Học Phí Tăng Và Phản Ứng Của Học Sinh

23 Tháng Chín 20164:43 CH(Xem: 391)

Học phí tăng và phản ứng của học sinh

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
024_2501460.jpg
Học sinh làng chài Đại Lãnh.
blank AFP photo

Tình trạng học phí tăng cao ở niên học 2016 – 2017 trong lúc tình hình kinh tế đất nước có phần xám xịt, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nơi vừa nhận hậu quả của bùn đỏ, khô hạn do khai thác bauxite và biển chết do Formosa thải độc ra biển. Có thể nói rằng đây là vùng báo động đỏ về sức thu nhập của người dân đang bị kéo xuống mức chạm sàn nên mọi khoản chi phí tăng cao đều trở thành mối nguy cho mỗi gia đình, mỗi người. Hiện tượng học sinh bỏ học hàng loạt ở các tỉnh Bắc miền Trung cũng như  học sinh Tây Nguyên biểu tình phản đối học phí cao là một hệ quả trước mắt của tình hình này.

Học sinh Hà Tĩnh, Quảng Bình bỏ học hàng loạt

Cho con bỏ học bởi thực tế đánh bắt ở các tỉnh Bắc Miền Trung vẫn còn trong tình trạng treo lưới, ngư dân không có thu nhập, ông Thiệt, một ngư dân Quảng Bình, chia sẻ: “Ở đây cũng có một số bỏ học để theo cha mẹ lưới cá. Nhưng biển đi về không có thu hoạch, không ai mua nên kinh tế khó khăn. Rồi bỏ nhà đi làm ăn xa, giờ ai cũng chờ vào sự miễn giảm và chính sách của nhà nước nhưng nói thì nghe nói vậy chứ chưa thấy gì đâu, chưa thấy gì hết! Tôi cũng có hai đứa cháu đi học và cũng khó khăn lắm!”.

Ông Thiệt cho biết thêm là hiện nay, bà con ngư dân cũng có người ra khơi nhưng việc đánh bắt rất hạn chế do thời tiết và do biển không có cá, phần khác do sợ độc tố trong biển và nếu có đánh bắt được thì cũng không có nguồn để tiêu thụ. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho ngư dân vẫn nhỏ giọt và dậm chân tại chỗ với vài chục kí gạo, vài thùng mì tôm và vài trăm ngàn đồng cho một gia đình, sau đó không nghe nói gì khác.

Vì học phí cao mà chất lượng học thì không có. Chúng con đã nhiều lần ý kiến nhưng trường vẫn bắt buộc chúng con đi học phụ đạo. Trường dọa nếu không học thì sẽ bị đuổi học. 
- Một học sinh 


Một hiệu trưởng trường trung học phổ thông không muốn nêu tên ở Hà Tĩnh, cho rằng việc bỏ học của các học của hàng chục ngàn học sinh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị là do cha mẹ của các em xúi giục nhằm làm khó cho nhà nước. Bởi theo ông, việc đánh bắt gần bờ đã trở lại bình thường gần một tháng nay kể từ khi bộ trưởng tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cùng một đoàn cán bộ khác xuống biển tắm để chứng minh biển đã sạch.

Như vậy, khi biển đã sạch thì việc đi đánh bắt trở lại bình thường và đời sống kinh tế của người dân hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi môi trường biển. Và khi đời sống trở lại bình thường thì việc tăng học phí là hợp lý. Ông này cho rằng việc tăng các giờ dạy phụ đạo và mỗi giờ tăng, một học sinh đóng sáu ngàn đồng là chuyện rất bình thường, không ảnh hưởng gì đến kinh tế các gia đình.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi ông mỗi tuần có bao nhiêu giờ phụ đạo và số tiền phụ đạo ấy dùng để làm gì thì ông hiệu trưởng không thể trả lời được bởi vì trung bình mỗi tuần có ít nhất là ba giờ học phụ đạo, có nơi lên đến năm giờ. Mỗi học sinh phải đóng sáu ngàn đồng cho một giờ học phụ đạo. Như vậy, mỗi học sinh phải đóng ít nhất là 18 ngàn đồng, có nơi lên đến 30 ngàn đồng cho mỗi tuần.

Trung bình một lớp có 40 học sinh, lấy 40 nhân với 18 thì được 720 ngàn đồng, nếu 5 giờ phụ đạo thì lấy 40 nhân với 30 sẽ được 1,2 triệu đồng. Như vậy, mỗi tháng, thấp nhất mỗi lớp cũng thu về được gần ba triệu đồng, cao hơn thì năm triệu đồng. Và đương nhiên với vài chục lớp học trong một trường, số tiền có thể lên đến vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Đó chỉ mới là chuyện học phụ đạo, riêng vấn đề tăng học phí cục bộ, có nơi tăng 33%, có nơi tăng 30%, có nơi tăng 20% đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến số tiền nộp học của mỗi học sinh. Trung bình, một học phổ thông phải nộp 120 ngàn đồng mỗi tháng, và 300 ngàn đồng mỗi tháng ở thành phố, trong đó còn các khoản tiền lệ phí đoàn, tiền vệ sinh lớp, tiền quĩ lớp, tiền mua sách vở, áo quần, tiền bảo hiểm. Đầu mỗi niên học, các học sinh có thể tốn lên đến cả bốn, năm triệu đồng cho các khoản phí. Bởi học phí nộp theo học kì, một niên học mười tháng được chia làm hai lần đóng học phí. Với mức chi phí cao như vậy, có thể nói rằng một số gia đình ngư dân miền Trung sẽ chào thua, chấp nhận cho con bỏ học.

Học sinh ở Đắc Lăk biểu tình phản đối học phí tăng

400.jpg
Một bé gái ở Quảng Trạch, Quảng Bình ngồi bán trái cây ven đường. RFA photo

Một học sinh trường phổ thông trung học Cao Bá Quát, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lăk ,chi sẻ: “Đó là vì sao chúng con ý kiến ạ. Vì học phí cao mà chất lượng học thì không có. Chúng con đã nhiều lần ý kiến nhưng trường vẫn bắt buộc chúng con đi học phụ đạo. Trường dọa nếu không học thì sẽ bị đuổi học. Mà số tiền chúng con đóng quá cao. Kiunh tế ở đây nhà nào làm tiêu thì khá một chút, còn lại thì nghèo thôi chứ đâu phải khá giả chi đâu! Chúng con đã tổ chức phản đối nhưng vẫn không được, thậm chí khi họp phụ huynh, cha mẹ chúng con cũng bị dõa nếu không cho con đi học thì con sẽ bị đuổi học…”.

Em học sinh này chia sẻ thêm, vào ngày 13 tháng 9 năm 2016, tất cả học sinh trường Cao Bá Quát đã tổ chức biểu tình trước cổng trường nhằm phản đối mức học phí tăng mà theo các em đó là vô lý. Bởi hiện tại, các em đã gánh quá nặng các khoản chi phí do cải cách giáo dục mang lại, nghĩa là sau một lần cải cách giáo dục, các em lại phải thay sách giáo khoa và mức giá của sách mới ra bao giờ cũng cao hơn sách cũ. Rồi các khoản phí bảo trợ nhà trường, phí hoạt động đoàn, hoạt động lớp, xây dựng và nâng cấp nhà trường… Hầu hết các khoản phí đều nhắm trên đầu mỗi học sinh mà thu.

Giờ ai cũng chờ vào sự miễn giảm và chính sách của nhà nước nhưng nói thì nghe nói vậy chứ chưa thấy gì đâu, chưa thấy gì hết! Tôi cũng có hai đứa cháu đi học và cũng khó khăn lắm!.
- Một ngư dân Quảng Bình

Trong khi đó, vấn đề khiến các em đau đầu nhất vẫn là giờ học phụ đạo, mỗi tuần các em phải học ba buổi phụ đạo, trong đó mỗi buổi có bốn giờ, còn gọi là bốn tiết phụ đạo. Mỗi tiết đóng sáu ngàn đồng. Như vậy mỗi buổi các học sinh phải đóng 24 ngàn đồng, mỗi tuần đóng 72 ngàn đồng, mỗi tháng 288 ngàn đồng. Trung bình một lớp học có từ 30 đến 35 học sinh, có lớp lên đến 40 học sinh, mỗi tháng nhà trường thu tiền phụ đạo mỗi lớp lên đến 10 triệu đồng, một trường có trung bình 30 lớp, như vậy mỗi tháng, chỉ riêng việc dạy phụ đạo, trường thu về ngót nghét 300 triệu đồng.

Em học sinh này cho rằng với mức thu bất minh như vậy, nếu các bạn trong trường không đấu tranh nhằm mang lại sự trong sạch trong môi trường giáo dục thì không ai có thể làm thay thế cho các em. Và em cũng bày tỏ hy vọng rằng sự đấu tranh của em sẽ tạo ảnh hưởng đến nhiều bạn học sinh trên cả nước. Một cuộc đấu tranh trong sáng nhằm mang lại sự trong sáng cho giáo dục Việt Nam.

Một phụ huynh ở Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Cái đó (dạy phụ đạo) nói về lý thì sai, nhưng thực ra thì trường nào cũng vậy hết, trường nào cũng dạy hết, bây giờ tràn lan trường dạy phụ đạo rồi!”.

Theo vị này, bất kể sự đấu tranh nào nhằm mang lại sự công bằng và ánh sáng văn minh cho nền giáo dục của một quốc gia đều là tốt đẹp. Bởi nó mang động cơ tốt đẹp.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ