Sự Sống Ngoài Trái Đất

10 Tháng Năm 20175:41 CH(Xem: 1762)

Sự sống ngoài Trái Đất

Hà Dương Cự/Người Việt

blank
Cảnh trên hành tinh TRAPPIST-1f. (Hình minh họa: NASA/JPL-Caltech)

“Có ai ở ngoài đó không? Vũ trụ bao la chẳng lẽ chỉ có một mình ta?” Câu đó đã được hỏi từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, khi con người ngửa mặt nhìn lên trời đầy sao.

Tháng Hai vừa qua có một tin tức làm giới thiên văn và vật lý thiên thể (astrophysics) xôn xao, đó là việc tìm thấy những hành tinh có thể có sinh vật. Trong bài này tôi xin nói về việc tìm kiếm những hành tinh có thể có sự sống.

Vị trí Trái Đất trong vũ trụ

Sao Hỏa là một hành tinh trong cùng Thái Dương Hệ và khá gần, nên Sao Hỏa được nhiều sự chú ý. NASA phóng lên Sao Hỏa nhiều rô bô để chụp hình và phân tích đất trên đó, như Viking 1, Viking 2, Curiosity, Spirit và Opportunity. Cho đến bây giờ vẫn chưa có bằng chứng gì là có sự sống trên Hỏa Tinh. Tuy nhiên có nhiều bằng chứng là trước đây Sao Hỏa có nước và vi sinh vật.

Chúng ta ai cũng biết Trái Đất là một hành tinh (planet) xoay quanh Mặt Trời, một tinh cầu (star). Theo định nghĩa của hành tinh hiện thời thì ngoài Trái Đất còn có thêm bảy hành tinh xoay quanh Mặt Trời. Mặt Trời là một trong cả trăm tỷ tinh cầu trong dải Ngân Hà (Milky Way Galaxy). Dải Ngân Hà là một trong cả trăm tỷ thiên hà (galaxy) trong vũ trụ. Không ai có thể biết được vũ trụ rộng lớn bao nhiêu, có giới hạn hay vô giới hạn?

Đo lường trong vũ trụ: Theo tờ nguyệt san khoa học, Scientific American, thì vũ trụ kéo dài từ Trái Đất ra mọi phía khoảng
270,000,000,000,000,000,000,000 dặm. Vì quá rộng lớn nên không thể đo khoảng cách bằng dặm hay cây số được mà phải đo bằng năm-ánh sáng.

Một năm-ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi trong chân không trong một năm. Vận tốc của ánh sáng là khoảng 300,000 cây số một giây. Nếu bạn có thể đi nhanh bằng ánh sáng thì đi từ Mỹ về Việt Nam chỉ trong nháy mắt, chưa tới 1/10 của một giây. Một năm-ánh sáng là một khoảng cách rất lớn, cỡ 9,500,000,000,000 kí lô mét. Thế mà tinh cầu gần nhất Thái Dương Hệ là một hệ thống ba tinh cầu Alpha Centauri cách Trái Đất sơ sơ khoảng 4.37 năm-ánh sáng.

Phương pháp tìm sự sống ngoài Trái Đất

Vì không thể đến gần để quan sát bằng mắt nên các nhà khoa học mới tìm những phương pháp khác để suy đoán xem một hành tinh có sự sống trên đó hay không.

Cách dễ nhất để tìm sự sống ngoài Trái Đất là tìm những hành tinh nào có môi trường tương tự như Trái Đất. Đầu tiên là tìm những hệ thống hành tinh (planetary system) giống như Thái Dương Hệ của chúng ta, tức là một hệ thống các thiên thể trong đó có nhiều hành tinh xoay quanh một hay nhiều tinh cầu. Rồi tìm hành tinh nào có nhiệt độ vừa phải, không nóng quá và không lạnh quá. Sau đó tìm hành tinh nào có bầu khí quyển và nước.

Tìm được những hành tinh có điều kiện như vậy chỉ có nghĩa là hành tinh đó có thể có sự sống và không có gì bảo đảm là hành tinh đó có sự sống.

Ngoại trừ Sao Hỏa là hành tinh gần, có thể gửi vệ tinh lên để khảo sát trực tiếp, những hành tinh khác thì quá xa không thể gửi vệ tinh tới được. Vì vậy các nhà khoa học cố phân tích các thành phần hóa học của lớp khí quyển dựa vào những độ dài sóng (wavelength) khác nhau của các phân tử.

Tuy nhiên người ta cũng nhận thấy phương pháp tìm như vậy rất giới hạn và có thể không thấy những dấu hiệu của sự sống khác. Có những sinh vật có thể sống trong một môi trường khác với môi trường con người đang sống.

Theo viện SETI (The Search for Extraterrestrial Intelligence, tạm dịch Tìm Đời Sống Văn Minh Ngoài Trái Đất), sự sống có thể chia làm hai loại, một loại như là vi sinh vật và một loại khác là một xã hội văn minh.

Viện này chuyên về tìm kiếm những dấu hiệu của một xã hội văn minh ngoài Trái Đất. Phương pháp của viện là dùng radio vi sóng (microwave radio) để “nghe ngóng” xem có một mô hình nào chứng tỏ là từ một xã hội văn minh không. Rất tiếc là cho đến bây giờ chưa có một kết quả đáng kể nào hết.

Những thiết bị tìm sự sống ngoài Trái Đất

Để dò tìm ngoài không gian các khoa học gia dùng nhiều loại thiết bị khác nhau. Trước đây chỉ có kính viễn vọng quang học (optical telescope). Kính này dùng những kính và gương phản chiếu để phóng đại những hình ảnh ở xa. Bởi vì chỉ nhìn được ánh sáng nên kính loại này bị giới hạn rất nhiều, và cũng vì trong phổ điện từ (electromagnetic spectrum) những sóng mà con người thấy được như ánh sáng chỉ là một phần nhỏ.

– Kính viễn vọng radio (radio telescope): Vì nhiều thiên thể phát ra những sóng mà mắt thường không nhìn thấy được, nên các nhà khoa học mới sáng chế ra kính viễn vọng radio. Dùng chữ “kính” là theo thói quen dịch chữ telescope, chứ thật ra kính viễn vọng radio không có kính. Kính viễn vọng radio trông giống như một đĩa ra-đa. Những kính viễn vọng đặc biệt này dùng để phát hiện ra những sóng có năng lượng thấp (low energy).

Đĩa của kính viễn vọng thu thập các sóng radio hay vi sóng vào tụ điểm và dùng những dụng cụ chính xác để biến các sóng đó thành ra tín hiệu điện. Máy tính chuyển các tín hiệu điện thành những hình ảnh.

Những thiết bị đặt dưới mặt đất luôn luôn bị bầu khí quyển cản trở, nên sự quan sát không được tốt. Do đó, các nhà khoa học tìm cách đưa kính viễn vọng lên không trung, ra ngoài bầu khí quyển.

Sự sống ngoài Trái Đất
Nguyên tắc của kính viễn vọng radio. (Hình minh họa: ethw.org, Engineering and Technology History Wiki)

– Kính viễn vọng Hubble: Kính viễn vọng Hubble được phóng lên không gian vào năm 1990 từ phi thuyền con thoi Discovery. Đây là loại kính viễn vọng quang học. Kính viễn vọng Hubble khám phá ra rất nhiều dữ kiện mới trong vũ trụ và hiện vẫn được dùng trong các khảo cứu về không gian. Vì không bị bầu khí quyển nhiễu loạn nên kính viễn vọng Hubble chụp được nhiều hình ảnh rất đẹp của các thiên thể.

Sự sống ngoài Trái Đất
Thiên Vân Orion. (Hình: hubblesite.org)

– Kính viễn vọng radio không gian: Vì sự thành công hơn dự tính của kính viễn vọng Hubble nên NASA phóng lên không gian kính viễn vọng radio như Spitzer Space Telescope và Kepler Space Telescope. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2009 kính viễn vọng không gian Kepler tìm thấy trên 5,000 thiên thể có thể là hành tinh, trong đó có hơn 1,700 đã được xác nhận.

Khám phá mới nhất

Một hệ thống hành tinh rất đáng chú ý được tìm thấy vào năm 2016. Hệ thống hành tinh này được đặt tên là TRAPPIST-1, cách Trái Đất khoảng 39 năm-ánh sáng và ở trong chòm sao Bảo Bình (constellation of Aquarius). TRAPPIST-1 có bảy hành tinh xoay quanh một tinh cầu.

TRAPPIST-1 có nhiều điều kiện thuận lợi khiến cho các nhà khoa học có thể khảo sát nhiều chi tiết. Hơn nữa, ba hành tinh trong hệ thống có thể ở trong khu vực “có thể sống được.” Nếu những hành tinh này có một bầu khí quyển như Trái Đất thì có nhiều hy vọng là có nước và có sự sống.

Sự sống ngoài Trái Đất
Hệ thống hành tinh TRAPPIST-1. (Hình minh họa: NASA)

NASA dự tính sẽ phóng kính viễn vọng không gian James Webber lên không trung vào năm 2018. Kính này có nhiều thiết bị nhạy cảm, có thể ghi nhận những dấu hiệu đặc biệt của nước, oxy, và các chất hóa học khác của TRAPPIST-1.

Xin đón xem những khám phá lý thú trong tương lai.

—————-
Nguồn tài liệu: www.nasa.govwww.scientificamerican.comwww.space.comwww.seti.org

Theo nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Trong những thứ mà con người xây nên từ xi măng gạch đá, không có mấy công trình tác động mạnh mẽ lên bề mặt Trái Đất nhiều như các đập thủy điện. Là một phần trong loạt bài về tác động của con người đối với hành tinh, BBC nhìn vào dấu ấn mà các đập chắn nước khổng lồ để lại cho thế hệ con cháu chúng ta sau này.
Từ Mỹ đến Trung Quốc, mức độ ô nhiễm đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, khi các quốc gia mở cửa trở lại, mức ô nhiễm tăng về mức như trước đại dịch. Nhưng sự tập trung xem xét mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời này lại bỏ qua một thực tế đơn giản rằng hầu hết việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm của chúng ta diễn ra ở ngay ở môi trường trong nhà. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA)
CHICAGO, Illinois (NV) – Hãng hàng không dân sự United Airlines hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, nói rằng rủi ro lây nhiễm COVID-19 trên phi cơ của công ty “coi như không có” sau khi kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy nếu hành khách đeo khẩu trang thì chỉ có 0.003% là bị nhiễm các giọt nước nhỏ, có thể mang theo virus, từ người ngồi chung quanh bắn ra. Theo bản tin của ABC News thì cuộc nghiên cứu này, do Bộ Quốc Phòng Mỹ và United Airlines cùng thực hiện, được công bố hôm Thứ Năm. Có khoảng 300 lần thử nghiệm được tiến hành trong thời gian sáu tháng, sử dụng một mô hình người mẫu đặt trên phi cơ của United Airlines.
Bằng cách nào đó thai nhi đã xoay lưng lại về phía lỗ thủng thành tử cung với cơ chế hoạt động như một cục hít để cứu sống mẹ mình. Các bác sĩ gọi đó là điều kỳ diệu của tình mẫu tử. Các mẹ bầu luôn bằng mọi cách để bảo vệ thai nhi an toàn suốt 40 tuần thai kỳ. Nhưng kỳ thực, thai nhi cũng đang âm thầm bảo vệ mẹ theo cách của riêng mình. Tạp chí Sản – Phụ khoa và Sinh học Sinh sản, một tạp chí sản khoa hàng đầu Châu Âu vừa mới đây đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Một ca chào đời diệu kỳ” để kể về ca sinh hiếm gặp của người mẹ Pháp 31 tuổi. Sản phụ người Pháp 31 tuổi là tình nguyện viên tại Bệnh viện Đại học Lille. Vào tuần thai thứ 36, cô bị đau bụng bất thường nên đến Bệnh viện Jeanne de Flandre để được thăm khám.
Bàn chân được mệnh danh là "trái tim thứ 2" của cơ thể vì chứa nhiều huyệt đạo quan trọng. Đó là lý do tại sao khi ngâm chân xong, bạn thường cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Cơ thể con người như một xưởng hoá học, các bộ phận trong cơ thể liên tục làm việc ngày đêm theo quy luật: hô hấp, bài tiết, sinh sản v.v… Các nhà y học cho rằng bàn chân như tấm gương của cơ thể, nó phản ảnh tương đối chính xác tình hình sức khoẻ của con người, nó chứa vùng phản xạ của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Không chỉ như vậy, dưới bàn chân còn có 60 huyệt, thường xuyên ngâm chân trong nước ấm cùng gừng đập giập và 1 thìa muối từ 10=>15 phút rồi lau chân thật khô sau đó massage Dầu Nóng Xoa Bóp Antiphlamine Hàn Quốc để cân bằng nhiệt độ cơ thể, trước khi đi ngủ nên mang đôi vớ dày sẽ thúc đẩy khí huyết vận hành.
Dưới đây là những thông tin phổ biến nhưng sai lầm hoặc giả dối nhưng không hề có bằng chứng khoa học, nhiều người lâu nay vẫn tin là thật. 16 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn nghĩ là thật 1. Chuối có họ hàng với cây cọ - Sai 2. Không trọng lực do không có lực hấp dẫn - Sai 3. Trái cấm trong Kinh thánh là quả táo - Sai 4. Các kim tự tháp Ai Cập do nô lệ xây dựng - Sai 5. Chó sói hú khi thấy Mặt Trăng - Sai 6. Mũi tên la bàn chỉ về Cực Bắc - Sai 7. Người tiền sử sống trong hang - Sai 8. Ketchup là nước sốt cà chua - Sai 9. Mặt Trăng có mặt tối - Sai 10. Bốn mùa xuất hiện do khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất thay đổi trong năm - Sai 11. Charles Darwin nói rằng con người tiến hóa từ khỉ - Sai 12. Rượu làm nóng cơ thể - Sai 13. Không gian vũ trụ là môi trường chân không - Sai 14. Trái đất chỉ có 4 đại dương - Sai 15. Người da đỏ thường cưỡi ngựa - Sai 16. Não nghỉ ngơi khi ngủ - Sai
Vào mùa thu, độ ẩm trong không khí bắt đầu giảm xuống, người nhạy cảm có thể cảm thấy. Theo Đông Y, đây là lúc táo khí thịnh hành, ảnh hưởng trực tiếp đến công năng tạng Phế... Theo Hoàng đế Nội kinh viết: “Tây phương sinh táo, táo sinh kim, kim sinh tân, tân sinh Phế...” - tạm dịch: trời ở phương Tây sinh ra táo khí - khí khô ráo, táo khí sinh ra hành kim, hành kim sinh ra vị tân - vị cay. Con người nhờ vào vị cay mà sinh ra và trưởng dưỡng tạng Phế.
Khi nói đến bầu cử tổng thống Mỹ, người ta thường nghĩ đến sự ganh đua của hai đảng là Cộng hòa và Dân chủ. Vậy sự khác nhau căn bản giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ là như thế nào? Đặc biệt là các vấn đề đối nội của chính nước Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai đảng này.
SANTA MONICA, California (NV) – Thông thường khi giảm cân chúng ta thường chỉ chú trọng đến thức ăn nạp vào mà quên mất thức uống cũng rất quan trọng trong việc giúp giảm hay tăng cân. Theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Obesity năm 2017, trung bình người Mỹ tiêu tốn 340 calories cho thức uống mỗi ngày, tức là trung bình mỗi tuần tiêu tốn khoảng 2,400 calories. Uống nước nhiều luôn được các bác sĩ khuyên làm để duy trì sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối. (Hình: Franck Fife/AFP via Getty Images) Dưới đây là những thức uống bạn nên uống và tránh để duy trì một vóc dáng thon gọn mà mình mong muốn, theo trang mạng Livestrong.
Bảo Trợ