GH Myanmar Trước Thảm Cảnh Nhóm Hồi Thiếu Số Rohingya

17 Tháng Hai 201712:38 SA(Xem: 1242)

Giaó Hội Myanmar trước thảm cảnh của nhóm hồi thiếu số Rohingya

Trong buổi tiếp kiến chung 8000 tín hữu và du khách hành hương năm châu sáng thứ tư mùng 8 tháng hai vừa qua ĐTC Phanxicô đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho các tín hữu hồi thiểu số thuộc chủng tộc Rohingya bên Myanmar. Ngài nói: “Họ bị đánh đuổi khỏi Myanmar và lang thang đây đó vì không có ai muốn tiếp nhận họ. Họ là người dân tốt lành, yêu chuộng hoà bình, họ là các anh chị em tốt lành. Từ nhiều năm nay họ phải đau khổ: bị tra tấn, bị giết chết, chỉ đơn sơ vì họ tiếp tục sống truyền thống và niềm tin hồi giáo của họ.”(anh minh hoa-Men from a Rohingya village outside Maugndaw in Rakhine state, Myanmar October 27, 2016. Rohingya Muslims flee Myanmar amid)
Rohingya  - miendien

Rohingya là một bộ lạc thiểu số hồi gồm 1,3 triệu người sống tại miền bắc bang Rakhine, nhưng từ trước tới nay bị chính quyền Myanamar coi là những người Bangladesh di cư bất hợp pháp. Mặc dù từ năm ngoái tới nay chính quyền do đảng đối lập của bà thủ tướng Aung San Suu Kyi cầm đầu đã triệu tập hội nghị hoà giải với các sắc tộc thiểu số hồi tháng 9 năm 2016, nhưng xem ra hội nghị đã không có ảnh hưởng gì trên cuộc sống của các nhóm chủng tộc thiếu số này, trong đó có người Rohingya. Hồi năm 2012 các đàn áp tàn bạo của chính quyền quân đội đã khiến cho khoảng 100.000 người Rohingya phải bỏ làng mạc, nhà cửa, ruộng vườn vào sống trong các trại tỵ nạn, không có quyền được học hành, giáo dục, không được săn sóc sức khỏe và không có quyền công dân. Cuộc leo thang bạo lực xảy ra từ ngày mùng 9 tháng 10 năm ngoái, khi vài trăm người Rohingya vũ trang dao rựa, cung tên và gậy gộc tấn công ba đồn an ninh. Chính quyền cho biết đã có 100 người thiệt mạng. Vào hạ tuần tháng giêng quân đội đã dùng trực thăng chiến đấu chống lại nhóm nổi loạn. Tình hình căng thẳng vì các chiến binh thuộc nhóm vũ trang hồi “Harakah al-Yaqin Hay” củng cố sự hiện diện của họ trong các làng của người Rohingya, chiêu mộ tín đồ gia nhập phong trào du kích, và đụng độ với quân đội. Trong số các chiến binh của nhóm này cũng có người đến từ A rập Sauđi. Tuy nhiên sự giận dữ của dân chúng bắt nguồn từ cảnh sống bất công, nghèo túng bần cùng và đàn áp họ phải gánh chịu từ bao thập niên qua. Trong bang Rakhine có tới 3 triệu dân, nhưng có tới 78% không có điện và các cơ cấu hạ tầng cũng như trường học. Các cuộc đụng độ đã khiến cho hàng trăm người bị giết, 1.000 ngôi nhà của người Rohingya bị quân đội chính phủ đốt phá bình địa.

** Một bản tường trình mới đây của Văn phòng bảo vệ nhân quyền của tổ chức Liên Hiệp Quốc cho biết đã thu thập chứng từ của 220 nhân chứng tố cáo các vụ tàn sát đàn bà, người già và trẻ em, cũng như các vụ hãm hiếp phụ nữ và bạo lực do quân đội Myanmar thực hiện có hệ thống trên bình diện rộng rãi. Trong các ngày từ mùng 9 đến 20 tháng giêng bà Yanghee Lee người Nam Hàn, tường trình viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền tại Myanmar, đã viếng thăm nước này và báo động  tình hình thê thảm chủng tộc Rohingya đang phải sống. Từ nhiều thập niên qua họ đã bị chính quyền kỳ thị và bách hại và họ cũng là nạn nhân của các nhóm phật giáo ái quốc yêu cầu trục xuất người Rohingya khỏi Myanmar. Đã có ít nhất 100.000 người chạy trốn sang các nước láng giềng, và chỉ nội trong tuần đầu tháng giêng 2017 đã có ít nhất 22 ngàn người di cư lánh nạn, sau khi quân đội chính phủ bắt đầu cuộc tấn công trong vùng bắc bang Rakhine để truy lùng các người nổi loạn. Theo nhiều tổ chức phi chính quyền, đây là tội phạm chống lại nhân loại. Trong khi đó có 150.000 người Rohingya từ lâu phải sống trong các trại tỵ nạn. Linh Mục Stephen Chit Thein,  thuộc giáo phận Pyay, bao gồm cả bang Rakhine, sinh quán tại vùng Settwe, nơi có người Rohingya sinh sống, cho biết rất khó truyền thông với họ, vì họ không nói tiếng Birma. Chúng tôi rất lo âu cho số phận của họ vì trong vùng này không có tín hữu công giáo và không có các linh mục. Chỉ có tín hữu phật giáo. Chúng tôi biết tình hình của họ rất ngặt nghèo và tỏ tình liên đới với họ, nhưng thật khó mà trợ giúp họ.

Linh Mục Nereus Tun Min, giám đốc Caritas giáo phận Pyay, cho biết “Giáo Hội công giáo có các cơ cấu và nhiều tổ chức như tổ chức Caritas, nhưng không thể hoạt động, vì chính quyền không cho phép chúng tôi đến các vùng này hay đến các trại tỵ nạn. Không có tổ chức tôn giáo nào được phép trợ giúp họ, chỉ có vài tổ chức phi chính quyền quốc tế  có thể đem đồ cứu trợ nhân đạo tới cho họ. Và rất buồn là chúng tôi chỉ là khán giả của cuộc khủng hoảng nhân đạo to lớn này. Chúng tôi biết là các anh chị em Rohingya rất đau khổ. Chúng tôi biết các vấn đề của họ, bắt đầu từ sự kiện chính quyền không thừa nhận họ, và đây là nguyên do gây ra mọi vấn đề khác với các hậu quả rất tai hại cho các anh chị em Rohingya”. Cha Tun Min giám đốc Caritas kết luận: “Khi nghĩ đến sự hiện diện của bà đặc sứ về nhân quyền của Liên Hiệp  Quốc, điều có thể yêu cầu đó là tân chính quyền cộng tác để chặn đứng cảnh bạo lực gia tăng và trợ giúp để giải quyết tình trạng không thể chịu đựng nổi nữa, và đề ra các biện pháp làm sao để các quyền con người và nhân phẩm của mọi người được tôn trọng”.

** Trong quá khứ các Giám Mục Myanmar cũng đã nhiều lần lên tiếng bênh vực quyền lợi của chủng tộc Rohingya. Khi nói đến giai đoạn mới của dân chủ đã được khai mào, và ám chỉ các hành động bạo lực của các nhóm phật giáo cuồng tín đối với các tín hữu hồi Rohingya, cũng như sự thù nghịch của chính quyền đối vơi họ, ĐHY Charles Bo, TGM Yangoon khẳng định: “Gieo vãi thù hận là khước từ luật pháp. Trong tình trạng này và các tình trạng khó khăn và xung đột xã hội khác, tín hữu công giáo  Birmani có bổn phận đêm lòng thương xót đến và loan báo lòng thương xót cho mọi người”.

Hồi cuối năm ngoái chính ĐHY đã đề nghị mọi tôn giáo và toàn dân Myanmar làm cho năm 2017 trở thành Năm của Hòa Bình. Trong lời kêu gọi ĐHY nói: “Đã đến lúc chúng ta, mọi tôn giáo và mọi nhóm chủng tộc phải hiệp nhất với nhau để khiến cho năm 2017 trở thành Năm của Hoà Bình. Hoà bình là điều có thể thực hiện được qua công lý. Hoà bình có thể được qua việc thương thuyết. Chúng tôi kêu mời mọi tôn giáo lấy ngày mùng một tháng giêng năm 2017 làm ngày ăn chay cầu nguyện cho hoà bình. Chúng ta hãy làm sao để mọi tín hữu đông đảo lui tới các đan viện, nhà thờ, chùa chiền và đền thờ hồi giáo của chúng ta đem theo các biểu ngữ và cờ với câu “Chấm dứt mọi cuộc chiến” Chúng ta hãy tìm cách sống ngày này trong cầu nguyện và chay tịnh cho hoà bình, để thay đổi con tim của tất cả mọi người. Cần cấp thiết chấm dứt các cuộc chiến mà Myanmar đang phải sống, và khiến cho năm 2017 là năm của hòa bình. Hỡi các anh chị em nước Myanmar, chúng ta sẽ chào nhau “chúc mừng năm mới hạnh phúc”. Hằng năm chúng ta đều chào nhau với sứ điệp này. Nhưng thật ra không có hạnh phúc trong nhiều phần của đất nước này. Chiến tranh tiếp diễn tại nhiều vùng. Hơn nữa đối với hơn 200.000 người tỵ nạn trong các trại, đây sẽ không phải là một năm mới hạnh phúc. Chiến tranh đã bắt đầu cách đây 60 năm vẫn còn tiếp diễn dữ dội… Các nước láng giềng của chúng ta như Campuchia và Việt Nam đang trên đường tiến tới hoà bình và thịnh vượng. Trong khi tại Myanmar chúng ta còn bị lôi cuốn vào trong một trận chiến không thắng được. Dân chúng hấp hối và cưỡng bức di tản là các hậu quả duy nhất của bạo lực. Đa số dân chúng thinh lặng đã chỉ là khán giả của một cuộc chiến kinh niên tại Myanmar. Giờ đây chúng ta tất cả hãy cùng nhau hiệp nhất, cho một nền hoà bình đích thực”.

** Trong sứ điệp Giáng Sinh 2016 ĐHY Bo nhắc lại biến cố Chúa Giêsu Kitô Con Thiên Chúa giáng sinh làm người để ở giữa chúng ta và đem bình an đến cho nhân loại. Lễ Giáng Sinh là lễ của bình an. Sứ điệp các thiên thần loan báo là sứ điệp bình an: bình an cho mọi người thiện tâm, bình an cho từng người trong chúng ta, bình an trong gia đình, bình an cho quốc gia. Nhưng ngày nay bình an vuột thoát vì cái gian ác của một chủ trương kỳ thị đâm rễ sâu trong thế giới. Chúng ta sẽ không bao giờ trông thấy bình an trong bang Kachin và trong bang Rakhine, cho tới khi nào chúng ta không để cho tình yêu của Thiên Chúa thắng thế trong cuộc sống. Đối với con người chủ trương kỳ thị chủng tộc là một vấn đề tinh thần. Bằng mọi giá chúng ta phải tránh sự chia rẽ đó đã khiến cho nhân loại đau khổ biết bao trong thế kỷ trước. Chúng ta tại Myanmar là một quốc gia bé nhỏ, chúng ta thấm đẫm nước mắt của chiến tranh và thù hận. Chỉ ttong 60 năm lịch sử chúng ta đã sống 22 cuộc chiến, và giờ đây vẫn còn có ba chiến cuộc tiếp tục. Trong 60 năm qua chúng ta đã chôn cất hàng ngàn mạng sống trong các chiến cuộc này của thù hận làm cho hàng triệu người phải di tản và huỷ hoại giới trẻ của chúng ta. Ngay trong lúc này đây hàng ngàn người di tản không có nhà như Chúa Giêsu. Họ sống trong các trại tỵ nạn ở Rakhine, Ka chin và Shan, hay trong các trại tỵ nạn ở biên giới. Lịch sử Giáng Sinh lại tái diễn. Một gia đình nghèo không tìm ra nơi trú ẩn, và các trẻ em phải sinh ra trong các túp lều. Giáo Hội đã luôn luôn nhấn mạnh rằng: nếu bạn muốn hoà bình, hãy hoạt động cho công lý. Công lý phải chảy ra như một dòng sông để đến bờ hòa bình. Hoà bình đích thật là thừa nhận rằng tất cả mọi công dân của quốc gia này là anh chị em với nhau. Chúng ta là 135 bộ lạc phải bình đẳng với nhau. Quốc gia này có đủ tài nguyên cho tất cả mọi công dân. ĐHY cầu chúc cho Myanmar được sống trong bình an. Shalom bình an thì hơn vắng bóng xung đột rất nhiều! Shalom là hài hoà, toàn vẹn, là ơn cứu rỗi và hạnh phúc cho toàn vũ trụ. Hoạt động cho hoà bình là một bổn phận luân lý. Chúng ta cầu mong rằng chính quyền, quân đội, các nhóm vũ trang chấn dứt chiến tranh. Hoà bình sẽ đem lại thịnh vượng. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hoà bình tại Myanmar. Hãy để cho Chúa Thánh Thần linh hứng tất cả mọi vị lãnh đạo của chúng ta để tái lập hoà bình và hy vọng cho quốc gia”.

** Tuy nhiên, tình hình chiến sự và an ninh vẫn không khả quan. Đã có hai kitô hữu Kachin bị mất tích từ lễ Giáng Sinh. Đó là ông Damdaw Nawng Lat và Langjaw Gam Seng. Hai ông đã làm việc như là hướng dẫn viên cho các nhà báo trong bang Kachin và đã chỉ cho các nhà báo một nhà thờ công giáo bị quân đội chính phủ bỏ bom phá huỷ. Người ta cho rằng hai ông đã bị quân đội bắt cóc để trả thù. Linh Mục Joseph Yung Wa thuộc giáo phận Myitkyina, thủ phủ bang Kachin cho biết các trận đánh nhau vẫn tiếp diễn khiến cho thường dân rất khổ sở. Tình hình còn rất căng thẳng. Số người tỵ nạn gia tăng, và cuộc sống vô cùng khó khăn. Dân chúng tuyệt vọng. Tại Myitkyina Giáo Hội lo cho hai trại tỵ nạn và trợ giúp hơn 5.000 người. Tổ chức liên đới kitô quốc tế cũng mạnh mẽ tố cáo vụ mất tích của hai tín hữu kitô và các vụ vi phạm nhân quyền từ phía quân đội chính phủ, và yêu cầu nhà nước can thiệp để làm sáng tỏ vấn đề. Trong một thông cáo gửi hãng thông tấn FIDES của Bộ Truyền Giáo tổ chức cho biết nhiều vụ vi phạm quyền con người đã và đang tiếp tục xảy ra trong ba bang Rakhine, Kachin và Shan, là nơi quân đội chính phủ phạm các tội chống lại nhân loại và thi hành chính sách thanh lọc chủng tộc, nhất là đối với nhóm thiểu số hồi Rohingya. Ngày 30 tháng giêng ông U Ko Ni, người hồi, cố vấn của Đảng Liên minh quốc gia và bà Aung San Suu Kyi trong việc tải tổ hiến pháp, đã bị ám sát ngoài phi truờng Rangoon, khi ông vừa đi thăm Indonesia về. Ông là một luật sư nổi tiếng và là một trong các nhân vật quan trọng trong giới hồi giáo. Luật sư U Ko Ni là người mạnh mẽ ủng hộ tư do tôn giáo và hoà hợp liên tôn tại Myanmar và là một tiếng nói hiếm có trong giới chính trị bênh vực quyền của người hồi Rohingya đang bị chính quyền kỳ thị và bách hại. Vụ ám sát ông là một đánh phá viễn tượng hoà bình và dân chủ tại Myanamar, và là một tấn kích trực tiếp chống lại thời kỳ chuyển tiếp dân chủ tại nước này. Nó cũng cho thấy tình hình căng thẳng và bầu khí nguy hiểm và an ninh bấp bênh tại Myanmar hiện nay.

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ