Bỏ Email Là Tự Giải Phóng Cho Mình?

28 Tháng Tư 20174:33 SA(Xem: 1958)

Bỏ email là tự giải phóng cho mình?

Nhiều người muốn tránh hòm thư inbox hoặc thậm chí xóa nó đi.
Nhiều người muốn tránh hòm thư inbox hoặc thậm chí xóa nó đi.

Những người quyết định bỏ email nói rằng cuộc sống có khá hơn, nhưng liệu có ảnh hưởng phụ nào tiêu cực?

Những người viết email cho Audie Chamberlain có cảm giác rằng ông nghỉ phép dài hạn.

Đó là vì đã 2 năm nay mọi người viết cho Chamberlain đều nhận được thông báo tự động là ông không ở văn phòng và đề nghị gửi tin nhắn hoặc viết email cho người cộng sự ông.

Nhưng ông hoàn toàn không bỏ bễ công việc. Thực chất, Chamberlain, giám đốc Lion & Orb, một công ty đẩy mạnh quan hệ công cộng ở Denver và Colorado ở Mỹ, đã quyết tâm bỏ email. Bạn không đọc nhầm đâu, Chamberlain không dùng email nữa.

Thay vào đó, ông sử dụng tin nhắn hoặc điện thoại, ngay cả cho công việc. Ông mang theo hai điện thoại để có thể tách biệt những địa chỉ truyền thông xã hội của ông và ảnh ra khỏi những địa chỉ phone khác mà ông liên hệ qua tin nhắn và cuộc gọi.

Kết quả: Ông hoạt động phần nhiều không dùng đến máy tính. "Như thế rất tự do" ông nói. "Tôi cảm thấy rảnh thời gian để suy nghĩ và có được nhiều hơn những đàm luận bổ ích." Việc này cũng có lợi cho khách hàng nữa vì ông có thể kiểm tra và trả lời ngay các tin nhắn và các cuộc gọi trừ khi ông ngủ, ông nói.

Nhiều người muốn tránh hòm thư inbox hoặc thậm chí xóa nó đi. Và thực tế một số trong chúng ta đang làm thế, bỏ hẳn hoặc bỏ theo giờ, hạn chế thời gian kiểm tra email hoặc nói với người viết chuyển hẳn sang hình thức liên hệ khác.

"Tôi kiểm tra chắc chắn rằng email nào là không quan trọng và bỏ qua," Mubs Iqbal nói. Ông 42 tuổi, thiết kế viên trang web ở Clifton Park- New York- Mỹ, trong năm qua ông đã dùng hỗn hợp Slack, Hipchat và Facebook Messenger làm phương tiện chính để giao thiệp công việc và với bạn bè.

Những người tránh sử dụng email nói rằng mục đích là để có nhiều thời gian hơn cho các loại công việc khác và cho thông tin liên lạc. Thực tế, sử dụng email nhiều gắn liền với năng suất thấp và mức căng thẳng cao, theo Gloria Mark, một giáo sư ở đại học California Irvine và là người tác giả chính của việc nghiên cứu năm 2014 về vấn đề này.

Theo điều kiện của mình

Nhiều người nhận cả trăm email mỗi ngày.Nhiều người nhận cả trăm email mỗi ngày.

Trong khi đó Laura Belgray, người sáng lập công ty bản quyền Talking Shrimp không hoàn toàn rời bỏ email, bà đã trải nghiệm việc trả lời email theo điều kiện của mình. Sau khi dự một hội thảo về năng suất vào tháng 1, Belgray, ở New York, bà chỉ trả lời hoặc kiểm tra email sau 11 giờ sáng vào những ngày trong tuần và trưa vào ngày cuối tuần. Hai giờ trong ngày không mở email bây giờ được dùng để viết liên tục mà không bị chi phối. Việc viết trả lời các email "có thể làm ta bị sao nhãng hoàn toàn," Belgray nói.

Chắc chắn là các ứng dụng tin nhắn cũng gây sao nhãng như email nhưng việc viết trả lời có thể ngắn và kém nghi thức hơn nên nó được thực hiện nhanh hơn, Iqbal (nhà thiết kế trang web) nói.

Do chuyển đổi sang các biện pháp trao đổi nhanh nên ông ít bị ám ảnh là phải trả lời ngay các email hoặc phải bỏ ngỏ hòm thư inbox. Email "nay còn hơn là một công cụ kết tập," Iqbal nói. Mặc dù ông có đọc hết các dòng chủ đề email trong inbox mỗi ngày một lần, nhưng ông vẫn thường viết trả lời qua các ứng dụng tin nhắn.

Những hạn chế

Không phải tất cả chúng ta cần phải rời bỏ hẳn email, và dù sao chăng nữa với nhiều người là không thể . Chỉ cần rút thời gian trả lời các email có thể giúp ta lập lại một lệ thường, tác giả Jo Piazza, 36 tuổi, người đã rời bỏ email do phải hoàn tất một cuốn sách cho kịp hạn vào năm ngoái, nói.

Để email không cản trở mình, Piazza đặt tin nhắn tự động là bà sẽ trả lời sau vào buổi tối hoặc vào sáng hôm sau. Việc này giúp bà viết được liên tục vào ban ngày mà không phải xử lý hàng chục email gửi tới về công việc tư vấn kỹ thuật số và email của bạn bè. "Tôi cảm thấy phải bắt đầu kiểm soát các email khi chúng tới," Piazza, sống ở San Francisco-Mỹ và viết cuốn "Lập gia đình như thế nào", nói.

Thoạt đầu, các bạn của Piazza và các đối tác công việc bỏ tắt qua tin nhắn tự động bằng cách tiếp xúc trực tiếp với bà qua nhắn tin hoặc Facebook.

Nhưng sau một thời gian phần lớn hiểu là họ không thể có được sự trả lời tức khắc, bà nói.

Bây giờ, bà trả lời cho hầu hết các email vào buổi tối, nhưng sử dụng ứng dụng Boomerang để lập lịch các email vào ngày và vào thời gian cụ thể nhất định. Piazza thích gửi các thư đi vào giữa buổi sáng khi mà phần lớn người đang làm việc và đang chờ đón công việc. Quá trình này, bà nói, "làm tôi thận trọng hơn trong việc sử dụng email."

Những người xóa mất các email có thể phải chuẩn bị để đón phản tác động, Chamberlain cảnh báo. Khi ông lần đầu quyết định là ông sẽ không mở email nữa thì việc trả lời 'không ở văn phòng' là để người liên hệ biết rằng ông "không còn ở địa chỉ này nữa" hơn là chuyển hướng họ sang một lựa chọn nào đó mà nó có thể gây bối rối và tác động xấu với một số bạn bè.

"Thật là một cú sốc là tôi đã bỏ nó," ông kể lại.

Câu trả lời tự động có lời lẽ nhẹ nhàng bao nhiêu được gửi tới các đối tác của ông thì nó càng thích hợp bấy nhiêu, ông nói. Danh thiếp mà ông làm cho năm 2015 cũng không có địa chỉ email. Thay vì email, ông cung cấp số điện thoại di động để nhắn tin.

Sau một năm sử dụng câu trả lời 'không ở văn phòng', Piaza, tác giả bài này, nói rằng bà nhận được ít email hơn vì các đối tác công việc biết trước sẽ được trả lời chậm. Mặc dù bà không dùng nó một cách thường xuyên, nhưng việc thử nghiệm này có những cái lợi về lâu dài. "Sau một thời gian việc này rèn luyện họ gửi tôi những email có chất lượng hơn và có hiệu quả hơn," bà nói.

Bài tiếng Anh trên BBC Capital

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không?
Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn.
Thuyết tiến hóa của Darwin đã bị tất cả các thành phần của xã hội và thậm chí là cả giới chính trị phản đối. Trong quá trình viết "Nguồn gốc các loài", ông bị mắc căn bệnh quái lạ, con cái chết yểu. Vì vậy Darwin càng đau đớn và mất lý trí, thậm chí ông ta còn coi ngụy thuyết "Chọn lọc tự nhiên" là con của mình... Chống lại Thần học Cơ Đốc giáo, phỉ báng Thượng Đế Trước khi chế ra thuyết tiến hóa, Darwin đã bị thuyết phục bởi tư tưởng "Thiết kế thông minh" của William Perry. William Perry cho rằng thiết kế của vũ trụ phải có một người sáng tạo thông minh, giống như một chiếc đồng hồ tinh xảo phải đến từ một người thông minh thiết kế. Nhưng khi Darwin đưa ra giả thuyết về sự tiến hóa, ông cho rằng: "Thuyết sáng tạo của Thượng Đế" là không thể tin được. Ông đã viết vào năm thứ ba sau khi đưa ra thuyết tiến hóa rằng: "Kinh Cựu Ước giống như Sách Thánh của người Ấn hay tôn giáo của người man rợ, đều không đáng tin. Bởi vì lịch sử thế giới được ghi lại trong đó rõ ràng là sai, kể cả
Đã có kết quả: dưới đây là các bức ảnh ứng cử đoạt giải cuộc thi Ảnh Động vật Hoang dã Vui 2020 (Comedy Wildlife Photography Awards), chụp các loài vật ở các góc và tư thế lạ và độc đáo nhất.
Đó là đầu giờ chiều ngày 25/3 ở Bali, và là lần đầu tiên trong một thời gian dài tôi có thể nghe thấy bản thân mình nghĩ ngợi. Không có tiếng xe máy rồ ga qua nhà, không có tiếng người bán mì rao hàng, thậm chí không có cả âm thanh máy bay thỉnh thoảng ngang qua đầu.
Eugenie Scott, người đứng đầu nhóm ủng hộ Darwin, khi nói chuyện với giới truyền thông năm 2009 tại Ủy ban Giáo dục Tiểu bang Texas đã tuyên bố: “Không có điểm yếu nào trong lý thuyết tiến hóa”. Đối với những người theo dõi cuộc tranh luận này từ đầu, những lời của Tiến sĩ Scott không gây ngạc nhiên vì họ đã quen rồi. Nhưng có thật là “không có điểm yếu” trong thuyết tiến hóa? Hầu như hàng ngày, các phương tiện truyền thông đều trích dẫn các nhà khoa học ủng hộ thuyết tiến hóa và khẳng định các nhà duy vật coi thuyết tiến hóa là “đúng”. Sinh viên tham gia các khóa học dự bị đại học hoặc đại học về thuyết tiến hóa được cảnh báo rằng nghi ngờ thuyết Darwin là tương đương với việc tự tử trí tuệ - cũng tương tự như tuyên bố Trái đất là phẳng. Bắt nạt như vậy đủ để thuyết phục nhiều người rằng sẽ dễ dàng hơn cho địa vị khoa học, sự nghiệp và danh tiếng của họ nếu ủng hộ thuyết Darwin. Một số vẫn phản đối thì luôn bị đe dọa phải im lặng.
Ở Læsø (Laesoe, viết theo ký tự Latin), những ngôi nhà phủ lá tranh từ búi rong biển nặng màu bạc, là thứ có thể trở thành vật liệu xây dựng hiện đại khắp thế giới. Trong hầu như suốt mùa hè trên hòn đảo Læsø ở Đan Mạch, bạn sẽ thấy ông Henning Johansen bận rộn làm việc. Là dân đảo, Johansen làm nghề lợp mái nhà. Nhưng ở đảo Læsø, công việc của thợ lợp mái nhà không giống ở bất cứ nơi đâu. Nằm cách bờ biển Jutland 19km về phía đông bắc, hòn đảo xuất hiện trong thần thoại Bắc Âu này là nhà của người khổng lồ Ægir (Aegir, tức là Biển).
Bán đảo Italia từ lâu đã là vùng đất của nghệ thuật. Cặp mắt tinh tế của các họa sĩ trong khung cảnh thanh bình đã tạo nên một nền nghệ thuật phồn vinh. Ngoài ra, những nhà tài trợ giàu có với tiêu chuẩn khắt khe đã kết nối uy tín và quyền lực của họ với nghệ thuật. Không nơi nào khác mà nghệ thuật lại đóng một vai trò quan trọng như vậy: nó đặt ra những chuẩn mực chỉ đạo cho nhân loại hướng tới những lý tưởng cao cả vượt xa những điều trần tục, và định hình thế giới quan của chúng ta thông qua hình ảnh.
Ngày xửa ngày xưa, có một cô Tấm. Cô Tấm mẹ mất sớm, cha đi lấy vợ có thêm cô Cám, sau đó vài năm cha cũng mất. Tấm ở với mẹ kế. Mẹ kế rất cay nghiệt, bắt Tấm làm lụng luôn chân luôn tay, còn Cám được nuông chiều chả phải làm việc gì. Một lần mẹ kế bảo hai chị em ra đồng bắt cua… *** Ơ kìa truyện bảo Cám được nuông chiều không phải làm việc gì mà cũng bị sai đi bắt cua đấy thây?
Chuyện ly kỳ về cô bé duy nhất sống sót sau tai nạn máy bay: Rơi từ độ cao 3000m xuống rừng rậm, đi bộ liên tục trong 10 ngày đêm . Theo Z Pháp luật và bạn đọc
Bảo Trợ