Phản Ứng Của Người Dân Sau Phiên Tòa Xét Xử Phúc Thẩm Anh Ba Sàm - Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao CHLB Đức và của Dân biểu Quốc hội Đức ông Martin Patzelt

23 Tháng Chín 201611:41 CH(Xem: 856)

Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao CHLB Đức và của Dân biểu Quốc hội Đức ông Martin Patzelt

Đặng Hà chuyển ngữ

h1

Thông cáo báo chí trên trang web chính thức của Bộ ngoại giao CHLB Đức. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 23.09.2016 ngay sau khi Anh Ba Sàm bị y án trong phiên tòa phúc thẩm tại Hà Nội, Bộ ngoại giao CHLB Đức đã ra một Thông cáo báo chí: Tuyên bố của Đặc ủy nhân quyền về án tù đối với Blogger Nguyễn Hữu Vinh. Dưới đây là bản chuyển ngữ toàn văn Thông cáo báo chí này.

Thông cáo báo chí

Tuyên bố của Đặc ủy nhân quyền về án tù đối với Blogger Nguyễn Hữu Vinh

23.09.2016

Về phán quyết ngày hôm qua của tòa án phúc thẩm ở Hà nội, giữ nguyên án tù đối với Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh và nữ cộng sự của ông, hôm nay ngày 23.09. Đặc ủy nhân quyền của chính phủ CHLB Đức, bà Bärbel Kofler đã tuyên bố:

Tôi đã kinh ngạc khi nhận được tin tòa án phúc thẩm ở Hà Nội giữ nguyên bản án tù nặng nề đối với Blogger Nguyễn Hữu Vinh (5 năm tù) và nữ cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy (3 năm tù). Thật đáng tiếc là tình trạng vẫn vậy, ở Việt Nam nhiều công dân bị bắt giam nhiều năm trong tù chỉ vì họ thực thi quyền tự do ngôn luận, mặc dù tự do ngôn luận cũng như tự do báo chí là những quyền cơ bản được bảo đảm trong hiến pháp Việt Nam.

Tôi kêu gọi Việt Nam hãy bãi bỏ những biện pháp trừng phạt ông Nguyễn Hữu Vinh và nữ cộng sự của ông. Bắt giữ, phạt tù và trấn áp không thể là biện pháp của nhà nước đối phó với các Blogger và nhà báo mà họ hay gây khó chịu cho nhà cầm quyền. Điều này không những đúng với hiến pháp Việt Nam mà cũng phù hợp với những cam kết quốc tế trong lãnh vực nhân quyền”.

Bối cảnh:

Ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt giam hồi tháng 5 năm 2014, ông bị kết án 5 năm tù hồi tháng 3 năm 2016 vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, và nữ cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị kết án 3 năm tù. Thời gian từ lúc bắt giam cho đến phiên tòa sơ thẩm kéo dài tới 2 năm trời. Theo tường thuật của gia đình và những tổ chức phi chính phủ thì từ tháng 10 năm 2015 vợ ông Vinh không được phép đến thăm chồng, mà ông Vinh cũng không được cho nhận thư từ của gia đình gửi đến.

Ông Vinh là người lập ra những trang Internet mà chủ yếu đăng tổng quát những tin tức thời sự ở Việt Nam. Trong phiên tòa sơ thẩm ông bị cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước bằng cách đưa ra những nội dung xuyên tạc và những tố cáo sai sự thật trong nhiều bài viết đăng trên Internet. Những bài viết này là bàn về vai trò của đảng CSVN, tham nhũng và căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Theo http://basamnews.info/2016/09/24/10-161-thong-cao-bao-chi-cua-bo-ngoai-giao-chlb-duc-tuyen-bo-cua-dac-uy-nhan-quyen-ve-an-tu-doi-voi-blogger-nguyen-huu-vinh/#more-152519


Phản ứng của người dân sau phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm

GNsP (23.09.2016) Sau khi tóa án phúc thẩm tuyên y án với hai nhà hoạt động là Ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm – và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, nhiều người đã tỏ ra không hài lòng với bản án và cho rằng đây là một phiên tòa bất công, không có tính công bằng và minh bạch.

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa phúc thẩm ngày 22.09.2016. Nguồn ảnh: AP

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa phúc thẩm ngày 22.09.2016. Nguồn ảnh: AP

Cựu Tù Nhân Lương Tâm (CTNLT) Paul Lê Văn Sơn nói rằng: “Vậy là cộng sản tiếp tục khinh dể dư luận Quốc tế và nhân dân Việt Nam, cộng sản tiếp tục dấn chìm vào tội ác đối với loài người. Những anh hùng của chúng ta đã đi được nửa chặng đường trên con đường đi tìm tự do và dân chủ cho nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Tôi là một người từng bị quy án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế dưới chế độ cộng sản độc tài toàn trị. Giờ đây, trước án tù mà anh Vinh và chị Thúy mang ách nặng nề đã hoàn tất công việc của mình trong công cuộc sứ giả của tự do, tôi thấy hết sức xúc động và vô cùng yêu mến cùng lòng biết ơn đến anh Vinh và chị Thúy. Xin cám ơn anh hết lòng, dân tộc Việt Nam xin cám ơn anh hết lòng”.

Một nhà hoạt động trẻ và cũng là CTNLT khác ở Nghệ An, anh Nguyễn Viết Dũng – có tên gọi là Dũng Phi Hổ – có mặt tại Hà Nội, tham dự phiên tòa phúc thẩm, bình luận: “Ngay từ buổi sáng [22.09.2016], anh em chúng tôi đã có mặt rất đông để tham dự phiên tòa, thế nhưng chúng tôi không được vào tham dự mặc dù phiên tòa được thông báo là công khai. Theo tôi điều luật 258 là một điều luật bịt mồm sự thật, ngăn chặn sự tự do của người dân”.

Đi cùng anh Dũng là anh Trần Hải Hoàng Anh và anh Nguyễn Tuấn Nghĩa, anh Hoàng Anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy phẫn nộ trước một phiên tòa bất công như vậy, tất cả các anh em chúng tôi đều muốn được tham gia để xem lý do nào mà nhà cầm quyền buộc tội anh Nguyễn Hữu Vinh”.

Nhiều người quan tâm muốn đến tham dự phiên tòa nhưng không có cơ hội vì nhiều lý do, nên họ đã theo dõi sát sao phiên tòa này qua các hệ thống truyền thông báo Lề Dân, tường thuật diễn biến bên ngoài phiên tòa đã bị giới chức cầm quyền cộng sản cấm cản, bắt bớ, câu lưu… không cho người dân tham dự.

Facebooker Manh Hung Pham bình luận: “Thế mà họ gọi là công khai – minh bạch đây! Đúng là luật rừng”. Một facbooker khác nói: “Phiên toà được gọi là công khai nhưng trong phòng xử án chỉ có quan toà, luật sư và công an, tuyệt không có chỗ cho nhân dân tham dự. Thật là một phiên toà của thế kỷ 19!”. Facebooker Nguyen Dinhthang nhấn mạnh: “Khi bất chấp cả luật pháp, lẽ phải, lương tâm và đạo đức thì liệu bọn họ còn xứng đáng “con người”? Liệu họ sẽ nói gì với bố mẹ, vợ (hoặc chồng), con cái, họ hàng và bạn bè về vai trò của họ trong “phiên toà” Ô NHỤC này?”.

Những người tham dự phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm biểu tình gần khu vực tòa án vào ngày 22.09.2016.

Những người tham dự phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm biểu tình gần khu vực tòa án vào ngày 22.09.2016.

Trong khi đó, nhiều người khác cho rằng, họ có thể đoán trước được kết quả của phiên tòa là “y án” 5 năm tù giam đối với ông Vinh và 3 năm tù giam đối với bà Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS.

Facebooker  Vinh Trung Pham nói: “Chuyện có thể dự đoán trước, cũng giống như những vụ án bỏ túi chống lại những người yêu nước trước kia mà thôi. Không có một lý lẽ nào bắt những kẻ bán nước phải để cho những người yêu nước được tồn tại. Vì thế, đừng bao giờ nuôi hy vọng người cộng sản sẽ được thay đổi tốt hơn.”

Còn cô Thảo (Thao Teresa), một trong những người đi tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm Dân oan Cấn Thị Thêu hôm vào ngày 20.09.2016 và phiên tòa Anh Ba Sàm, cô giãi bày: “Mấy ngày nay mệt mỏi rã rời, chúng ta đang bị bảo kê bởi một băng đảng còn ghê tởm hơn Mafia, đang phải sống trong thời kỳ đen tối nhất của lịch sử dân tộc khi cộng sản nó đang cai trị dân ta. Thật không còn lời nào tả nổi. Đằng nào cũng y án cả thôi. Đằng nào cũng bỏ tù những người con yêu nước mà, sao phải diễn trò thông báo xử “công khai”. Một phiên toà mà cho cả trăm thằng an ninh mật vụ bịt kín mặt để đeo bám rình chờ cơ hội cắn trộm. Chúng mày thật đáng thương quá.”

Cũng cần nhắc lại, ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng.

Y án bản án sơ thẩm cũng là dự đoán của ông Nguyễn Hữu Vinh trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra. Gặp ông Vinh trong trại tạm giam B14 của Bộ Công an trước phiên xử một ngày, ngày 21.09.2016, Luật sư Trần Vũ Hải, một trong những Luật sư tham gia bào chữa cho Vinh, viết trên facebook cá nhân: “Ông Vinh nói, ông đã ngồi tù 2,5 năm, nay thêm 2,5 năm nữa ông cũng không ngại, để nghị các luật sư “chiến đấu hết mình”, Công lý phải thực thi hay ít nhất “sự thật và vô pháp phải được bóc trần”.”

Y án 5 năm tù giam với ông Vinh và 3 năm tù giam với cô Thúy, sẽ đánh thức những người dân đang trăn trở với vận mệnh đất nước sự thật ai mới là người yêu nước.

Hoàng Phi
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/23/phan-ung-cua-nguoi-dan-sau-phien-toa-xet-xu-phuc-tham-anh-ba-sam/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ