để những gì nhỏ, những bước đầu được làm tại Việt Nam, do kỹ sư Việt Nam thực hiện tại chỗ để rồi từ đó có thể vươn lên như quân đội Ấn Độ hay những nước khác."

Ông cũng cho rằng Việt Nam cần 'cởi mở hơn' với châu Âu, "đặc biệt là phát triển truyền thống quan hệ với người Pháp để bắt kịp, hội nhập nhiều hơn nữa, để có được công nghệ tân tiến để bảo vệ trời, biển và đảo của Việt Nam."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ