Hoa Kỳ Và Nhật Tiếp Tục Dấn Bước Ở Biển Đông

23 Tháng Chín 20165:06 CH(Xem: 415)

Hoa Kỳ và Nhật tiếp tục dấn bước ở Biển Đông

blank
Tổng thống Philippines đến thăm một căn cứ của Không Quân Philippines. Ông Duterte hiện là nhân tố khiến cục diện Biển Đông trở thành khó đoán định. (Hình: European Pressphoto Agency)

NEW YORK (NV) – Hoa Kỳ và Nhật sẽ gia tăng sự hợp tác toàn diện, kể cả hợp tác giải quyết trong những vấn đề liên quan đến Biển Đông và Hoa Đông.

Đó là điều mà ông Joe Biden, phó tổng thống Hoa Kỳ và ông Shinzo Abe, thủ tướng Nhật cùng khẳng định sau một cuộc hội đàm bên lề cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, hôm 21 tháng 9, tại New York.

Thông cáo báo chí do Bạch Ốc phát hành nhấn mạnh, liên minh Hoa Kỳ-Nhật cùng thấy rằng, việc kiến tạo và duy trì một trật tự mới theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là hết sức quan trọng.

Hoa Kỳ và Nhật không màng tới sự phẫn nộ của Trung Quốc. Cuối tuần trước, sau khi bà Tomomi Inada, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, khẳng định, Nhật sẽ gia tăng hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền của họ ở Biển Đông, song song với việc phối hợp với Hoa Kỳ tuần tra để bảo vệ quyền tự do lưu thông tại Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã phản ứng hết sức mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cáo buộc, cho dù viện dẫn lợi ích của cộng đồng quốc tế song những quyết định vừa kể của Nhật là hành vi cố tình gây rối. Nhân vật này bảo rằng, các quốc gia trong khu vực vốn đã đạt được sự đồng thuận là vấn đề Biển Đông nên được giải quyết thông qua đối thoại giữa các bên có liên quan trực tiếp và vì Trung Quốc sẽ cùng ASEAN hợp lực duy trì sự ổn định cũng như hòa bình tại Biển Đông nên Trung Quốc khẳng định, các quyết định của Nhật chỉ cho thấy Nhật ngoan cố không chịu thừa nhận, quan điểm của Nhật không được tán thành.

Trong lúc người ta chưa rõ tại sao Trung Quốc lại mạnh miệng khẳng định như thế khi ASEAN chưa bao giờ đồng thanh tán thành lập trường của Trung Quốc về Biển Đông thì tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ông Barrack Obama, tổng thống Hoa Kỳ, thản nhiên bồi thêm là việc giải quyết những tranh chấp về chủ quyền bằng các giải pháp ôn hòa theo đúng yêu cầu của luật pháp quốc tế mới tạo ra sự ổn định lâu dài. Tốt hơn nhiều so với quân sự hóa vài mỏm đá và rạn san hô.

Dẫu chưa có biến chuyển đáng kể nào tại biển Đông nhưng thái độ cứng rắn của Hoa Kỳ và quyết tâm của Nhật dường như khiến nhiều quốc gia ở Đông Nam Á yên tâm hơn. Tin mới nhất liên quan đến tương quan Trung Quốc-ASEAN-Biển Đông là Indonesia mới cử một phái đoàn đến Hoa Kỳ để vận động Hoa Kỳ hỗ trợ củng cố một căn cứ hải quân tọa lạc tại Biển Đông.

Giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á, Indonesia cũng rất ngần ngại khi đối đầu với Trung Quốc. Sự ngần ngại này không chỉ vì nội lực quân sự kém hơn mà còn vì Indonesia cần các nguồn lực từ Trung Quốc để phát triển kinh tế. Mãi đến năm ngoái, Indonesia mới bắt đầu rắn dần khi truy đuổi, bắt giữ các tàu đánh cá của Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Natuna để đánh bắt trái phép. Ngoài Đài Loan, trước đây, tham gia tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông với Trung Quốc chỉ có: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, song từ năm ngoái, có thêm Indonesia nhập cuộc. Sau Phillipines, Indonesia là thành viên thứ hai của ASEAN công khai ý định sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông xâm phạm chủ quyền của Indonesia tại quần đảo Natuna.

Một diễn biến khác cũng mới nhưng không đáng ngạc nhiên là ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, vừa tuyên bố, Philippines cần sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Biển Đông. Tuần trước, ông Duterte vừa tuyên bố Philippines muốn “trung lập” nên sẽ không tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ để bảo vệ quyền tự do lưu thông tại biển Đông, vừa cho rằng Hoa Kỳ nên rút hết lực lượng đặc biệt ra khỏi Mindanao – khu vực vốn luôn luôn bất ổn bởi hoạt động của các nhóm Hồi Giáo cực đoan tại Philippines.

Tổng thống Philippines mới “nói lại cho rõ” là ông chỉ dự đoán rằng trong tương lai, lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ phải rút khỏi Mindanao để chính phủ Philippines dễ dàng thương lượng với các nhóm Hồi Giáo cực đoan chứ chưa bao giờ muốn quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Philippines.

Cũng cần phải nhắc lại là gần đây, ông Duterte đưa ra khá nhiều tuyên bố khiến Philipines trở thành yếu tố khiến cục diện Biển Đông khó đoán định. Chẳng hạn sau khi tuyên bố sẵn sàng gác “phán quyết về Biển Đông” để hội đàm song phương với Trung Quốc nhằm tìm giải pháp thích hợp cho tranh chấp giữa hai bên về chủ quyền ở vùng biển này, ông Duterte cảnh cáo là nếu Trung Quốc tiếp tục dấn tới ở Biển Đông thì sẽ có đổ máu. Hoặc ngay sau khi tố cáo Trung Quốc âm mưu bồi đắp bãi Scarborough thành đảo nhân tạo tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN, ông Duterte cho biết, Philippines muốn mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Cho dù gần đây, Philippines phát nhiều tín hiệu cho thấy muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc nhưng bởi ông Duterte như thế nên Trung Quốc vẫn tỏ ra hết sức dè dặt. Giữa tuần trước, khi tiếp phái đoàn đại diện ông Rodrigo Duterte, tân tổng thống Philippines đến Trung Quốc để thảo luận về việc chuẩn bị cho các cuộc hội đàm chính thức giữa hai bên, ông Lưu Chấn Dân, một thứ trưởng ngoại giao của Trung Quốc chỉ nhận định rằng, quan hệ Trung Quốc và Philippines đang có bước ngoặt chứ không dám bày tỏ gì thêm. Lúc đó, một chuyên gia Trung Quốc nhận định, Philippines hiểu rất rõ vai trò quan trọng của mình trong chiến lược chuyển trục sang Châu Á của Hoa Kỳ nên đang chơi “tháu cáy.”

Ông Duterte vừa lặp lại là Philippines sẽ duy trì chính sách đối ngoại độc lập song song với việc giữ nguyên thắc mắc rằng nếu Trung Quốc tấn công thì Hoa Kỳ có can thiệp hay không. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ