Obama Tả Xung Hữu Đột Cứu Bà Clinton

24 Tháng Chín 20168:05 SA(Xem: 897)

Obama tả xung hữu đột cứu bà Clinton

mediaThượng nghị sĩ Barack Obama lúc ra tranh cử lần đầu và bà Hillary Clinton chuẩn bị cho cuộc tranh luận ở Nam Carolina. Ảnh tư liệu chụp ngày 26/04/2007.REUTERS/Jim Bourg/File Photo

Về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Le Figaro hôm nay 22/09/2016 quan tâm đến việc « Ông Obama tiến hành cuộc chiến giùm cho bà Clinton ». Coi việc đánh bại Donald Trump như chuyện riêng của mình, tổng thống Barack Obama lao thẳng vào cuộc chiến.

Kể từ tháng 10 cho đến tận kỳ bầu cử ngày 8/11, ông Barack Obama dự kiến dành một đến hai ngày mỗi tuần để hỗ trợ cho bà Hillary Clinton. Sự tham gia tích cực chưa từng thấy này của một đương kim tổng thống, cho thấy tính chất đặc thù của cuộc song đấu với Donald Trump, và mối nghi ngờ ngày càng tăng của phe Dân Chủ về cơ hội chiến thắng của ứng cử viên đảng mình.

Ông Obama sẽ đi vận động tại nhiều tiểu bang quan trọng – Ohio, Iowa, Pennsylvania, Bắc Carolina, Florida – những nơi mà ông đã thắng cử năm 2008. Không chỉ lên sân khấu, tổng thống Mỹ còn trả lời phỏng vấn trên nhiều đài truyền hình và truyền thanh, tham gia các mạng xã hội và các cuộc quyên góp. Thậm chí ông còn sẵn sàng xuất hiện trong các clip quảng cáo của bà Clinton.

Tổng thống Obama được tỉ lệ ủng hộ 52-56%, cao hơn ba người tiền nhiệm vào lúc sắp rời Nhà Trắng. Tỉ lệ này còn lên đến 65% nơi giới trẻ 18-29 tuổi, 66% đối với công dân Mỹ gốc gác từ những nước khác, và nhất là người Mỹ da đen : 91%. Bà Clinton không có được ưu thế tương tự đối với ba loại cử tri trên.

Ông Obama coi việc vận động cho bà Clinton như việc riêng của mình. Theo Le Figaro, ông kinh hãi trước nhân vật Donald Trump, một người hoàn toàn phản nghĩa với thái độ điềm tĩnh, khả năng hòa giải và sự thận trọng cần có nơi một tổng thống Hoa Kỳ. « Ông Trump không đáp ứng được bất kỳ tiêu chí nào » - Obama đã tuyên bố như vậy hôm 13/9.

Đắc cử, Donald Trump sẽ phá ngay những gì Obama đã làm

Donald Trump loan báo, những hành động đầu tiên sau khi trở thành tổng thống, ngoài việc ra lệnh trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, sẽ tập trung vào việc hủy bỏ hầu hết các nghị định do Barack Obama ban hành.

Stephen Moore, một trong những cố vấn của ông Trump đã nói với tờ New Yorker : « Chúng tôi đã lên danh sách khoảng 25 nghị định mà ông Trump sẽ ký ngay ngày đầu nhậm chức ». Có thể kể : việc không thực hiện Hiệp định Khí hậu Paris COP21, tái thúc đẩy dự án đường ống dẫn dầu Keystone, ngưng chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria, gỡ bỏ những hạn chế về việc mua súng…

Ngoài những vấn đề cụ thể này, Le Figaro cho rằng ông Obama còn cảm thấy một phần trách nhiệm về sự nổi lên của nhân vật Donald Trump. Ứng viên Cộng Hòa được sự ủng hộ của giai cấp trung lưu người da trắng, bất bình vì bị nghèo đi và vốn không bao giờ chấp nhận một tổng thống da màu.

Trong lễ hội hàng năm Black Caucus dành cho các dân biểu da đen hôm 13/9, Obama tuyên bố : « Tôi coi là sỉ nhục đối với cá nhân tôi và những gì tôi để lại, nếu cộng đồng người Mỹ da đen mất cảnh giác và không đi bầu kỳ này. Tên tôi không có ghi trên lá phiếu, nhưng những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, sự khoan dung, nền dân chủ và công lý nằm trong đó ». Tại Temple University hôm thứ Hai 19/9, tổng thống Mỹ kêu gọi các thanh niên: « Tôi cần các bạn. Vắng mặt không phải là một lựa chọn, chỉ làm lợi cho ông Trump mà thôi ».

Cũng về chủ đề này, Le Monde nói về « Những nhân vật Cộng Hòa trong đó có ông George Bush cha, phản đối lại Donald Trump » : cựu tổng thống Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton.

Syria : Hollande kêu gọi thống thiết, Obama im lặng

Ngược lại với sự hăng hái của tổng thống Mỹ trong cuộc vận động giùm cho bà Clinton, Le Monde than thở trước hình ảnh tương phản « Syria : Lời kêu gọi của ông Hollande, sự im lặng của ông Obama ». Tờ báo nhận xét, tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, hai nguyên thủ Mỹ và Pháp bất lực trước cuộc chiến tranh này, có thái độ khác biệt hẳn.

Cả hai đều đang ở giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, nhưng hai bài diễn văn rất tương phản. Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong suốt 50 phút (thay vì 10 phút mỗi người) chỉ nói vài lời về Syria, nhấn mạnh « một chiến thắng quân sự là bất khả, cần phải tiếp tục công việc ngoại giao tuy khó khăn ».

Còn tổng thống Pháp đưa ra lời kêu gọi thống thiết, để « thảm kịch này không tiếp tục là nỗi xấu hổ cho cộng đồng quốc tế ». Nhưng đó chỉ là lời nói, còn chính đồng nhiệm Mỹ mới có sức mạnh để tạo áp lực thực sự lên những nước đang hỗ trợ cho chế độ Damas, mà trước hết là Nga, để áp đặt ngưng bắn, đưa viện trợ nhân đạo đến nơi – những điều kiện tiên quyết nhằm tái thương lượng.

Vatican công nhận một giám mục thuộc Giáo hội « ngầm » ở Trung Quốc

Nhìn sang châu Á, nhật báo công giáo La Croix cho biết « Giáo hội La Mã chính thức công nhận một giám mục tại Trung Quốc ». Tòa Thánh hôm qua đã nhìn nhận linh mục Phêrô Thiệu Chúc Mẫn (Shao Zhumin) là giám mục Ôn Châu (Wenzhou), trong khi tuần trước ngài đã bị chính quyền ngăn trở không cho làm lễ tang cho người tiền nhiệm.

Đây là lần đầu tiên Vatican chính thức công nhận một giám mục tại Hoa lục, kể từ khi Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 mời bốn giám mục Trung Quốc đến dự Hội nghị giám mục năm 2005. Sự kiện này được loan báo ở câu cuối trong thông cáo ngắn của Tòa Thánh về việc giám mục Ôn Châu là đức cha Vinh Sơn Chu Duy Phương (Zhu Weifang) qua đời hôm 7/9 ở tuổi 88.

Xuất thân từ « giáo hội ngầm », cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn cùng trở thành giám mục với cha Vinh Sơn Chu Duy Phương năm 2007, vào thời điểm quan hệ Bắc Kinh- Vatican đang khá tốt đẹp. Việc tấn phong cả hai nhằm mục đích tạo điều kiện hợp nhất giữa hai cộng đồng giáo hữu « chính thức » và « bí mật », nhưng thời đó Bắc Kinh không chịu nhìn nhận giám mục Thiệu Chúc Mẫn.

Hôm 13/9 lúc cử hành lễ tang cho giám mục Chu Duy Phương, cha Thiệu Chúc Mẫn còn bị chính quyền cưỡng bức đưa đi thật xa. Về mặt chính thức, ngài đang « đi du lịch » để « thưởng thức sự hùng vĩ và vẻ đẹp của Tạo hóa » ở một vùng đất hẻo lánh, nhưng theo AsiaNews, ngài đã bị bắt giữ.

Chống mafia địa ốc, tân dân biểu Hồng Kông bị dọa giết

Tại Hồng Kông, La Croix chú ý đến Chu Khải (Eddie Chu) « Dân biểu trẻ tuổi bị đe dọa đến tính mạng ». Lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội đầu tháng Chín, ông Chu Khải đã bị dọa giết vì đấu tranh chống tham nhũng và bảo vệ môi trường.

Dân biểu 38 tuổi nằm trong số năm tân dân biểu « nổi loạn » đã đắc cử với số phiếu thuộc loại kỷ lục là 80.000. Từ nhiều năm qua, Chu Khải tích cực đấu tranh tại các vùng nông thôn, nằm xa khỏi khu kinh doanh Victoria hay khu thương mại sang trọng Kowloon. Ông bảo vệ cho những tiểu chủ chống lại các nhà đầu cơ địa ốc, vận động chống việc phá hủy những ngôi nhà truyền thống là di sản của Hồng Kông, chùa Phật giáo hay đền thủy thần, và những nông dân hãy còn sống bằng nghề trồng trọt.

Đất đai Hồng Kông đang bị giành giật bởi nhiều tổ chức mafia địa phương cũng như từ Hoa lục. Những tháng gần đây, Chu Khải đã tố cáo một thế lực mạnh mẽ muốn chiếm lấy khu vực Wang Chau để xây lên các khu dân cư gần biên giới Trung Quốc, và hôm qua ông cáo buộc các quan chức cấu kết với giới mafia. Liên tục nhận được những lời đe dọa sẽ bị giết chết, mỗi ngày ông đều phải thay đổi chỗ ở, và việc bắt giữ sáu nghi can mới đây không có nghĩa là mối đe dọa đã chấm dứt.

Trung Quốc và nạn sản xuất thừa thép

Trên lãnh vực kinh tế, Le Monde quan tâm đến « Việc sáp nhập trong lãnh vực thép ở Trung Quốc » : hai tập đoàn Bảo Cương (Baosteel) và Vũ Hán (Wuhan Steel) được nhập làm một, trở thành tập đoàn đứng thứ nhì thế giới về thép. Bắc Kinh cũng muốn giảm bớt tình trạng sản xuất thừa hiện nay.

Bảo Cương ở Thượng Hải sản xuất thép cao cấp, đặc biệt cho lãnh vực xe hơi, là một trong những tập đoàn thép hiếm hoi làm ăn có lãi tại Trung Quốc, sẽ nuốt chửng Wisco tức Wuhan Iron and Steel Corporation (Vũ Hán Cương Thiết) – hiện đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Vụ sáp nhập này diễn ra trong lúc Bắc Kinh đang bị áp lực từ các đối tác thương mại, đòi thực hiện kế hoạch giảm bớt tình trạng sản xuất thép quá thừa thãi. Trong hội nghị G20 ở Hàng Châu vừa qua, chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Junker đã đe dọa : « Tấn công vào nạn sản xuất thừa một cách nghiêm túc sẽ là một thử nghiệm, trong lúc Châu Âu đang xem xét việc xử lý Trung Quốc qua các cuộc điều tra chống phá giá và trợ giá ».

Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính : Mùa khai trường vắng bóng giáo viên

Nhìn sang Thổ Nhĩ Kỳ, La Croix nhận định « Một mùa khai trường chịu ảnh hưởng của nạn đàn áp ». Từ khi ban hành tình trạng khẩn cấp hôm 18/7, hàng ngàn công chức đã bị đình chỉ công tác hay bị sa thải. Riêng trong ngành giáo dục, sau vụ đảo chính hụt đã có đến 27.715 giáo viên bị mất việc, 9.465 người khác bị đình chỉ không cho đi dạy.

Thông tín viên của tờ báo tại Istanbul kể ra trường hợp ông H. đã bị mất việc mà không một lời giải thích. Theo ông, có lẽ là do cuối năm ngoái đã tham gia một cuộc biểu tình chống các hành động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại các khu vực Kurdistan, vì những người khác cũng cùng chung số phận. Tư pháp lý lịch hoàn toàn trong sạch, chưa bao giờ sai phạm trong công việc, ông đã gõ đủ mọi cánh cửa. Tất cả những gì người ta có thể nói với ông là: « Hãy cám ơn Thượng Đế, không bị bắt bỏ tù là may rồi ! »

Còn nữ giáo viên C.A. thì bị đình chỉ, lương bị cắt hết một phần ba, hộ chiếu bị tịch thu. Bà băn khoăn lo cho học sinh, ai sẽ dạy các em ? Bộ Giáo dục loan báo sẽ tuyển 10.000 giáo viên mới, nhưng Ali Basoglu thuộc nghiệp đoàn Egitim-Sen đặt câu hỏi : « Đó là những ai ? Họ có chịu tiến trình tuyển lựa và đào tạo thông thường dành cho các thầy cô giáo hay không ? »

Nhập cư, cực hữu… : Tựa chính báo Pháp

Trang nhất Le Figaro hôm nay đăng ảnh những người lính Hungary đang canh gác tại biên giới Croatia, chạy tựa « Châu Âu lại đua nhau dựng lên các biên giới ». Cuộc tranh luận về kiểm soát luồng di dân buộc phải đặt ra với lục địa này, và đè nặng lên các cuộc bầu cử sắp tới. Tờ báo kể ra : thủ tướng Anh Theresa May nêu lên « nghĩa vụ quản lý các biên giới », Đức quyết định gia hạn kiểm soát nhập cư, « chốt chặn » Thổ Nhĩ Kỳ đang còn lơ lửng. Trong khi đó việc phân bổ số người nhập cư tại các vùng là vấn đề tế nhị, và ở Pháp, bức tường dựng lên để cô lập « rừng Calais » cũng đang là đề tài bị chỉ trích.

Trên lãnh vực chính trị nước Pháp, Le Monde chú ý đến cuộc bầu cử sơ bộ của cánh hữu, chạy tựa « Hai tháng để quyết định các tranh cãi về ý tưởng ». Các cuộc bỏ phiếu ngày 20 và 27/11 tới sẽ là dịp cho đảng Những người Cộng Hòa (Les Républicains) làm rõ ra đường hướng chính trị và tư tưởng của đảng này.

Libération lo lắng trước « Ảnh hưởng của cực hữu » đủ mọi giới đang tràn ngập internet và tham gia vào các cuộc tranh luận công khai. Mỗi xu hướng đều có trang web riêng để phổ biến, và việc cực đoan hóa này tỏ ra ra thuận lợi cho ứng viên của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia.

Nhìn rộng ra thế giới trên lãnh vực kinh tế, La Croix đặt câu hỏi « Toàn cầu hóa trong tương lai sẽ như thế nào ? ». Trong lúc thương mại quốc tế có những trục trặc, những người phản đối tự do mậu dịch ngày càng nhiều.

Nhật báo kinh tế Les Echos cho biết « Ô nhiễm từ xe hơi : Ngành thuế Pháp vào cuộc ». Chính phủ sẽ tiến hành những xét nghiệm mới trên các loại xe nghi ngờ gây ô nhiễm. Từ năm 2008, số tiền thuế được miễn khi mua xe hơi mới dựa trên lượng khí carbonic thải ra, trong khi theo những xét nghiệm gần đây thì số khí thải trong thực tế nhiều hơn so với lý thuyết.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Bảo Trợ