Thiết Bị Giá Rẻ Giúp Ngôi Nhà Thông Minh Và An Toàn Hơn

14 Tháng Năm 20174:44 CH(Xem: 2657)

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

Lê Hoàn/Người Việt

blank

Một ngôi nhà được gọi là thông minh khi nó có một hệ thống các thiết bị điện tử được kết hợp với nhau và hoạt động theo kịch bản tùy ý gia chủ nhằm tạo ra môi trường sống tiện nghi, an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Có nhiều giải pháp thiết kế hệ thống thiết bị thông minh cho một ngôi nhà, nhưng hầu hết các giải pháp đó đều đắt tiền, khó lắp đặt và đòi hỏi phải có nhiều kiến thức khi sử dụng.

Tuy nhiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bộ kit Smart Home của Xiaomi được bán rộng rãi trên mạng Internet. Đây là một giải pháp tuy không toàn diện nhưng rẻ tiền, người bình thường có thể dễ dàng lắp đặt (đa số thiết bị dùng cách dán) và điều khiển. Cơ bản, bộ kit này gồm có:

1. Multi-functional Gateway ($27): Đây là thiết bị điều khiển trung tâm được gắn trực tiếp vào ổ cắm điện 110/220 volt AC, có thể kết nối lên đến 30 thiết bị của bộ kit trong bán kính 22 mét, đồng thời còn có các chức năng độc lập như:

– Radio online có thể phát sóng đến 1,200 đài, nhưng tiếc là chỉ có tiếng Trung Quốc.

– Đèn ngủ: Cho phép điều chỉnh màu sắc, độ sáng.

– Chuông báo: Có thể dùng làm chuông cửa, chuông báo thức (cho phép chọn tiếng chuông trong thư viện có sẵn) và điều chỉnh được âm lượng.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

2. Door/Window Sensor ($7): Cảm biến đóng mở gồm có hai phần riêng biệt, có thể dán hoặc gỡ dễ dàng lên cửa cái, cửa sổ, hộc tủ, thùng thư… để phát hiện tình trạng đóng hoặc mở của chúng.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

3. Switch ($9): Nút bấm không dây dùng để tắt, mở từ xa các thiết bị trong bộ kit cũng như các thiết bị dùng trong ngôi nhà thông minh do Xiaomi sản xuất như ổ cắm wifi, đèn, máy lọc không khí, camera, quạt máy… và có thể dùng làm nút bấm cho chuông cửa.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

4. WiFi Socket – ZigBee ($14): Đây là ổ cắm điện điều khiển từ xa, có thể kết nối wifi trực tiếp hoặc kết nối với Gateway theo chuẩn ZigBee (Xiaomi còn có loại ổ cắm wifi cùng hình dạng nhưng không có ZigBee). Ổ cắm này hỗ trợ điện áp từ 110 đến 220 VAC, dòng điện cho phép tối đa 10 A, có nắp che lỗ cắm tự động, có mạch bảo vệ quá tải, quá nhiệt và đặc biệt là có thể thống kê lượng điện năng tiêu thụ thực tế của thiết bị theo ngày, tháng.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

5. Human Body Sensor ($9): Cảm biến phát hiện chuyển động hoặc sáng tối với góc nhìn 170 độ.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

6. Temperature and Humidity Sensor ($9): Cảm biến tình trạng nhiệt độ và độ ẩm theo thời gian thực. Phạm vi đo nhiệt độ từ -20 độ C đến 60 độ C với mức chính xác ±0.3 độ C. Phạm vi đo độ ẩm từ 0% đến 100% với độ chính xác ±3%.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

7. MiHome: Là phần mềm điều khiển toàn bộ thiết bị trong hệ sinh thái Smart Home của Xiaomi chạy trên hệ điều hành di động Android và iOS. MiHome sẽ kết hợp các thiết bị trong bộ kit thành một hệ thống chung và giúp người dùng lập các kịch bản để điều khiển các thiết bị trong nhà phù hợp với từng loại thông tin do các cảm biến cung cấp. MiHome còn kết hợp bộ kit này với nhiều thiết bị khác của Xiaomi.

Muốn sử dụng bộ kit này, bạn cần thực hiện lần lượt các bước dưới đây, minh họa bằng máy iPhone:

– Bước 1: Cài MiHome. Bạn mở App Store để tải về và cài đặt app MiHome, khi cài xong trên máy sẽ có biểu tượng MiHome (hình chữ M).

– Bước 2: Login vào MiHome. Bấm lên biểu tượng MiHome rồi login bằng tài khoản Xiaomi (Mi Account), nếu chưa có bạn phải ghi danh bằng cách chọn Sign up rồi điền thông tin theo yêu cầu. Chú ý phải chọn quốc gia là Chinese mainland thì sau này mới cài đặt đầy đủ các thiết bị đã có của Xiaomi được. Sau khi ghi danh xong, bạn mở lại Mi Home rồi login bằng account này.

– Bước 3: Cài Multi-functional Gateway vào MiHome. Cắm thiết bị vào ổ điện, trong khi đèn của Gateway chớp tắt màu vàng bạn chạy app MiHome trên điện thoại rồi bấm dấu + ở phía trên góc phải –> chọn Add device –> chọn Gateway trong danh sách.

Trong màn hình kế tiếp, đánh dấu chọn mục Yellow light blinking rồi bấm Next. Màn hình tiếp theo yêu cầu bạn nhập account vào mạng wifi của bạn, sau đó bạn chuyển qua mở Settings của iPhone –> chọn wifi để dò tìm và kết nối điện thoại với Gateway (tên thiết bị có dạng “lumi-gateway…”). Sau đó, bạn quay lại MiHome thì app này sẽ kết nối và update firmware cho Gateway (nếu có).

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

– Bước 4: Cài các thiết bị vào Gateway. Cách kết nối tổng quát là chạy MiHome rồi bấm lên mục Gateway trong phần My device. Trong màn hình kế tiếp, chọn mục Device ở phía trên rồi bấm lên nút + Add subdevice ở phía dưới. Tiếp đó, bấm lên biểu tượng thiết bị cần cài đặt để chuyển qua màn hình cài đặt.

Khi ở màn hình cài đặt, bạn được nhắc nhở thao tác tùy theo thiết bị như: Bấm nút reset trên ổ cắm wifi (và trên cảm biến nhiệt độ, ẩm độ) hoặc dùng que nhọn “chọt” vào lỗ nhỏ trên cảm biến di chuyển (và trên cảm biến đóng/mở cũng như nút bấm) khoảng ba giây cho đèn xanh trên chúng nháy sáng. Nếu kết nối thành công, bạn sẽ được yêu cầu chọn nhóm (tùy theo vị trí lắp đặt) và đặt tên cho thiết bị để dễ quản lý khi có nhiều thiết bị giống nhau.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

– Bước 5: Tạo kịch bản điều khiển thiết bị. Đầu tiên, bạn cần tạo các kịch bản hành động cho các thiết bị nguồn là Gateway và ổ cắm wifi bằng cách chạy MiHome rồi bấm dấu + ở phía trên góc phải –> chọn Add scenes. Trong màn hình tiếp theo, chọn Custom –> bấm dấu + Action ở phía dưới –> chọn thiết bị trong danh sách rồi chọn hành động dành cho thiết bị đó.

Thí dụ, tạo nhiều kịch bản để Gateway chơi nhiều bản nhạc khác nhau hoặc tạo kịch bản tắt/mở ổ điện wifi. Mỗi kịch bản đã tạo sẽ hiển thị thành một nút bấm trong phần Automation của màn hình My device, khi bạn bấm nút thì hành động đã định sẽ được thi hành.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

– Bước 6: Tạo kịch bản có điều kiện. Khi kết hợp thiết bị nguồn với các cảm biến, ta hoàn toàn có thể lập kịch bản cho các thiết bị nguồn hoạt động tương ứng với các thông tin do các cảm biến cung cấp.

Cách làm: Bạn chạy MiHome và chọn mục Profile ở góc dưới bên phải –> chọn Automation trong khung giữa –> bấm nút +. Trong màn hình Add a new scene, bạn bấm dấu + của mục Meet all conditions rồi chọn cảm biến, thời gian hoặc địa điểm để đặt điều kiện, thí dụ khi nhiệt độ thấp dưới 18 độ C.

Mục Run scenes below dùng để chọn hành động, thí dụ mở ổ cắm wifi để cấp điện cho máy sưởi. Bạn có thể kết hợp nhiều điều kiện cũng như kết hợp nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc. Ngoài ra bạn còn có thể ấn định cho kịch bản hiệu lực chỉ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thiết bị giá rẻ giúp ngôi nhà thông minh và an toàn hơn

Như vậy, chỉ cần một Gateway và vài cái Door Sensor là bạn có thể thiết lập một hệ thống báo động vào ban đêm cho các cửa ra vào rất hiệu quả, đơn giản và rẻ. Thêm vài ổ cắm wifi cùng các sensor khác là bạn có thể dùng điện thoại tắt mở từ xa nhiều thiết bị gia đình hoặc điều khiển chúng hoạt động theo chương trình phù hợp với nếp sinh hoạt của bạn, vừa giúp bạn sống thoải mái vừa giúp bạn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.


Theo nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) xe hơi bay đầu tiên trên thế giới. (Hình: Getty Images) MIAMI, Florida (NV) – Sau hơn một thế kỷ nghiên cứu và chế tạo, cuối cùng kiểu xe hơi có thể vừa chạy vừa bay đầu tiên trên thế giới cũng ra mắt tại Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Nhật báo Daily Mail có trụ sở ở London, Anh Quốc, vào ngày 3 Tháng Mười Hai cho biết kiểu xe bay này có tên gọi là Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) và nó hoàn toàn sử dụng xăng xe hơi bình thường như các kiểu xe hơi truyền thống khác. Cánh quạt nằm ở vị trí phía trên và phía sau của chiếc xe hơi có thể giúp chiếc xe bay lên tới độ cao 12,500 foot. Trên không kiểu xe này có thể bay với tốc độ lên tới 200 dặm một giờ, còn dưới đất nó có thể chạy với tốc độ lên tới 100 dặm một giờ.
Nhờ công nghệ, cuộc sống ngày nay của chúng ta khác rất nhiều so với thế kỷ trước. Dưới đây là những công nghệ của người Mỹ đã và đang làm thay đổi cuộc sống của con người.
Với tên lửa mặt trăng N1, Liên Xô đã thử nhưng thất bại. Chào mừng bạn đến với Apollo Week, nhân kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra sứ mệnh Apollo 11, chúng ta sẽ nói về ý nghĩa của sự kiện này thời điểm hiện tại cũng như vai trò đóng góp đối với tương lai lĩnh vực thám hiểm không gian. Ngày 3/7/1969, chỉ 17 ngày trước khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên Mặt trăng, Liên Xô đã lần thứ hai bắn thử tên lửa mặt trăng của mình, có tên gọi N1. Không có thông báo chính thức nào về nhiệm vụ bí mật này nhưng trong những lần đi qua khu vực thử nghiệm của Liên Xô ở Tyuratam (Kazakhstan), các vệ tinh gián điệp Hoa Kỳ đã thoáng thấy 1 trong 2 bệ phóng của tên lửa mặt trăng bị tàn phá hoàn toàn.
Bảo Trợ