Tòa Thánh Lo Ngại Về Khả Năng Vũ Khí Hạt Nhân Của Bắc Hàn

28 Tháng Chín 201611:51 CH(Xem: 602)

Tòa Thánh lo ngại về khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc hàn

blank

Vatican City – Đức Giáo hoàng Phanxicô và Vatican lo ngại về những căng thẳng đang tiếp diễn trên bán đảo Triểu tiên liên quan đến các cuộc thử vũ khí hạt nhân của Bắc hàn.

Trong thông cáo báo chí ngày 27/9, ông Greg Burke, phát ngôn viên Tòa Thánh khẳng định lập trường của Vatican, như đã được Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Tòa Thánh đã giải thích trong đại hội của Cơ quan năng lượng hạt nhân quốc tế (viết tắt là IAEA) tổ chức tại Viên cùng ngày 27/9.

Đức ông Antoine Camilleri nói: “Chúng tôi theo dõi với quan tâm sâu sắc về tình hình ở Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều tiên”, tên chính thức của Bắc Hàn. Trong bản dịch tiếng Ý của bài phát biểu của Đức ông Camilleri được in trên báo của Vatican có viết: “Tòa Thánh ủng hộ những nỗ lực không ngừng của cộng đồng quốc tế để bắt đầu lại những thương thuyết về việc giải trừ vũ khí hạt nhân và cho phép IAEA thực hiện lại vai trò kiểm tra quan trọng tại nước này.” Đức ông nhận định là “hòa bình và sự ổn định của khu vực” và sự toàn vẹn của nghị quyết quốc tế về không phát triển vũ khí hạt nhân đang bị đe dọa.

Hồi đầu tháng 9 năm nay, Bắc hàn đã thử hạt nhân lần thứ năm và là lần mạnh nhất từ trước tới nay, và cũng ẩn ý là có thể có lần thứ sáu.

Cơ quan báo chí quốc tế ghi nhận là Bộ Quốc phòng của Nam hàn loan tin hôm 12/ 9 là Nam hàn và cơ quan tình báo Hoa kỳ tin rằng Bắc hàn có khả năng kích nổ một thiết bị hạt nhân bất cứ lúc nào tại một trong các đường hầm ở khu thử nghiệm hạt nhân chính của quốc gia này ở Punggye-ri, nơi năm vụ thử hạt nhân trước đây được thử nghiệm. Các quan chức của Bộ từ chối đưa ra những bằng chứng cụ thể về khả năng của một vụ thử hạt nhân khác.

Nam hàn không có vũ khí hạt nhân và dựa vào Hoa kỳ để ngăn cản Bắc hàn. Hoa kỳ có hơn 28 ngàn quân đồn trú tại Hoa kỳ và hàng chục ngàn quân ở Nhật bản.

Đáp trả những cuộc thử hạt nhân của Bắc hàn, hải quân Hoa kỳ và Nam hàn đã tập trận chung và các cuộc tập trận này được xem như biểu dương lực lượng. (CNS 27/09/2016)

Hồng Thủy


Các nhóm Công giáo và Phật giáo Nam hàn cứu trợ cho dân Bắc hàn

blank

lụt lội tàn phá Bắc hàn - AFP

Seoul – Các nhóm xã hội dân sự, các tổ chức tôn giáo và quốc tế đang sử dụng các con đường khác để giúp đỡ những người đau khổ, nạn nhân của lũ lụt tại Bắc hàn.

Vì những hành động khiêu khích của chính quyền Bình nhưỡng, Nam hàn đã chặn các con đường trực tiếp, không cho phép gửi các nhu yếu phẩm trực tiếp cho Bắc hàn. Không có phép của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ ở miền nam không thể trợ giúp Bắc hàn được. Nhưng trước tình trạng lũ lụt đang tàn phá bán đảo này, làm cho nhiều người chết và nhiều người khác lâm vào tình trạng vô gia cư, các tổ chức quốc tế, những tổ chức không bị lệnh cấm của chính phủ Nam hàn gây khó khăn, đã bắt đầu việc cung cấp thực phẩm và trợ giúp khác cho hàng ngàn người bị mất nhà cửa đất đai do trận lụt kinh hoàng hồi tháng trước.

Chương trình thực phẩm thế giới đã bắt đầu cung cấp lương thực cho hơn 140 ngàn người. Tuy nhiên, mùa đông đang đến là mối lo ngại lớn cho cơ quan Liên hiệp quốc vì các nạn đói lớn thường xảy ra trong mùa đông.

Các nhóm xã hội dân sự, cả đời lẫn tôn giáo, Công giáo và Phật giáo đã không đứng yên nhìn. Họ liên lạc với các nhóm ở Trung hoa để giúp họ cứu trợ cho người dân Bắc hàn. Một nguồn tin cho hãng tin Á châu biết: “Họ (các nhóm ở Trung quốc) gửi cho chúng tôi các hóa đơn giả để chúng tôi được phép gửi hàng hóa cho họ, rồi họ sẽ mang hàng này vượt qua biên giới. Chắc chắn có nguy hiểm là các mặt hàng thiết yếu này sẽ rơi vào tay những kẻ xấu. Nhưng chúng tôi có thể làm gì? Chắc chắn là không đứng yên khi người dân đang bị đói."

Các trận lụt đã ảnh hưởng nặng nề các tỉnh miền bắc gần biên giới Trung quốc, là những vùng nghèo nhất, đặc biệt vùng gần sông Tumen. Bắc hàn ghi nhận có 133 người chết, gần 400 người mất tích, khoảng 35 ngàn nhà cửa, cũng như trường học và các cơ sở công cộng khác bị thiệt hại nặng nề và khoảng 68 ngàn người phải di tản. Đường bộ, cầu cống và đường xe lửa cũng bị ảnh hưởng nặng nề. (Asia News 22/09/2016)

Hồng ThủyGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ