Sa Pa: Chợ Tình Thành “Chợ Trời”

27 Tháng Chín 201610:33 SA(Xem: 922)

(Xây dựng) – Đô thị Sa Pa được ghi nhận có trên 110 năm tuổi. Tuy chợ tình Sa Pa chưa rõ thâm niên nhưng danh thơm đã lan tỏa khắp vùng Tây Bắc. Ngày nay, nhờ công nghệ thông tin phát triển, đất nước hội nhập, chợ tình Sa Pa thu hút sự mến mộ ngày càng nhiều của du khách trong nước và quốc tế.

blank
Chợ tình Sa Pa nổi tiếng, thu hút du khách gần xa từ nhiều năm qua. (Ảnh: Internet)

Sa Pa tuy không phải là trấn lỵ của tỉnh Lào Cai nhưng lại là nơi quần cư của đồng bào thiểu số vùng Tây Bắc. Là một bản đông dân, đất đai phì nhiêu, khí hậu mát mẻ, tiện đường giao thông nên Sa Pa sớm hình thành thị trấn, thị tứ và một trung tâm thương mại lớn (chợ Sa Pa).

blank
Thị trấn Sa Pa phát triển sầm uất. (Ảnh: Internet)

Chợ Sa Pa họp theo phiên. Dân bản lân cận đến chợ mua bán phải mất cả ngày đường, thậm chí còn hơn nữa. Nhân lúc rảnh rỗi, họ tụ tập ở một vạt đất bằng phẳng vui chơi, đàn hát, ăn uống tập thể. Nam nữ tự do giao lưu, kết bầu kết bạn, nhiều đôi nên vợ nên chồng. Đây còn là nơi hò hẹn của trai làng, gái bản phải mặt mà không thành đôi vì lễ giáo phong kiến, vì cha mẹ áp đặt. Họ vụng trộm trao gửi cho nhau những điều thầm kín, từ đó người địa phương gọi là chợ tình Sa Pa.

Chợ tình Sa Pa là nét đẹp văn hóa đặc sắc ở vùng Tây Bắc, bao năm hấp dẫn du khách, nay hình hài bị biến dạng, không còn giữ được bản sắc. Phần vì nó không còn là nhịp cầu kết bầu kết bạn, vì đường sá bây giờ giao thông thuận tiện, xe máy thay ngựa thồ, dân bản không phải dựng ô lưu trú ngoài rừng. Phần vì chính quyền cơ sở “có tích không dịch nên trò”, chưa phát huy được giá trị văn hóa cổ, phù hợp với thời đại, tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn, còn bộc lộ mặt yếu trong công tác quản lý văn hóa đô thị. Chợ tình Sa Pa đã bị biến tướng, nạn cò mồi, bán hàng rong, đeo bám khách rất phiền hà.

blank
Hè phố “thoái vị”, nhường ngôi cho gian hàng thổ cẩm “dã ngoại”.

blank
Gái bản bỏ nương rẫy lên phố bán hàng rong.

Một chiếc xe chở khách du lịch vừa đỗ, hàng chục người cả già lẫn trẻ xớn xác kéo đến, người ngợm treo lỉnh kỉnh hàng tạp hóa và nông sản thực phẩm. Nhìn đám người nhếch nhác, vết bẩn trên áo loang quầng. Trẻ em thì chân đất, dãi rớt vắt mang tai.

Một vị khách phương Tây lắc đầu, khoa tay như ra hiệu đuổi gà. Một đội quân từ khe bản, bỏ nương rẫy, lên phố tiếp thị, đứng ngồi ngả nghiêng ở trung tâm đô thị, trông như chợ lao động mà đài đã nói, báo đã đăng. Một cửa hàng trên thềm cao, năm bảy khách phương Tây ngồi ăn uống. Phía dưới, năm bảy dân ta “chầu hẫu”, chả hiểu tiếp thị hay làm gì... Nhìn cảnh đó thấy se lòng.

blank
Khách phương Tây ngồi ăn uống, dăm bảy người địa phương “chầu chực” là thực cảnh buồn tại Sa Pa.

blank
Đeo bán khách du lịch mời chào mua hàng đang là vấn nạn ở Sa Pa.

blank
Người mẹ trẻ ẵm 3 con nhỏ đi bán hàng rong. Những món hàng rao bán trên tay, lãi không đủ mua bắp ngô.

Tối đến phường hát tranh giành đất “diễu võ” như kiểu gánh xẩm miền xuôi ngày xưa tranh nhau địa hạt. Người địa phương, người dưới xuôi hùa hùa hóa trang y phục, lập đội khèn mông làm kinh tế. Kẻ nhảy múa, kẻ ngả nón xin tiền... Còn đâu nữa tiếng khèn gọi bạn, cung nhạc nỗi lòng, nét đẹp văn hóa ngàn xưa đã mất. Chợ tình Sa Pa nay biến thành “chợ trời”.

blank
Chợ tình Sa Pa biến thành “chợ trời”.

Sa Pa hạn chế quảng bá du lịch ra bên ngoài, còn như “bế quan tỏa cảng”. Khi phóng viên Báo Xây dựng điện thoại gặp Trưởng phòng Văn hóa huyện, đã tự giới thiệu rằng chuyến công tác này đã báo cáo với Chủ tịch UBND huyện, cần nắm được số liệu năm ngoái tỷ lệ khách du lịch người nước ngoài đến Sa Pa là bao nhiêu, chỉ vẻn vẹn có vậy, không hề chạm đến bí mật an ninh-kinh tế của địa phương, nhưng vị Trưởng phòng quản lý chuyên ngành lại trả lời rằng, không được phép phát ngôn. Sa Pa đã bỏ lỡ cơ hội quảng bá hình ảnh du lịch từ kênh nhân dân.

Ngành du lịch Sa Pa đang phát triển nhanh, từ 60.000 lượt khách/năm vào năm 2002; năm 2015 nâng lên 1 triệu lượt khách/năm, nhưng công tác quản lý văn hóa đô thị còn bất cập. Tỉnh Lao Cai nên chăng tăng cường chỉ đạo địa khu du lịch này hơn nữa?!

Vũ Phong Cầm
Theo http://www.baoxaydung.com.vn/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ