Có Hy Vọng Nào Cho Anh Ba Sàm Không? - Ls Võ An Đôn: Các Cơ Quan Tiến Hành Tố Tụng Làm Trái Luật Trong Phiên Tòa Bà Thêu

21 Tháng Chín 201611:25 CH(Xem: 878)

Có hy vọng nào cho Anh Ba Sàm không?

GNsP (21.09.2016) – Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm và Cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS, vào 8 giờ sáng mai, ngày 22.09.2016.

Trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.


Trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Có tất cả 6 Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, bao gồm: LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Vũ Hải, LS Hà Huy Sơn, LS Trần Văn Tạo, LS Nguyễn Hà Luân và LS Trần Đình Triển.

Án “bỏ túi” những vụ án “nhạy cảm”

Thực sự, đối với những vụ án được nhà cầm quyền liệt vào danh sách “nhạy cảm”, công luận không có nhiều niềm tin hay hy vọng vào phiên tòa phúc thẩm. Cho dù, theo qui định pháp luật tố tụng hiện hành, tòa án cấp phúc thẩm sẽ “xem xét” lại bản án sơ thẩm. Bởi như LS Võ An Đônchia sẻ, những vụ án dân oan hay liên quan đến chính trị đều là những án “bỏ túi”, tức mọi quyết định đã có trước khi Tòa xét xử và quyết định được đưa ra cũng không thuộc thẩm quyền của Hội đồng Xét xử (HĐXX), nó được quyết định bởi cấp cao hơn. Ngoại trừ, vì nhiều lý do, người bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử mà “nhận tội”, hoặc “xin giảm nhẹ hình phạt” thì có thể được xem xét “giảm án”. Hoặc, người bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử “không nhận tội” mà được “giảm án” có thể là vì áp lực dư luận hoặc của quốc tế, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra ở chế độ độc tài, toàn trị ở VN.

Ngay như các vụ án thông thường, Tòa phúc thẩm thường lên lịch xét xử trong một ngày cả 5, 7 vụ cho một HĐXX 3 thẩm phán. Trong lúc thẩm phán chủ tọa xét xử vụ này, các thẩm phán ngồi bên cạnh (thường gọi là “cánh gà”) sẽ nghiên cứu vụ án khác mà họ sắp làm “chủ tọa”. Tình trạng này dẫn đến phúc thẩm chỉ hỏi từ 3-5 câu lấy lệ như: “kháng cáo kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt”. Nếu bị cáo “kêu oan”, công thức thường thấy của chủ tọa là “y án sơ thẩm”, vì Tòa án cấp sơ thẩm đã làm rõ, đúng người đúng tội, theo nguyên tắc “không có tội thì sao bị bắt, sao bị truy tố và xét xử!”. Nếu bị cáo “xin giảm nhẹ hình phạt”, câu hỏi tiếp theo của chủ tọa là “có tình tiết giảm nhẹ nào mới không?”, nếu không thì y án sơ thẩm vì “các tình tiết giảm nhẹ đã được bản án sơ thẩm áp dụng rồi”.

Anh Ba Sàm là ai?

Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng.

Vào năm 2000, ông ra khỏi ngành an ninh, thành lập một công ty thám tử tại VN.

Đến năm 2007, với sự bùng nổ của internet, ông chính thức tạo “Blog Anh Ba Sàm” – một Blog có tiếng nói khác với tuyên truyền của Ban tuyên giáo với mục tiêu “khai dân trí” và được nhiều bạn đọc trong và ngoài nước quan tâm, tìm đọc. Tuy nhiên, giới chức cộng sản luôn tìm cách đánh phá “Blog Anh Ba Sàm”. Ngoài ra, ông còn thành lập trang Chép Sử Việt và Dân Quyền với nhiều tư liệu tham luận.

Chính vì vậy, vịn vào các cớ này, nhà cầm quyền cộng sản đã cáo buộc ông Vinh có hành vi đăng tải 24 bài báo sai phạm trên 2 trang Chép Sử Việt và Dân Quyền có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… theo Điều 258 BLHS. Ông và cộng sự là bà Minh Thúy đã bị bắt khẩn cấp vào ngày 05.05.2014. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã vi phạm luật khi bắt khẩn cấp ông Vinh và bà Thúy, bởi lẽ ông Vinh và bà Thúy không “thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” (Điều 81 BLTTHS) hoặc “đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã” (Điều 82 BLTTHS).

Vào ngày 30.10.2014, cơ quan điều tra hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án này, nhưng cho đến hơn 22 tháng giam giữ ông Vinh và bà Thúy, Tòa mới đưa vụ án ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, được biết là do phải trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra một ngày, vào ngày 21.09, một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Vinh là LS Trần Vũ Hải đã thăm gặp ông tại trại giam B14 của Bộ Công an. Ông Vinh chia sẻ với LS Hải rằng: “…đề nghị luật sư tìm mọi cách để cô Thuý được trả tự do tại phiên toà ngày mai… Ông nói rất thương cô Thuý, có hai con nhỏ, gia đình khó khăn…”.

Huyền Trang, GNsP

LS Võ An Đôn: Các cơ quan tiến hành tố tụng làm trái luật trong phiên tòa bà Thêu

GNsP (21.09.2016) Kiên trì đi khiếu kiện các nơi có thẩm quyền, lên tiếng ôn hòa trước các vấn nạn xã hội, biểu tình vì môi trường sạch… – là nguyên nhân chính đã đẩy Dân oan Cấn Thị Thêu vào tù lần thứ hai, khi bà thực thi đúng quyền của công dân được Hiến pháp quy định.

Bà Cấn Thị Thêu hiên ngang khi ra trước vành móng ngựa, vào sáng ngày 20.09.2016

Bà Cấn Thị Thêu hiên ngang khi ra trước vành móng ngựa, vào sáng ngày 20.09.2016

Đó chính là nhận xét của Luật sư Võ An Đôn, một trong những Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho bà Thêu, tại Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Tp.Hà Nội, vào sáng ngày 20.09.2016.

Trước tòa, tất cả 4 LS tham gia bào chữa cho bà Thêu theo hướng vô tội, gồm: LS Hà Huy Sơn, LS Lê Văn Luân, LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát (VKS) đã bác bỏ những phát biểu tranh tụng của các LS tham gia.

Tòa tuyên án bà Thêu 20 tháng tù giam theo Điều 245 BLHS “gây rối trật tự công cộng” là bản án “bỏ túi” “rất nặng và oan”, LS Đôn nhận xét.

Để hiểu rõ hơn diễn biến bên trong phiên tòa, xin mời quý vị dõi theo cuộc phỏng vấn giữa Pv.GNsP với LS Võ An Đôn vào lúc 21 giờ 35 phút ngày 20.09.2016.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, hôm nay, ở bên ngoài Tòa án, nhiều người dõi theo phiên tòa xét xử Dân oan Cấn Thị Thêu nhưng vì nhiều lý do mà họ không thể tham dự tòa. Ông là một trong những LS tham gia bào chữa cho bà Thêu, xin ông có thể tường thuật lại diễn biến của phiên tòa xảy ra như thế nào? Và tinh thần cũng như sức khỏe của bà Thêu ra sao trong phiên tòa hôm nay?

LS Võ An Đôn: Sáng ngày 20.09.2016, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Tp.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chị Cấn Thị Thêu “gây rối trật tự công cộng”.

Khi bước vào phòng xử án, chị Thêu rất hiên ngang, uy dũng. Trong suốt quá trình phiên tòa, chị luôn kêu oan, chị không thừa nhận có hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Đến phần tranh luận, các Luật sư bào chữa và chứng minh rằng chị Thêu là người vô tội, đồng thời yêu cầu Hội đồng Xét xử (HĐXX) tuyên bố chị Thêu không có tội và trả tự do tại tòa, nhưng HĐXX không chấp nhận và xử chị Thêu với mức án là 20 tháng tù giam.

Tinh thần và sức khỏe của chị Thêu tốt.

Huyền Trang, GNsP: Vậy thì chứng cứ nào được Viện kiểm sát đưa ra để kết tội bà Thêu “gây rối trật tự công cộng” và LS đã tranh tụng ra sao với VKS, thưa LS Đôn?

LS Võ An Đôn: VKS Nhân dân quận Hoàn Kiếm đưa ra cáo buộc cho rằng, vào sáng ngày 08.04.2016, chị Thêu cùng nhiều người đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ tài nguyên và Môi trường(TN&MT) có hành vi giơ biểu ngữ nội dung, yêu cầu VN hủy bỏ Điều 88 BLHS và trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, đã gây ra ách tắc giao thông nên chị bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng” là đúng.

Các LS phản bác lại quan điểm cáo buộc của VKS nêu ra rằng, chị Thêu không gây rối trật tự công cộng, bởi vì vào ngày 08.04.2016 chị Thêu một mình từ nhà đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ TN&MT tại số 79 Nguyễn Chí Thanh-Hà Nội, để nộp đơn khiếu nại liên quan đến vụ việc của gia đình chị Thêu bị nhà nước thu hồi đất nhưng không được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Cùng thời điểm chị Thêu nộp đơn khiếu nại tại trụ sở tiếp dân thuộc Bộ TN&MT, có hàng trăm người ở mọi miền đất nước đến đó gửi đơn khiếu nại.

Sau khi được cán bộ tiếp dân giải thích, họ không đồng tình, những người dân oan này bức xúc nên đã ra trước cửa phòng tiếp dân của Bộ TN&MT đứng giơ cao biểu ngữ, yêu cầu VN bãi bỏ Điều 88 BLHS cũng như trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thị Thu Hà. Những người này đứng trên hè phố, không đứng xuống lòng lề đường. Sau đó công an thuộc khu vực Láng Thượng-Hà Nội đến bắt, đánh đập, đưa lên xe buýt thì họ chạy hỗn loạn, gây ra ách tắc giao thông trong thời gian ngắn. Hành vi này của bị cáo (bà Thêu) và những người dân không phải gây rối trật tự công cộng mà họ đang bày tỏ chíng kiến của công dân đối với các vấn đề xã hội.


Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, Tòa tuyên bà Thêu 20 tháng tù giam, ông nhận xét như thế nào về bản án này? Bà Thêu có kháng cáo lên tòa phúc thẩm không?


LS Võ An Đôn: Với tư cách là một LS tham gia bào chữa cho chị Thêu, mức án 20 tháng tù giam rất nặng và oan cho chị Thêu, bởi vì chị Thêu không gây rối trật tự công cộng như cáo buộc của VKS Nhân dân quận Đống Đa đưa ra.

Theo quy định của pháp luật, người dân từ 18 tuổi trở lên, họ có quyền tự kháng cáo. Tôi nghĩ rằng, bản thân chị Thêu kêu oan nên chắc chắn một trăm phần trăm chị sẽ kháng cáo.


Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, bà Thêu được nhiều người đánh giá là một dân oan can đảm đấu tranh đòi lại quyền lợi cho dân oan, một người mạnh mẽ lên tiếng phản đối những sai trái trong hệ thống cầm quyền, bà cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xuống đường biểu tình… Những việc làm này của bà được giới chức xem là “có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước…”. Liệu đây có phải là động cơ chính khiến bà Thêu vào tù hay không?


LS Võ An Đôn: Chính xác. Đây là động cơ/nguyên nhân khiến chị Thêu bị khởi tố và bị đem ra xét xử về tội gây rối trật tự công cộng.


Huyền Trang, GNsP: Thưa LS Đôn, ông là LS tham gia nhiều vụ án được nhiều người quan tâm, LS có thể cho ý kiến chung về tình hình thực thi pháp luật, tố tụng tại Việt Nam? Và thông qua phiên tòa này, ông thấy có diễn ra đúng như ông đã có ý kiến rằng, kết quả phiên tòa bà Thêu là “án bỏ túi”?


LS Võ An Đôn: Đa số tôi nhận bào chữa những vụ dân oan, hoặc liên quan đến chính trị thường là những “án bỏ túi”, cho nên mọi tranh luận của LS trước tòa không được HĐXX chấp nhận và người ta đã ấn định sẵn bản án trước rồi.

Các cơ quan tiến hành tố tụng tại tòa án, cơ quan cảnh sát điều tra, VKS thường người ta không theo luật đối với các vụ án chính trị, còn các vụ án khác thì tùy theo đối tượng mà họ áp dụng.

Huyền Trang, GNsP: Xin chân thành cám ơn LS Đôn và kính chúc sức khỏe ông

Ở bên ngoài tòa án, nhiều người dân đi tham dự phiên tòa bị bắt đưa về đồn công an số 6 Quang Trung-Hà Nội. Nhiều người bị đánh đập dã man như trường hợp của anh Trịnh Bá Tư – con trai bà Thêu, ông Phùng Thế Dũng, bà Nam Phương, bà Đặng Bích Phượng…

Đặc biệt, hai người con trai của bà Thêu là anh Phương và anh Tư có giấy triệu tập của Tòa, nhưng không được vào bên trong Tòa, mà còn bị nhà chức trách câu lưu và đánh đập.

Xin được phép nhắc lại, cách đây khoảng 2 năm, vào ngày 25.04.2014, bà Thêu bị bắt giam và truy tố tội danh “chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 BLHS và Tòa án Hà Nội đã tuyên án bà 15 tháng tù giam. Ngoài ra, còn có chồng bà là ông Trịnh Bá Khiêm và 7 người dân oan Dương Nội khác cũng bị kết án với tội danh trên. Khi những người này quyết tâm bảo vệ đất đai của gia đình và bà con Dương Nội bị giới chức cộng sản cưỡng chiếm, bồi thường không thỏa đáng; bên cạnh đó, gia đình bà Thêu và bà con dân oan Dương Nội bị lực lượng công quyền hành hung, đánh đập đến trọng thương bằng vũ khí chuyên dụng… Để “trả lời”, nhà cầm quyền tiếp tục ra lệnh bắt giam bỏ tù bà Thêu.

Cần nhấn mạnh, Hiến pháp của chính nhà cầm quyền này ban hành đều thừa nhận tại Điều 16: “1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. 2. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”

“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”, được quy định tại Điều 25 Hiến pháp.

Và “1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước. 2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”, được quy định tại Điều 28 Hiến pháp.

Riêng đối với phụ nữ, khoản 2 Điều 26 Hiến pháp qui định: “Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội”.

Thế nhưng, trên thực tế, chỉ những cuộc “tụ tập đông người”; “gây rối trật tự công cộng” nhằm ca tụng đảng và nhà nước, hoặc đón rước thần tượng ca nhạc, diễn viên điện ảnh thì mới đúng chủ trương “đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước” và được giới chức cộng sản “cho phép” tụ tập, gây ách tắc giao thông…

Huyền Trang, GNsP

Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/21/co-hy-vong-nao-cho-anh-ba-sam-khong/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ