Châu Âu, Ngôi Nhà Một Thời Của Loài Rùa Khổng Lồ

09 Tháng Năm 20174:23 CH(Xem: 1399)

Châu Âu, ngôi nhà một thời của loài rùa khổng lồ

Rùa khổng lồ AldabraRùa khổng lồ Aldabra

Quần đảo Galápagos không phải là nơi duy nhất trên Trái Đất có loài rùa khổng lồ dạo quanh. Với kích thước khổng lồ không thua kém gì, loài bò sát có mai này từng có thời sống ở khắp nơi trên các lục địa.

Khoảng hai triệu năm trước, không lâu trước khi những con người đầu tiên đặt chân đến khu vực đông nam châu Âu, một loài vật khổng lồ đã biến mất khỏi vùng phía tây của châu lục này. Loài rùa khổng lồ cuối cùng của châu Âu tên Titanochelon đã đến thời tuyệt chủng.

Con rùa cuối cùng còn được nhìn thấy nhờ vào một số ít những mảnh xương được tìm thấy tại một hang linh cẩu cổ xưa ở Tây Ban Nha.

 

Rùa cạn là một họ trong bộ rùa đã tiến hóa để sống trên cạn. Đây là nhóm tiến hóa thành công, với hơn 50 loài còn sống đến ngày nay.

Rùa khổng lồ Galápagos là loài nổi tiếng nhất trong họ này. Với cái mai có thể to tới mức đạt đường kính hơn 1m, rùa Galápagos là biểu tượng của thế giới tự nhiên. Có hàng chục quần thể khác biệt, tất cả đều thuộc chi Chelonoidis nigra.

Các mẫu hóa thạch mới được phát hiện tại Tây Ban NhaCác mẫu hóa thạch mới được phát hiện tại Tây Ban Nha

Một loài rùa khác có kích cỡ to không kém nhưng lại ít nổi tiếng hơn, là rùa cạn khổng lồ sống cách đó nửa vòng Trái Đất, tại Đảo san hô Aldabra ở Ấn Độ Dương.

Tất cả chúng cùng thuộc một loài.

Nếu chỉ có hai quần thể rùa khổng lồ sống trên đảo thì cũng dễ hiểu khi người ta cho rằng rùa chỉ có thể phát triển đến mức khổng lồ nếu chúng bị mắc kẹt trên đảo suốt một thời gian dài trong quá trình tiến hóa. Và quan trọng hơn hết, rất nhiều động vật đã phát triển thành kích cỡ khổng lồ khi bị cô lập trên đảo.

Từng hiện diện khắp nơi

Nhưng các di chỉ hóa thạch lại khiến chúng ta cần phải giải thích theo cách khác, Adán Pérez-García từ Đại học Quốc gia Đào tạo Từ Xa ở Madrid, Tây Ban Nha, nhận định.

 

Trong thời gian cách đây chưa lâu, rùa cạn khổng lồ đã có mặt ở hầu hết những lục địa lớn trên Trái Đất. Nơi duy nhất không có sự hiện diện của chúng là Nam Cực và Úc.

Rùa khổng lồ GalápagosRùa khổng lồ Galápagos

Rất nhiều rùa cạn khổng lồ coi Châu Âu là nhà. Loài cuối cùng, Titanochelon, cũng là loài rùa khổng lồ lớn nhất từng tiến hóa trên lục địa này. Một số cá thể rùa cạn Titanochelon có mai dài đến gần 2m. Kích cỡ này khiến chúng thậm chí còn lớn hơn rùa khổng rồ Galápagos ngày nay.

Mãi đến gần đây, các nhà cổ sinh vật học hầu hết vẫn cho rằng rùa Titanochelon đã biến mất khỏi vùng Tây Âu khoảng 3,3 triệu năm trước. Chúng có thể có mặt ở một vài nơi khác, với những di chỉ có lẽ khoảng 2,4 triệu năm tuổi ở Đảo Lesbos của Hy Lạp, nơi kết nối với phần lục địa của châu Âu thời đó.

Vì sao biến mất?

Tuy nhiên, các di chỉ của rùa cạn được Pérez-García và các đồng nghiệp mô tả vào tháng 1/2017 đã đem lại một cách giải thích khác.

Tại một khu vực tên Fonelas P-1 ở dãy núi Baetic thuộc vùng đông nam Tây Ban Nha, các nhà cổ sinh vật học tìm thấy một xương đùi và xương ngón chân, cả hai rõ ràng đều cùng là xương của rùa Titanochelon.

Rùa Titanochelon trưởng thành đạt kích cỡ khổng lồRùa Titanochelon trưởng thành đạt kích cỡ khổng lồ

Các mảnh xương này chỉ mới khoảng hai triệu năm tuổi. Điều đó có nghĩa rùa khổng lồ đã tồn tại ở phần lục địa của châu Âu trước thời gian các nhà cổ sinh vật ước tính khoảng 1,3 triệu năm.

Các mảnh xương này bị vùi lấp ở trong một hang linh cẩu cổ xưa. Tuy nhiên, Pérez-García nghi chúng có mặt ở đó để tìm xác thối thay vì săn mồi.

 

"Xác thối rất nhiều ở những vùng ấm, với nguồn nước ấm áp," ông nói.

Trong thực tế, Pérez-García cho rằng áp lực truy đuổi từ những con thú săn mồi có thể là một trong những nguyên do khiến loài rùa Titanochelon tiến hóa thành kích cỡ lớn như vậy

Có thể có nhiều nguyên nhân khác nữa, Scott Thomson từ Đại học São Paulo ở Brazil cho biết. Đặc biệt là, khí hậu nóng với nguồn dinh dưỡng và chế độ ăn uống ổn định có thể đã giúp loài rùa phát triển lớn tới vậy

"Khí hậu ấm áp kích thích cây xanh sinh trưởng, nhưng đặc biệt là nó kích thích những cây xanh với giá trị dinh dưỡng cao," Thomson nói. "Điều này giúp sự phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn, đặc biệt với loài rùa.

Chừng nào khí hậu còn ưu đãi, cuộc sống của loài rùa Titanochelon còn khá dễ dàng. Nhưng vận may của loài rùa khổng lồ này cạn dần vào khoảng hai triệu năm trước, khi khí hậu Châu Âu bắt đầu trở nên lạnh giá.

Một mảnh xương từ rùa khổng lồ Titanochelon được các nhà khảo cổ phát hiện ra tại Tây Ban NhaMột mảnh xương từ rùa khổng lồ Titanochelon được các nhà khảo cổ phát hiện ra tại Tây Ban Nha

Điều kiện nhiệt độ thấp hơn là tin xấu cho loài rùa khổng lồ.

"Nhiệt độ thấp hơn đòi hỏi phải có nơi trú ẩn, vốn là điều rùa cạn không thể làm được," Thomson cho biết.

Các con rùa nhỏ hơn có thể đào lỗ chui xuống tránh rét, và điều này có thể giải thích vì sao các loại rùa nhỏ vẫn có mặt ở châu Âu đến ngày nay. Nhưng rùa khổng lồ có thể rất khó đào được hang để tránh rét

Rùa khổng lồ cũng cần ấp trứng thời gian dài hơn các loài rùa nhỏ, Thomson cho biết thêm. Và thêm nữa, rất khó để ấp trứng trong thời tiết lạnh.

Nhưng còn có một nguyên nhân khác, thậm chí nghiêm trọng hơn mà loài rùa khổng lồ phải đối mặt - cả với rùa cạn và bộ rùa nói chung. Rất nhiều rùa đã bị loài người săn bắt đến mức tuyệt chủng.

Rùa Titanochelon từng hiện diện khắp nơi ở châu ÂuRùa Titanochelon từng hiện diện khắp nơi ở châu Âu

Điều này khiến cho di chỉ mới nhất của rùa Titanochelon thêm phần quan trọng vì nhiều lý do khác.

Mặc dù vẫn chưa có nhiều bằng chứng để đi xa hơn, nhưng có vẻ rùa cạn khổng lồ ở châu Âu biến mất chỉ một thời gian ngắn trước khi người cổ đại lần đầu tiên đặt chân đến lục địa này. Nếu như vậy, có vẻ như cái chết của loài rùa Titanochelon không liên quan đến con người.

Điều này như một nhắc nhở cho thấy những loài thú vĩ đại nhất vẫn có thể tuyệt chủng mà không hề có con người can thiệp.

"Loài người chúng ta tất nhiên chịu trách nhiệm cho rất nhiều sự diệt chủng, nhưng không phải với tất cả," Thomson nhận định.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Earth.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
CHICAGO, Illinois (NV) – Hãng hàng không dân sự United Airlines hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, nói rằng rủi ro lây nhiễm COVID-19 trên phi cơ của công ty “coi như không có” sau khi kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy nếu hành khách đeo khẩu trang thì chỉ có 0.003% là bị nhiễm các giọt nước nhỏ, có thể mang theo virus, từ người ngồi chung quanh bắn ra. Theo bản tin của ABC News thì cuộc nghiên cứu này, do Bộ Quốc Phòng Mỹ và United Airlines cùng thực hiện, được công bố hôm Thứ Năm. Có khoảng 300 lần thử nghiệm được tiến hành trong thời gian sáu tháng, sử dụng một mô hình người mẫu đặt trên phi cơ của United Airlines.
Bằng cách nào đó thai nhi đã xoay lưng lại về phía lỗ thủng thành tử cung với cơ chế hoạt động như một cục hít để cứu sống mẹ mình. Các bác sĩ gọi đó là điều kỳ diệu của tình mẫu tử. Các mẹ bầu luôn bằng mọi cách để bảo vệ thai nhi an toàn suốt 40 tuần thai kỳ. Nhưng kỳ thực, thai nhi cũng đang âm thầm bảo vệ mẹ theo cách của riêng mình. Tạp chí Sản – Phụ khoa và Sinh học Sinh sản, một tạp chí sản khoa hàng đầu Châu Âu vừa mới đây đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Một ca chào đời diệu kỳ” để kể về ca sinh hiếm gặp của người mẹ Pháp 31 tuổi. Sản phụ người Pháp 31 tuổi là tình nguyện viên tại Bệnh viện Đại học Lille. Vào tuần thai thứ 36, cô bị đau bụng bất thường nên đến Bệnh viện Jeanne de Flandre để được thăm khám.
Bàn chân được mệnh danh là "trái tim thứ 2" của cơ thể vì chứa nhiều huyệt đạo quan trọng. Đó là lý do tại sao khi ngâm chân xong, bạn thường cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Cơ thể con người như một xưởng hoá học, các bộ phận trong cơ thể liên tục làm việc ngày đêm theo quy luật: hô hấp, bài tiết, sinh sản v.v… Các nhà y học cho rằng bàn chân như tấm gương của cơ thể, nó phản ảnh tương đối chính xác tình hình sức khoẻ của con người, nó chứa vùng phản xạ của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Không chỉ như vậy, dưới bàn chân còn có 60 huyệt, thường xuyên ngâm chân trong nước ấm cùng gừng đập giập và 1 thìa muối từ 10=>15 phút rồi lau chân thật khô sau đó massage Dầu Nóng Xoa Bóp Antiphlamine Hàn Quốc để cân bằng nhiệt độ cơ thể, trước khi đi ngủ nên mang đôi vớ dày sẽ thúc đẩy khí huyết vận hành.
Dưới đây là những thông tin phổ biến nhưng sai lầm hoặc giả dối nhưng không hề có bằng chứng khoa học, nhiều người lâu nay vẫn tin là thật. 16 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn nghĩ là thật 1. Chuối có họ hàng với cây cọ - Sai 2. Không trọng lực do không có lực hấp dẫn - Sai 3. Trái cấm trong Kinh thánh là quả táo - Sai 4. Các kim tự tháp Ai Cập do nô lệ xây dựng - Sai 5. Chó sói hú khi thấy Mặt Trăng - Sai 6. Mũi tên la bàn chỉ về Cực Bắc - Sai 7. Người tiền sử sống trong hang - Sai 8. Ketchup là nước sốt cà chua - Sai 9. Mặt Trăng có mặt tối - Sai 10. Bốn mùa xuất hiện do khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất thay đổi trong năm - Sai 11. Charles Darwin nói rằng con người tiến hóa từ khỉ - Sai 12. Rượu làm nóng cơ thể - Sai 13. Không gian vũ trụ là môi trường chân không - Sai 14. Trái đất chỉ có 4 đại dương - Sai 15. Người da đỏ thường cưỡi ngựa - Sai 16. Não nghỉ ngơi khi ngủ - Sai
Vào mùa thu, độ ẩm trong không khí bắt đầu giảm xuống, người nhạy cảm có thể cảm thấy. Theo Đông Y, đây là lúc táo khí thịnh hành, ảnh hưởng trực tiếp đến công năng tạng Phế... Theo Hoàng đế Nội kinh viết: “Tây phương sinh táo, táo sinh kim, kim sinh tân, tân sinh Phế...” - tạm dịch: trời ở phương Tây sinh ra táo khí - khí khô ráo, táo khí sinh ra hành kim, hành kim sinh ra vị tân - vị cay. Con người nhờ vào vị cay mà sinh ra và trưởng dưỡng tạng Phế.
Khi nói đến bầu cử tổng thống Mỹ, người ta thường nghĩ đến sự ganh đua của hai đảng là Cộng hòa và Dân chủ. Vậy sự khác nhau căn bản giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ là như thế nào? Đặc biệt là các vấn đề đối nội của chính nước Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai đảng này.
SANTA MONICA, California (NV) – Thông thường khi giảm cân chúng ta thường chỉ chú trọng đến thức ăn nạp vào mà quên mất thức uống cũng rất quan trọng trong việc giúp giảm hay tăng cân. Theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Obesity năm 2017, trung bình người Mỹ tiêu tốn 340 calories cho thức uống mỗi ngày, tức là trung bình mỗi tuần tiêu tốn khoảng 2,400 calories. Uống nước nhiều luôn được các bác sĩ khuyên làm để duy trì sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối. (Hình: Franck Fife/AFP via Getty Images) Dưới đây là những thức uống bạn nên uống và tránh để duy trì một vóc dáng thon gọn mà mình mong muốn, theo trang mạng Livestrong.
Vitamin D là một nhóm các secosteroid hòa tan được trong chất béo, đóng vai trò vô quan trọng trong việc thực hiện các chức năng của hệ miễn dịch, kiểm soát sự tăng trưởng tế bào và xương. Thông thường, Vitamin D được gọi một cách trìu mến là “vitamin ánh sáng” bởi lẽ cơ thể của chúng ta có thể tự tổng hợp và sản xuất ra loại vitamin này sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D ngoài ra còn giúp cơ thể điều hòa sự phát triển của tế bào và làm giảm các dấu hiệu sưng, tấy. Loại dưỡng chất này bên cạnh đó cũng tham gia vào hoạt động thúc đẩy sự hấp thụ canxi, giúp khung xương thêm vững chắc.
Trong một nghiên cứu hồi cứu về những bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Chicago đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và khả năng bị nhiễm coronavirus. “Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch và việc bổ sung vitamin D trước đây đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do virus”, David Meltzer, MD, Ph.D., Trưởng khoa Y tế Bệnh viện tại UChi Chicago Medicine và tác giả chính của nghiên cứu nói. "Phân tích thống kê của chúng tôi cho thấy điều này có thể đúng với trường hợp lây nhiễm COVID-19".
Bảo Trợ