Năm Khí Cụ Thiêng Liêng Để Chống Với Sự Nhơ Bẩn

23 Tháng Chín 201611:55 CH(Xem: 1656)

Năm khí cụ thiêng liêng để chống với sự nhơ bẩn

Thế giới hiện đại là một mảnh đất đầy mìn.

Áo quần khiêu khích, phản hồi bóng gió, nói đùa thô tục, phim anh tục tĩu, các trang mạng sổ sàng… Thừa mứa các cám dỗ lẳng lơ có thể làm cho những người khá nhất trong chúng ta rơi vào bẫy của tội nhơ bẩn! Thế giới hiện đại là mãnh đất đầy mìn mà mỗi ngã rẽ, mỗi góc đường đều có một quả bom thiếu đạo đức có thể nổ ra bất cứ lúc nào.
caunguyen-1
Cách đây 100 năm, Đức Mẹ Fatima hiện ra với ba trẻ mục đồng Lucia và hai em họ Francisco và Jacinta. Từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 13 tháng 10 năm 1917 Đức Mẹ đã hiện ra 6 lần. Ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối có đến 70 000 người chứng kiến cảnh mặt trời nhảy.

Một trong những sứ điệp của Đức Mẹ là sự Cứu rỗi và sự hư mất của nhân loại. Mẹ tuyên bố, rất nhiều linh hồn bị mất trong lửa hỏa ngục vì phạm điều răn thứ 6 và thứ 9, các tội phạm đến đức trinh khiết.

Hiểm nguy này luôn là chuyện thực tế, sau đây là 5 vũ khí thiêng liêng để chống với sự nhơ bẩn:

1. Dùng vũ khí cầu nguyện

Trong vườn Giếtsêmani, Chúa Kitô nhắc cho các tông đồ và toàn thế giới: “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn” (Mt 26: 41). Thay vì cầu nguyện, các tông đồ lại ngủ nên đã thiếu sót với Chúa.

Thường vì thiếu cầu nguyện nên chúng ta rơi vào tội lỗi, nhất là tội không tinh khiết. Chúng ta cầu xin Chúa hướng dẫn để chúng ta đi trên con đường đức hạnh. Và phải thường xuyên rước lễ: Rước lễ nuôi dưỡng chúng ta bằng Mình Máu Thánh Chúa Kitô, bằng Tâm hồn và bằng Thiên tính của Ngài. Chúng ta nhận trọn vẹn sự tinh tuyền của Thánh Tâm Chúa. Như Thánh Phaolô đã diễn tả một cách cao đẹp, “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2: 20). Có cách nào tốt hơn để sống một đời sống tinh tuyền hơn là cầu nguyện và rước lễ thường xuyên không?

2. Không chơi với lửa

Câu ngạn ngữ không lập lờ nước đôi: “Cứ chơi với lửa thì có ngày phỏng tay”. Chúng ta phải đúng lý và cẩn thận. Một ví dụ đơn giản: sau một bữa ăn yêu thương nồng nàn, người con trai mời người con gái về nhà (để cầu nguyện, để lần hạt chẳng hạn). Kính thưa quý vị, xin quý vị cẩn thận! Quý vị rất dễ sa vào chước cám dỗ xác thịt.

3. Chạy trốn tính lười biếng

Ngạn ngữ đã nói “Nhàn rỗi là mẹ của mọi tật xấu”… “Thói lười biếng làm con người ngu mê, kẻ biếng nhác sẽ phải nhịn đói” (Cn 19: 15). Tình trạng chán nản mở cánh cửa cho các cám dỗ đủ loại. Bao nhiêu bạn trẻ xem các trang mạng khiêu dâm vì họ có quá nhiều thì giờ và quá chán! Hãy chạy trốn tính lười biếng và tạo việc để làm (bao nhiêu là việc phải làm!)

4. Đi xưng tội (thường xuyên)

Con người thì không hoàn hảo, ai cũng có những sai lầm. Nhưng đời sống thiêng liêng mời gọi chúng ta cầu nguyện và ăn năn. Chúng ta tập ăn chay và tận hiến hoàn toàn cho Chúa. Các thánh dạy chúng ta bài học này và chúng ta hãy lấy các thánh làm gương! Thánh Phaolô khẳng định: “Nhưng ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5: 20). Bí tích hòa giải có thể biến đổi tâm hồn chúng ta!

5. Cầu nguyện với Đức Mẹ, gương mẫu của đức hạnh

Được rửa tội, thân thể chúng ta trở nên đền thờ của Thần Khí; được chịu lễ lần đầu, thân thể chúng ta là Nhà Tạm của Thánh Thể. Xin Đức Mẹ, người đầy ân đức và khiêm tốn, xin Mẹ là gương mẫu cho chúng ta và hướng dẫn chúng ta đi trên con đường tinh tuyền. Chúng ta xin Mẹ cầu bàu và giúp chúng ta sống theo các Mối Phước Thật mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5: 8). Amen.

fr.aleteia.org
Marta An Nguyễn chuyển dịch
(Nguồn: PhanxicoVN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sinh viên trong một nền giáo dục như thế này quả là khó khăn. Nhưng bạn có lý do để tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn đó. Lý do căn gốc, sâu xa nhất: bạn là con người...//Sinh viên – bạn là ai? 28 Tháng Năm 2012(Xem: 5838) Nguyễn Thị Từ Huy
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại.
Việc nghiện phim khiêu dâm có ma lực mạnh như nghiện ma túy, có thể khiến nhiều người trở nên mặc cảm, xấu hổ, và mất hết năng lượng... Tình dục là thứ cám dỗ mạnh mẽ và nó luôn là một chủ đề hấp dẫn. Trong quá khứ, sự cám dỗ này chỉ giới hạn trong trí tưởng tượng và kinh nghiệm. Nhưng ngày nay, bạn chỉ cần lên mạng là có thể tiếp cận được vô số thư viện với nội dung khiêu dâm khổng lồ. Bạn không cần tưởng tượng hoặc kinh nghiệm thì vẫn có thể khám phá được. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho một bí mật dễ dàng tiết lộ này là không hề bé nhỏ. Ngày càng có nhiều các nhà nghiên cứu, nhà lập pháp, và thậm chí cả các cựu sao khiêu dâm cảnh báo về việc nội dung khiêu dâm trên internet phổ biến và dễ tiếp cận như hiện nay là có hại cho xã hội và gây hại cho những người sử dụng nó.
Một năm kể từ số đầu tiên của chuyên mục Giáo Huấn Vui được phát trên radio và nhận được nhiều phản hồi tích cực, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt loạt Giáo Huấn Vui phiên bản video dựa trên chương trình radio đã phát với tông huấn Vui mừng và Hân hoan về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay. - Sản phẩm video Giáo Huấn Vui này được thực hiện với sự hỗ trợ và đóng góp của các bạn đọc và khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt. Video Giáo Huấn Vui được phát từng kỳ vào thứ Năm hàng tuần, với kỳ 1 bắt đầu từ thứ Năm 26/11, trên kênh Youtube và Facebook của Vatican News Tiếng Việt, đồng thời cũng được đăng theo thứ tự trên website của Vatican News Tiếng Việt (vaticannews.va/vi). Mỗi video đều được gắng hashtag #GiáoHuấnVui để dễ dàng tìm kiếm.
Bảo Trợ