Phiên toà sơ thẩm lần 2: Vụ CSGT gọi côn đồ đánh chết dân

23 Tháng Chín 201610:45 CH(Xem: 841)
  • Tác giả :

Phiên toà sơ thẩm lần 2: Vụ CSGT gọi côn đồ đánh chết dân

blank
Chị Dương Thị Thảo - vợ nạn nhân, mang di ảnh chồng tới phiên toà. Ảnh: CTV Danlambao


[Cập nhật] - Phiên tòa kết thúc lúc 5:20 phút, Tòa tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Minh Chung 12 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh 5 năm tù, Ngô Thành Vương 9 năm tù, Trần Đức Vững 11 năm tù cùng về tội “cố ý gây thương tích”.
CTV Danlambao - Sáng nay trong suốt quá trình xét hỏi, bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như không nhận đã có gọi điện thoại "nhờ" các bị cáo khác đến đánh dằn mặt nạn nhân Nguyễn Văn Chín. Căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác, chứng cứ có trong hồ sơ, trong phần luận tội đại diện Viện Kiểm sát khẳng định Phạm Sỹ Hoài Như là chủ mưu cùng các đồng phạm thực hiện hành vi "cố ý gây thương tích".
Viện KSND đề nghị mức án cho bị cáo Như và bị cáo Chung từ 10 - 11 năm tù, bị cáo Vững và bị cáo Vương từ 8 - 9 năm tù, bị cáo Hạnh 4 - 5 năm tù. 
Viện kiểm sát yêu cầu các bị cáo gia đình nạn nhân đúng quy định pháp luật.
Phiên tòa kết thúc lúc 5:20 phút, Tòa tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Minh Chung 12 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh 5 năm tù, Ngô Thành Vương 9 năm tù, Trần Đức Vững 11 năm tù cùng về tội “cố ý gây thương tích”.
Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường cho vợ nạn nhân hơn 141 triệu đồng (đã trừ đi 100 triệu đồng bị cáo Như.
blank
Các bị cáo được đưa ra xe sau khi phiên tòa kết thúc. Photo: CTV Danlambao
blank
Ảnh bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như và đồng phạm trước giờ tuyên án. CTV Danlambao
Sau khi bị tạm giam 7 tháng, bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như được gia đình bảo lãnh tại ngoại cho đến nay. CTV Danlambao
Luật sư Nghiêm - bào chữa cho bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như. Photo: CTV Danlambao
blank
LS Phương Ngọc Dũng đại diện cho gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Chín. Photo: CTV Danlambao
LS Phương Ngọc Dũng đại diện cho gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Chín. CTV Danlambao

*

Sáng ngày 23/9/2016, TAND Tp Hồ Chí Minh tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Sài Gòn mở lại phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án CSGT Phạm Sỹ Hoài Như đã gọi côn đồ đến đánh chết anh Nguyễn Văn Chín (sinh năm 1970) sau khi thổi phạt lỗi vi phạm giao thông.

Sơ lược nội dung vụ án như sau: vào khoảng 22h ngày 25/6/2014, đội CSGT CA quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng lập chốt kiểm tra tại đài tưởng niệm liệt sĩ, giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý. Đến khoảng 22h20 cùng ngày, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính anh Nguyễn Văn Chín về lỗi điều khiển phương tiện giao thông khi nồng độ cồn vượt mức cho phép. Khi tổ công tác lập biên bản tạm giữ xe, anh Chín không ký tên vào biên bản mà cự cãi lại. Phạm Sỹ Hoài Như tới giải thích và đề nghị ông Chín chấp hành nhưng ông Chín tiếp tục phản đối. Lúc 22h50, Phạm Sỹ Hoài Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (người có tiền án về tội Cướp giật tài sản, vừa ra tù không lâu) "nhờ Chung giúp đỡ". Khi nhận được điện thoại của Như, Chung gọi thêm Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Đức Vững, Ngô Thành Vương cùng tới địa điểm Như yêu cầu. Qua trao đổi, Như “nhờ” Chung đánh “dằn mặt” anh Chín.
Sau khi đến nơi, Chung đến bắt chuyện gợi ý kêu anh Chín đi ra chỗ khác để Chung tìm cách lấy xe giùm. Anh Chín đi theo Chung ra khỏi khu vực CSGT đang làm nhiệm vụ. Khi anh Chín vừa tới đầu hẻm 598 Trường Chinh, Chung ra hiệu cả nhóm lao vào đánh đập anh Chín cho đến lúc người dân tới can ngăn thì cả nhóm mới bỏ đi. Lúc 23h30, Chung gọi điện báo cho Như biết là đã đánh ông Chín xong, rồi đi về. Khi đám côn đồ bỏ đi để lại anh Chín trên lề đường thì CSGT kêu taxi đưa anh Chín về nhà. Trên đường đi, anh Chín kêu đau, nói taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. anh Chín được cấp cứu trong bệnh viện, tới 4h5 ngày 27/6 thì tử vong. Kết quả giám định pháp y xác định anh Nguyễn Văn Chín chết là do “chấn thương bụng kín gây vỡ ruột non - suy hô hấp do sặc chất chứa trong dạ dày”.
Ngày 23/12/2015, TAND TP HCM xét xử phiên sơ thẩm các bị cáo: Phạm Sỹ Hoài Như, Nguyễn Mạnh Chung, Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương, Trần Đức Vững về tội “Cố ý gây thương tích”. Phiên tòa sau đó đã bị hoãn, luật sư Nguyễn Ngọc Thuận, Hoàng Cao Sang, Phương Ngọc Dũng thuộc đoàn Luật sư Sài Gòn đại diện cho chị Dương Thị Thảo (là vợ anh Chín) yêu cầu giám định lại nguyên nhân cái chết của anh Chín và chuyển tội danh từ Cố ý gây thương tích thành Giết người. Người nhà bị hại cũng yêu cầu được bồi thường 3,37 tỷ đồng phí mai táng, tổn thất tinh thần. Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã cho hoãn phiên tòa, điều tra bổ sung thêm một số tình tiết mới.
Ngày 28/8, TAND TP HCM vừa trả hồ sơ vụ án CSTG gọi côn đồ đánh chết người lại cho VKSND TP HCM. Theo cơ quan này, VKS đã giữ nguyên tội danh Cố ý gây thương tích đối với các bị cáo nói trên.
TAND TP HCM đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của bị hại (lúc xảy ra vụ việc bị hại đang trong tình trạng say xỉn), Cùng với đó làm rõ lời khai của các bị cáo nói trên. Hoài Như cho rằng không gọi 4 bị cáo còn lại tới đánh ai cả, mà chỉ muốn nhờ đưa bị hại đang say xỉn về nhà. Ngược lại, 4 bị cáo này khai được Như gọi điện tới nhờ đánh người để "dằn mặt". 
Trong suốt quá trình điều tra, thụ lý vụ án, bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như, cựu thượng uý CSGT, không hề bị giam giữ. 
blank
Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như - người chủ mưu nhưng không hề bị giam giữu. Ảnh CTV Danlambao
 
blank blank
Các bị cáo khác (áo xanh) bị giam giữ và đang được đưa ra trước vành móng ngựa. Photo: CTV Danlambao
Phiên toà bắt đầu lúc 8:40. Thẩm phá, chủ toạ phiên toà là ông Vũ Thanh Lâm.

Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm lần 2. Photo: CTV Danlambao

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho đại diện hợp phát của người bị hại bà Dương Thị Thảo gồm có: Luật sư Hoàng Cao Sang, luật sư Phương Ngọc Dũng. 
blank blank
Toà án nhân dân tpHCM nơi diễn ra phiên toà sơ thẩm lần 2. Photo: CTV Danlambao
Có khá đông bạn bè, người thân và đồng nghiệp anh Nguyễn Văn Chín đến tham dự phiên toà.
Photo: CTV Danlambao
Theo đánh giá của những người tham gia phiên toà, công tác an ninh, kiểm soát trong phòng xử án gắt gao hơn phiên sơ thẩm lần 1 do có đông người tham dự hơn vì trước đó chị Dương Thị Thảo đã có lời mời mọi người cùng tham dự phiên toà sơ thẩm lần 2.
Bà Dương Thị Thảo trả lời HĐXX về yêu cầu bồi thường của gia đình. Photo: CTV Danlambao
Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như trả lời các câu hỏi của HĐXX. Photo: CTV Danlambao
11h30: Phiên toà tạm nghĩ.  Sẽ bắt đầu lại lúc 2h.
Photo: CTV Danlambao
Dân Làm Báo sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên sơ thẩm lần 2 cho các bạn.
 
23.9.2016
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ