Thánh Lễ Đại Trào “Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” Tại Giáo Phận Vinh

20 Tháng Chín 201611:23 CH(Xem: 682)

Thánh lễ Đại trào “Cầu nguyện cho Hòa bình Thế Giới” tại Giáo phận Vinh

GNsP (20.09.2016) – Hơn 10.000 giáo dân từ các giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh quy tụ về tại Trung tâm Hành hương Thánh Antôn-Trại Gáo, tham dự thánh lễ “Cầu nguyện cho Hòa bình Thế Giới”, vào lúc 8 giờ sáng ngày 20.09.2016.

Thánh lễ Đại trào được tổ chức theo lời mời gọi của Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, để hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự cuộc Hội ngộ Liên tôn và “Cầu nguyện cho Hòa bình thế giới” tại thành phố Assisi, nước Ý.

Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Đức cha G.p Vinh, chủ tế cùng với hơn 180 linh mục đồng tế.

Lẽ ra, Đức cha Phaolô – Maria Cao Đình Thuyên – ngoài 90 tuổi – muốn dâng thánh lễ đồng tế cùng với linh mục đoàn, nhưng vì thời tiết không được tốt, trời đổ mưa nặng hạt nên các vị có trách nhiệm quyết định không cho ngài tham dự, vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của ngài. Hiện tại, sức khỏe của Đức cha Phaolô – Maria đã khỏe mạnh nhờ lời cầu nguyện và sự tươi trẻ nơi ngài.

Trước khi thánh lễ diễn ra, Đức cha Phêrô giới thiệu hai khách quý của địa phận có mặt bất ngờ là Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám mục G.p Kontum và cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cùng hiệp dâng thánh lễ với con cái G.p Vinh. Đức cha Micae xuất hiện bên tay trái của Đức cha Phêrô, cha Vinhsơn bên tay phải của Đức cha Phêrô.

Chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh trình bày về nguồn gốc thánh lễ “Cầu nguyện cho Hòa bình Thế Giới”. Thánh lễ được khởi xướng bởi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, tại thành phố Assisi, cách đây 30 năm. Là một cuộc Hội họp Liên tôn giữa các Tôn giáo trên thế giới cầu nguyện cho Hòa Bình của thế giới. Sự kiện này cũng được tái diễn lại cách đây 10 năm tại thành phố Assisi dưới thời Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI. Và một lần nữa sau 10 năm, tinh thần Liên tôn và “Cầu nguyện cho Hòa bình Thế Giới” được Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao trong ngày này.

Cũng trong bài giảng, cha Phêrô nhấn mạnh đến những ai, nhóm lợi ích đang tàn phá, gây nguy hại cho môi trường chính là nguyên nhân dẫn đến đất nước bị hủy diệt. Ngài kêu gọi cộng đoàn dân Chúa hãy mạnh mẽ trong Đức tin để cầu nguyện, lên tiếng cho Sự thật, cho Công bằng và cùng nhau giữ gìn ngôi nhà chung của nhân loại – là môi trường và quyết tâm xây dựng Hòa bình trên quê hương dân tộc VN.

1234

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức cha Phêrô giới thiệu Đức cha Micae như là “một người bạn lớn” của G.p Vinh và ngài mời Đức cha Micae chia sẻ đôi lời với cộng đoàn.

Trong tâm tình đó, Đức cha Micae gửi lời trân trọng đến Đức cha Phêrô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục G.p Vinh, Đức cha Phụ tá Phêrô và Đức cha già Phaolô – Maria, cũng như toàn thể linh mục, các chủng sinh, các tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Đức cha Micae chia sẻ rằng, ngài đến G.p để muốn bày tỏ sự hiệp thông, sự liên đới với nỗi đau tang thương mà G.p đang phải gánh chịu thảm họa môi sinh, bằng chính sự hiện diện của ngài trong thánh lễ ngày hôm nay, bằng lời cầu nguyện để hiệp thông với những người nghèo khổ, những nạn nhân của thảm họa môi trường.

Vị Nguyên Giám mục G.p Kontum ca tụng sự đoàn kết và hiệp nhất của G.p Vinh qua biến cố ô nhiễm môi trường biển mà Formosa đã gây ra. Ngài nhấn mạnh rằng, đây như là một tấm gương để tỏ cho mọi người nhận thấy người dân Việt Nam cần yêu thương nhau, hiệp nhất với nhau trong tình yêu… chính những điều này sẽ giúp mỗi người Kitô hữu loan Tin Mừng và chữa lành những tang thương của đất nước, của dân tộc đã và đang trải qua.

Cuối cùng, Đức cha Micae ngoài 70 tuổi cầu chúc cho con cái G.p Vinh luôn kiên vững trong Đức tin và đầy lòng yêu mến Sự thật và Công bằng.

Cộng đoàn vỗ tay nhiệt liệt để cảm ơn sự xuất hiện bất ngờ của Đức cha Micae “người bạn lớn” của G.p Vinh.

567

Mặc dù trời mưa to nhưng cộng đoàn tham dự thánh lễ một cách sốt sắng, trật tự, đám đông bị chia cắt thành nhiều nơi trong các lều để trú mưa.

Các bạn trẻ Giáo xứ Trại Gáo rất nhiệt tình, cầm những cây chổi quét liên tục những vũng nước bị đọng lại trên cung thánh, trên lễ đài và các khu vực dâng thánh lễ. Các bạn phục vụ trong niềm vui và nụ cười.

Sau thánh lễ, các bạn vây chặt Đức cha Micae, chụp hình chung với ngài. Đức cha Micae yêu thương đón nhận các bạn và khuyến khích các bạn dấn thân phục vụ cho Công lý và Hòa bình.

14433175_1748619205399251_4774079939957770028_n

Đường đi vào Trung tâm Hành hương Thánh Antôn-Trại Gáo bị hư hỏng nhiều, nhưng không thể cản trở được bước chân của những người giáo dân G.p Vinh.

Huyền Trang, GNsP

Ảnh: Thông Chương
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/20/thanh-le-dai-trao-cau-nguyen-cho-hoa-binh-the-gioi-tai-giao-phan-vinh/Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ