Đơn Khởi Kiện Formosa Của Bà Con Ngư Dân Miền Trung

29 Tháng Chín 201611:30 CH(Xem: 767)

Đơn khởi kiện Formosa của bà con ngư dân Miền Trung

GNsP (29.09.2016) – Như GNsP chúng tôi đã loan tin, sau hai ngày 26-27.09.2016, bà con ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An gửi đơn khởi kiện Formosa tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh và Tòa đã có biên bản xác nhận 506 bộ hồ sơ đơn khởi kiện của các hộ ngư dân.

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đồng hành với bà con ngư dân Miền Trung đi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, vào hai ngày 26-27.09.2016

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đồng hành với bà con ngư dân Miền Trung đi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, vào hai ngày 26-27.09.2016

Nội dung chính trong đơn khởi kiện, bà con ngư dân kiện Formosa trước Tòa án nhân dân Thị xã Kỳ Anh về “trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”.

Trong đơn khởi kiện, ngư dân yêu cầu nhà cầm quyền phải “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Bị Đơn (Formosa Hà Tĩnh) tạm dừng hoạt động sản xuất cho đến khi có biện pháp khắc phục vĩnh viễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhằm ngăn chặn khả năng Bị Đơn (Formosa Hà Tĩnh) tiếp tục gây thiệt hại cho Nguyên Đơn.”

Các ngư dân ở giáo xứ Đông Yên cho biết, cho đến thời diểm này, các ống xả thải của khu công nghiệp Formosa vẫn tiếp tục nhả khói đen mù trời và hoạt động liên tục ngày và đêm.

Cũng trong đơn khởi kiện, các ngư dân cũng đưa ra các chứng cứ chứng minh Formosa Hà Tĩnh đã “thừa nhận” và “xác nhận” xả độc tố ra biển, làm cá biển chết trắng hàng loạt tại các tỉnh Miền Trung vào tháng 4.2016 với văn bản số 1606101/CV-FHS. Công văn này đã được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đặc biệt, vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển “đã được đại diện Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là ông Bộ trưởng Mai Tiễn Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, thông báo và xác nhận trong buổi họp báo công khai và chính thức với báo giới vào chiều ngày 30.06.2016…”

Chính vì vậy, bà con ngư dân đã căn cứ vào Điểm a Khoản 1; khoản 2 Điều 92 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 để khởi kiện Formosa.

“Yêu cầu Formosa phải cút khỏi đất nước Việt Nam, trả lại tôm cá cho Việt Nam, không dùng Formosa, phải làm cho người dân được sống nên đề nghị Formosa phải cút khỏi Việt Nam.” Là mong muốn của ngư dân tên Nhiệm.

“Formosa cút khỏi Việt Nam” không chỉ là ước mong của riêng bà Nhiệm mà của cả dân tộc Việt Nam, mong muốn có một môi trường sạch và sự thái bình ngự trị trên quê hương VN đang trong cảnh lầm than.

Tuy nhiên, một vấn đề pháp lý còn tranh cãi có thể được Formosa nại ra rằng, Formosa đã “thỏa thuận” bồi thường thiệt hại (500 triệu đô la) cho người dân thông qua chính phủ Việt Nam. Vậy thì chính phủ Việt Nam sẽ đứng ra nhận trách nhiệm chi trả cho dân? Và, nếu có, người dân phải kiện đòi tiền chính phủ Việt Nam?

Huyền Trang, GNsP

donkiendonkien.1pngdonkien.2
donkien4Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/29/don-khoi-kien-formosa-cua-ba-con-ngu-dan-mien-trung/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ