Ô Nhiễm Nhựa Tiếp Tục Ảnh Hưởng Thế Giới

09 Tháng Sáu 20174:07 CH(Xem: 1644)

Ô nhiễm nhựa tiếp tục ảnh hưởng thế giới

Plastic Pollution
sandpiper feeding on marsh near a plastic bottle

10 cách giảm ô nhiễm nhựa

Gìn giữ các sinh vật dưới biển khỏi ăn và sống trong rác rưởi

Ô nhiễm nhựa sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cả thế giới từng ngày dù chúng ta có thấy hay không.  Mặc dù nhựa là chất được chế tạo để tồn tại đến muôn đời, nhưng khoảng chừng 50 phần trăm các vật dụng bằng nhựa được phế thải sau khi dùng đúng một lần. Người Hoa Kỳ quẳng vào thùng rác 35 tỷ chai nhựa đựng nước mỗi năm – và chỉ có 25 phần trăm vật dụng bằng nhựa sản xuất trong nước Mỹ được tái chế. Trong khi đó, dựa trên đà sản xuất tăng vọt hàng năm, nhựa sẽ tiếp tục làm ô nhiễm những nguồn nước, biển, sinh vật sống dưới nước, và làm suy nhược sức khoẻ của chúng ta.  Mặc dù việc ô nhiễm nhựa không thể chấm dứt ngay bây giờ, chúng ta có đủ khả năng ngăn ngừa để nó không làm hư hại hành tinh của chúng ta thêm nữa. Quý vị có thể góp phần vào sự thay đổi này, trong đời sống hằng ngày của mình bằng những việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa và tác động.

Trong khi ngâm mình dưới làn sóng thư giãn trên bãi biển, không ai muốn nghĩ tới lý do tại sao đại dương bây giờ đã trở thành một nồi canh rác. Nhưng đây chính là một tiếng chuông cảnh tỉnh đưa ta về thực tế: Đó là có hàng triệu triệu tấn đồ phế thải trôi nổi trong nước biển – và hầu hết chúng là chất nhựa.

Những chướng ngại vật cố định này (tương đương với 136 tỷ bình sữa mỗi năm, ước tính bởi một nghiên cứu được xuất bản bởi tờ Science)là một mối đe doạ trầm trọng cho các sinh vật sống trong nước biển. Các sinh động vật này có thể bị vướng mắc hoặc ăn nhằm những rác rến này-có thể vì chúng lầm đó là thức ăn hoặc vì những mảnh nhựa này đã bị nước biển làm cho bể ra thành những mảnh nhỏ li ti.

Nhựa, dĩ nhiên, là một vấn đề dị thường vì nó không bị phân huỷ và vì vậy nó sẽ tồn tại lâu hơn (gần như 1,000 năm lâu hơn) những thứ rác rến khác. Và chúng ta không chỉ nói về việc con người xả rác xuống biển. Thực ra, có khoảng chừng 80 phần trăm những loại rác được đổ xuống biển là rác từ trong đất liền- nó có thể bị quét xuống từ các vùng bờ biển hoặc chúng cũng có thể bị trôi xuống các sông lạch sau những cơn mưa lớn rồi theo các ống cống và các ống thoát nước lũ mà trôi ra biển.

Vì vậy điều tốt nhất mà ta có thể làm để bảo vệ dòng nước của chúng ta thì điều tiên quyết là cố gắng giữ không cho chất nhựa lẫn vào trong dòng nước. Tin tốt? Là có rất nhiều cách nhỏ mà có tác dụng rất lớn.

1.Chừa dùng đồ nhựa sài chỉ một lần

Chín mươi phần trăm đồ nhựa trong đời sống hằng ngày của chúng ta chỉ dùng một lần rồi bỏ: Bịch đi chợ, giấy bọc thức ăn, dao muỗng nhựa, ống hút, nắp ly cà-phê. Để ý xem những thứ chúng ta thường xuyên dùng và thay thế vào đó những thứ có thể tái dụng. Chỉ cần chúng ta đem theo bao đi chợ, muỗng nĩa tới văn phòng, hoặc ly uống cà-phê tới Starbucks vài lần là nó sẽ trở thành thói quen.

2. Không mua nước nữa

Mỗi năm, gần 20 tỷ chai nhựa được quăng vào thùng rác. Hãy đem theo nước trong bình tái dụng, và chúng ta sẽ không bao giờ phải phân vân giữa việc nên chọn hiệu Poland Spring hay Evian. Nếu quý vị lo sợ về phẩm lượng nước trong vùng của mình, thì có thể tìm những vòi nước có gắn bộ máy lọc sẵn bên trong.

3. Tẩy chay các hạt li ti

Những hạt nhựa li ti tìm thấy trong mỹ phẩm – Kem tẩy da mặt, kem đánh răng, xà-bông tắm – trông vô tội vạ, nhưng những hạt nhỏ li ti này có thể dễ dàng trôi tuột qua những ống nước của nhà máy lọc. Rất không may, những loại hạt này nhìn giống như là thức ăn của những sinh vật dưới nước. Hãy chọn những sản phẩm tẩy tế bào chết thiên nhiên, như bột yến mạch hoặc muối chẳng hạn.

4. Nấu ăn thường xuyên hơn

Không những nấu ăn ở nhà bổ dưỡng hơn, nhưng còn giúp cho chúng ta không cần phải xử dụng những hộp đựng thức ăn hay bịch mang đồ ăn còn lại về. Những khi chúng ta phải đi ăn hoặc đặt đồ ăn đem về, nói với những người trong tiệm là không cần dao muỗng nhựa, hoặc tốt hơn hết, chúng ta có thể đem theo hộp đựng thức ăn từ nhà để đựng đồ dư mang về.

5. Mua đồ cũ đã xài rồi

Đặc biệt, đồ chơi mới và đồ điện tử luôn được gói ghém bằng đủ loại đồ nhựa-từ những vỏ bọc cứng rất khó đập bể cho tới những sợi dây buộc. Tìm kiếm trên kệ của những tiệm bán đồ cũ, hàng xóm bán đồ garage, hoặc tìm trên mạng để mua những món đồ đã dùng nhưng vẫn còn mới nguyên. Chúng ta lại còn tiết kiệm được thêm vài đồng nữa.

6. Tái chế (ờ nhỉ)

Chuyện có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng ta không làm tốt. Thí dụ, ít hơn 14 phần trăm của các loại nhựa dùng để gói đồ không được cho vào thùng tái chế. Mập mờ về những thứ mà có hoặc không thể cho vào thùng tái chế? Xem lại con số ở dưới đáy của các chai bình. Hầu hết các loại nước uống và thuốc rửa bằng chất lỏng sẽ có #1(PET), thường được chấp nhận bởi các công ty có đặt thùng tái chế bên lề đường. Các loại bình đánh dấu với #2 (HDPE; thường chắc chắn hơn để đựng sữa, nước trái cây, và nước xà bông giặt đồ) và #5 (PP; muỗng giấy nhựa, hộp đựng yogurt, chai dựng sốt cà chua, và thùng đựng bơ) cũng có thể tái chế ở một vài nơi. Muốn biết thêm tin tức tái chế tại mỗi vùng, xin vào trang vàng tái chế Earth911.org‘s.

7. Ủng hộ lệnh cấm hoặc đánh thuế bao ny lông.

Khích lệ những vị dân biểu học theo gương những thành phố như San Francisco, Chicago, và gần 150 thành phố và quận hạt ủng hộ các luật lệ ngăn cản hoặc tạo cho việc sử dụng bao ny lông trở nên khó khăn hơn.

8. Mua số lượng lớn

Hộp yogurt cho một người ăn, tập giấy vệ sinh để đem theo khi đi du lịch, một bịch đậu phộng nhỏ- Nên cân nhắc về số lượng hàng tiêu thụ tỷ lệ với bao hộp chứa và nên mua hộp lớn bịch to cho những món mà chúng ta dùng nhiều thay vì mua nhiều món nhỏ.

9. Đem theo bao đựng đồ giặt ủi tới tiệm hấp tẩy

Đầu tư vào một bịch bằng vải có khoá kéo và yêu cầu tiệm giặt ủi bỏ quần áo sạch vào trong đó thay vì dùng bao ny lông. (Và nhân tiện, nhắc người chủ tiệm không nên dùng chất hoá học perc, được tìm thấy trong những chất dùng hấp tẩy quần áo.)

10. Gây áp lực cho các nhà sản xuất

Nếu chúng ta có thể làm cho tình thế tốt đẹp hơn bằng cách thay đổi các thói quen hàng ngày, thì những công ty lớn chắc chắn là sẽ có những ảnh hưởng lớn lao hơn. Nếu ta tin rằng cách đóng hàng của một công ty có thể tạo nên những thay đổi tốt đẹp hơn thì chúng ta phải lên tiếng. Viết thư, gởi vài dòng trên trang mạng xã hội Tweet, hay đánh vào những nơi mà có tác động đối với họ: như mua đồ của những công ty đối nghịch với họ.

Muốn tìm hiểu thêm về ô nhiễm nhựa hay quý vị có thể làm gì để góp phần vào công việc thay đổi này, xin bấm vào đây.
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Bảo Trợ