So Sánh Văn Hóa Cà Phê Paris Và Hà Nội

02 Tháng Sáu 20175:22 CH(Xem: 1681)
  • Tác giả :

So sánh văn hóa cà phê Paris và Hà Nội

Emmanuel Pannier và Hạnh Ly của BBC Tiếng Việt tại Paris
Emmanuel Pannier và Hạnh Ly của BBC Tiếng Việt tại Paris

Ông Emmanuel Pannier, nhà xã hội học Pháp, trò chuyện cùng Hạnh Ly của BBC Tiếng Việt về văn hóa cà phê Paris và so sánh với văn hóa cà phê ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trong chương trình Facebook Live hôm 24/4.

https://www.facebook.com/BBCVietnamese/videos/1625168150829254/

Là người nghiên cứu về văn hóa xã hội Việt Nam và từng sống ở Việt Nam hơn 10 năm, ông Pannier cho rằng văn hóa cà phê Paris và Việt Nam có nhiều điểm giống nhau. Chẳng hạn, ở cả hai nơi, quán cà phê "là chỗ để thư giãn, để "buôn dưa lê" và nói chuyện với bạn bè."

Theo ông, ở cả Pháp và Việt Nam, mọi người đi cà phê là để giao lưu, gặp gỡ với bạn bè, người yêu, đối tác làm ăn, "để nói chuyện về một vấn đề nào đó hay tâm sự với nhau."

Cà phê Paris và Hà Nội có gì khác nhau?

Bàn về cách dùng cà phê, ông Pannier cho biết ở Paris, nhiều người đến quán cà phê vào buổi sáng để uống nhanh trước khi đi làm. Họ thường chỉ uống một loại cà phê là espresso, và có thể họ không ngồi ở bàn mà ngồi ở quầy bar vì như vậy giá rẻ hơn (so với ngồi ở bàn) và lại nhanh hơn.

Sau khi ăn trưa cũng là một thời điểm nhiều người tìm đến quán cà phê, không phải là để "dành thời gian nói chuyện" mà "để cho tỉnh táo" và hết buồn ngủ, ông nói tiếp.

Loại cà phê espresso được người Paris ưa dùng vào buổi sáng trước khi đi làm.
Loại cà phê espresso được người Paris ưa dùng vào buổi sáng trước khi đi làm.

Còn ở Hà Nội, theo kinh nghiệm của bản thân, ông thấy mọi người khi đi uống cà phê thường dành nhiều thời gian hơn và ngồi thoải mái. Cà phê phin ở Việt Nam thì chảy từng giọt một, rất chậm còn cà phê ở Paris như espresso thì rất nhanh.

Về cách pha và uống cà phê, ông Pannier quan sát ở Paris, các quán thường có nhiều loại cà phê khác nhau như espresso, lungo, capuccino v.v. trong khi ở Việt Nam, "chỉ những quán sành điệu đắt tiền mới có những loại này", còn những quán bình dân phổ biến trên đường thì chỉ có một loại cà phê, không đa dạng như ở Paris.

Cà phê sữa ở Việt Nam được pha với sữa đặc có đường, còn ở Paris luôn luôn phải là sữa tươi, ông cho biết.

Ngoài ra, ở Hà Nội có cà phê trứng, mà theo ông là "văn hóa của người Hà Nội mấy thế hệ". Ở Pháp, người ta không biết đến cà phê trứng và chắc cũng sợ và không dám uống thử.

Ông còn nhận xét cà phê ở Việt Nam thường là đậm và đắng hơn cà phê ở Paris rất nhiều, nên nhiều người Pháp không quen với vị đắng đậm này. Đối với ông, cà phê sữa đá là loại ông ưa dùng nhất ở Việt Nam. Ông cũng thích những quán cà phê vỉa hè, ngồi thoải mái ở ngoài đường hơn là những quán trong nhà.

Một quán cà phê ở Hà Nội
Một quán cà phê ở Hà Nội

Về văn hóa uống cà phê, ở Paris, quán cà phê không phải chỉ có cà phê mà còn bán có bán thuốc lá, rượu, bia tươi và quán nào cũng có đồ ăn, dù chỉ là sandwich hay ăn nhẹ. Thậm chí quán cà phê có thể kiêm nhà hàng, nơi mọi người có thể ăn trưa, ăn tối, uống rượu bia...Ý nghĩa của quán cà phê là rộng hơn. Còn ở Hà Nội, nhiều quán cà phê chỉ bán cà phê và sinh tố.

Vệ sinh thực phẩm của cà phê Paris

Trả lời câu hỏi của khán giả về vệ sinh thực phẩm tại các quán cà phê ở Paris, ông Pannier nói mặc dù cà phê có ghế ngồi ở vỉa hè, nhưng đồ ăn đồ uống được chuẩn bị trong bếp ở bên trong.

"Luật vệ sinh ở Pháp rất là chặt chẽ. Ai mở quán cà phê phải đăng ký và có người đến kiểm tra kỹ. Nếu quán không sạch sẽ chắc chắn sẽ không được cấp phép, hay có khi bị phạt nữa. Vì vậy rất dễ để giữ gìn vệ sinh vì người ta có luật và có ý thức." ông chia sẻ.

Người Paris ngồi uống cà phê ngoài trời
Người Paris ngồi uống cà phê ngoài trời

Đây còn là vấn đề về văn hóa, nếu mở quán cà phê mà không đảm bảo vệ sinh, chủ quán sẽ cảm thấy "cách cư xử của mình là không đúng".

Ngoài ra, ở Pháp, mọi người không vứt vỏ lạc, tàn thuốc lá hay những đồ ăn xuống đất ngay tại chỗ ngồi như ở Việt Nam, mà thường để trên bàn để người dọn bàn dọn sau khi đã dùng xong.

Khác biệt cà phê Hà Nội và Sài Gòn

Nhận xét về khác biệt giữa văn hóa cà phê Hà Nội và Sài Gòn, ông Pannier nói sự khác biệt dễ thấy nhất là ghế ngồi. Ghế trong các quán cà phê ở Sài Gòn nói riềng và miền Nam nói chung thường lớn hơn và thoải mái hơn nhiều so với ghế ngồi ở các quán cà phê vỉa hè ở Hà Nội.

Thứ hai, ở nhiều vùng miền Nam còn có cà phê võng, một hình thức không có ở Hà Nội và miền Bắc Việt Nam.

Thứ ba, tên quán cà phê ở Hà Nội hay được đặt theo số nhà hay tên của chủ quán, còn ở miền Nam họ thường tìm tên có ý nghĩa mặc dù không phải là tên thật, ông Pannier nhận xét.

Đã quay lại sống ở Paris hơn một năm, Emmanuel Pannier hy vọng có nhiều cơ hội quay lại Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu và đi cà phê với bạn bè và người quen ở đó.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ