Hòa Lan: ‘Hỏa tiễn quân ly khai Ukraine bắn rớt máy bay MH17’

28 Tháng Chín 201611:59 CH(Xem: 355)

Hòa Lan: ‘Hỏa tiễn quân ly khai Ukraine bắn rớt máy bay MH17’

blank
Phần máy bay MH17 hư nát của Malaysia Airlines được trưng bày khi công bố kết quả điều tra nguyên nhân nó bị rơi. (Hình: Getty Images/Emmanuel Dunand)

AMSTERDAM, Hòa Lan (NV) – Cuộc điều tra hình sự quốc tế về vụ chuyến bay MH17 bị rơi, kết luận rằng máy bay bị trúng hỏa tiễn Buk bắn từ vùng đất do quân ly khai kiểm soát ở phía Đông Ukraine.

Nhóm Điều Tra Hỗn Hợp (JIT) do Hòa Lan hướng dẫn thu thập những chứng cứ cho một vụ xử hình sự và dự trù trưng ra vào hôm Thứ Tư.

Cảnh sát và công tố viện Hòa Lan làm việc với các đồng sự thuộc các nước Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine.

Báo cáo được đưa ra sau cuộc điều tra trước đó của Cơ Quan An Toàn Hòa Lan.

Kết quả cho thấy một hỏa tiễn do hệ thống địa đối không tối tân mang tên Buk bắn lên và trúng vào chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.

Hỏa tiễn nổ tung ở gần phòng lái. Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Theo nguồn tin ngoại giao, các nhà điều tra quốc tế sẽ cung cấp địa điểm chính xác bằng Google, cho thấy giàn phóng Buk nằm ở vùng đất do quân ly khai kiểm soát, gần làng Snizhne.

JIT còn hướng về ngữ cảnh cho rằng hỏa tiễn Buk của lữ đoàn phòng không 53, có bộ chỉ huy đặt tại thành phố Kursk, Nga.

Hỏa tiễn Buk được đưa lén qua biên giới Nga-Ukraine vào Tháng Bảy, 2014, và được trông thấy rời khỏi Donetsk do quân nổi dậy kiểm soát và đi về hướng Tây, đến Snizhne vào chiều 17 Tháng Bảy.

Giới chức điều tra nói rằng MH17 bị bắn lầm vì tưởng rằng đây là một máy bay vận tải của quân đội Ukraine.

Ngay sáng sớm hôm sau, giàn hỏa tiễn được lén đưa trở về bên kia biên giới Nga.

Khám phá của JIT căn cứ vào dữ kiện vệ tinh của Mỹ, và nhiều lời khai nói trông thấy hỏa tiễn được kéo qua vùng do quân ly khai kiểm soát.

Mặc dù giới điều tra không xác định được “ai là người bấm nút khai hỏa” nhưng họ biết tên của khoảng 20 lính Nga thuộc lữ đoàn 53 ở Kursk, được cho là “nhóm nghi can,” và việc điều khiển hệ thống Buk phải cần đến ít nhất ba hoặc bốn người.

Ông Robert Van de Roer, bình luận gia và chuyên gia về ngoại giao người Hòa Lan, nói ông không tin Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ cộng tác với tòa án quốc tế mà giao nạp các nghi can cho tòa án ở The Hague, Hòa Lan, xét xử.

Ông nói: “Tôi e vụ này sẽ kết thúc hệt như vụ Lockerbie,” vụ máy bay hãng Pan Am bị đặt bom nổ tung hồi năm 1988.

Về phía Nga, họ khăng khăng bác bỏ mọi trách nhiệm.

Hôm Thứ Hai, Bộ Quốc Phòng Nga công bố dữ kiện vệ tinh mà họ muốn chứng minh rằng hỏa tiễn không bắn lên từ vùng đất của quân ly khai. Nga còn thêm rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm.

Hồi năm 2014, cũng bộ này từng nói rằng một phản lực cơ bí mật của Ukraine đã bắn hạ chiếc Boeing 777.

Nhưng lần này Bộ Quốc Phòng Nga không nhắc đến “phản lực cơ” nào, ngay cả lộ trình của chuyến bay MH17 cũng nói khác đi.

Bellingcat, toán điều tra online của nước Anh, hồi Tháng Mười Hai cung cấp cho Hòa Lan hồ sơ chi tiết về 100 lính và sĩ quan Nga được cho là có liên quan đến hỏa tiễn Buk.

Dữ kiện Bellingcat thu thập được từ nguồn mở, với hình chụp do chính các binh sĩ Nga đưa lên mạng xã hội khi đoàn quân xa của họ tiến về hướng biên giới Ukraine.

JIT không dự tính tiết lộ danh tính của các lính Nga trong báo cáo mới nhất, nhưng có thể sẽ gộp chung trong hồ sơ hình sự sau này.

Ngoài ra, JIT vừa mới công bố những cuộc điện đàm giữa các cấp chỉ huy phe ly khai mà họ nghe lén và thu âm được.

Một lần, có một người thắc mắc nên làm gì với giàn phóng Buk mới từ bên Nga đưa sang.

Lần khác, một người nói, một thành viên pháo đội Buk được thả xuống gần làng Snizhne và cần ai đó đến đón.

Trong cuộc đàm thoại lần thứ ba thu được vào lúc 8 giờ sáng ngày 18 Tháng Bảy, khi giàn hỏa tiễn Buk được kéo về Nga, có người nói: “Xin chào. Hôm qua là một ngày hỏng bét. Tôi chẳng có gì để nói cả.” (TP)
Theo http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/hoa-lan-hoa-tien-quan-ly-khai-ukraine-ban-rot-may-bay-mh17/


Tên lửa bắn MH17 'được chuyển đến từ Nga'

blank
298 người trên khoang máy bay Malaysia Airlines MH17 thiệt mạng

Nhóm các công tố viên quốc tế hôm 28/09/2016 công bố báo cáo nói trái hỏa tiễn bắn hạ phi cơ MH17 của hàng không Malaysia hồi năm 2014 "được chuyển từ Nga sang lãnh thổ Ukraine".

Nhóm điều tra cũng thu hẹp khu vực máy bay bị bắn là thuộc vùng do phiến quân được Nga ủng hộ tại miền Đông Ukraine kiểm soát.

Báo cáo mới nhất được công bố loại trừ khả năng MH17 bị bắn từ một phi cơ như một số gợi ý ban đầu.

Chuyến bay MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi trong lúc xung đột giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly thân thân Nga dâng cao.

Toàn bộ 298 người trên khoang tử nạn khi chiếc phi cơ vỡ tung trên không trung.

Nga nói các kết luận điều tra "cực kỳ nặng tính chính trị" và các hỏa tiễn Buk của họ "không bao giờ bắn hạ" chiếc phi cơ.

blank
Báo cáo mới nhất được công bố loại trừ khả năng MH17 bị bắn từ một phi cơ

"Dựa trên cuộc điều tra hình sự, chúng tôi đi đến kết luận là chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi bởi một hỏa tiễn Buk thuộc series 9M83, được chuyển từ lãnh thổ Liên bang Nga tới," người đứng đầu nhóm điều tra của cảnh sát Hà Lan, Wilbert Paulissen nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Giàn phóng hỏa tiễn sau đó đã được đưa trở lại Nga, ông nói.

Một cuộc điều tra do Cơ quan An toàn Hà Lan thực hiện hồi năm ngoái cũng kết luận rằng hỏa tiễn Buk do Nga sản xuất đã bắn trúng chiếc phi cơ, tuy nhiên không nói hỏa tiễn được phóng ra từ đâu.

Nhưng Nga bác bỏ kết luận trên và nói nó "cực kỳ nặng tính chính trị".


"Đây hẳn nhiên là một tuyên bố khiêu khích... không liên quan gì tới cuộc điều tra về thảm kịch cướp đi sinh mạng của chừng đó người," Leonid Stutsky, người đứng đầu ủy ba quốc hội Cộng đồng Các quốc gia Độc lập nói.

"Những kết luận này chỉ nhằm đạt một mục đích duy nhất - nhằm làm cách ly thêm nữa hình ảnh Nga trong chính trị toàn cầu," ông nói thêm.

Ai ra lệnh?

blank

Các công tố khoanh vùng địa điểm phóng hỏa tiễn lại là ở một cánh đồng gần làng Pervomaiskyi, nơi do các phiến quân kiểm soát.

Họ xác định được danh tính của khoảng 100 người "liên quan tới vụ tai nạn hoặc việc vận chuyển hỏa tiễn Buk", nhưng vẫn chưa xác định ai là người phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cần phải xác định được ai là người ra lệnh đưa hỏa giàn phóng hỏa tiễn vào đông Ukraine, và lệnh phóng hỏa tiễn được đưa ra từ đâu, các nhà điều tra nói.

Nhóm điều tra do Hà Lan dẫn đầu gồm các công tố viên từ Hà Lan, Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine hợp tác tham gia.

Nhiều nhân chứng

Các công tố viên trong buổi họp báo đã cho chạy những đoạn băng ghi lén các cuộc gọi điện thoại.

blank
Cả ba người trong gia đình gốc Việt tử nạn trên chuyến bay

Họ nói các nhân chức cho biết đã thấy giàn phóng hỏa tiễn được chuyển từ Nga vào Ukraine, và đã trình các hình ảnh, video.

Địa điểm phóng hỏa tiễn cũng được "nhiều nhân chứng" xác định, các công tố viên nói.

Thân nhân những người thiệt mạng trong chuyến MH17 đã được nghe trình bày trước khi nhóm điều tra công bố các kết quả tìm kiếm sơ bộ.

Có ba nạn nhân quốc tịch Hà Lan gốc Việt tử nạn trong vụ MH17 bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine tháng 7/2014.

Bà Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1977 và hai con là Đặng Minh Châu (sinh 1997), Đặng Quốc Huy (sinh 2001) bị tử nạn trên chuyến bay từ Hà Lan về qua Kuala Lumpur, Malaysia, để tới Hà Nội nghỉ hè cùng gia đình.

blank

Tổng cộng có 298 người trên chiếc phi cơ, đa số mang quốc tịch Hà Lan, bị thiệt mạng.

Hồi tháng 5/2016, tin tức cho hay gia đình các nạn nhân của chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã kiện Nga và Tổng thống Vladimir Putin lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Các nước Phương Tây và Ukraine nói những người nổi dậy phải chịu trách nhiệm về vụ phi cơ Malaysia trúng hỏa tiễn, nhưng Nga buộc tội lực lượng Ukraine.

Việc khởi kiện của các gia đình nạn nhân dựa trên sự vi phạm về quyền sống của hành khách, theo trang News.com.au.

Cáo buộc này đòi 10 triệu đô-la Úc (7,2 triệu đô-la Mỹ) cho từng nạn nhân, vụ kiện đưa ra tên bị đơn là chính quyền và Tổng thống Nga.
Theo BBC


Điều tra quốc tế : Chuyến bay MH17 bị tên lửa Nga bắn rơi

mediaHọp báo về vụ MH-17, Nieuwegein, Hà Lan, 28/09/2016.REUTERS/Anthony Deutsch

Nhóm điều tra hỗn hợp do Hà Lan đứng đầu (JIT) vào hôm nay 28/09/2016 xác nhận : Họ có đủ bằng chứng về việc chiếc Boeing MH 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines quả đúng là đã bị một tên lửa Buk của Nga bắn hạ từ một giàn phóng, được đưa từ Nga vào miền Đông Ukraina.

Chuyên gia Wilbert Paulissen, người đứng đầu bộ phận điều tra hình sự của cảnh sát quốc gia Hà Lan, cho biết là các thông tin liên lạc nghe lén được đã cho thấy là các thành phần thân Nga tại Đông Ukraina đã kêu gọi triển khai hệ thống tên lửa di dộng phòng không đến khu vực, sau đó ghi nhận là tên lửa đã được chuyển đến vùng do ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukarina.

Trên cơ sở đó và căn cứ vào nhiều bằng chứng khác do đội điều tra hỗn hợp thu thập được, " có thể kết luận là chuyến bay MH17 bị một tên lửa 9M38 do một giàn phóng Buk bắn lên, và giàn phóng này đã được chuyển từ lãnh thổ của Liên Bang Nga vào Ukraina."

Theo ông Paulissen, sau đó, giàn phóng Buk đã được gởi trả về Nga.

Các kết luận trên đây được giới thiệu như là kết quả một cuộc điều tra hình sự kéo dài hai năm do Hà Lan chủ trương, sau thảm họa đã cướp đi 298 sinh mạng. Cuộc điều tra đã tìm hiểu nơi hơn 100 người chứng.

Một cuộc điều tra riêng của giới chức an toàn hàng không Hà Lan vào năm ngoái đã kết luận rằng chuyến bay Amsterdam - Kuala Lumpur đã bị tên lửa Buk bắn rơi từ lãnh thổ của phiến quân thân Nga ở đông Ukraina.

Nhóm điều tra tuy nhiên đã không tố cáo trực tiếp chính quyền Nga về việc cung cấp giàn phóng và tên lửa - điều mà Mátxcơva cho đến nay vẫn phủ nhận.

Lẽ dĩ nhiên là chính quyền Ukraina đã mạnh dạn khai thác kết quả cuộc điều tra vừa công bố. Bộ Ngoại Giao Ukraina vào hôm nay đã ra thông cáo khẳng định rằng cuộc điều tra dã cho thấy sự "can dự trực tiếp" của Nga vào thảm kịch, và bác bỏ lập luận của Mátxcơva theo đó chính quân đội Ukraina là thủ phạm đă bắn rơi chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines.

Xin nhắc lại: Ngày 17/07/2014, một chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines - thuộc chuyến bay MH-17 đã bị nổ tung trên không phận Ukraina đang bay từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia). Toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Vào lúc xảy ra vụ việc, quân chính phủ Ukraina đang giao tranh với phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraina.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ