Ngư Dân Nghệ An Tiếp Tục Đến Toà Án Để Khiếu Kiện Nhà Máy Formosa - Hà Nội, Sài Gòn Và Vũng Tàu Đồng Hành Với Giáo Dân, Ngư Dân Nghệ An Chống Formosa

28 Tháng Chín 20164:45 SA(Xem: 1100)
  • Tác giả :

Ngư dân Nghệ An tiếp tục đến toà án để khiếu kiện nhà máy Formosa

blank
CTV Danlambao - Hôm qua, ngày 26/9/2016, như Dân Làm Báo đưa tin hơn 600 người gồm giáo dân, ngư dân Nghệ An được dẫn đầu bởi Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã đến trụ sở tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện nhà máy Formosa - thủ phạm gây ra thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4/2016.


Sáng nay 27/09/2016, số người đi khiếu kiện Formosa đã đông đảo hơn khi có sự nhập cuộc của giáo dân thuộc các giáo xứ Tuy Hòa, Đông Yên, Chủ Lộc và một số giáo xứ lận cận huyện Kỳ Anh.

Theo thông tin chúng tôi nhận được thì từ sáng 27/9/2016, linh mục Anton Đặng Hữu Nam cùng một số người đại diện cho những người đi khiếu kiện đã vào trong trụ sở Tòa án Nhân dân huyện Kỳ Anh để làm thủ tục.
blank
Photo: Facebook Huy Jos 
Trong không khí ôn hòa, bà con ngư dân đã căng băng rôn, khẩu hiệu mang nội dung: “Yêu cầu trả biển sạch cho ngư dân”, “Hãy trả lại việc làm cho chúng tôi”… “Ai đã ưu đãi cho Fomorsa làm trái pháp luật”, và đồng thanh hô to: “Yêu cầu khởi tố Formosa”, “Fomosa cút khỏi Việt Nam”…
 
blank
Photo: CTV Danlambao
Khi chúng tôi hỏi chuyện một bà cụ tóc bạc nghẹn ngào nói: “Bà con chúng tôi ngày mai chẳng còn gì để ăn nữa rồi”. Đang tiếp chuyện với chúng tôi, bà cụ quay về phía lực lượng công an, nói với họ: “Tại sao các ông không bảo vệ đồng bào mình mà lại bảo vệ Formosa và đảng cộng sản, những kẻ đang dần giết cả dân tộc này”.
blank blank
Photo: CTV Danlambao
Trời nắng nóng, bà con giáo dân bên ngoài chia từng nhóm ngồi dưới bóng cây cùng lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện cho công lý và sự thật. Thi thoảng họ cùng nhau hát bài “Kinh Hòa Bình”.
Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn, người có mặt tại khu vực TAND huyện Kỳ Anh chia sẻ với CTV Danlambao: “Nghe qua những tiếng khóc đau xé lòng từ các cụ già, tôi cảm thấy xót xa cho dân tộc mình. Cho tới nay bà con ngư dân tại các tỉnh miền Trung vẫn chưa có sự đền bù nào thỏa đáng từ phía Formosa cũng như của nhà cầm quyền. Tôi thiết nghĩ, nếu như tất cả mọi người dân Việt Nam hiểu hết nỗi mất mát thiệt thòi mà ngư dân phải gánh chịu và cùng lên tiếng thì chắc chắn Formosa sớm cút khỏi Việt Nam và nhà cầm quyền buộc phải tôn trọng tiếng nói của người dân hơn”.
Bên ngoài cổng tòa án, những người chờ đợi không ngừng cầu nguyện và hát vang các bài ca tranh đấu. 
 

Trên trang FB cá nhân của linh mục Anton Lê Ngọc Thanh đã có lời tâm tình kêu gọi mọi người chung tay góp sức cho đồng bào miền Trung trên con đường đi đòi công lý.


“Theo cách tính toán án phí ban đầu cho 600 hồ sơ này đã lên tới gần 3 tỉ đồng tiền Việt Nam. Dân ở đây đã nghèo lại mắc cái eo, nên thật khó khăn để có tiền đóng án phí. Cha Antôn Đặng Hữu Nam và một số ân nhân đã âm thầm và công khai góp sức cho việc này. Trong tương lai, vụ kiện chắc chắn sẽ còn được nhiều dân nghèo khác của 4 tỉnh bị thiệt hại đâm đơn kiện đòi đề bù thiệt hại, vì đó là quyền lợi chính đáng của họ. Và qua họ, biển Việt Nam có thể được tẩy uế và nòi giống Việt Nam bớt chút phần bị đe dọa. Chỉ trong ngày hôm qua, nhiều anh chị em đã qua mạng Facebook và các cách thức khác đã đề nghị chúng tôi đứng kêu gọi trợ giúp cho dân khiếu kiện.
 

Hôm nay (27.09.2016), sau khi đã trao đổi với một số người, chúng tôi quyết định tự nguyện tiếp nhận những đóng góp của anh chị em khắp nơi đóng góp cho dân đikiện Formosa. Ở thời điểm này tập trung cho dự án dân Phú Yên - Quỳnh Lưu kiện Formosa, nên mọi đóng góp có nghĩa chuyển về hết cho cha Antôn Đặng Hữu Nam là người đang cùng với dân đi khiếu kiện.
 
Quý vị có thể chuyển tiền đến:
 
1. Chuyển khoản trực tiếp:
Đặng Hữu Nam 
Maritime Bank (USD): 22001372001570. 
Maritime Bank (VNĐ): 22001012900830.
 
2. Chuyển tiền mặt:
- Miền Bắc: Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên DCCT Hà Nội, 180/2 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội - đt: 0936051221
- Miền Nam: Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Phòng CLHB, 38 Kỳ Đồng, quận 
 
3, Sài Gòn.
Kính chúc anh chị em bình an,
Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR
27.9.2019
 
blank

Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu đồng hành với giáo dân, ngư dân Nghệ An chống Formosa

Ảnh: CTV Danlambao
blank
CTV Danlambao - Tiếp nối những hành động bảo vệ môi trường, chống Formosa gây ra những thảm cảnh cho Việt Nam, sáng nay 27/9/2016, một số người hoạt động nhân quyền ở Hà Nội, Sài Gòn, Vũng Tàu đã công khai biểu thị thái độ trên đường phố và tại nơi công cộng. Đây cũng là một hình thức tiếp sức và đồng hành cùng Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và 600 giáo dân, ngư dân Nghệ An trong cuộc đấu tranh chống Formosa.


Trong khi hàng trăm người dân tập trung tại trụ sở tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tiến hành các thủ tục khởi kiện thì tại Sài Gòn, khoảng năm người hoạt động nhân quyền đã bất ngờ giơ cao các khẩu hiệu "Formosa cút đi"; "Đưa Formosa ra tòa"; "Thép Cà Ná dừng lại" trên đường phố. Đây là hình thức đấu tranh quen thuộc đã được một số anh chị em tại Hà Nội, Sài Gòn và thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam áp dụng thường xuyên sau khi các cuộc biểu tình số đông bị đàn áp nặng nề hoặc không thể tổ chức được.
blank
blank
Ảnh: CTV Danlambao
Tại Hà Nội, nhóm anh Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Lưu Quang Pháp, Nguyễn Thế Hoàng Anh… đã giơ cao biểu ngữ “Bring Formosa To Court”, “Formosa Get Out” tại văn phòng Đại sứ quán Đài Loan (toà nhà HITC – khu vực Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội). Thông điệp mà các anh chị em hoạt động muốn gửi đi là “Việt Nam cần biển sạch, chính quyền sạch. Không cần thép bẩn!”
blank
Ảnh: Facebook Nguyễn Viết Dũng
Anh Nguyễn Tấn Nghĩa (đứng thứ 2 từ phải qua) cũng chia sẻ cùng CTV Dân Làm Báo "Hậu quả của việc Formosa xả thải thì mọi người đã thấy và thậm chí còn chưa thấy hết các di hại về lâu dài khác. Việc bỏ ra 500 triệu USD đền bù rồi phủi hết trách nhiệm và tiếp tục sản xuất (và cũng có thể tiếp tục gây ô nhiễm) thì không thể chấp nhận được. Ai sẽ làm biển sạch trở lại? cuộc sống ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa sẽ được hỗ trợ kế sinh nhai như thế nào? Du lịch, môi trường... sẽ khắc phục ra sao? Vì vậy, tôi ủng hộ việc đưa Formosa ra toà án để ngăn chặn những thảm hoạ tương lai và làm rõ những di hại chưa được giải quyết "


Vào buổi trưa cùng ngày, tại khu vực biển Hồ Cóc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một số người hoạt động nhân quyền cũng đã biểu thị thái độ ủng hộ đồng bào miền Trung khởi kiện Formosa Hà Tĩnh ra tòa án. Có khoảng 14, 15 người tham gia cuộc biểu thị này. Anh Nguyễn Thanh Hải, một trong những người hoạt động tích cực tại Vũng Tàu cho biết “Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi có những hoạt động như thế này. Kể từ khi Formosa gây ra thảm họa môi trường, anh em chúng tôi tại Vũng Tàu đã nhiều lần biểu thị thái độ công khai bảo vệ môi trường, chống Formosa.
blank blank
Ảnh: CTV Danlambao . Anh Nguyễn Thanh Hải (người đeo kính)
Cũng có một vài lần chúng tôi cùng kết hợp, đồng hành với anh em Sài Gòn, Bình Dương. Hôm nay, chúng tôi muốn bày tỏ sự đồng hành, ủng hộ cho 600 ngư dân Nghệ An đang có mặt tại tòa án thị xã Kỳ Anh để tiến hành việc khởi kiện. Cá nhân tôi cũng muốn qua Dân Làm Báo nhắn gửi đến đồng bào Việt Nam trong nước và tại hải ngoại rằng, hãy cùng với bà con ngư dân, với giáo dân, với chúng tôi để cùng hành động, gây sức ép để Formosa phải cút khỏi Việt Nam. Hơn thế, bắt họ phải chịu trách nhiệm trước những gì đã gây ra cho người dân Việt Nam, không loại trừ cả những kẻ tiếp tay cho tội ác này”.


Mong muốn của anh Nguyễn Thanh Hải cũng là mong muốn của những người quan tâm đến vấn đề môi trường, quan tâm đến vận nước. Hy vọng những mong muốn trên sẽ trở thành hành động của thật nhiều người Việt Nam, hầu đòi lại công lý và góp phần thay đổi vận mệnh của đất nước.
27.9.2016
blankGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ