« Lạm Dụng Trẻ Em », Một Quá Khứ Đen Tối Giai Đoạn Thực Dân Anh

01 Tháng Năm 20175:36 CH(Xem: 1060)

« Lạm dụng trẻ em », một quá khứ đen tối giai đoạn thực dân Anh

« Lạm dụng trẻ em », một quá khứ đen tối giai đoạn thực dân Anh
 
Trong số những người di dân đến Úc năm 1954, có rất nhiều trẻ em. Ảnh tư liệu.Nguồn : National Archives of Australia/Wikipédia

  Ngày 27/02/2017, nước Anh bắt đầu chính thức điều tra về các vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong quá khứ. Theo cáo buộc, trong giai đoạn 1946-1974, hàng ngàn trẻ em đã bị cưỡng bức lên tầu đưa đến Úc, và rất nhiều em trong số này đã bị đánh đập và bị cưỡng hiếp.

  Nhưng đây chỉ là bề nổi của một tảng băng trong suốt hơn ba thế kỷ rưỡi lịch sử thực dân Anh Quốc. Theo thẩm định, trong vòng 350 năm, tức tính đến năm 1974, gần 350 ngàn trẻ nhỏ đã bị cưỡng bức đưa đi đày đến những xứ thuộc địa của Anh Quốc lúc bấy giờ như Úc, Canada, New Zealand, Nam Phi, Zimbabwe hay Rhodesia…

  Ông David Hill, một trong số những đứa trẻ đó, chua xót nhận định : « Cả một tuổi thơ đi theo suốt cả cuộc đời. Mỗi một đứa trẻ bị hành hạ, bị đánh đập, nay lớn lên thành những con người hư hỏng ». Ông Hill nay đã thất thập, là một sử gia có tiếng tăm tại Úc đã được mời ra làm chứng trong khuôn khổ một cuộc điều tra độc lập.

  Theo thông tín viên Lê Hải tại Luân Đôn, thì David Hill cũng không phải là nhân chứng duy nhất trong buổi điều trần trước ủy ban điều tra Independent Inquiry Into Child Sexual Abuse (IICSA), diễn ra hôm thứ Hai 27/02/2017.

  « Nhân vật nổi tiếng nhất trong số các nhân chứng ra điều trần trong vụ này là ông David Hill năm nay 71 tuổi, trước kia từng là giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị Đài phát thanh Úc châu. Không cần chế độ giữ kín tên tuổi, ông là một trong số 22 nhân chứng ra cho lời khai, nói rằng các nạn nhân đều đang ngấp nghé miệng huyệt, cho nên kết luận của cuộc điều tra chả còn giúp được gì mấy ngoài điều quan trọng nhất là cho họ sự thanh thản khi nhìn thấy cái ác bị nêu tên.

  Một nhân chứng khác cũng không cần giấu tên là ông Oliver Cosgrove, kể lại chuyện bị chính phủ Anh trục xuất sang Úc từ năm 4 tuổi, cùng những năm tháng bị hành hạ về thể xác, phải lao động nặng nhọc, và bị lạm dụng tình dục. Có những trường hợp chỉ mới hai tuổi rưỡi hay ba tuổi khi bị chính phủ tách ra khỏi gia đình và gửi sang các khu trại lao động ở Úc và các nước thuộc khối Liên Hiệp Anh. »

  « Tăng dân số thuộc địa »

  Theo Libération, cuộc điều trần hôm thứ Hai 27/02/2017 chỉ mới mở đầu cho phần một cuộc điều tra, kéo dài trong hai tuần và chỉ liên quan đến nước Úc. Trong giai đoạn 1946-1974, Vương Quốc Anh đã gởi đến đấy khoảng từ 7.000-10.000 trẻ em trong độ tuổi từ 3-14. Đây cũng là đợt di dân cưỡng bức cuối cùng trong chương trình « tăng dân số da trắng thuộc địa ». Lê Hải cho biết thêm chính quyền Anh Quốc đã tuyển số trẻ đó từ đâu và lừa dối gia đình các nạn nhân như thế nào :

  « Lúc bấy giờ, tính toán của chính phủ Anh cho rằng có thể giảm được chi phí nuôi dưỡng và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực da trắng cho các nước thuộc địa, và có hàng trăm ngàn trẻ em Anh được đưa đi theo diện này, tính từ giữa thế kỷ 19 đến thập niên 1970. Trẻ em bị đưa đi từ các khu trại mồ côi, hay gia đình nhận con nuôi và thậm chí bị tách thẳng ra từ chính gia đình mình đang sống, đưa lên tàu biển và không hề được cho biết sẽ phải đi đâu và làm gì.

  Trên lý thuyết chương trình di cư trẻ em sẽ giúp các em bé ở độ tuổi từ 3 cho đến 14 bắt đầu một cuộc sống mới đầy tương lai, nhưng trên thực tế thì nhiều bà mẹ đơn thân buộc phải giao nộp con khi mà xã hội thời bấy giờ không độ lượng với việc có con ngoài giá thú. Sang đến những nơi như Fairbridge ở Perth bên Úc thì các em phải câm lặng làm việc trên đồng ruộng hay trong nhà bếp mà có khi chân thì đi đất và thiếu áo khoác khi trời lạnh.

  Bản thân họ và gia đình bị lừa dối rằng con cái của mình sẽ được các gia đình yêu thương nhận nuôi, còn một số trẻ em thì được báo là bố mẹ đã mất. Có một số em được bố mẹ tìm kiếm và cố gắng yêu cầu chính phủ phải trả con, nhưng nhiều người phải đến tận bây giờ lục lại hồ sơ mới biết được điều đó, chứ không được may mắn như trường hợp một bé gái được mẹ nuôi tích cực giúp đỡ đòi về. Một bé gái khác có bí danh là A6 thì sau khi báo với bà xơ trong trại tế bần về chuyện bản thân bị lạm dụng tình dục thì bị trục xuất thẳng ra nước ngoài. »

  Cuộc điều tra tuy không diễn ra tại tòa án, nhưng các lời chứng sẽ cho phép đưa ra ánh sáng những mảng tối trong lịch sử Vương Quốc Anh thời thuộc địa và hậu thuộc địa. Cuộc điều tra này sẽ kéo dài trong vòng năm năm và chủ yếu đề cập đến các vụ lạm dụng tình dục, bị nghi ngờ đã diễn ra chủ yếu trong các trường học, bệnh viện, các viện cô nhi, các cơ sở tôn giáo hay quân sự, cũng như là các ý đồ che giấu vụ việc có thể từ chính quyền.

  « Hối hận muộn màng »

  Đối với luật sư Imran Khan, đại diện cho các nạn nhân, « việc có nhiều nhân chứng giống nhau như thế liên quan đến nạn lạm dụng chỉ có thể giải thích bằng một việc : vấn đề này mang tính hệ thống và có tính chất thể chế ». Bởi vì, theo họ, chính quyền Anh Quốc đã biết vụ việc từ lâu, theo như các tài liệu chính thức do BBC tiết lộ. Theo đó, vào năm 1956, ba thanh tra đã từng đến Úc để thanh sát 26 điểm phụ trách các cộng đồng di dân « nhí » này. 

  Cũng theo BBC, báo cáo của các thanh tra đã điểm mặt một số cơ sở có liên quan nhưng không hề đề cập đến nạn lạm dụng tình dục hay thể xác. Và bản báo cáo này dường như đã bị chôn vùi. Giờ đây, những câu chuyện kiểu như vậy bắt đầu được thu thập và dần dần trình bày với công chúng Anh. Và phải đợi đến năm 2010, chính phủ thủ tướng thuộc Công Đảng, ông Gordon Brown mới chính thức lên tiếng xin lỗi về chương trình này.

  Một ủy ban điều tra độc lập do bộ Nội Vụ Anh, lúc đó do bà Theresa May làm bộ trưởng, đã được thành lập vào tháng Bảy năm 2014 :

  « Cho đến nay ủy ban này đã điều tra 13 vụ hồ sơ khác nhau, từ nhóm trẻ em ở nước ngoài cho đến các cơ quan có liên quan với trẻ em ở khắp các hội đồng địa phương của nước Anh, cũng như giáo phận nhà thờ. Theo lịch, một báo cáo sơ bộ sẽ được đưa ra vào tháng Tư năm sau. Đây là những cố gắng giới hạn trong một câu chuyện về lạm dụng tình dục, còn thì từ năm 2010 chính phủ Anh lúc bấy giờ do ông Gordon Brown làm thủ tướng đã chính thức xin lỗi về chuyện trẻ em bị đưa ra nước ngoài để bớt gánh nặng cho ngân sách. »

  Trong số những đứa trẻ bị đưa sang Úc giai đoạn này, hiện vẫn còn 2.000 người còn sống. David Hill khi ấy mới có 12 tuổi, cùng với hai người em trai đã bị đưa đến Fairbridge Farm School, phía tây nước Úc. Ngoài việc chấp nhận làm chứng, ông từng viết một quyển sách The Forgotten Children (Những đứa trẻ bị lãng quên). Dựa vào hàng trăm nhân chứng thu thập được, David Hill ước tính rằng khoảng « 60% trẻ bị cưỡng bức đưa đi đã bị lạm dụng tình dục ».

  Ông còn khẳng định : « Nghiên cứu của tôi cho thấy là những đứa trẻ đó đã bị chấn thương mãi mãi. Họ như bị đeo án chung thân, mất hết sự tự tin bản thân, mặc cảm tội lỗi, xấu hổ, sợ hãi, khủng hoảng tâm thần ».

  Nước Úc đã lên tiếng xin lỗi những người còn sống vào năm 2009, tiếp đến là Liên Hiệp Anh vào năm 2010. Thế nhưng, vẫn theo ông David Hill, « Chúng ta sẽ không bao giờ sửa chữa được điều xấu xa đó. Nhưng điều quan trọng đối với những người phải hứng chịu nạn lạm dụng tình dục vẫn còn sống, đó là thủ phạm phải được nêu tên. Nhiều người trong số họ đã qua đời và thoát được lưới luật pháp, nhưng điều đó có lẽ sẽ là một sự an ủi lớn lao cho các nạn nhân rằng thủ phạm đã bị nêu tên và đã bị tước mất danh dự ».
  Theo RFI

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Chuyện rằng từ thuở xa xưa Ông bà ta đã dây dưa ái tình Bởi thế nên tục truyền rằng: Ông Lãnh, Ông Tạ, Ông Đồn Ba người bạn thiết sớm hôm một nhà Ông Lãnh bản chất thiệt thà Thầm yêu nét đẹp mặn mà Bà Đen Nhưng nào ông dám bon chen Sáng đêm chong đèn nhung nhớ thiết tha Ông Đồn bản tánh nguyệt hoa Chờ Ông Lãnh kẹt, cà rà Bà Đen
  Nhà hàng Asado Etxebarri gần như quá hoàn hảo. Thậm chí với những người đã từng dùng bữa ở đây, nơi đây ẩn chứa điều gì đó như bí ẩn trong tâm trí. Liệu chốn này có thật không? Liệu nó có thực sự tồn tại không? Không gian nhà hàng không có chút sơ xuất nào: Axpe, một ngôi làng Basque nhỏ xíu nằm giữa dãy núi hiểm trở của Tây Ban Nha, sương mù bao phủ với những trảng có xanh biếc.
  Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc các địa điểm này khoác lên mình tấm áo màu sắc rực rỡ khiến du khách thích thú. 1. Các quán bar Kyoto được mệnh danh là “thánh địa” cho các hộp đêm. Thành phố này tập trung những trường đại học lớn nhất Nhật Bản nên sẽ có lượng lớn sinh viên tiệc tùng vào buổi tối. Bạn có thể đến bất kỳ quán bar nào ở Kyoto để hòa mình vào không khí sôi động và cuồng nhiệt. Giờ mở cửa muộn nhất của các quán bar là đến 6h sáng.
  Bhutan được công nhận là "Quốc gia hạnh phúc nhất" trên thế giới. Người dân ở đây luôn thấy rằng mình rất hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này không phải là sự thỏa mãn dục vọng vật chất, mà là là sự hài lòng đến từ tín ngưỡng và quan niệm. Bhutan là quốc gia nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, với diện tích chỉ bằng 1/10 Việt Nam, lại là quốc gia nằm trên con đường tơ lụa cổ đại nối liền Trung Quốc với Ấn Độ. Tuy là quốc gia có lịch sử lâu đời (khoảng 4000 năm), và có mối quan hệ lâu đời với các vương triều Trung Hoa, nhưng Bhutan lại là quốc gia duy nhất có biên giới với Trung Quốc mà không thiết lập quan hệ ngoại giao với nước này. Không những vậy, quốc gia có thủ đô cách biên giới với Trung Quốc chỉ 45 km này lại là nước duy nhất trong 48 quốc gia châu Á không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.
  Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua ảnh: Vị nữ vương ngồi trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử các vương triều của nước Anh
  PARIS, Pháp (NV) – Nữ đại minh tinh Olivia de Havilland vừa qua đời bình yên vào hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy, theo lời bà Lisa Goldberg, người đại diện, cho đài ABC News hay tin. Bà de Havilland, người chiếm hai giải Oscar, được nhớ đến nhiều nhất với vai diễn Melanie “Mellie” Hamilton trong bộ phim kinh điển “Cuốn Theo Chiều Gió”(Gone With The Wind) công chiếu năm 1939. Bà qua đời vì tuổi già, tại nhà riêng ở thủ đô Paris nước Pháp, theo lời người đại diện.
  Khi mà quá trình vận chuyển thư từ và bưu phẩm trễ nải ở nhiều trên thế giới, và Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) đang trên bờ vực sụp đổ vì thiệt hại tài chính do đại dịch gây ra, theo như tường thuật trên tạp chí Politico, thì đó cũng là lúc nhiều người nhận ra vai trò quan trọng của thư tín trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, số người biết về nguồn gốc của dịch vụ bưu chính thời hiện đại còn ít hơn nhiều, và hiếm ai biết một cơ quan thời cổ đại ở Ba Tư đã là hình mẫu tạo cảm hứng cho USPS và các loại hình chuyển phát khác thời nay.
  Hàn Giang Trần Lệ Tuyền “Đây phương Nam, đây ruộng Cà Mâu no lành, với tiếng hát êm đềm trong suốt đêm thanh…”. Dẫu cung đàn đã xưa, lời nhạc đã cũ; nhưng sẽ không bao giờ trở thành xưa cũ, khi chúng ta, những người dân của nước Việt Nam Cộng Hòa đã một thời được sống trong cảnh thanh bình, tự do, no ấm; vì thế, hôm nay, chúng ta, dù mái tóc đã phai mầu, nhưng mỗi lần lướt đôi tay trên chiếc dương cầm, hay trên những cây đàn tuyệt hảo của đầu thế kỷ 21, thì có lẽ trong chúng ta, dễ mấy ai quên đi những chiếc phím ngà xưa cũ của những cây đàn Mandoline của thế kỷ trước, với bài hát Trăng Phương Nam, để rồi có thể có nhiều người sẽ rưng rưng, khi vọng tưởng về những năm tháng thanh bình xưa đã mất, và không bao giờ tìm thấy lại, dù một lần nào nữa! Hôm nay, ngày 20 tháng 7 năm 2012; để tưởng nhớ đến một ngày đất nước đã bị chia cắt, phân ly! Người viết muốn nhắc lại một bài đã viết trước đây: Kể từ khi nước Việt N
  Ngày 4 Tháng Bảy là lễ “July 4th,” hay còn gọi Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, là ngày lễ rất quan trọng với người Mỹ. Tuy vậy, vì dịch COVID-19 đang hoành hành, nhiều nơi không thể tổ chức các sự kiện để đón mừng ngày lễ này. Pháo bông là một phần không thể thiếu với Lễ Độc Lập, nhưng một số nơi phải hủy sự kiện bắn pháo bông. Tuy nhiên, thành phố New York vẫn giữ truyền thống và vẫn cho phép tập đoàn Macy’s bắn pháo sáng rực rỡ. Vài quốc gia khác cũng đón Lễ Độc Lập Hoa Kỳ theo cách khác nhau. Lithuania ở Bắc Âu cho phép lính Mỹ đóng quân ở đây diễn hành. Trong khi đó, Dân Hồng Kông nhân dịp này biểu tình trước Lãnh Sự Hoa Kỳ để kêu gọi giúp đỡ giành tự do Dân New York xem pháo bông. (Hình: Byron Smith/Getty Images) Không tổ chức bắn pháo bông được, cư dân Pasadena, California đi xem phim ngoài trời. (Hình: David McNew/Getty Images) California đóng cửa bãi đậu xe ở bãi biển, làm vắng người trong Lễ Độc Lập. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)
  Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khắc cốt, đi trước thời đại, vang vọng khắp thế giới: "Chúng ta khẳng định chân lý tự nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc". Black Lives Matter: Hãy đồng hành tư tưởng với con mình Vì sao các cuộc biểu tình tại Mỹ lần này mạnh mẽ như vậy? Thấm thoát 244 năm trôi qua, bao nhiêu thăng trầm. Ngay cả lúc đất nước mong manh nhất là cuộc nội chiến Mỹ với 618,222 người chết, bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian, để làm nền tảng cho chẳng những nước Mỹ, mà cả thế giới tự do,
  Bảo Trợ