Chết Vì… Nước!!!

07 Tháng Năm 20174:20 CH(Xem: 2749)

Bài VŨ HẰNG

Chúng ta đang nói đến vai trò của nước uống đối với con người. Người ta có thể nhịn ăn cả tháng trời không chết mà chỉ cần cúp nước vài ngày là ngủm luôn. Còn sống mà không uống đủ nước cũng sinh bệnh. Nước cũng quan trọng như vậy đối với mọi loài khác trong thiên nhiên. Gần gũi chúng ta nhất là cây cối, thảo mộc, rau quả.

blank
Săn sóc cây vườn đừng để úng nước là một điều khó khăn với nhiều người

Đa số chúng ta đều thích trồng cấy một thứ hoặc vài thứ gì đó chung quanh nhà, và thường rất chăm tưới nước để cho “cây khỏi chết.” Nhưng thực tế cây ít khi chết vì thiếu nước mà số cây chết vì thừa nước thường nhiều hơn số cây chết vì thiếu nước. Tình trạng đó cũng gọi là chết vì nước, phải không?

Dấu hiệu quá nhiều nước

Với bản thân con người, chúng ta thường uống ít nước hơn mức yêu cầu. Số người chịu khó uống cho đủ tiêu chuẩn 8x8 (mỗi ngày 8 ly nước, mỗi ly 8 ounces) đã hiếm, mà số người uống quá nhiều lại càng hiếm hơn. Là vì uống đủ là tự nhiên thấy ngán, “dô” không được nữa. Nhưng cây cối không biết kêu ngán, nên nhiều khi chúng trở thành nạn nhân. Sau đây là những dấu hiệu để bạn nhận ra cây cối đang bị ép “uống” quá nhiều:

- Tầng lá bên dưới trở nên úa vàng
- Cây trông có vẻ u rũ
- Không thấy đâm thêm chồi
- Lá xanh non từ từ chuyển màu nâu
- Đất có màu xanh (vì rêu mọc)
- Rễ đang bị mục bên dưới

Đó là những dấu hiệu mà bạn cũng sẽ quan sát được khi cây thiếu nước! Kể cũng khó hả? Nhất là khi không phải luôn luôn bạn sẽ thấy rêu xanh xuất hiện trên mặt đất.

blank
Máy đo ẩm độ đất, giúp chủ vườn xác định đất quá ướt hoặc quá khô

Tại sao cây bị hại do tưới quá nhiều?

Lý do cây bị hại do tưới nước quá nhiều là vì cây cần phải thở. Cây cối thở qua các cọng rễ của mình. Khi nước ngập chung quanh, rễ không thể hút khí vào được. Cây sẽ từ từ bị ngạt khi luôn luôn có quá nhiều nước chung quanh.

Vì đâu nên nỗi?

Tại sao lại đến tình cảnh này? Chắc chắn không ai cố tình giết cây bằng cách tưới cho nó ngộp thở. Chẳng qua vì chúng ta quá “cưng” cây, quá để ý săn sóc nó, sợ thiếu nước nên lúc nào cũng chăm chỉ tưới tắm. Cũng có thể lỗi không do chủ vườn, mà vì đất trồng có trở ngại về thoát nước. Chính vì thế, những cái bình hoặc chậu chế ra để trồng cây luôn luôn có khoét lỗ bên dưới để nước thoát đi. 

blank
Lá cây dầu dầu, dấu hiệu rễ cây bị úng nước

Nhưng làm sao biết được rằng mình đã tưới nước quá nhiều? Các bạn có thể thăm dò bằng cách dùng ngón tay chọc sâu dưới mặt đất: Nếu ngón tay còn cảm thấy ẩm độ, bạn có thể yên tâm là cây chưa cần tưới. Chúng ta chỉ tưới khi nào đất trên mặt quá khô và chọc tay xuống thấy đất rời. Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay cách đánh giá bằng cảm giác của ngón tay không thể làm cho những người yêu cây yên trí được vì họ luôn lo sợ cây sẽ thiếu nước. 

Nếu cũng có mối lo âu tương tự, bạn có thể mua một cái “máy” thăm dò ẩm độ: Gọi là máy, nhưng nó rất đơn sơ, chỉ gồm một ống sắt nhỏ dài, có gắn mặt đồng hồ chỉ ẩm độ. Bạn chọc ống sắt xuống mặt đất, cây kim trên mặt đồng hồ sẽ di chuyển để phản ảnh ẩm độ dưới lòng đất. Mặt đồng hồ sẽ ghi rõ ở mức nào là đất quá ướt, và tới mức nào là đất quá khô. 

Nếu nước tưới không thoát được vì chỗ trồng cây bị úng nước, chúng ta phải có biện pháp khác nhằm khai thông cho đất càng sớm càng tốt.

Cứu cây bị úng

Nếu nuôi được một cây quí trong chậu mà bỗng phát giác cây có dấu hiệu úng nước, bạn phải làm sao? Cần ra tay ngay, nếu có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì cây vẫn còn có thể mọc được. Có nhiều cách để cứu cây, nhưng đừng bao giờ mang cây ra phơi nắng vì tưởng rằng ánh nắng sẽ làm đất mau khô. Trái lại, bạn hãy đem cây vào một nơi ấm áp, sáng sủa, nhưng cách xa ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bởi vì ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy những cánh lá trên thân cây vốn đã yếu ớt. Rồi chúng ta sẽ từ từ tìm cách hồi sinh cho cây sau.
Vuhang231@yahoo.com
Theo Viendong

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Lâm Đồng đã từng bước chuyển hướng từ sản xuất tự túc, tự cấp sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều gia đình đã chọn nghề chăn nuôi... Trong các vật nuôi được lựa chọn để phát triển thì con gà công nghiệp đã được các gia đình ở thành phố Đà Lạt, thị trấn Bảo Lộc và các vùng đông dân cư quan tâm. Trong 2 năm nay, đàn gà công nghiệp nuôi trong các hộ gia đình đã tăng từ 5000 con (1990) lên khoảng 20.000 con. Sở dĩ đàn gà công nghiệp phát triển mạnh là do tận dụng được lao động trong gia đình, đầu tư không lớn, nhanh có sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và hiệu quả kinh tế cao.
Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. - 1. Chọn thỏ giống Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi vào những năm 1900 để sản xuất thịt. Tên của chúng bắt nguồn từ Afrikaans (Hà Lan) từ “Boer”, có nghĩa là người nông dân. Với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo.
Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây. - 1. Đặc điểm cây Na Thái Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.
Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù sa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Một nông dân ở Đắk Nông đã nhân giống thành công loại ớt Chaparita và bán thử nghiệm với giá hơn $2,000 đô la một kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập cảng. Ớt Charapita được mệnh danh là gia vị “đắt nhất thế giới” ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm. Loại nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn tìm. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tám, 2019, đoán trước nhu cầu, cách đây hai năm, ông Cường (ở Đắk Nông) đã nhập cảng giống ớt Charapita từ Châu Âu về trồng thành công và nhân rộng chúng lên được hơn 20,000 cây tại khu vườn nhà mình. Hiện khu vườn ớt nhà ông Cường đang cho trái đợt đầu với số lượng vài chục kg.
Thông thường trâu cái được nuôi theo phương pháp chăn thả truyền thống, mất 2 - 3 năm mới sinh được 1 lứa. Nhưng nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, chỉ một năm rưỡi, trâu lại sinh sản được 1 lứa, nghé con khỏe mạnh, nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao 1,5 - 2 lần so hình thức nuôi trâu sinh sản thông thường.
Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con "Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng nái đẻ và heo con sinh sản" của Th.S Võ Văn Ninh & Th.S Bùi Thị Kim Phụng, ĐH Nông Lâm TP HCM - 1. Chăm sóc nuôi dưỡng nái sau khi đẻ và đang nuôi con Sau khi đẻ, nái thường mệt, ăn ít hoặc không ăn nhưng phải cung cấp đầy đủ nước uống. Nếu có điều kiện nên cho nái uống nước cháo tinh bột gạo, bắp, hay cám để cung năng lượng (chất bột đường) bù đắp cho cơ thể bị mất sau khi đẻ.
Cây chanh tứ quý còn được gọi với tên khác là chanh tứ thời, chanh 4 mùa, là loại cây họ bưởi có nguồn gốc từ chang Lim Ca Châu Mỹ. - Thời vụ trồng tốt nhất là vào mùa mưa để cây phát triển tốt và đỡ công tưới ban đầu - Miền Bắc trồng vào 2 vụ chính vụ xuân và vụ thu. - Miền Trung và miền Nam có thể trồng vào mùa xuân, cuối mùa khô, đầu mùa mưa.
Bảo Trợ