Thư Của Một Tu Sĩ Gửi Cho Gia Đình!

30 Tháng Năm 20174:00 CH(Xem: 2344)

Thư của một tu sĩ gửi cho gia đình!

Ba mẹ kính mến,blank

Con đã nhận được thư của ba mẹ và con rất vui khi đọc những lời khích lệ động viên mà mọi người dành cho con. Dù phải sống xa bố mẹ và anh chị em để tận hiến cho Chúa nhưng con không bao giờ thấy mình cô đơn, bởi con cảm nghiệm được rằng ngoài những chia sẻ mà con đang trực tiếp đón nhận từ các anh em trong cộng đoàn, con cũng được bố mẹ và mọi người trong gia đình nâng đỡ rất nhiều qua những lời nguyện cầu thầm kín được dâng lên cho Thiên Chúa.

Từ lâu con vẫn luôn tâm niệm rằng những gì con có được hôm nay là vì Chúa đã thương nhậm lời cầu xin của những người hằng cầu nguyện cho mình. Nói đến đây con lại nghĩ về những giây phút gia đình mình quây quần bên nhau trong giờ kinh chung. Hình ảnh con cháu dâu rể trong đại gia đình mình quy tụ bên ông bà nội để đọc kinh lần hạt sau mỗi giờ cơm tối vẫn luôn mãi in đậm trong ký ức của con. Những giờ kinh như thế đã góp phần hun đúc và xây dựng nên đời sống đức tin cũng như giúp con xác tín mạnh mẽ hơn vào ơn gọi của mình. Con nhận ra mình thật diễm phúc khi được thừa hưởng đời sống đạo trong gia đình qua những hình thức gìn giữ và lưu truyền đức tin cách bình dân như vậy. Gia đình đã dạy con biết rằng cầu nguyện không chỉ là lời kinh mà còn là chính đời sống.

Mặc dù khi bước vào Dòng con mới được học biết về linh đạo Inhã là “tìm thấy Chúa trong mọi sự” nhưng con cũng đã phần nào cảm nghiệm được một cách sống động tinh thần ấy ngay trong gia đình mình. Từ việc học hành thi cử của con cái, công việc đồng áng và chăn nuôi của bố mẹ, cho đến vấn đề sức khỏe của ông bà, tất cả mọi tâm tình vui buồn sướng khổ của đời sống thường nhật được hiệp thành những lời cầu xin dâng lên Thiên Chúa và Đức Mẹ với tất cả niềm tri ân cảm mến. Hoa trái của những giờ kinh nguyện đó còn được thể hiện một cách cụ thể nơi tình yêu thương tha thứ mà mọi người dành cho nhau. Bây giờ nghiệm lại con mới hiểu ra rằng chính bầu khí thiêng liêng của giờ kinh chung đã giúp hàn gắn những rạn nứt và xung đột trong những mối tương quan gia đình cũng như giữa hàng xóm láng giềng với nhau.

Tuy nhiên, giờ kinh chung của gia đình đang có vẻ như đang yếu thế trong một xã hội nơi mà người ta đang phải chạy đua với thời gian và công việc như hiện nay. Không nói đâu xa, xu hướng đó cũng đang diễn ra trong chính gia đình mình. Con biết rằng không dễ dàng gì để có thể quy tụ tất cả mọi người trong gia đình đọc kinh chung như trước đây nữa. Theo như ba kể thì cu Tý phải đi học thêm cả buổi tối, các anh chị lại tất bật công việc làm ăn và có gia đình riêng hết rồi nên cũng không tiện nhắc nhở. Thật đáng tiếc khi việc đọc kinh chung trong gia đình – một truyền thống tốt đẹp như vậy – lại không còn được duy trì. Hồi trước ông bà thường khuyên răn dạy con cháu về việc kinh nguyện, bây giờ ông bà đã khuất bóng rồi và thời thế cũng đổi thay nên những thế hệ sau này không còn quen thuộc với việc đọc kinh chung nữa.

Con người ngày nay thường tự hào vì hiểu biết về giáo lý và kinh thánh nhiều hơn ông bà mình hồi trước, nhưng liệu những hiểu biết đó có giúp mình sống đạo tốt hơn không lại là chuyện khác. Chúng ta viện lý do rằng bây giờ mình không có nhiều thời gian rảnh như thời của ông bà, nhưng thử hỏi mình đã dành nhiều giờ vào việc gì cần thiết hơn đến nỗi không còn giờ để đọc kinh chung? Nói về mức độ nặng nhọc của công việc thì ông bà mình ngày xưa phải vất vả hơn nhiều khi không có những máy móc hiện đại hỗ trợ như hiện nay. Con còn nhớ khi ông bà bị nhức mỏi khắp mình mẩy vào những lúc trái gió trở trời, lưng gầy yếu không thể ngồi lâu được, vậy mà ông bà vẫn nằm trên giường, tay cầm tràng hạt để hiệp thông cùng những lời kinh của con cháu. Như thế, một khi có lòng mến chân thành thì người ta dễ dàng vượt qua mọi nghịch cảnh để biết ca tụng và ngợi khen Chúa. Ngược lại, khi tình yêu không còn thắm thiết thì một ngăn trở nhỏ cũng có thể là lý do để bỏ bê việc đạo đức. Đó phải chăng là thực tế đang diễn ra nơi các gia đình hiện đại, mà nhà mình đôi khi cũng không phải là ngoại lệ.

Con tin rằng ba mẹ cũng có những thao thức như con khi thấy nhiều truyền thống đạo đức trong gia đình không còn được coi trọng nữa. Hãy dâng lên Thiên Chúa tất cả những ưu tư đó và xin Người chúc lành cho những ước nguyện tốt lành của chúng ta.

Chúc ba mẹ được luôn an mạnh và tràn đầy ân sủng của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Xin cả nhà tiếp tục cầu nguyện cho con.

Con của ba mẹ

Giuse Lê Đắc Thắng SJ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh./post 17 Tháng Tám 2012 (Xem: 6652) Abraham Lincoln /
Khi trong một mối quan hệ lâu dài sẽ đến lúc bạn nghĩ đến chuyện kết hôn và cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc. Việc kết hôn đem lại cho bạn cảm giác vui sướng, một đám cưới y như bạn thầm mong trong phim, nhưng sau đó những ngày tháng tiếp theo mới thật sự là thử thách. Khi bạn kết hôn, mỗi ngày sẽ không diễn ra như câu chuyện ngôn tình trong sách vở, phim ảnh nữa, mà hôn nhân còn bao gồm cả trách nhiệm lớn lao, những hy sinh thầm lặng, việc nhường nhịn và cả lắng nghe. Mộng tưởng của bạn sẽ khác xa rất nhiều so với thực tế và nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, học cách sẻ chia thì chắc chắn hôn nhân sẽ nhanh chóng tan tành như “bọt xà phòng.”
Với người ngoài ta thường khách khí nhưng đối với người trong nhà thì lại chẳng kiêng nể điều chi. Nhưng gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã, hạnh phúc ấy cũng luôn cần được vun vén từ những việc đơn giản nhất.
Dễ dàng tha thứ cho hành vi xấu của trẻ, thậm chí tìm ra những lý do như "đứa trẻ bị mệt", "đứa trẻ không ngủ trưa", "đứa trẻ đang ở trong tâm trạng không tốt" để bao biện cho trẻ là những biểu hiện vô trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái. Hãy cùng xem các bậc phụ huynh nước ngoài trừng phạt con cái như thế nào!
Vợ chồng tốt giả khờ với nhau cũng chính là bao dung cho nhau. Tình yêu thực sự chính là bao dung hết thảy khuyết điểm của nửa còn lại. Vợ chồng như bát nước đầy, chớ làm khó dễ đối phương, cũng chớ chỉ trích đối phương. Bát đũa còn có lúc xô, vợ chồng sao tránh khỏi đụng chạm. Chi bằng cứ làm ra vẻ ngốc nghếch mà đi chung một con đường.
Bảo Trợ