Biển Đông: Liên minh chiến lược Nga-Trung sẽ không lâu bền

20 Tháng Chín 201611:17 CH(Xem: 562)

Biển Đông: Liên minh chiến lược Nga-Trung sẽ không lâu bền

mediaCảnh tập trận Nga - Trung ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 19/09/2016.REUTERS/Stringer

Hôm qua, 19/09/2016, Hải Quân Nga và Trung Quốc đã hoàn tất cuộc tập trận đầu tiên trên Biển Đông ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, trong vùng biển hoàn toàn thuộc về Trung Quốc, cách xa khu vực đang tranh chấp với các láng giềng. Truyền thông Trung Quốc trong những ngày qua đã nhất loạt tung hô quan hệ mới gắn bó hai nước, nhưng nhiều nhà phân tích đã cho rằng sự xích lại gần nhau giữa Mátxcơva và Bắc Kinh chỉ mang tính chất giai đoạn và không thể lâu bền do lòng nghi kỵ truyền thống giữa hai bên.

Phải nói là Trung Quốc đã không tiếc công sức tuyên truyền cho cuộc tập trận Nga-Trung trên Biển Đông, với những bài phóng sự liên tục nêu bật cảnh tàu chiến và binh sĩ hai nước sát cánh bên nhau thực hiện những bài tập đi từ phòng không, chống tàu ngầm, cho đến đổ bộ chiếm đảo. Báo chi Trung Quốc đã có cả một mục riêng để kể lể chi tiết những gì diễn ra từng ngày của cuộc tập trận.

Bắc Kinh cũng không tiếc lời ca ngợi cuộc tập trận, xem đấy là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ với Mátxcơva, góp phần củng cố thêm quan hệ quân sự đang càng lúc càng chặt chẽ giữa hai nước, và như nhận định của tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm 18/09, là tín hiệu về sức mạnh của hai nước gởi ra thế giới.

Mặt khác, sau khi bị Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye giáng cho một vố đau về yêu sách chủ quyền quá đáng của mình trên Biển Đông, Trung Quốc đã tranh thủ cuộc tập trận Nga-Trung trên Biển Đông để đẩy mạnh tuyên truyền về sự « ủng hộ » của quốc tế, và đặc biệt là của cường quốc Nga, đối với lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế của Bắc Kinh.

Đối với Trung Quốc, rõ ràng là họ đã thành công trong việc lôi kéo Nga vào một liên minh chiến lược, để tung ra một tín hiệu mạnh tới Hoa Kỳ và các nước khác trong đó có Việt Nam, đặc biệt trên vấn đề Biển Đông.

Cũng Hoàn Cầu Thời Báo, trong một bài trên trang ý kiến đã đắc thắng nhận định như sau : « Việt Nam sẽ nhận thấy rằng các nỗ lực trước đây của họ để ngăn không cho Nga ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông đã kết thúc trong thất bại. Trong những năm gần đây, Hà Nội đã cố sức lôi kéo Mátxcơva bằng cách đầu tư đáng kể vào việc nhập khẩu vũ khí do Nga chế tạo và kêu gọi đồng khai thác dầu khí ở Biển Hoa Nam (tức là Biển Đông), thậm chí còn mời Nga trở lại vịnh chiến lược quan trọng Cam Ranh. Tuy nhiên, cuộc tập trận Hải Quân Nga-Trung ở Biển Đông đã cho toàn thế giới thấy là Nga đứng về phía Trung Quốc, và khiến cho Việt Nam bực bội không ít ».

Những lời tô vẽ về quan hệ chiến lược chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc tuy nhiên đã không thuyết phục được giới phân tích quốc tế.

Quả đúng là trong thời gian gần đây, Nga đã xích lại gần Trung Quốc hơn do một số tương đồng về mặt chiến lược, chẳng hạn như để kháng lại sức ép của Mỹ trên hồ sơ Ukraina, và về phương diện kinh tế, để giảm thiểu tác hại từ cấm vận Phương Tây. Tại Biển Đông, Nga cũng muốn đóng một vai trò nhất định.

Vấn đề đặt ra là trong quan hệ với Trung Quốc, Nga lại ở trong thế yếu, một thực trạng khó có thể chấp nhận đối với một nước từng là một cường quốc nhất nhì trên thế giới.

Mặt khác, Nga cũng có những quyền lợi khác ở trong khu vực Biển Đông, đặc biệt là ở Việt Nam, cho nên khó có thể trong một sớm một chiều mà chuyển sang bám đuôi Trung Quốc. Việc Nga cử một hạm đội cỡ nhỏ đến Biển Đông tập trận đã chứng tỏ là Mátxcơva không toàn tâm toàn ý với Bắc Kinh.

Gần đây, có tin cho biết là trong khi đàm phán về địa điểm tập trận, phía Nga đã cực lực bác bỏ khả năng thao diễn tại những vùng có tranh chấp, rõ ràng là để khỏi gây rắc rối với Việt Nam hay Philippines chẳng hạn.

Đối với chuyên gia Ashley Townshend tại Trung Tâm Nghiên Cứu Hoa Kỳ thuộc Đại học Sydney, sự gắn bó về lợi ích Nga-Trung hiện nay chỉ mang tính chất ngoại giao, chứ không phải là thực chất.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ