VN: 'Luật Hình Sự Sai Sẽ Mãi Còn Sai'

20 Tháng Chín 201611:41 CH(Xem: 789)
  • Tác giả :

VN: 'Luật hình sự sai sẽ mãi còn sai'

blankImage copyrightISTOCK
Giống như người đi trong đêm chỉ khi bị vấp mới biết có đá, đột nhiên nhìn đâu cũng thấy đá to, đá nhỏ lổn nhổn khắp trên đường khi trời bừng sáng, người ta mỗi ngày lại dễ dàng thấy thêm nhiều sai sót chết người trong Bộ Luật hình sự 2015.

Bên cạnh Điều 344 làm các Nhà xuất bản hoang mang, còn thêm Điều 292 khiến giới doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân muốn khởi nghiệp phải hoảng hồn. Đến nỗi đích thân thủ tướng phải đề nghị quốc hội bỏ điều 292. Chúng không phải là những lỗi kỹ thuật hoặc do bất cẩn.

Vì khi chú ý đến các bộ luật khác, người ta cũng có thể thấy nhiều sai sót tương tự. Đó là kết quả của việc xây dựng luật mà không chú trọng đến những nguyên tắc căn bản.

Điều 344 và Điều 292 Bộ LHS 2015 giống nhau ở chỗ: chúng không được phép là những qui định của một Bộ Luật hình sự.

1. Nguyên tắc hợp pháp và hợp hiến:

Đây là nguyên tắc về ttính chính danh của một điều luật. Một điều luật phải dựa trên hoặc xuất phát từ một cơ sở pháp lý luật định hiện hành và phải phù hợp với Hiến pháp.

Luật hình sự là một bộ luật đặc biệt, vì là bộ luật cấm các hành vi cụ thể, xác định.

Đó là những hành vi xâm phạm, làm tổn hại đến cuộc sống, sức khỏe và tài sản của cá nhân; các hành vi gây mất trật tự, an ninh xã hội hoặc xâm phạm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các giá trị nền tảng của cuộc sống chung của xã hội.

Nói một cách khác, bộ luật hình sự không được phép cấm các hành vi khác với những hành vi mang tính chất và gây hậu quả như các hành vi đó.

Việc không có giấy phép, hoặc không đúng nội dung được cấp phép, khi thực hiện các hành vi nêu tại Điều 292; hay không tuân thủ quy định về biên tập và duyệt bản thảo nhưng vẫn xuất bản xuất bản phẩm, không nộp xuất bản phẩm lưu chiểu nhưng vẫn phát hành xuất bản phẩm…tại Điều 344, chỉ là vi phạm các qui định hành chính, điều kiện kinh doanh (nếu có).

Chúng hoàn toàn không mang tính chất hoặc gây hậu quả như một hành vi mà một bộ luật hình sự được phép cấm; cũng không thể là yếu tố cấu thành một hành vi hình sự bị cấm trong khuôn khổ ý nghĩa và mục đích của một bộ luật hình sự.

Là một bộ luật cấm công dân thực hiện một số hành vi, hoạt động xác định, nghĩa là hạn chế quyền tự do hiến định của công dân, các điều luật của bộ luật này vì thế phải rất rõ ràng, không được cho phép hiểu đa nghĩa, suy diễn đa chiều để có thể tùy tiện cấm.

Định nghĩa và các yếu tố cấu thành một hành vi bị cấm phải rõ ràng và có khả năng xác định.

blankImage copyrightHOANG DINH NAM AFP

Vì vậy, Điều 292 còn đặc biệt nguy hại, do có điểm e, cho phép cấm “Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”.

Với qui định như vậy, cơ quan công quyền, Viện kiểm sát, hoặc công an, có thể lý giải và tùy tiện áp dụng để có thể cấm bất cứ loại dịch vụ trên mạng nào mà họ muốn.

2. Nguyên tắc cần thiết:

Một điều luật dù hợp pháp, hợp hiến và theo đuổi mục đích được chính danh, vẫn sẽ bị loại bỏ, nếu nó không phải là cần thiết để đạt được mục đích.

Điều 344 Bộ LHS 2015 là không cần thiết. Vì những hành vi vi phạm về xuất bản đã được quy định trong Luật xuất bản 2012 và nghị định 159/2013/NĐ-CP, và chỉ phạt tiền đối với những hành vi quy định tại điều 344 Bộ LHS 2015.

Các hành vi bị coi là hình sự của Điều 292 cũng đã được xử lý đầy đủ tại các bộ Luật chuyên ngành khác như:

- Luật đầu tư 2014 và Nghị định 118/2015/NĐ-CP: quy định một danh mục về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, và cả quy định về xử lý vi phạm pháp luật đầu tư (tại Điều 73 – LĐT 2014).

- Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng: đã quy định các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này tại Điều 19.

- Nghị định 42/2014/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và cả việc xử lý hành vi vi phạm bán hàng đa cấp tại Điều 34 của nghị định.

- Theo thông tư số 39/2014TT-NHNN Hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán: quy định trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong việc cấp phép, thu hồi và cấp lại Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

- Giao dịch điện tử: Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử: quy định cụ thể, chi tiết về hoạt động thương mại điện tử, những hành vi bị nghiêm cấm trong thương mại điện tử và việc xử lý các hành vi đó (Điều 78 – Nghị định 52).

- Luật bảo vệ người tiêu dùng đã có các quy định bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử.

3. Nguyên tắc phù hợp:

Dù thỏa mãn hai nguyên tắc trên, một điều luật cũng vẫn có thể bị loại ra, nếu nó không phù hợp để đạt được mục đích, không phù hợp với thực tế.

Hoạt động xuất bản đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn xuất bản “chui” không phép, in sang lậu. Điều 344 không cấm được các hoạt động xuất bản “chui” vốn đã là bất hợp pháp, mà lại gây khó khăn cho hoạt động xuất bản hợp pháp. Gián tiếp thúc đẩy hoạt động xuất bản “chui” để đáp ứng như cầu thị trường khi xuất bản hợp pháp bị trói tay.

Điều 292 cũng không phù hợp để ngăn chặn những hành vi nó muốn ngăn chặn. Trong thời đại công nghệ tin học toàn cầu như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng chuyển serve ra nước ngoài, hoặc làm “chui”.

Lúc đó thì vừa không cấm nổi các hành vi đó, mà mục tiêu bảo vệ quyền lợi người dùng, hay chống thất thu thuế, cũng không thể đạt được.

4. Nguyên tắc thỏa đáng:

Một điều luật hạn chế quyền tự do cá nhân chỉ được coi là hợp pháp, hợp hiến và có hiệu lực, nếu nó còn phải thỏa mãn nguyên tắc thỏa đáng và tác động tiêu cực hay hạn chế quyền của nó đối với công dân là ở mức có thể đòi hỏi được.

Một mặt, do đã vi phạm ba nguyên tắc đã nói ở trên, việc trừng phạt mang tính chất hình sự vừa phạt tiền vừa phạt tù như qui định tại Điều 344, 292 là phi lý và không thỏa đáng với bản chất của hành vi vi phạm.

Mặt khác, đa số Nhà xuất bản, công ty phát hành và các đơn vị trong ngành xuất bản đều thấy Điều 344 Bộ LHS 2015 không phù hợp, gây bất an, lo sợ trong giới làm nghề xuất bản. Bởi nó sẽ khiến người làm xuất bản, cán bộ, biên tập, giám đốc nhà xuất bản rất dễ bị rơi vào vòng lao lý.

Hành vi bị cấm tại Điều 292 về bản chất là các hình thức ứng dụng CNTT, mạng xã hội vào các hoạt động kinh doanh, đã đem lại những lợi ích to lớn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Điều 292 vừa gây khó khăn cho việc tìm tòi mở rộng áp dụng công nghệ cũ, sáng tạo các áp dụng mới, sang tạo công nghệ mới, vừa gây khó khăn cho các hoạt động khởi nghiệp.

Hầu hết người khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hay các kỹ sư phần mềm sáng tạo các chương trình game, vốn đã gặp nhiều khó khăn khi thử nghiệm các sản phẩm mới, khi cho người tiêu dùng thử nghiệm, chạy thử, dùng thử, dùng miễn phí để đánh giá khả năng đưa sản phẩm vào thị trường.

blankImage copyrightNGO NGOC TRAI

Với Điều 292 thậm chí họ có nguy cơ bị đi tù nếu “chẳng may” các chương trình dùng thử, dùng miễn phí của mình mang lại lợi nhuận. Buộc họ đi tù vì những hành động cần phải có để tham gia thị trường như thế, rõ ràng là một đòi hỏi phi lý, vượt quá giới hạn mà luật pháp có thể đòi hỏi ở công dân.

Điều 344 và Điều 292 Bộ LHS 2015 đều vi phạm trọn vẹn cả bốn nguyên tắc dễ thấy nhất trong số các nguyên tắc phải tuân thủ khi xây dựng một điều luật.

Các bộ luật, điều luật của một Nhà nước pháp quyền phải được xây dựng theo những nguyên tắc căn bản.

Đây là những nguyên tắc có giá trị phổ quát buộc phải tuân thủ khi xây dựng luật của một Nhà nước pháp quyền, không phụ thuộc vào việc ai là người nắm giữ quyền lực nhà nước tối cao và ở quốc gia, dân tộc nào.

Những sơ xuất, sai sót vừa qua trong một số bộ luật của Việt nam cho thấy dường như Việt nam vẫn tiếp tục theo đuổi các cách làm luật của riêng mình mà không theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bài thể hiện quan điểm riêng của luật sư, giáo sư Nguyễn Vân Nam từ TP HCM.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ