Con Tê Tê Có Nguy Cơ Tuyệt Chủng

26 Tháng Chín 20161:51 SA(Xem: 1210)

Con tê tê có nguy cơ tuyệt chủng

RFA
000_Hkg7779268.jpg
Một vụ buôn lậu tê tê bị phát hiện tại Hà Tĩnh, Việt Nam trước đây.
blank AFP

Một loài thú nữa của Việt Nam lại đang có nguy cơ tuyệt chủng, đó là con tê tê, còn được gọi là con trút hay xuyên sơn giáp.

Các chuyên gia cơ quan bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng nói trong một cuộc họp trong tuần này tại thành phố Johannesburg rằng con tê tê là loài thú đang bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Và tổ chức này dự tính sẽ thảo luận về một lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán loài thú này.

Các quốc gia đang đề xuất lệnh này là Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, Nigeria, Senegal, và Hoa Kỳ.

Con tê tê là một loài thú ăn kiến có mặt tại châu Phi là châu Á. Tê tê có một lớp vảy cứng bao quanh thân thể, và khi gặp nguy biến thì cuộn tròn mình lại trong lớp vảy cứng đó. Đây cũng là lý do làm cho chúng dễ bị săn bắt. Ngoài ra chúng rất khó nuôi trong môi trường nhân tạo vì chỉ có thể sống được bằng các loại kiến và mối.

Tại cả hai châu lục Á Phi, thịt của tê tê được tin là có thể dùng như một loại thuốc trị bệnh, nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở vài nước châu Phi người ta còn xem tê tê là một vật có thể trừ được tà ma. Tại Nam Phi giá một con tê tê có thể lên đến 5.800 đô la Mỹ.

Người ta tính ra có hơn 1 triệu con tê tê bị săn bắt trong 10 năm qua. Riêng Trung Quốc, từ năm 2000 đến nay có đến 94% tê tê bị giết thịt.
Theo RFA


Vì sao thú sắp tuyệt chủng vẫn bị giết dã man?

Cả truyền thông Nhà Nước cũng như nhiều trang mạng xã hội Việt Nam trong tuần qua đều đưa tin và bình luận về vụ giết voọc dã man để mua vui bởi vài thanh niên trẻ là bộ đội nghĩa vụ ở Tây Nguyên.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-07-21
nam-thanh-ni234n-305.jpg
Chú voọc sắp bị giết dã man để mua vui. Nguồn FB

Trong chuyên mục Khoa học - Môi trường cách đây một kỳ, chúng tôi trình bày về tình trạng báo động về nạn săn bắt các loài khỉ rừng đưa về làm vật nuôi hay làm thức ăn ở Việt Nam, dù rằng Việt Nam đã có luật cấm săn bắn, vận chuyển động vật hoang dã. Song song đó cơ quan chức năng cũng như nhiều tổ chức quốc tế cũng tham gia tuyên truyền cho người dân về vấn đề đó.

Vậy sao một vụ việc như vừa nêu lại vẫn diễn ra, và người tham gia trong cuộc không thấy sai, tự khoe hình ảnh giết voọc trên mạng và rồi còn phản bác lại những bình luận chỉ trích hành động bị cho là dã man đó.

Đây là đề tài của chuyên mục kỳ này, mời quí vị theo dõi.

Thủ phạm

Thủ phạm tung hình giết voọc lên mạng được phó giám đốc công an tỉnh Quảng Nam, đại tá Phan Ngọc Ngự vào ngày 19 tháng 7 vừa qua xác định là Nguyễn Văn Quang, người thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Và theo tấm hình có người mặc quân phục đứng trước một chiếc xe quân đội mang biển số AC-4990, nên có nhận định: vào thời điểm giết voọc những người tham gia là binh sĩ thuộc quân đoàn 3, binh đoàn Tây Nguyên.


Loài mà tôi thấy trong báo là loài chà vá chân xám ở miền Trung, nhiều nhất là ở Quảng Nam và Kom Tum. Đó là một trong ba loài có số lượng ít nhất.

GS Võ Quý


Việc truy tìm thủ phạm giết voọc không mấy khó khăn vì chính bản thân đưa hình ảnh lên trang facebook cá nhân. Dù thông tin từ cơ quan chức năng không nói rõ, thanh niên Nguyễn Văn Quang trình độ học vấn đến lớp mấy, nhưng việc được gọi nhập ngũ và biết sử dụng vi tính lập trang facebook chứng tỏ thanh niên Nguyễn Văn Quang không phải là người hoàn toàn mù chữ, sống tại một vùng xa xôi, hẻo lánh chưa bao giờ được nghe hay đọc các thông tin không được săn bắt động vật hoang dã như con voọc đang mang thai mà Nguyễn Văn Quang và các bạn hành hạ trước khi giết thịt vừa qua.

Trong khi đó, công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn các loài động vật hoang dã sắp tuyệt chủng được các cơ quan chức năng cho là một trong những biện pháp được tiến hành lâu nay nhằm giúp chặn đứng tình hình đáng báo động đó.

Thực tế công tác tuyên truyền về bảo vệ động vật hoang dã được một bạn trẻ ở Hà Nội cho biết:

“Thực ra việc này khi em còn ngồi trên ghế nhà trường thì các thầy cô nói nhiều về việc bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên, bảo vệ động vật hoang dã mà có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam. Nhưng sau  khi ra trường, em thấy tuyên truyền đó ít đi. Ngay cả các công cụ tuyên truyền đến người dân như loa phát thanh, hay những hình ảnh bảo vệ động vật cũng rất hiếm… Trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các đường phố họ vẽ các bảng quảng cáo chứ không có những tuyên truyền về bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên hay động vật hoang dã. Trên truyền hình thì đến một ngày nào đó, họ cho chạy vài phút nói về vấn đề đó thôi chứ không nhiều…

Trên thực tế các bậc ‘đại gia’ vẫn săn thú rừng, và các loại động vật quí hiếm vẫn diễn ra và như vậy công tác tuyên truyền không được triệt để cho lắm.

Xử lý thì cũng vậy, làm một lần cho mọi người thấy có xử lý rồi thôi. Làm cho có đấy ạ!”

Giáo sư Võ Quý, người hiện công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng có ý kiến về vấn đề giáo dục tuyên truyền tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã:

2-chot-250.jpg
Kiểm lâm Vườn quốc gia Núi Chúa trong một lần bắt được những người săn trộm thú rừng. Photo courtesy of Vườn quốc gia Núi Chúa.

“Tôi nghĩ việc làm này chưa đủ, có lúc làm mạnh nhưng cũng có lúc chưa mạnh; nên phải làm mạnh mẽ hơn nữa. Bấy lâu không chỉ loài voọc vá mà nhiều loài quí hiếm khác của Việt Nam cũng suy thoái một cách nhanh chóng.

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều tổ chức phi chính phủ cố gắng làm công việc này, thứ nữa là cố gắng đưa vào các trường học cả nước vấn đề bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là ở những vùng có các loài động vật đó, nhất là những khu bảo tồn thiên nhiên, phải đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục nhân dân ở trong vùng đó. Và lúc nào đó làm cho người dân ở những vùng đó trở thành người bảo vệ thì công việc sẽ tốt đẹp hơn nhiều. Chứ không chỉ là những cảnh sát, kiểm lâm làm việc đó thôi.Vấn đề nghèo đói là một khó khăn trong công việc này.Chính phủ phải làm công tác xóa đói giảm nghèo, làm cho người dân trong vùng giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên không hợp lý.”

Loài sắp tuyệt chủng

Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam đưa ra nhận định: qua hình ảnh được trưng trên mạng thì có thể xác định nạn nhân bị giết là loài voọc chà vá chân xám thuộc nhóm 1B theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của chính phủ về việc quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.


Trên thực tế các bậc ‘đại gia’ vẫn săn thú rừng, và các loại động vật quí hiếm vẫn diễn ra và như vậy công tác tuyên truyền không được triệt để cho lắm.

Bạn trẻ ở Hà Nội

Giáo sư Võ Quý trình bày về loài động vật mà chính ông khẳng định là đặc hữu ở Việt Nam mà thôi:

“Con đó là đặc biệt của Việt Nam, loài đặc hữu của Việt Nam.

Con chà vá đó ở Việt Nam có ba loài khác nhau, theo màu sắc chân của nó. Loài mà tôi thấy trong báo là loài chà vá chân xám ở miền Trung, nhiều nhất là ở Quảng Nam và Kom Tum. Đó là một trong ba loài có số lượng ít nhất. Trong sách đỏ Việt Nam đó là loài hết sức nguy cấp, dễ bị tiêu diệt vì số lượng ít và vùng phân bố hẹp. Chúng là loài nằm trong danh sách của chính phủ được bảo vệ nghiệm nhặt.

Theo nguyên tắc loài ngày cấm săn bắn, buôn bán loại này. Nhưng hình thức phạt bao nhiêu tiền, ở tù bao nhiên năm vẫn chưa được qui định; nên theo tôi phải nghiêm túc hơn nữa.”

Phản ứng từ cộng đồng

Trong khi còn trong quá trình nghi vấn, blogger Mai Thanh Hải đặt tựa cho bài viết hôm ngày 17 tháng 7 ở thể nghi vấn ‘Họ không thể là bộ đội?’. Bài viết này có một số bình luận lên án hành động dã man giết voọc của bộ đội Nguyễn Văn Quang, và một bình luận của người ký tên biên thùy ghi rõ:

14d10b55f150fb0-250.jpg
Nam thanh niên cho Voọc hút thuốc trước khi giết. Nguồn FB.
Cũng là một người lính đang công tác trên địa bàn biên giới này, mình biết nói gì đây? Một sự thật trớ trêu trước mắt chẳng cho lấy một cơ may để căn ke bao biện? Tất cả đó là sự thật, cái sự thật từng diễn ra đã nhiều và còn ghê gớm hơn thế nữa…

Cạnh cái sự thật đau đớn nêu trên là một sự thật lớn lao mà mấy ai nói đến?... Sự vô trách nhiệm của những người cán bộ, sĩ quan (kể cả những sĩ quan chỉ huy và cán bộ chính trị tư tưởng). Tất cả hầu như không thể nào vượt qua nổi căn bệnh thành tích và dấu dốt đã ngầm thẩm thấu vào trong quân ngũ bấy lâu.”

Bản thân giáo sư Võ Quý nói về vai trò của giới khoa học và mức độ tiếng nói của họ được cơ quan chức năng nghe ngóng:

“Tất nhiên các nhà khoa học luôn luôn nói về việc đó; tuy nhiên tiếng nói của các nhà khoa học không thể một lúc nói cho tất cả mọi người được.”

Có thể nói hầu hết những lời bình dưới các bài viết trên blog hay trên báo chí trong nước về vụ giết voọc chân xám ngũ sắc được chính tác giả tung lên facebook đều lên án hành động bị cho là vô nhân tính đó.

Mạng VnExpress đăng bình luận của độc giả tên Long dưới bài ‘Trò giết khỉ tàn bạo của nam thanh niên’ bày tỏ lo lắng: “Một bộ phận người dân Việt Nam có tư duy ‘sống hôm nay, không cần biết ngày mai và gây nhiều hậu quả xấu cho đất nước; làm tuyệt chủng loài tê giác và nhiều loài động vật có trong sách đỏ, chặt phá rừng, khai thác khoáng sản và những hành động tàn phá thiên nhiên khốc liệt, dã man khác trong khi pháp luật còn quá sơ hở, không có tính răn đe. Cứ đà này thì thế hệ trẻ Việt Nam sau này sẽ không còn biết gì về thế giới tự nhiên của Việt Nam và sẽ phải hứng chịu những hậu quả do thế hệ trước để lại rồi!”

Theo chúng tôi đó là một lời cảnh báo từ người trong nước; nhưng người này không thuộc nhóm đa số; mà ngược lại ‘một bộn phận người dân Việt Nam’ theo như độc giả Long viết lại là một số đông và trong họ là những người đang giữ những chức vụ điều hành ở các cấp chính quyền.

Tạp chí Khoa học - Môi trường kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới.

Gia Minh chào tạm biệt.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Bảo Trợ