Ký Giả Công Giáo Jordan Bị Bắn Chết Ngay Tại Tòa Án Vì Bị Cáo Buộc Xúc Phạm Hồi Giáo

27 Tháng Chín 20167:51 SA(Xem: 524)
Ký Giả Công Giáo Jordan Bị Bắn Chết Ngay Tại Tòa Án Vì Bị Cáo Buộc Xúc Phạm Hồi Giáo
blank
Một nhà báo Jordan đã bị bắn chết khi đến một tòa án ở Amman để trả lời cáo buộc rằng ông đã xúc phạm Hồi giáo với một tranh biếm họa được đăng trên Facebook của ông.

Ký giả Nahed Hattar, sinh năm 1960, là một nhà văn và một nhà chính trị có khuynh hướng tự do, ủng hộ việc tách nhà nước khỏi Hồi Giáo. Là người Công Giáo nghi lễ Maronite, ông ủng hộ người Kitô giáo trong việc võ trang chống lại những nhóm khủng bố Hồi Giáo như Al-Nursa, Al-Qaeda và quân khủng bố Hồi Giáo IS.

blank
Tháng 8 vừa qua, Hattar chia sẻ trên Facebook một tranh biếm họa trong đó mô tả một tên khủng bố có râu dài nằm trên giường hút thuốc với hai người đàn bà. Đây là viễn ảnh cuộc sống ở thế giới bên kia mà bọn khủng bố Hồi Giáo IS thường hứa hẹn với các chiến binh thánh chiến. Tên khủng bố được mô tả trong bức biếm họa còn oai đến mức dám bắt Thiên Chúa phải cung phụng rượu chè và bảo Ngài phải làm một cánh cửa để mỗi khi muốn vào thì phải gõ cửa.

Bức biếm họa này không phải chính tay Hattar vẽ nhưng Hattar đưa lên Facebook của mình trong một bài nhằm bôi bác bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Tuy nhiên, bức biếm họa này gây ra nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng Hattar xúc phạm đạo Hồi.

Hattar bị cáo buộc tội xúi giục “xung đột giáo phái và phân biệt chủng tộc” vi phạm điều 150 Bộ luật Hình sự Jordan, trong đó trừng phạt bất kỳ hình thức gây căng thẳng bè phái hay chủng tộc hoặc xúi giục xung đột giữa các tôn giáo khác nhau. 

Ngoài ra Hattar còn bị cho là vi phạm điều 278 Bộ luật Hình sự Jordan, cấm xuất bản các tài liệu in ấn, hình ảnh hoặc bản vẽ nhằm xúc phạm đến niềm tin tôn giáo.

Hattar đã bị giam giữ trong một tuần sau các cáo buộc trên.

Nhà văn Hattar đã thanh minh trên Facebook nói rõ rằng ông không có ý định xúc phạm Thiên Chúa qua bức biếm họa này, mà chỉ muốn trình bày cảm nhận về Thiên Chúa của bọn khủng bố Hồi Giáo IS. 

Hôm 25 tháng 9, khi đến tòa để bảo vệ mình chống lại các cáo buộc chế giễu Allah, Hattar đã bị bắn ba lần. Ông được xác nhận là đã chết khi vừa đến một bệnh viện gần đó.

Cảnh sát đã bắt giữ Riad Abdullah, một nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Amman, và cáo buộc ông này tội giết chết nhà văn Hattar.

Biểu tình đã nổ ra tại Jordan để bày tỏ lòng thương tiếc nhà văn Hattar.
Theo Vietcatholic.net

Jordan: Nhà văn bị bắn chết trước tòa xử tội chống Hồi Giáo

blank
Người biểu tình cầm ảnh chụp nhà văn Nahed Hattar, đứng trước văn phòng thủ tướng Jordan, phản đối về cái chết của ông. (Hình: Getty Images/Khalil Mazraawi)

AMMAN, Jordan (NV) – Một nhà văn nổi tiếng của Jordan, bị bắn chết hôm Chủ Nhật, ngay bậc thềm tòa án nơi ông bị xử tội chia sẻ hình biếm họa chống Hồi Giáo trên Facebook.

Theo AFP, ông Nahed Hattar, 56 tuổi, bị trúng ba phát đạn vào đầu và kẻ tình nghi ám sát bị bắt tại hiện trường ở khu Abdali, thuộc thủ đô Amman của Jordan.

Nạn nhân tắt thở khi được đưa vào bệnh viện.

Hung thủ để râu rậm, mặc bộ áo rộng màu xám, kiểu đàn ông Hồi Giáo bảo thủ thường mặc, bắn ông Hattar, người theo đạo Cơ Đốc, khi ông đang bước lên bậc thềm để vào tòa.

Tay súng, 49 tuổi, cư dân của thủ đô, từng là một giáo sĩ tại một nhà thờ Hồi Giáo ở Amman.

Ông Mohammad al-Jaghbir, bạn của ông Hattar và cũng là người chứng kiến vụ bắn, nói: “Chúng tôi đang bước lên bậc thềm thì một người đàn ông để râu rậm lấy súng ra khỏi túi xách và bắn vào ông Hattar.”

Gia đình ông Hattar nói, nhà văn không được bảo vệ mặc dù đã từng yêu cầu sau khi nhận được nhiều lời đe dọa giết trên Facebook và qua điện thoại.

Ông Hattar là một bình luận gia chính trị được biết có lập trường ác cảm với Hồi Giáo, trong đó có tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo của Jordan, và cũng là người ủng hộ chế độ Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria.

Hình biếm họa ông đưa lên Facebook là hình vẽ một người đàn ông để râu quai nón đang hút thuốc và nằm trên giường với hai phụ nữ nằm hai bên, có đề tựa “Thượng Đế của Daesh,” tiếng thường gọi khác chỉ tổ chức khủng bố ISIS.

Đối với đạo Hồi, mọi biểu tượng liên quan đến Thượng Đế đều bị cấm kỵ.

Ông Hattar lấy hình này xuống sau khi gây phẫn nộ trên truyền thông xã hội.

Bấy giờ ông giải thích rằng, hình biếm họa chỉ để chế giễu “bọn khủng bố chứ thực ra hoàn toàn không có ý xúc phạm Thượng Đế.”

Ông bị bắt hôm 13 Tháng Tám và bị truy tố tội xúi giục mâu thuẫn giữa các giáo phái và xúc phạm Hồi Giáo.

Ông được trả tự do sau khi đóng tiền tại ngoại hồi Tháng Chín.

Thủ Tướng Hani al-Malki ra lệnh cho Bộ Trưởng Nội Vụ Salam Hammad triệu hồi ông Hattar, và bắt đầu tiến trình pháp lý chống lại ông.

Hôm Chủ Nhật, ông Majed, em trai của ông Hattar, người cùng ông đi đến phiên xử, đổ lỗi chính quyền về cái chết của anh ông.

Trong những năm gần đây, những kẻ cực đoan đã từng tấn công các cơ sở phát hành, kể cả ở Âu Châu, vì cho đăng những hình biếm họa mà họ cho là xúc phạm đến Hồi Giáo.

Hồi Tháng Giêng 2015, quân thánh chiến giết 12 người làm việc ở tòa báo Charlie Hebdo, nơi đăng những hình vẽ liên quan đến Nhà Tiên Tri Mohammed. (TP)

Theo nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ