Nhật ‘Sang Số Cao’ Tại Biển Đông

21 Tháng Chín 201610:17 SA(Xem: 839)

Nhật ‘sang số cao’ tại Biển Đông

blank
Một tàu tuần duyên lớp Hateruma của Nhật Bản, thuộc loại dự định có thể sẽ cung cấp cho Việt Nam. (Hình: Wikipedia)

Hà Tường Cát/Người Việt

NHẬT BẢN (NV) – Tình hình Biển Đông đang căng thẳng trở lại vì sự can dự của một diễn viên mới: Nhật Bản.

Reuters hôm Thứ Bảy loan tin Bộ Trưởng Quốc Phòng Tomoomi Inada nói rằng các tàu của Lực Lượng Phòng Vệ Nhật sẽ tiến hành những cuộc tuần tiễu hải quân hỗn hợp song phương với Mỹ, và diễn tập đa phương với hải quân nhiều quốc gia trong vùng Biển Đông.

Theo giải thích của bà Inada, Nhật chia sẻ những mối quan tâm tương tự với Mỹ về sự phát triển sức mạnh quân sự và hành động gây hấn của Trung Quốc trong đòi hỏi chủ quyền biển đảo. Bà nói: “Trong bối cảnh ấy, tôi mạnh mẽ ủng hộ các hoạt đông tự do hải hành của Hải Quân Mỹ với mục đích lâu dài là duy trì luật pháp quốc tế về tự do lưu thông hàng hải.”

Nhật ở xa và không có tranh chấp lãnh thổ hay quyền lợi riêng gì ở Biển Đông nhưng đây là một hải phận quốc tế quan trọng, con đường huyết mạch đưa năng lượng dầu khí từ Trung Đông và Đông Nam Á đến Nhật.

Hành động của Nhật chắc chắn sẽ gây va chạm với Trung Quốc và các quan sát viên quốc tế cho rằng chưa hiểu lý do của sự chấp nhận rủi ro ấy. Người ta đều biết là Nhật vẫn còn đang tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền quân đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã cảnh cáo Lực Lượng Phòng Vệ Nhật nên đứng ngoài các tranh chấp tại Biển Đông, Tờ Japan Times cho biết đại sứ Trung Quốc ở Tokyo, ông Cheng Yonghua, nói là Nhật có thể “vượt qua đường ranh đỏ” nếu tham dự chiến dịch tự do hải hành cùng với Hải Quân Mỹ.

Giáo Sư Shiro Armstrong, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Úc-Nhật thuộc trường Đại Học Quốc Gia Australia cho rằng vụ này có thể trở thành “vấn đề lớn” nếu như các quốc gia trong khu vực có những tính toán hay hành động sai lầm.

Bà tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Tomoomi Inada là phụ nữ Nhật thứ hai mới được chỉ định đảm nhiệm chức vụ này và là người được xem như có tiềm năng sau này sẽ thay thế Thủ Tướng Shinzo Abe. Nói chuyện tại Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế tại Washington D.C. tuần trước, bà bày tỏ sự quan ngại về mưu đồ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông cũng như Biển Đông. Bà khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ của Nhật, và trong mục tiêu ấy “sẽ tiếp tục nỗ lực quốc phòng, duy trì và củng cố thế đồng minh với Mỹ.” Bà ca ngợi kế hoạch của Mỹ sẽ chuyển 60% lực lượng Hải Quân và Không Quân đến vùng Châu Á vào năm 2020.

Trong một buổi họp báo hồi Tháng Tám, Đại Tá Wu Qian, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, tuyên bố: “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối Nhật trong ý định đưa lực lượng tham gia cái gọi là Chiến Dịch Tự Do Hải Hành (FONOP) trong Biển Đông.”

Bà Inada bác bỏ lập luận của Trung Quốc, nhấn mạnh đến tầm quan trọng phải bảo vệ công pháp quốc tế ở Biển Đông, cho là “nếu không ngăn chặn sự vi phạm luật lệ thì sẽ đi đến hậu quả toàn cầu.” Tuy nhiên bà nói thêm rằng sẵn sàng đối thoại xây dựng với Trung Quốc để “tránh những va chạm giữa các lực lượng trên biển cũng như trên không.”

Nhật tham dự chuyến diễn tập với Mỹ lần đầu tiên Tháng Mười năm ngoái, chỉ ít ngày sau khi khu trục hạm USS Lassen của Hải Quân Mỹ đi vào vùng biển cách Đá Xu Bi và các đảo trong quần đảo Trường Sa dưới 12 hải lý. Đá Xu Bi là một trong bảy đảo nhân tạo Trung Quốc đã tạo lập trái phép từ 2013.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi quan sát viên đều tán thành chính sách cứng rắn của Nhật. Bà Nancy Snow, giáo sư bộ môn ngoại giao Đại Học Kyoto nói với CNN rằng Thủ Tướng Shinzo Abe đã từng minh định rằng Lực Lượng Phòng Vệ Nhật sẽ theo đường lối “tăng cường can dự” và hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Theo ý bà, Trung Quốc bây giờ đang đương đầu với Mỹ và sẽ không lùi bước trong những đòi hỏi ở Biển Đông bất chấp phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế. Bà lập luận, “Nhật đã có lịch sử 71 năm mang danh một nước hòa bình, bây giờ tại sao cần phát triển quân sự. Sức mạnh của Nhật là mậu dịch và văn hóa chứ không phải quân đội.”

Trong khi đó tổng thống 71 tuổi Rodrigo Duterte của Philippines mới qua ba tháng nắm chính quyền đã tỏ ra muốn theo một chính sách thỏa hiệp khác với nỗ lực ngăn chặn bành trướng Trung Quốc của các nước láng giềng Đông Nam Á. Ông này nói rằng đang xem xét việc mua vũ khí của Nga hay Trung Quốc và sẽ chấm dứt các cuộc tuần tiễu hải quân chung với Mỹ và Nhật trên Biển Đông.

Đối với Việt Nam, quốc gia đóng vai trò quan trọng nhất ở khu vực Biển Đông, Trung Quốc ngoài mặt luôn bày tỏ thái độ hòa hoãn. Trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm Thứ Ba tuần trước, Thủ Tướng Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc và Việt Nam phải duy trì hòa bình ổn định trong vùng Biển Đông và kiềm chế những bất đồng tranh chấp. Thực tế những va chạm ở tầm cỡ nhỏ thường xuyên xảy ra với ngư dân Việt, đồng thời Việt Nam vẫn lặng lẽ tăng cường lực lượng Hải/Không Quân bằng những loại vũ khí mua của Nga và gần đây tìm cách mua thêm của Mỹ.

Nhật cũng đã trợ giúp cho Việt Nam và Philippines nhiều phương tiện gia tăng khả năng tuần tiễu phòng vệ trên biển. Sự thay đổi lập trường của Philippines có thể gây trở ngại đến chiến lược hướng về Châu Á của Mỹ và Nhật nói rằng đang thẩm định về ảnh hưởng của quyết định ấy.

Đầu tháng này, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đề nghị cung cấp cho Việt Nam một tín dụng nửa tỷ dollars cho sự hợp tác quân sự giữ hai nước. Tờ Japan Times nói rằng theo ước lượng của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế ở Stockholm, Thụy Điển, số tiền này bằng sự gia tăng gần 700% ngân khoản mua sắm vũ khí của Việt Nam năm 2015. Như vậy hai cường quốc Châu Á – Nhật và Ấn Độ – hiện nay đã mạnh mẽ can dự vào sự bảo vệ ổn định ở Biển Đông mặc dầu xét theo một cách nhìn khác thì cũng có thể làm tình hình thêm căng thẳng và rủi ro xảy ra xung đột.
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Bảo Trợ