Có Nhiều Cách ‘trị Trung Quốc,’ Và ‘Cần Làm Ngay’

24 Tháng Chín 20164:19 CH(Xem: 479)

Có nhiều cách ‘trị Trung Quốc,’ và ‘cần làm ngay’

blank
USS Fort Worth của Hoa Kỳ tuần tra hồi tháng 5 năm ngoái ở Trường Sa. Bám theo phía sau là khu trục hạm Diêm Thành của Trung Quốc. (Hình: U.S Navy)

VIỆT NAM – Có nhiều cách ‘trị Trung Quốc,’ và ‘cần làm ngay,’ đó là điều mà ba chuyên gia về công pháp quốc tế, Châu Á và Trung Quốc khuyến cáo Quốc Hội Hoa Kỳ tại một buổi điều trần diễn ra ở Hạ Viện hôm 21 tháng 9.

Trong ba chuyên gia này, có hai là giảng viên Học Viện Tham Mưu Hải Quân (US Naval War College): Giáo Sư James Kraska, chuyên về công pháp quốc tế, Giáo Sư Andrew Erickson, chuyên về hoạt động hàng hải của Trung Quốc. Chuyên gia còn lại: bà Bonnie Glaser, chuyên về Châu Á và đang làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS).

Cả ba chuyên gia vừa kể cùng cho rằng, cách ứng xử của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông như vừa qua là sai và Hoa Kỳ phải sớm điều chỉnh.

Giáo Sư Kraska nhận định, chính phủ Hoa Kỳ không thể xem yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông là “thái quá.” Ông nhấn mạnh, phải khẳng định yêu sách đó là “phi pháp.” Khi diễn đạt, chỉ sử dụng “thái quá” là vừa sai về bản chất, vừa tạo ra sự mơ hồ có lợi cho Trung Quốc, khuyến khích Trung Quốc tiếp tục làm càn.

Bà Glaser thì bảo rằng, để đạt được sự ủng hộ của Trung Quốc trong một số vấn đề như: thỏa thuận hạt nhân với Iran, biến đổi khí hậu, chính phủ Hoa Kỳ trở thành quá thận trọng trong vấn đề Biển Đông, khiến cho Trung Quốc coi thường. Bà Glase nhận định, Hoa Kỳ phải rõ ràng, chuyện nào ra chuyện đó và Hoa Kỳ có thể giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Đối với vấn đề Biển Đông, Hoa Kỳ phải bảo với Trung Quốc một cách dứt khoát là cả yêu sách lẫn những hành động của Trung Quốc tại biển Đông là “không thể chấp nhận được.”

Giáo Sư Erickson thì không tán thành việc chính phủ Hoa Kỳ bỏ qua tình trạng, ngoài lực lượng hải quân và hải cảnh, Trung Quốc còn có một lực lượng khác đang tham gia quấy nhiễu ở Biển Đông là “dân quân biển” (ngư dân được huấn luyện quân sự, được vũ trang để tham gia cái gọi là “bảo vệ chủ quyền trên biển”). Ông đề nghị chính quyền Hoa Kỳ phải sớm có một chiến lược toàn diện để đối phó với tham vọng của Trung Quốc về Biển Đông.

Ba chuyên gia này đã đề nghị hàng loạt biện pháp mà theo họ thì Hoa Kỳ cần thực hiện sớm. Trước hết, hải quân Hoa Kỳ không nên chọn phương thức “qua lại không gây nguy hại” khi tổ chức các cuộc tuần tra tại Biển Đông. Họ nhấn mạnh, Công Ước Biển của Liên Hiệp Quốc không thừa nhận cái gọi là chủ quyền tạo ra từ việc bồi đắp các đảo nhân tạo thành ra muốn phủ nhận yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông, Hoa Kỳ cần tổ chức các cuộc tuần tra bằng phi cơ ngay bên trên các đảo nhân tạo và thực hiện nhiều cuộc tuần tra cả trên biển lẫn trên không, một mình hay phối hợp tuần tra chung. Hoa Kỳ không nên dùng “qua lại không gây nguy hại” vì đó là phương thức mềm yếu nhất. Mặt khác, nếu Trung Quốc tiếp tục phủ nhận “phán quyết về Biển Đông” thỉ các quốc gia nên tiếp tục đưa Trung Quốc ra các tòa án quốc tế.

Giáo Sư Erickson nói thêm, ngoài các tòa án quốc tế, với những gì mà Trung Quốc đã làm tại Biển Đông, có thể lôi Trung Quốc đến nhiều chỗ khác. Ví dụ có thể yêu cầu Tổ Chức Hàng Hải Quốc Tế phân xử việc lực lượng hải cảnh và “dân quân biển” của Trung Quốc vi phạm các quy định về phòng ngừa va chạm trên biển. Các quốc gia cũng có thể yêu cầu Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế phân xử các vi phạm của Trung Quốc về không lưu, an toàn bay. Việc Trung Quốc biến các tàu đánh cá thành một loại phương tiện quân sự có thể yêu cầu Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc xem xét. (G.Đ)
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ