Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh Tuyên Bố Mình Vô Tội

23 Tháng Chín 20164:20 CH(Xem: 619)

 Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh tuyên bố mình vô tội

blank
Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị y án sơ thẩm trong phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9/2016. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Nhà báo độc lập Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị y án sơ thẩm trong phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22 tháng Chín, 2016.

Tuy gọi là phiên tòa “công khai” nhưng tất cả các ngả đường dẫn tới trụ sở tòa án thành phố Hà Nội đều bị chặn và hàng chục người gồm đủ mọi thành phần của nhà cầm quyền canh giữ chặt chẽ. Một số trong những bạn hữu và những người mến mộ ông Nguyễn Hữu Vinh muốn đến tham dự phiên tòa “công khai” đều bị chận từ xa. Có người bị bắt về đồn Công an như blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, Trịnh Bá Tư. Có người bị đánh đổ máu như blogger Lã Việt Dũng.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, 60 tuổi, người chủ trương trang thông tin mạng Ba Sàm nên thường được gọi là Ba Sàm, và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy, 36 tuổi, bị tòa án sơ thẩm ở Hà Nội kết án 5 năm và 3 năm tù ngày 23/3/2016 vì bị vu cho là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” để đả kích chế độ Hà Nội theo điều 258 Luật hình sự. Điều luật này bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là vi phạm quyền con người, đi ngược lại Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đặt bút ký cam kết tuân thủ.

Luật sư tham gia bào chữa cho ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh gồm có các luật sư Trần Văn Tạo, Trần Quốc Thuận, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Hà Huy Sơn. Luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Minh Thuý là Trần Minh Tân và Nguyễn Tiến Dũng.

Theo các bản tin quốc tế cũng như các nguồn tin ở trong nước, cả ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đều phủ nhận các sự vu cáo. Thậm chí, ông Vinh còn nói trong phiên phúc thẩm là nhật ký của ông đưa ra để kết tội ông là do công an ngụy tạo.

Theo tường thuật, ông Nguyễn Hữu Vinh có yêu cầu trại tạm giam B14 chuyển đến tòa án bản “kháng cáo bổ sung” dài 78 trang nhưng tài liệu này đã bị “Hội đồng xét xử” lờ đi mà các luật sư tố cáo rằng trong hồ sơ vụ án của các luật sư không có bản kháng cáo này.

Tại tòa phúc thẩm, ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh nói rằng “Các chứng cứ thẩm tra tại toà là sai sự thực,’ vì theo ông, chúng ‘không đưa được bằng chứng hợp pháp để buộc tội”. Theo lời ông được thuật lại “24 bài viết dùng để buộc tội không có bằng chứng chứng minh ông Vinh chỉ đạo cô Thuý đăng tải, yêu cầu Viện Kiểm Sát phải đưa ra chứng cứ.”

Còn về việc bắt giữ, khám xét nhà ông vào ngày 5/5/2014 thì “ Không có việc bắt quả tang” như nhà cầm quyền vu khống. Ông Vinh phản đối việc khám xét vì vi phạm luật tố tụng hình sự nghiêm trọng. Việc khám xét, thu giữ diễn ra trong thời gian dài, các điều tra viên làm việc “tự do”, không có mặt ông Vinh.

Ông Vinh tố cáo rằng các tài sản của ông bị thu giữ như máy tính, nội dung bên trong có thể thay đổi, nhiều tài liệu bị mất. Còn việc cáo buộc lập trang blog Chép Sử Việt và Dân Quyền, ông Vinh bác bỏ và khẳng định chỉ làm blog Anh Ba Sàm.

Theo tường thuật của luật sư Trần Vũ Hải trên Facebook, sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu cầu đại diện Viện Kiểm sát tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, “vị chủ toạ nói thay Viện Kiểm sát rằng không cần tranh luận nữa. Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện VKS đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé “bằng móng tay”, nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên tòa dân chủ. Nếu điều khiển phiên toà không đúng luật, chúng tôi sẽ tố cáo. Ông chủ toạ “tức khí” liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà.”

Theo luật sư Trần Vũ Hải, “các luật sư đã tranh biện quyết liệt và đại diện Viện kiểm sát lúng túng, thường được ông chủ toạ “đỡ”. “Các bị cáo rất kiên cường, Anh Ba Sàm cũng bị chủ toạ “chặn họng” khi tự bào chữa!” Khi ông nói lời sau cùng trước khi chấm dứt phiên xử thì âm thanh “truyền hình tại chỗ” cho quan sát viên và báo chí theo dõi ở phòng bên cạnh đã bị cắt.

Luật sư Nguyễn Hà Luân cho biết trong lời phát biểu cuối cùng trước toà, anh Nguyễn Hữu Vinh – blogger Anh Ba Sàm đã khẳng khái tuyên bố: “Tôi vô tội và tôi tự hào về những gì mình đã làm”. Còn bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng nói rằng “Tôi vô tội. Trả tự do cho tôi”.

Cuối cùng thì cái tòa án ở cái nước (theo lời Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng) ‘dân chủ đến thế là cùng’ có các bản án chính trị luôn luôn bị tố cáo là “án bỏ túi” đã y án sơ thẩm với mức án 5 năm tù giam cho ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam cho bà Nguyễn Thị Minh Thuý.

Theo luật sư Trần vũ Hải viết trên Facebook, “Luật sư lão thành Trần Quốc Thuận, trả lời phỏng vấn đài nước ngoài sau phiên toà : “Đây là phiên toà của thế kỷ 19.” Vâng, đây không phải là phiên toà văn minh của thế kỷ 21.” (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ