Mưa Nắng Bôn Xa: “Mát Xa” Và “Xì Pa”

27 Tháng Chín 20161:55 SA(Xem: 1255)

MƯA NẮNG BÔN XA: “MÁT XA” VÀ “XÌ PA”


MƯA NẮNG BÔN XA: “MÁT XA” VÀ “XÌ PA”

Cali Today News – Những khách phương xa về miền Nam Cali, đều được nghe nói đến một món quà khá rẻ mà lại đã đời: “Mát Xa!” Đúng ra phải gọi là “Mát Xa Tầu”, vì không phải “Mát Xa Thổ Nhĩ Kỳ” (Turkish Massage) như từ xưa ở Sài gòn vẫn phổ biến. “Mát Xa” ở ngay thủ đô Tị Nạn thiệt là rẻ, chỉ có 15 tì, thêm 5 tì tiền Típ nữa là có một tiếng đồng hồ “rì lắc” thật sảng khoái, bởi vì tất cả các chuyên viên “Mát Xa” này đều là Tầu, một số lớn từ lục địa, sang Mỹ theo đường “lậu”, nên không biết một chữ tiếng Anh nào ngoài “Típ! Típ”, “Thanh khiu”, “Dét?”, và “Ô Kê?”. Nhưng cũng vì là “Tầu Lậu” nên các em không dám đòi hỏi gì nhiều, trong khi ở các chỗ Mễ khác, chỉ cách Phúc Lộc Thọ vài “lốc” đường, là thành 30 đô, thậm chí có chỗ lên tới 70 tì! Tiếng lành đồn xa, nên các tiệm “Mát Xa” này đông khách lắm, cả Mỹ trắng, Mỹ đen, Mễ tới kìn kìn. Người Việt ta thì chiếm đại đa số, đủ cả hai phái: phái nam và phái nữ đến với “Mát Xa” để khỏe, mà khỏe thì sẽ trẻ mãi không già. (Phải nói các bà “gân” thật: dám cởi áo cho mấy tay thanh niên kia xoa bóp! Dĩ nhiên là nằm sấp, nhưng cũng làm cho mấy ông nằm gằn đó thán phục lên tới mây!)

Trong khi đó, cũng với tinh thần “vừa trẻ, vừa khỏe”, có một môn mà cộng đồng Việt ta đang rủ nhau đi tập khá đông: “Xì Pa!”

Nói đến đi “xì pa” là bà con ta, từ trẻ trai mười bẩy, mười tám đến mấy vị bô lão trên bẩy mươi, hầu như ai cũng biết hoặc đã từng tập ở đấy nhiều lần. Có vài cụ bà thuộc loại “già gân”, xấp xỉ tám chục, cũng đi theo con gái, mặc đồ tắm, ngồi “xì pa”một cách nghiêm trang. Nhiều ông vào hồ nước nóng với cả mấy ông con trai thuộc loại xồn xồn, gân cốt trông rất cứng cáp mà những ông năm sáu bó thòm thèm. Một điều chắc như đinh đóng cột là tất cả mọi người đều thấy cái lợi ích của việc đi “xì pa”, vừa giữ cho thân thể khỏe mạnh mà tinh thần cũng được tráng kiện luôn. Không kể phòng tập tạ giúp cho bắp thịt nở nang, phòng dụng cụ thể dục làm tiêu mỡ, phòng chạy làm giảm cân, còn có phòng tập aerobic, chỗ luyện động tác hít thở, giúp cho người tập quân bình hệ thần kinh nữa.

Như vậy thì đì “xì pa” là đúng lắm rồi, chê trách chỗ nào được nữa? Nào ai dám chê trách việc đi “xì pa” đâu, ngu sao mà chê? Vậy, muốn nói chuyện gì liên quan đến việc đi tập đây? Thật ra, cũnng không có chi là lớn chuyện lắm, người Mỹ hay nói là: “nô bích điu!” Chỉ có vài điều nho nhỏ thôi, nghe người ta nói đi nói lại thì chạy đến hỏi Thầy Tư chơi mà thôi. Thầy Tư nghe hỏi, bèn cuời khì mà nói:

-Chuyện tào lao! Đi tắm thì có gì mà hỏi!

-Có nhiều chứ! Chắc thầy Tư không thích nói mà thôi. Nghe người ta nói đó là chỗ “hỉ, nộ, ái, ố, ai, dục, cụ” đủ thứ mà!

-Chú mày muốn nói là “vui, giận, yêu, ghét, buồn, mê, sợ” chứ gì? Làm quái gì có! Chỉ tưởng tượng!

-Không, thật mà! Tui.. chính mắt tui thấy mà!

-Thế thì sao chú mày không kể đi mà còn hỏi “qua”?
-Không phải tui không thích kể, mà vì tui không biết kể. Thầy Tư kể hay hơn tui, thầy nói chuyện nhịp nhàng, dẻo quẹo hà!

-Hà! Chú mày khen nịnh “qua” để “qua” mắc lừa chú mày hả! Đời nào “qua’ lại dại như thế!
-Thôi mà, thầy Tư! Tui đã nói là tui không biết kể! Bữa hổm, thầy Tư dô vài ly rồi kể nghe ào ào, nay thầy Tư lại nói ngược ngạo!

-Cái tên này nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên! Thôi, thì “qua” kể đại cho rồi, để chú mày lải nhải mãi, bực cả mình! Cũng liều nhắm mắt đưa chân, để nghe độc giả chửi gần chửi xa…

-Hay quá! Thầy Tư đọc thơ như khiếu! Mà thầy đừng có sợ, không ai chửi thầy Tư đâu! Đất này, ai cũng rộng lượng mà!
-Thôi được, nghe đây!

Đi “xì-pa” cũng có năm bẩy lối, lối vào để tập cho nở ngực, thon bụng; lối tập để khỏe mạnh, ít bệnh tật; lối vào để đỡ bị căng thẳng; lối lại vô để vồ chồng (!), có lối vô để ngó mấy người đẹp cho đỡ thèm, cũng có kiểu vô để tán dóc, để trổ tài văn(g) hoa, để xả hơi nói bậy…

“Qua” đã thấy nhiều bà, nhiều ông vô chỉ để khoe khoang, khoe đủ chuyện chồng con, chuyện bi-di-nít, chuyện đánh bạc, chuyện chơi bời…

Mà không nói thì thôi, nói oang oang, mở “vôlum” hết cỡ, khiến Mỹ phải chạy de. Mấy năm nay, nếu để ý thì thấy mấy cái “xì pa” ở gần khu Việt Nam đó, Mỹ nó bỏ đi hết ráo rồi, vì chắc họ chịu không nổi cái tiếng Việt bô lô ba la um sùm cả phòng tắm lên. Phòng tắm Mỹ mà bước vào chỗ tắm nước nóng mà thấy một ông Mỹ nào lạc loài ở đấy thì lại lấy làm lạ. Chỉ còn có vài trự Mỹ cũng chịu chơi, chịu nói chuyện với Việt Nam nên ráng ở lại mà trông vẻ mặt họ tội tội lắm, vừa mắc cở vừa ngơ ngác. Nhưng rồi cũng từ từ mà de đi. Thôi, mà cái chuyện Mỹ bỏ đi đó, thì đành chịu, dân số nào đông thì dân đó lấn áp dân khác, đó là chuyện thường tình ở đời, mặc kệ anh là giống da trắng siêu việt cũng thế thôi, nếu quân số anh ít, thì mời anh đi chỗ khác chơi.

Chuyện đáng nói là chuyện trò, chuyện vãn, chuyện tào lao…

-Ủa, thầy Tư nói gì kỳ dậy? Tui bắt đầu tẩu hỏa nhập ma rồi đó nha!

-Thủng thẳng, chú mày! Ý của “qua” là những điều nên nói và không nên nói. Ở trong chỗ đông người mà mấy ông cứ coi như ở nhà.. trọ ấy thì không ra cái thể thống gì. Người bất đắc dĩ nghe mà bực cả mình. Chẳng hạn như chuyện chơi bời ở đây, chuyện về Việt Nam kiếm gái tơ, gái mái xề để được làm nhất dạ đế vương… thì quái lắm! Trong phòng tắm hơi có cả đàn ông, đàn bà mà cứ oang oang lên “Mẹ kiếp, về đã lắm, tụi bay! Bỏ ra năm chục là cả mấy em xinh như mộng đến hầu hạ. Em thì bóp tay, em bóp chưn, em xoa cổ.. Trời ơi là trời! Suớng rên cả mình! Như “dua” ấy, tụi bay!” Rồi cả bọn cười hực lên! Nghe mấy trự sồn sồn này kể chuyện mà đau lòng quá, chỉ muốn nuớc mắt chẩy ra! Cái thứ áo gấm về làng, lợi dụng vài chục đô để lợi dụng thân xác của những con người khốn khổ thì thiệt không ra gì!

Lại có những trự khác kể chuyện kiếm gái ở đây, toàn là em còn đang đi học thì bỏ, ham dui, nên sa chân lỡ bước, trẻ măng, đáng tuổi em cháu mình… Nghe sao mà thấy nghèn nghẹn! Dân Việt di tản vì chính trị mà lại biến thành gái gọi thì thảm thiệt đấy! Nhưng mà cái chính là mấy con người vật chất kia, làm chuyện gì thì làm khuất ở đâu đó đi, đem chuyện bất nhân ấy vào kể um sùm, coi như ở chỗ đông người, thì chỉ tạo thêm oan nghiệt. Mà nói có nhỏ gì đâu cho cam, âm thanh cứ dọng vào tai người nghe như tiếng búa đập! Mỹ nó chẳng hiểu gì, nhưng cũng phải bỏ đi. Rồi lại còn chuyện mấy ông ẩn ức sinh lý gì hay sao đó, mà cái phòng tắm hơi phía trong dành riêng cho đàn ông, đã có cái biển “yêu cầu mặc đồ tắm” đàng hoàng, mấy ông, kể cả ông già sắp xuống lỗ, cũng cứ chỉ mặc đồ Adam mà bước vô, múa máy, thấy nhợn quá! (Bên các bà, hình như cũng thế, cũng dung đăng dung dẻ như trẻ lên hai vậy!)

Nói đến các bà, thì lại nhớ đến những câu chuyện các bà mở máy hết cỡ thao thao trong phòng tắm chung. Một bà chỉ bà kia: “Cái của chị mập quá!” Bà kia cười hì hì: “Cái của tôi là cái chi?” Bà nọ cũng cười: “Cái chi thì khắc biết!” Mấy ông ngồi đó, chết trân! Một bà nghệ sĩ sồn sồn, chỉ tay vào ngực đàn ông mà hỏi: “Không biết trời sinh ra đàn ông có cái “tí” để làm gì?” . Chưa kinh khủng bằng một bà, cũng nghệ sĩ sồn sồn khác, thủng thẳng nói: “Cái thằng cha chết dịch kia, mặc quần tắm mà lòi ra hết trơn. Ch… đàn ông đen thùi lùi, đẹp đẽ gì đâu mà khoe!” Nghe câu bình phẩm này, cả mấy tên bậm trợn Cầu Oâng Lãnh cũng phải bỏ chạy cong đuôi.
nts-massage

Và còn biết bao câu chuyện tiếu lâm mà các bà kể um lên cho mọi người nghe, tục lắm, “qua” không dám viết lại, nhợn cả tay. Có những vị nữ lưu mang chuyện chồng ra kể, vị khác lại muốn cho người nghe thưởng thức cái dư vị của những lần chia bài trong Casino của mình, bà này kể chuyện đời tư ca sĩ nghe như thiệt, con này bỏ thằng này, con kia lấy chồng của thằng kia, bà khác lại tỏ ra hiểu biết hơn, lôi chính chuyện của mấy nhân vật cộng đồng ra kể như máy… Ôi chao, nghe nản quá! Nghe đã vậy, nhìn lại còn hỡi ơi hơn nữa. Đồ tắm thì chỉ dùng những sợi dây treo mấy miếng vải chút xíu, lại còn thích nằm dài ra ghế, ngay giữa đám đàn ông, thỉnh thoảng lấy tay sửa giây trên giây dưới, trông như sắp tuột ra luôn. Mấy ông Mỹ liếc vô, chắc cho là người Việt mình, ai cũng vậy cả! Buồn năm phút cho dân Việt Nam.

Thôi, giờ thì lại chuyển sang đề tài khác. Chuyện này liên can đến vấn đề vệ sinh. Ai cũng biết một cái hồ nước lạnh nhỏ chừng hai thước bề ngang, hơn một thước bề rộng, sâu chừng hơn một thước, xây ngay trước phòng tắm hơi, để nhúng người cho bớt nóng. Nhưng, than ôi, mấy vị An Nam ta cứ nhúng cả mặt xuống đó mà rửa! Khiếp quá! Cái vũng nước ấy là nước tù, nghĩa là không có luân lưu như hồ bơi, người người mồ hôi mồ kê nhễ nhại, mồ hôi nách, mồ hôi… tùm lum, nhẩy xuống pha thêm mấy chất dầu ấy vào nước.. Chắc chắn cũng còn nhiều thứ chất lỏng khác nữa và “ghét cục, ghét hòn” được pha chế thêm cho vũng nước ấy mặn mà thêm. Vậy mà, ôi hôi, ai tai, dân ta cứ vục mặt xuống rửa, kỳ cọ, xúc miệng xùng xục.. trông thấy mà rợn tóc gáy! Có bà còn mang theo hai cái khăn, để sẵn trên cái bậc thang ấy cho ngấm nước “thánh”, rồi mới lau mặt, lau miệng… Những bậc thang mà Mỹ nó đi cả giầy vào, đôi giầy đi nước có thể mới vùa được đi ở phòng “toa lét” ra xong! Hãi hùng thật! Biết bao nhiêu vi khuẩn, vi trùng, lác, lang ben, vẩy nến, chất dơ, chất thải trong con người ta, bệnh tháo dạ, bệnh tim la, và nhất là vi trùng bệnh AID… ở trong cái vũng nước ấy, mà sao dân ta lại thản nhiên, vô tình, thoải mái ngâm mặt xuống đấy, xúc miệng bằng nước đấy!

Thôi, thôi, thôi, kể đến đây thì rụng rời tay chân, để lần sau, lấy thêm gan mới kể tiếp. Mong bà con ta để ý đến vấn đề lịch sự, văn minh, vệ sinh, sạch sẽ, dù ở trong chỗ gọi là “xì pa” đó. Mà, các cụ nói “sự thật mất lòng”, xin bà con tha thứ.

Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Bảo Trợ