90 Năm Sở Trà Cầu Đất

10 Tháng Năm 20174:40 CH(Xem: 1778)

ĐỜI SỐNG Cùng với thăng trầm của thời gian, Cầu Đất vẫn là nơi chốn tìm về cho những ai chọn Đà Lạt là người bạn tri kỷ. Đà Lạt của trăm năm trước dường như đang nằm ngủ yên bình, dịu dàng ở đây, sở trà Cầu Đất.

Cách thành phố Đà Lạt hơn 22 cây số về hướng Đông Nam, đồi trà Cầu Đất trải dài trên những ngọn đồi nối tiếp nhau. Sở trà Cầu Đất do người Pháp thành lập vào năm 1927. Đồn điền trà được kế thừa và phát triển cho đến tận ngày nay với hương vị trà vẫn đậm đà như thuở nào. Từ diện tích đồn điền trà của nhà máy Cầu Đất cuối thập niên 1920 là trên 600 héc ta, thì nay chỉ còn 220 héc ta.

Tuy vậy, như lời ông Frank Hà, một Việt kiều về thăm lại quê cũ, cảnh vật ở Cầu Đất gần như không quá nhiều thay đổi:

“Tôi có một nhận xét sau bao nhiêu năm xa quê trở về rằng Cầu Đất là một cái làng mà tôi thấy ít bị đô thị hóa. Thực sự muốn tìm kiếm về Đà Lạt ngày xưa thì nên trở về Cầu Đất. Chúng ta sẽ thấy những đồi trà, bây giờ rất phát triển. Tuy rằng hiện thời Cầu Đất không còn nổi tiếng lắm về trà nữa, nhưng khi bước vào sở trà, quý vị sẽ thấy một bầu không khí đặc biệt của Đà Lạt”.

Bầu không khí đặc sệt Đà Lạt ấy, chính là nhờ vào độ cao nơi đây trên 1650m so với mặt nước biển, quanh năm khí hậu lạnh và sương mù lởn vởn.

Ông Frank Hà nói nơi đây còn nguyên sơ cũng vì ít khách du lịch tìm đến:

Tuy rằng hiện thời Cầu Đất không còn nổi tiếng lắm về trà nữa, nhưng khi bước vào sở trà, quý vị sẽ thấy một bầu không khí đặc biệt của Đà Lạt.

“Cầu Đất trước kia cũng ít người biết vì là một xã nhỏ của quận Đơn Dương. Cầu Đất có dân cư từ lúc Tổng thống Diệm lên, và có chiến dịch mà di dân lập ấp, với lại chương trình dinh điền, cho nên Đà Lạt đã tiếp thu một số dân cư từ những vùng miền Trung, như Quảng Nam, Quảng Ngãi. Từ đó Đà Lạt bắt đầu hình thành… Và trước thì cũng sản xuất về những nông sản của Đà Lạt, như là sú, hoặc súp lơ. Nhưng mà giai đoạn tiến theo kinh tế thì họ trồng trà, là từ thời Pháp, là căn bản chính. Người Pháp đã đặt một sở trà rất lớn ở tại đây”.
traxanh_tea-content

Thời gian non một thế kỷ trôi qua đã phủ lên đồi trà Cầu Đất những thăng trầm rêu phong dưới tán lá ngát xanh, gợi bao điều liên tưởng về cõi nhân sinh.

Nơi đây trập trùng những ngọn đồi trà như không có điểm dừng, trải dài vô tận về phía chân trời.

Nơi đây vẫn còn thưa vắng bóng khách du lịch, thưa vắng cả những lời chào mời, cò kéo…

Đà Lạt của trăm năm trước dường như đang nằm ngủ yên bình, dịu dàng ở chốn này.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vùng đất giữa Ethiopia và Djibouti giống như thế giới bị hủy diệt với những ống khói vặn vẹo ma quái, những mảng kiến tạo va vào nhau, tạo thành đại dương mới. Hồ nước từ thế giới khác Nằm giữa biên giới Ethiopia và Djibouti, xung quanh là sa mạc khô cằn như cảnh tượng thế giới bị hủy diệt, Hồ Abbe là một trong những hồ nước kỳ vĩ nhất thế giới và cực kỳ khó tiếp cận.
Khi chiếc xe đồ chơi của chúng tôi nhẹ nhàng lùi lại, con báo cái Thandi thư giãn nằm xoải trở lại trong bụi cây dày với đứa con nhỏ vừa bảy tháng tuổi, thở hổn hển tiêu hóa con mồi vừa thịt. Xác một con mồi khác nằm vắt trên cành cây gần đó.
Bức ảnh đoạt giải của NAG mang tên Cái Ôm Để chụp được ảnh của một trong những động vật hiếm nhất trên thế giới, bạn phải có tay nghề rất cao và hết sức may mắn. Và NAG Sergey Gorshkov có cả hai điều này - thể hiện rõ trong bức ảnh tuyệt tác chụp một con hổ Siberia hay hổ Amur, trong rừng sâu miền Viễn Đông của nước Nga. Bức ảnh này đã giúp ông đoạt giải Nhiếp ảnh gia Thế giới Động vật của Năm (WPY).
Tháng 10 tại Pháp, theo truyền thống là mùa của các hội chợ rượu vang. Dân Pháp mua rượu để dùng trong các bữa ăn hàng ngày cũng như mua các chai thượng hạng để trữ trong nhiều năm, để dành cho các dịp lễ lớn. Thế nhưng có một loại rượu bạn không thể nào mua được ở ngoài chợ : đó là rượu vang sản xuất ngay tại Tháp Eiffel. Thoạt nghe có vẻ như một trò đùa, nhưng thực tế là kể từ mùa hè năm 2019, ban quản lý Tháp Eiffel đã cho lắp đặt một ‘‘xưởng cất rượu’’ ngay ở tầng một của ngọn tháp. Mục tiêu là chế biến rượu vang ngay tại chỗ, thay vì chuyển nhượng thương hiệu, đơn thuần bán lại logo Tháp Eiffel, cho phép các doanh nghiệp chuyên về ẩm thực gắn thương hiệu này trên các chai rượu vang của họ.
Nằm , Ngồi cũng coi được hết, cần gì đi xa !
Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn. Chúng ta luôn cảm thấy ngạc nhiên về câu chuyện tình bạn thân thiết giữa những giống loài khác nhau.
Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không?
Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn.
Thuyết tiến hóa của Darwin đã bị tất cả các thành phần của xã hội và thậm chí là cả giới chính trị phản đối. Trong quá trình viết "Nguồn gốc các loài", ông bị mắc căn bệnh quái lạ, con cái chết yểu. Vì vậy Darwin càng đau đớn và mất lý trí, thậm chí ông ta còn coi ngụy thuyết "Chọn lọc tự nhiên" là con của mình... Chống lại Thần học Cơ Đốc giáo, phỉ báng Thượng Đế Trước khi chế ra thuyết tiến hóa, Darwin đã bị thuyết phục bởi tư tưởng "Thiết kế thông minh" của William Perry. William Perry cho rằng thiết kế của vũ trụ phải có một người sáng tạo thông minh, giống như một chiếc đồng hồ tinh xảo phải đến từ một người thông minh thiết kế. Nhưng khi Darwin đưa ra giả thuyết về sự tiến hóa, ông cho rằng: "Thuyết sáng tạo của Thượng Đế" là không thể tin được. Ông đã viết vào năm thứ ba sau khi đưa ra thuyết tiến hóa rằng: "Kinh Cựu Ước giống như Sách Thánh của người Ấn hay tôn giáo của người man rợ, đều không đáng tin. Bởi vì lịch sử thế giới được ghi lại trong đó rõ ràng là sai, kể cả
Đã có kết quả: dưới đây là các bức ảnh ứng cử đoạt giải cuộc thi Ảnh Động vật Hoang dã Vui 2020 (Comedy Wildlife Photography Awards), chụp các loài vật ở các góc và tư thế lạ và độc đáo nhất.
Bảo Trợ